close
cách
cách cách cách

[TIẾT LỘ] Cách ngồi học đúng tư thế phụ huynh không nên bỏ qua

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Muốn kết quả học tập tốt thì trước hết trẻ phải có tư thế ngồi học đúng, tuy nhiên thế nào được coi là tư thế ngồi học chuẩn thì dường như cha mẹ và học sinh lại không mấy quan tâm. Nếu để tình trạng này kéo dài rất có thể không chỉ việc học và sức khỏe con bạn cũng sẽ gặp vấn đề. Vậy bố mẹ nên áp dụng cách ngồi học đúng tư thế khi học nào cho con?

1. Thực trạng ngồi học không đúng tư thế của học sinh Việt Nam

Vấn đề của các em học sinh gặp phải cũng chính là vấn đề của phụ huynh, thế nhưng có 1 sự thật đáng buồn xảy ra rất nhiều đó là ngay cả học sinh và phụ huynh cũng không nhận ra rằng bản thân hay con em mình có đang ngồi sai tư thế học hay không.

Nghe thì có vẻ vô lý thế nhưng đó là sự thật khiến nhiều phụ huynh cần phải nhìn nhận lại về việc chăm sóc con cái của mình.

Tư thế ngồi học sai không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào, không phân biệt giới tính bao gồm trẻ nhỏ cấp 1 tới các bạn học sinh THPT.

Thực trạng ngồi học không đúng tư thế của học sinh Việt Nam
Thực trạng ngồi học không đúng tư thế của học sinh Việt Nam

Bố mẹ thường chỉ quan tâm tới chất lượng học tập của con mà rất ít khi chú ý tới tư thế ngồi học của con như thế nào, đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến phần lớn học sinh Việt Nam ngồi học sai tư thế.

Còn một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm trẻ ngồi học sai tư thế đó là do ngồi học quá lâu dẫn đến mỏi người. Khi đó trẻ muốn ngồi với cách ngồi thoải mái, tìm cách giải tỏa mệt mỏi bằng cách vận động di chuyển cơ thể, di chuyển tầm nhìn. 

Ngồi học đúng tư thế đem lại nhiều lợi ích không chỉ trong học tập mà còn sức khoẻ của học sinh. Vậy nên đừng lấy lý do bận rộn với mớ công việc ngoài xã hội mà bỏ mặc cơ hội phát triển của con bạn nhé.

Có lẽ còn nhiều phụ huynh chưa thực sự biết những lợi ích của việc ngồi học đúng tư thế đem lại, vậy thì hãy theo dõi những gợi ý này bạn sẽ phải thay đổi thói quen chăm con hàng ngày đấy.

2. Ngồi học đúng tư thế đem lại lợi ích gì đối với học sinh?

Cách ngồi đúng tư thế luôn là đáp án mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, thế nhưng không phải ai cũng biết tìm hiểu và chọn lọc đúng thông tin chính xác để cải thiện cho con mình. Trước khi đi đến nội dung các cách ngồi học đúng tư thế thì bạn cần thiết phải làm rõ những lợi ích mà hành động này đem lại là gì đã nhé.

2.1. Trẻ ngồi học đúng tư thế giúp tuần hoàn máu lưu thông

Trẻ ngồi học đúng tư thế giúp tuần hoàn máu lưu thông
Trẻ ngồi học đúng tư thế giúp tuần hoàn máu lưu thông

Bạn đừng nghĩ rằng dù con người có để cơ thể ở trạng thái nào thì tuần hoàn máu cũng tự động lưu thông ở mức tối đa bởi thực tế thì không có chuyện đó đâu.

Khi trẻ ngồi học trong tình trạng buông thõng chân xuống đất hoặc gối bị trùng quá lâu chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng tuần hoàn máu.

Vậy con bạn có đang ngồi đúng tư thế hay không? Phụ huynh hãy tự mình đánh giá một cách khách quan nhất nhé.

