Phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ cách ngồi học đúng tư thế

  By   Loan   20/07/2019
Tư thế ngồi học không đúng trong thời gian dài sẽ khiến cho các con của bạn gặp phải nhiều di chứng, các di chứng ấy có thể theo con bạn đến suốt cuộc đời. Điều đáng lo ngại ở đây đó là các bậc phụ huynh không mấy để ý đến tư thế ngồi học của con, và không uốn nắn vấn đề này ngay từ đầu. Dưới đây Vieclam123.vn xin chia sẻ cho các bậc phụ huynh biết về tư thế ngồi học đúng cho trẻ, các bạn có thể đọc và tham khảo!
Xem thêm

1. Nguyên nhân trẻ ngồi sai tư thế

Các phụ huynh muốn biết con mình có ngồi học sai tư thế hay không thì hãy quan sát cách ngồi của con. Nếu thấy con có những cách ngồi học sau: ngồi học cúi gằm mặt xuống mặt bàn, cằm gần như chạm xuống sách vở, mặt nhìn ra trước, tay viết hoặc con bạn ngồi vẹo hẳn sang một bên nằm trườn ra bàn và viết hay có khi lại thấy có bạn ngồi ngửa người rồi rướn tay ra viết, có khi lại tì ngực vào bàn để lấy điểm tựa để viết.

Nguyên nhân chính khiến cho trẻ có những thói quen ngồi học như vậy đó là do ngồi học quá lâu dẫn đến mỏi người. Khi đó trẻ muốn ngồi với cách ngồi thoải mái, tìm cách giải tỏa mệt mỏi bằng cách vận động di chuyển cơ thể, di chuyển tầm nhìn. Với những cách ngồi học như vậy lâu ngày sẽ trở thành thói quen xấu và có cảm giác nếu không ngồi như vậy thì sẽ không chịu được.

2. Tác hại của việc ngồi học không đúng tư thế

Tác hại của việc ngồi học không đúng tư thế

Việc ngồi học không đúng tư thế sẽ để lại nhiều tác hại. Thứ nhất là tác hại đến sức khỏe: Ngồi học không đúng tư thế sẽ khiến cho trẻ bị lệch xương bả vai, gù lưng, cận thị, cong vẹo xương sống...những di chứng ấy sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời. Thứ 2 nó sẽ gây cản trở cho việc học tập của trẻ. Khi trẻ ngồi học sai tư thế sẽ khiến cho việc điều chỉnh cỡ chữ cũng như các nét thanh, nét đậm sẽ khó đạt được những tiêu chuẩn của chữ viết theo quy định. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của trẻ.

3. Phụ huynh nên rèn tư thế ngồi học cho con như thế nào?

Phụ huynh nên chú ý đến góc học tập của con, các vấn đề về màu sắc, ánh sáng học tập, nội thất, cách sắp xếp...phải thật cân đối. Nếu bàn ghế bị mất cân đối, ánh sáng bị thiếu thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề học tập của con. Con bạn sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe và học tập. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý đến góc học tập của con có thể sắm cho con các vật dụng giúp con ngồi học đúng tư thế như là giá đỡ chống cận thị - chống vẹo cột sống,...

Khi phát hiện ra con mình có những tư thế ngồi học không đúng, hãy giúp con chỉnh lại tư thế ngồi học, giải thích con các con hiểu về tác hại của việc ngồi học không đúng tư thế. Việc ngồi sai tư thế một phần là do học tập trong thời gian dài mệt mỏi, bạn có thể khuyên con bạn nghỉ ngơi cho cơ thể được thoải mái, sau đó lại tiếp tục với việc học.

4. Tư thế ngồi học đạt chuẩn nghĩa là gì?

Tư thế ngồi học chuẩn

Các bậc phụ huynh nên cho con ngồi học đúng tư thế, vậy ngồi học đúng tư thế là như thế nào các bậc phụ huynh nên nắm rõ những vấn đề sau. Các con nên ngồi thẳng lưng sao cho lưng tạo với mặt ghế một đường vuông góc. Khi ngồi học thì không nên tỳ sát ngực vào thành bàn. Khoảng cách giữa mặt so với mặt bàn là 25 – 30 cm. Giữ cho hai vai và hai chân song song với nhau. Đùi và bắp chân nên tạo với nhau những đường vuông góc, hạn chế việc ngồi gác chân hoặc co chân lên ghế sẽ dẫn đến tình trạng khó lưu thông máu.

Trên đây là tư thế học chuẩn cho các con mà các bậc phụ huynh nên nắm rõ. Hy vọng bài viết “Phụ huynh nên rèn luyện cho trẻ cách ngồi học đúng tư thế” có thể cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho các bậc phụ huynh. Vieclam123.vn chúc các bậc phụ huynh thành công trong việc hỗ trợ con cái học tập!!

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226