EQ là gì? Cách để luyện EQ ngay từ nhỏ cho con

  By   Loan   18/07/2019
Các bậc phụ huynh có thể hiểu một cách đơn giản rằng, nếu con có chỉ số EQ cao, thì con sẽ có khả năng giao tiếp vô cùng tốt, ngoài ra, khi có chỉ số EQ cao, con sẽ hòa đồng với bạn bè, và đặc biệt là rất dễ hòa nhập nhanh với môi trường mới. Đây là một trong những kĩ năng vô cùng hữu ích và cần thiết cho cuộc sống của các con cả hiện tại và sau này. Nó giúp con có được một nền tảng tốt trong quá trình hình thành nhân cách tốt, đồng thời, tạo lập được những kĩ năng hữu ích cho cuộc sống thành công trong tương lai. Vậy cụ thể, chỉ số EQ là gì, nó ảnh hưởng đến hiện tại và tương lai của các con ra sao, cũng như làm thế nào để kiểm tra và giúp con rèn chỉ số EQ một cách hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây của vieclam123.vn sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết đó.
Xem thêm

1. Chỉ số EQ là gì?

EQ là từ viết tắt của một cụm từ tiếng Anh Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc, đây là một chỉ số dùng để đo lường sự sáng tạo, tính tưởng tượng của một người. Những người có chỉ số EQ cao thường rất dễ dàng nhận biết cảm xúc của mọi người cũng như điều tiết cảm xúc của bản thân rất tốt. Do đó, họ thường có cơ hội trở thành những nhà lãnh đạo giỏi.

Ngược lại, nếu con có chỉ số EQ không cao, thì con sẽ có rất ít bạn bè, sống khép mình, không hòa nhập với môi trường sống và học tập. Khó hòa nhập cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến con không đạt được kết quả cao trong học tập.

khái niệm chỉ số eq phụ huynh cần biết

Và phương pháp đo chỉ số EQ cũng giống như chỉ số IQ (chỉ số trí tuệ), thường là thông qua các bài kiểm tra đánh giá. Vậy thì đâu là những tiêu chí được dùng để đánh giá chỉ số EQ của trẻ? Nhà tâm lí Daniel Goleman đã đưa ra bảy tiêu chí để đánh giá EQ vào năm 1995. Những tiêu chí đó bao gồm:

  • Tự ý thức về khả năng của bản thân

  • Động lực phấn đấu của trẻ

  • Sự kiên trì ở trẻ

  • Khả năng kiềm chế của con trẻ

  • Cách trẻ điều chỉnh cảm xúc của bản thân

  • Lòng thấu cảm của trẻ đối với cuộc sống xung quanh

  • Tinh thần lạc quan của trẻ đối với cuộc sống

2. Mách phụ huynh cách rèn luyện chỉ số EQ cho con

Chỉ số EQ không những ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của trẻ, mà nó còn có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của tương lai. Chính vì thế, phụ huynh cần biết làm thế nào để rèn luyện chỉ số EQ cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Và cách rèn luyện chỉ số EQ cho con cũng tương ứng với các chỉ tiêu để đánh giá chỉ số này. Cụ thể, phụ huynh cần làm gì để giúp con có được chỉ số EQ cao nhất có thể, phần dưới đây của bài viết, vieclam123.vn sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh tất cả những phương pháp hữu ích đó.

2.1. Giúp con có được sự tự tin và thấu hiểu năng lực bản thân

Muốn con thấu hiểu năng lực của bản thân, thì trước tiên, điều phụ huynh cần làm là tạo cho con một sự tự tin nhất định. Và trẻ có được sự tự tin cần thiết hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào cách các bậc phụ huynh đưa ra đánh giá, nhận xét các ưu và khuyết điểm của con. Nếu phụ huynh khen con quá mức, đề cao khả năng của con một cách thái quá, trẻ rất dễ nảy sinh tâm lí tự phụ, thậm chí là không coi mọi người xung quanh ra gì. Còn nếu phụ huynh chỉ thường xuyên chê trách, không khen ngợi hoặc động viên con đúng lúc, thì trẻ lại rơi vào tâm lí tự ti, tự mình cảm thấy hoài nghi về năng lực của bản thân.

bố mẹ nên giúp con có được sự tự tin nhất định

Do đó, để giúp con rèn luyện khả năng thấu hiểu năng lực bản thân, bố mẹ hãy đưa ra những lời khuyên đúng lúc thay vì những lời trách mắng, hoặc những lời khen thích hợp thay vì những lời tâng bốc lên mây. Có như vậy, con mới có thể tự mình đánh giá một cách chính xác khả năng của bản thân, biết được mình mạnh ở đâu, yếu chỗ nào, để từ đó phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu theo chiều hướng tích cực nhất.