2.2. Con sẽ cảm thấy dễ thở hơn khi ngồi học đúng tư thế

Ngồi đúng tư thế cũng giúp cơ thể của con cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn, khoan hãy bàn tới những lợi ích về học tập, trước mắt khi ngồi đúng thì con sẽ cảm thấy việc hít thở của mình trở nên đều đặn hơn.

Hãy tưởng tượng khi con ngồi tỏng 1 tư thế mà bụng bị gập quá nhiều, thậm chí là ngực bị ép vào mép bàn học, theo bạn điều đó có ảnh hưởng tới quá trình hô hấp ở cơ thể của con hay không?

Nếu phát hiện bé nhà mình ngồi học như vậy thì bố mẹ hãy điều chỉnh lại tư thế ngay nhé.

2.3. Ngồi đúng tư thế khi học giúp con giảm nguy cơ cận thị

Ngồi đúng tư thế khi học giúp con giảm nguy cơ cận thị
Ngồi đúng tư thế khi học giúp con giảm nguy cơ cận thị

Không phải phụ huynh nào cũng biết cách đo chính xác khoảng cách an toàn từ mắt tới sách vở, chữ viết khi con ngồi học, vậy nên tình trạng trẻ em Việt Nam cận thị ngày một nhiều lên.

Không cần phải biết chính xác khoảng cách này, bố mẹ chỉ cần đảm bảo mắt con không nằm sát quá với mặt bàn, cũng không xa quá gây khó khăn cho khả năng nhìn là được. 

Hơn nữa, nếu đảm bảo được cường độ ánh sáng vừa đủ thì chắc chắn con bạn sẽ thoát khỏi chứng cận thị đáng ghét kia.

2.4. Con sẽ cải thiện khả năng tập trung nếu ngồi đúng tư thế

Sự thoải mái, dễ chịu cũng là nguyên nhân giúp tinh thần của con trở nên tỉnh táo hơn, điều này cũng có thể kết luận rằng con sẽ gia tăng sự tập trung khi học bài.

Khi ngồi chưa đúng tư thế, con sẽ phải thay đổi tư thế thường xuyên, mất thời gian để di chuyển hoặc phân tâm cho những hành động đó,...

2.5. Ngồi học đúng tư thế giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe

Ngồi học đúng tư thế giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe
Ngồi học đúng tư thế giúp hạn chế các vấn đề về sức khỏe

Ngoài lợi ích dễ thở, cải thiện tuần hoàn máu thì ngồi học đúng tư thế còn giúp con làm giảm thiểu các vấn đề liên quan tới sức khoẻ khác nữa.

Cụ thể là khi ngồi học sai tư thế, con sẽ bị đau lưng, mỏi cổ, mỏi tay, mỏi vai,... tất cả những triệu chứng này đều có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của trẻ, từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới kết quả học tập sau này.

Qua những lợi ích vừa rồi, có lẽ bố mẹ đã nhận thức được những ảnh hưởng khôn lường nếu con ngồi học sai tư thế rồi. Tuy nhiên vấn đề cần bàn tới tiếp theo đó chính là làm sao để cải thiện tình trạng này của con? Đâu là cách ngồi học đúng tư thế bố mẹ nên áp dụng?

3. Tư thế ngồi học đúng là như thế nào?

Hiện tại, có 2 tác nhân chính gây ảnh hưởng tới việc học cũng như hiệu quả học tập của con bao gồm ngồi sai tư thế và cầm bút không đúng cách. Nếu thường xuyên duy trì cả 2 điều này thì tôi cũng không chắc là con bạn sẽ trở thành đứa trẻ cận thị, vẹo cột sống hay học tập kém lúc nào đâu nhé.

Vì vậy, cần điều chỉnh lại ngay nếu thấy con đang ngồi học và cầm bút sai cách, những gợi ý về tư thế ngồi học đúng sau đây sẽ giúp bạn, đừng bỏ qua nhé.

3.1. Tư thế ngồi học đúng cách là xương cột sống thẳng

Ngồi học đúng tư thế là phải thoải mái, dễ chịu, cảm giác này phải do chính con nhận thấy. Bố mẹ có thể hỏi con để biết nhé.

Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ tuổi thì sẽ chưa thể nêu nhận xét này mà chủ yếu bố mẹ vẫn phải là người chủ động.

Tư thế ngồi học đúng là khoảng cách từ mắt đến sách, vở ở khoảng 25 - 30cm, nghĩa là không quá xa mà cũng chẳng có quá gần đó bạn.

Tư thế ngồi học đúng cách là xương cột sống thẳng
Tư thế ngồi học đúng cách là xương cột sống thẳng

Tiếp theo, chú ý tới xương cột sống của trẻ. Cách ngồi đúng tư thế chính là xương cột sống của trẻ phải thẳng đứng và vuông góc với ghế ngồi. Hai chân bên dưới chạm vừa tới mặt đất, không phải co hay duỗi khó chịu.

Nếu như hai tay của trẻ đặt đúng điểm tựa quy định, đồng thời tay trái giữ lấy mép vở để cố định, có thể giữ lấy nửa người bên trái thì có nghĩa là tư thế ngồi học đúng cách đang được diễn ra.

Ánh sáng chiếu vào bàn học cũng ở mức vừa phải, tốt nhất hãy để đèn chiếu ánh sáng chiếu từ trái qua vì nếu là chiều ngược lại thì sẽ bị bóng tay phải khi cầm bút viết.

Chú ý tới chiều cao của cả bàn học và ghế ngồi, áng chừng khoảng cách sao cho phù hợp với dáng người của con. Từ đó con sẽ có cảm giác dễ chịu nhất mỗi khi ngồi vào bàn học.

3.2. Cầm bút đúng cũng là cách ngồi học đúng tư thế hiệu quả

Không chỉ tư thế ngồi, cầm bút sai cách cũng gây ảnh hưởng khá lớn tới trẻ nhỏ. Cụ thể là việc cầm bút sai tư thế sẽ làm nét chữ của bé nguệch ngoạc, chữ viết không ngay ngắn và rất dễ bị mỏi.

Nếu để thói quen này lâu dẫn sẽ ảnh hưởng tới hệ xương khớp ở tay của trẻ, cho nên ngay từ lần cầm bút đầu tiên cha mẹ hãy luyện cho con tư thế cầm bút chuẩn nhất nhé.

Còn mẹ nào chưa biết đâu là tư thế cầm bút chính xác thì hãy tham khảo những gợi ý này của tôi nhé:

Thứ nhất, bút sẽ do tay phải phụ trách, cầm và viết theo nhu cầu của Bộ điều khiển Trung ương, tất nhiên bạn nào thuận tay trái thì cũng có thể sử dụng tay trái để làm nhiệm vụ này. Nhưng nếu là giai đoạn mới học cầm bút thì bố mẹ nên rèn để con cầm tay phải nhé.

Tư thế cầm bút đúng chính là để đầu ngón trỏ cách với đầu ngòi bút khoảng 2.5cm, đừng quên khoảng cách này vì đó là khoảng cách phù hợp nhất rồi.

Cầm bút đúng cũng là cách ngồi học đúng tư thế hiệu quả
Cầm bút đúng cũng là cách ngồi học đúng tư thế hiệu quả

Thứ hai, hãy để mép bàn tay làm điểm tựa cho cánh tay phải khi bạn đặt bút xuống bàn viết, đừng cố gắng thay đổi điều này bởi kết quả sẽ chẳng tốt hơn được đâu.