2.2. Cha mẹ giúp con nuôi dưỡng những ước mơ

Muốn trẻ có được động lực phấn đấu, thì trước tiên, bố mẹ hãy giúp con xây dựng một ước mơ thật chính đáng để con có đích theo đuổi. Nhiều phụ huynh sợ con cảm thấy áp lực nên để con sống một cuộc sống không có mục tiêu trong suốt những năm tháng ấu thơ, điều này dẫn đến việc con lớn lên và không xác định được mục tiêu cuộc sống của mình là gì. Mặc dù, ước mơ cũng như mục tiêu cuộc sống sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, tuy nhiên, bố mẹ hãy cố gắng xây dựng cho con những ước mơ, những mục tiêu chính đáng để con có thể tạo động lực theo đuổi những ước mơ đó ngay từ khi còn nhỏ. Để khi lớn lên, con sẽ có động lực để phấn đấu cũng như không mất phương hướng cho tương lai.

2.3. Cùng con xây dựng tính kiên trì

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi mà phụ huynh có thể cùng con chơi để giúp con rèn luyện tính kiên trì ví dụ như trò xếp hình, tô hoặc nặn tượng, tô màu, tô tranh cát... Mỗi khi con kiên trì làm được một việc nào đó, bố mẹ nên có những lời động viên hoặc những món quà nhỏ để khích lệ tinh thần kiên trì của con. Lâu dần, sự kiên trì dường như trở thành tính cách của trẻ khi trẻ lớn lên.

2.4. Cha mẹ là tấm gương biết kiềm chế cảm xúc để trẻ noi theo

bố mẹ không nên mất bình tĩnh trước mặt trẻ

Muốn trẻ có khả năng điều chỉnh cảm xúc, thì bố mẹ cần là tấm gương sáng về tinh thần biết kiềm chế cảm xúc để trẻ noi theo, đặc biệt là khi bố mẹ dạy dỗ con trẻ. Khi trẻ phạm lỗi hoặc nghịch ngợm, nếu bố nổi nóng quá mức còn mẹ lại dịu dàng một cách không cần thiết, thì trẻ sẽ không thể học được cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Do đó, bố mẹ cần là người luôn giữ bình tĩnh cũng như có một thái độ tích cực để con hình thành được khả năng kiềm chế cảm xúc.

2.5. Dạy con biết yêu thương, biết thấu hiểu

Trong một xã hội hiện đại, con người ngày càng trở nên vô cảm, thì tình yêu thương cũng như lòng thấu hiểu ở trẻ càng có vai trò quan trọng. Bố mẹ cần dạy cho con cách yêu thương mọi người xung quanh, biết giúp đỡ những người gặp khó khăn, thậm chí là yêu thương động vật... Điều này giúp con hình thành nên một nhân cách tốt, tạo nên một cuộc sống tốt đẹp, tràn ngập tình yêu thương.

2.6. Tạo môi trường sống lạc quan cho trẻ

Tinh thần lạc quan là điều vô cùng cần thiết trong một cuộc sống hiện đại đầy áp lực như hiện nay. Nếu bố mẹ luôn luôn than vãn, và có thái độ tiêu cực với cuộc đời, thì những đứa trẻ sống trong môi trường như vậy khó có thể hình thành được một tinh thần sống lạc quan. Do đó, để giúp con có được một thái độ sống cũng như một môi trường sống lạc quan, tích cực, thì bố mẹ nên tránh than vãn, trách móc quá nhiều.

3. Một số câu hỏi để kiểm tra chỉ số EQ

Câu 1: Bạn ở trên một chuyến bay và máy bay đột nhiên rung lắc dữ dội. Bạn sẽ làm gì?

a. Tiếp tục đọc sách, xem phim, nghe nhạc,…. Nói chung không quan tâm.

b. Trở nên thận trọng, cẩn thận nghe các tiếp viên hàng không hướng dẫn trong trường hợp khẩn cấp.

c. Một chút từ cả A và B.

d. Không biết nữa.

Câu số 2: Bạn đưa một nhóm trẻ 4 tuổi đến công viên, một bé gái trong số đó bắt đầu khóc bởi vì đám trẻ không chịu chơi với nó. Bạn sẽ làm gì?

a. Đứng ngoài và để bọn trẻ tự giải quyết.

b. Nói chuyện với cô bé và tìm cách để đám trẻ kia chơi chung với bạn mình.

c. Nhẹ nhàng bảo cô bé nín khóc.

d. Chỉ cho cô bé những thứ khác mà cô bé có thể chơi.

Câu số 3: Tưởng tượng rằng bạn là một sinh viên với một hy vọng nhỏ nhoi là được điểm A trong một môn học. Nhưng bạn vừa phát hiện ra là giữa kỳ được có C-. Bạn sẽ lam gì?

a. Lập ra một kế hoạch học tập cụ thể nhằm cải thiện điểm và quyết tâm thực hiện nó.

b. Quyết tâm làm tốt hơn trong tương lai.

c. Bảo với bản thân rằng chả sao cả, thay vào đó bạn sẽ tập trung vào những lớp có điểm số khá hơn.

d. Thuyết phục thầy giáo để có điểm số tốt hơn.

Câu số 4: Tưởng tượng rằng bạn là một nhân viên bán bảo hiểm gọi điện cho các khách hàng tiềm năng của mình. 15 người liên tiếp cúp máy giữa chừng và bạn bắt đầu cảm thấy nản. Bạn sẽ làm gì?

a. Thế là đủ cho ngày hôm nay và hy vọng ngày mai sẽ tươi sáng hơn.

b. Đánh giá những khuyết điểm của mình và tìm ra những cái mà bạn cho rằng đã phá hoại cuộc trò chuyện.

c. Thử một cách tiếp cận mới trong cuộc gọi kế và luôn luôn cố gắng.

d. Cân nhắc tìm một công việc khác.

Câu số 5: Bạn và người bạn đời của mình cãi nhau và rồi to tiếng với nhau. Cả hai người đều đang rất ức chế, trong cơn nóng giận, các bạn đã xúc phạm nhau. Bạn nghĩ điều tốt nhất nên làm ở đây là gì?

a. Nghỉ 20 phút rồi tiếp tục nói chuyện với nhau.

b. Dừng vụ cãi nhau và giữ im lặng mặc cho người kia nói gì.

c. Bảo rằng bạn xin lỗi nhưng người kia cũng phải xin lỗi bạn.

d. Dừng một lúc, suy nghĩ thât thấu đáo và nêu rõ quan điểm của mình trong vụ việc.

Cảm xúc là một trong những yếu tố ảnh hưởng một cách trực tiếp và mạnh mẽ tới hành động của con người, và nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả của hành động đó. Chính vì vai trò vô cùng quan trọng đó, các bậc phụ huynh hãy giúp con em mình rèn luyện chỉ số EQ ngay từ khi còn nhỏ, để con có thể hình thành được những thói quen tốt, điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực, nhờ vậy có thể đạt được những thành công trong tương lai. Và vieclam123.vn cũng mong rằng, với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ, các bậc phụ huynh sẽ có được những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về chỉ số cảm xúc EQ cũng như biết cách làm sao để cùng con nâng cao chỉ số này.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Hoàng Văn Sơn  Hà Nội
Hoàng Văn Sơn Gia sư môn:  Hóa , Sinh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trịnh Hoàng Thảo  
Trịnh Hoàng Thảo Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Tiền Giang
Nguyễn Thị Tuyết Nga Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 2,003 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Trần Đăng Nguyễn Bảo Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 125,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Phạm Ngọc Khánh An Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 10,000 vnđ/buổi
Ngô Đức Tiến  Hà Nội
Ngô Đức Tiến Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phùng Thị Thuý Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226