Thứ ba, khi có hoạt động viết, hãy dạy bé cử động các cơ cổ tay cùng các ngón tay để di chuyển và tạo ra nét chữ chuẩn xác. Tránh việc để bàn tay ngửa ra nhiều làm tăng áp lực lên lưng của 2 ngón tay út và áp út, điều này thật không tốt cho xương của tay chút nào.

Thứ tư, cha mẹ hãy quan sát góc đặt bút với giấy viết nếu khoảng 45 độ thì đạt chuẩn, tuyệt đối không để góc này lên 90 độ nếu không viết sẽ rất mỏi tay.

Thứ năm, khi viết thì không ghì quá mạnh ngòi bút xuống mặt giấy, thay vào đó đặt bút nhẹ nhàng, từ từ di chuyển để tạo ra những nét chữ vừa đúng lại vừa nhanh.

Cách ngồi đúng tư thế khi học thật đơn giản đúng không, theo những gợi ý này thì có lẽ bố mẹ nào cũng có thể rèn luyện cho con có một tư thế ngồi học đúng tránh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của các bé. 

Nếu thấy trẻ có những tư thế ngồi học chưa chuẩn thì bố mẹ hãy điều chỉnh lại ngay để không gặp phải những hậu quả quá nghiêm trọng như trên nhé.

4. Đừng phó mặc con cho giáo viên nếu không cha mẹ sẽ hối hận

Trong những năm trở lại đây, dường như tất cả chúng ta đều bị cuốn theo guồng quay của kinh tế, các công việc bên ngoài ngày càng gia tăng trong khi quỹ thời gian dành cho con cái lại hạn hẹp dần đi.

Điều này cũng dễ lý giải và không phải chỉ xảy ra ở một hay vài gia đình, đó dường như là thực trạng chung của toàn xã hội. Vấn đề là các dịch vụ chăm trẻ dựa theo nhu cầu đó mà mọc nên như nấm, bố mẹ cảm thấy may mắn vì các cô giáo trông trẻ sẽ hướng dẫn và chăm sóc cho con mình chu đáo nhất. Vậy là việc phó mặc con cho giáo viên dường như là lẽ đương nhiên.

Tuy nhiên, cha mẹ nên nhìn nhận lại vấn đề này bởi vì thầy cô không thể nào thay thế bố mẹ, hơn nữa 1 lớp học có hàng chục học sinh cho dù cô giáo có muốn quan tâm đặc biệt thì cũng không xuể.

Đừng phó mặc con cho giáo viên nếu không cha mẹ sẽ hối hận
Đừng phó mặc con cho giáo viên nếu không cha mẹ sẽ hối hận

Rõ ràng ngoài lợi ích mà bạn hay con em mình nhận được thì tác hại còn chiếm ưu thế hơn, con có thể ngồi học không đúng tư thế thường xuyên và nguy cơ mắc các bệnh lý về cột sống hay mắt là rất lớn.

Nếu được, bố mẹ hãy tranh thủ trích bớt thời gian của mình để cùng con khắc phục những nhược điểm không tốt, động viên khích lệ tinh thần để con có thành tích xuất sắc trong học tập,...

Những bí quyết về cách ngồi học đúng tư thế do vieclam123.vn chia sẻ trên đây có làm bạn hài lòng? Nếu cha mẹ đang loay hoay chưa biết làm thế nào để cải thiện tư thế ngồi học đúng của con thì đừng bỏ qua bài viết này.

Làm gì khi con bị điểm kém?

Khi con bị điểm kém cha mẹ cũng không nên có cách hành xử thái quá như nhiếc mắng hay đánh đập con vì chúng đều là những hành động có thể gây tổn thương ở trẻ. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những phương pháp đem lại hiệu quả cao, được nhiều phụ huynh áp dụng để giúp con vượt qua nỗi lo lắng này. Làm gì khi con bị điểm kém bố mẹ sẽ biết ngay sau khi đọc được bài viết dưới đây, cùng theo dõi ngay nhé.

Làm gì khi con bị điểm kém?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.