Tổng hợp những bài văn tả cây phượng hay nhất

  By   Loan   26/06/2019
Văn miêu tả là một dạng văn được học rất nhiều trong chương trình Tiếng Việt lớp 4, lớp 5 và chương trình Ngữ Văn lớp 6, lớp 7. Ở bài viết dưới đây hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về “Một số bài văn tả cây phượng hay nhất” để có thêm tài liệu tham khảo nhé!
Xem thêm

1.  Bài văn tả cây phượng thứ nhất

Cây phượng là hình quen thuộc của tuổi học trò chính vì thế khi viết bài văn tả cây phượng các em sẽ không quá bỡ ngỡ phải không nào?

Có rất nhiều cây bóng mát trong sân trường em.. Mỗi loại cây đều có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Trong đó, cây mà em yêu thích nhất là cây phượng vĩ.

Cây phượng trong sân trường em có từ lâu đời lắm rồi, chẳng rõ từ khi nào, chỉ biết khi em vào học năm học lớp 1 đầu tiên, cây phượng đã đứng sừng sững ở một góc sân trường, cao lớn hơn hẳn cây bằng lăng và cây sấu mới trồng. Nó chiếm một khoảng không khá lớn, che mát khu chơi bóng rổ của chúng em. Cây phượng đã gắn bó với rất nhiều thế hệ và trở thành hình ảnh quen thuộc đối với những học sinh đã từng học tại trường tiểu học Nam Đồng khu B thân yêu.

Gốc phượng to bằng một vòng ôm của em, vỏ cây xù xì có nhiều mấu như dấu vết của thời gian dãi dầu. Bên trên, tán lá xòe ra sum suê tươi tốt như những chiếc nan ô. Lá phượng nhỏ, xếp thành từng chùm giống như lá me non, tỏa bóng mát, là điểm hẹn lý tưởng của chúng em những giờ nghỉ giải lao.

Cây phượng gắn liền với tuổi học trò của chúng em,là nơi để em và các bạn vui chơi, nô đùa mỗi giờ ra chơi. Với tán lá xòe rộng xanh mướt, cây phượng mùa xuân giống như một chiếc dù xanh khổng lồ với cành lá mềm mại, nhìn trông vô cũng thích mắt.

Cây phượng gắn liền với tuổi học trò của chúng em

Mùa hè là mùa phượng ra hoa. Có lẽ vì thế, loài hoa này được gọi với một cụm từ vô cùng thân thuộc – hoa học trò.  Mỗi mùa hè tới, phượng như được mặt trời ủ lửa, đứng giữa sân trường như một ngọn đuốc khổng lồ. Hoa phượng càng đỏ, lá phượng càng xanh, hai màu tương phản làm nổi bật lẫn nhau, khiến cho cây trở nên nổi bật nhất giữa hàng chục cây được trồng trong sân trường.

Hoa phượng nở bất ngờ lắm nhé! Từ cái nụ màu xanh bé xinh lẫn trong màu xanh của lá, khi bắt đầu có tiếng ve râm ran trên các ngọn cây,  phượng bắt đầu bung nở. Em rất hay ra cây phượng chơi, thường là người đầu tiên trong đám bạn phát hiện ra bông phượng đầu tiên đang gọi mùa hè tới gần. Rồi từ đó, bông nọ gọi bông kia, phượng nở đỏ rực như bó đuốc khổng lồ, hòa nhịp với mặt trời chói lọi, mạnh mẽ kêu vang “ hè đến rồi”. Đó là thời khắc, chúng em chuẩn bị được nghỉ hè, tạm rời xa mái trường ba tháng trời.

Cây phượng gắn với kỷ niệm của rất nhiều thế  hệ học trò. Các anh chị lớn thường chụp ảnh lưu niệm ở đây, nghịch ngợm ngắt những chùm hoa phượng ở dưới thấp bỏ vào giỏ xe để “ mang mùa hè đi khắp phố”. Chúng em thường lấy nhị phượng chơi “chọi gà” hoặc ép những cánh phượng tươi vào trong cuốn sổ thành hình những con bướm nhung. Cây phượng đã gắn bó với thời học sinh của rất nhiều thế hệ, trở thành hình ảnh không thể quên đối với những học sinh đã từng có những năm tháng học sinh tươi đẹp dưới mái trường này.

Hình ảnh cây phượng là một hình ảnh đẹp khắc sâu trong tâm trí em. Sau này, kể cả khi phải rời xa mới trường  tiểu học dấu yêu để tiếp tục những bậc học khác, em vẫn sẽ luôn luôn nhớ về cây phượng vĩ – cây đã sống cùng với tuổi học sinh của chúng em.

Để giúp các em cảm thấy môn ngữ Văn không còn cảm thấy khó khăn nữa thuê gia sư online là điều phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn bởi khi có phương pháp học đúng đắn học sinh sẽ tiếp thu bài nhanh chóng so với việc tự mò mẫm.

2. Bài văn tả cây phượng thứ 2

Mỗi khi thấy cây phượng chắc hẳn trong chúng ta những ký ức tuổi học trò lại ùa về với biết bao kỉ niệm đẹp, cảm xúc thực sự khó tả phải không nào. Với bài văn tả cây phượng thứ hai dưới đây sẽ giúp bạn gợi nhớ lại một những chi tiết tưởng rằng đã bị chon vùi từ lâu.

Phượng là một loài cây vô cùng thân thiết với lứa tuổi học trò. Hầu như ở sân trường nào cũng đều có ít nhất một cây phượng. Trong sân trường em cũng vậy. Phượng là cây bóng mát mà em yêu thích nhất và  có nhiều kỷ niệm gắn bó nhất.

Cây phượng là cây lâu năm nhất trong sân trường em. Cây cao bằng hai tầng lầu, có  vòng ôm bằng lớn hơn cả vòng tay của em. Thân cây phượng xù xì, lồi lõm, có những vết mấu rất to, đôi khi còn có cả hình khắc của những cô cậu học trò nghịch ngợm. Cây phượng có dáng giống như một chiếc ô, thân cây thẳng tắp, chia thành nhiều tầng, xòe bóng mát xuống cả một vùng sân rộng phía trước , che mát sân tập thể dục và khu vui chơi của  chúng em.

Tới gần có thể nhìn rõ hình dáng lá phượng. Trên cành cây khẳng khiu, lá phượng xếp lại thành hàng, mềm mại, rung rinh mỗi khi có gió thoảng qua. Lá phượng giống lá me nhưng dày hơn, thẫm màu hơn. Mùa xuân, cây phượng ra lá non, nhìn trông mát rượi, ngon lành, nhẹ nhàng làm duyên với gió. Dáng phượng cao lớn, nhưng lại duyên dáng, có những cành lá rủ xuống la đà, yểu điệu như một cô gái đẹp.

Hoa phượng nở là mùa chia tay bắt đầu

Khi hè tới là khi phượng ra hoa. Ban đầu hoa còn e ấp lấp ló trong những chiếc nụ màu xanh, chỉ sau có vài đêm theo vòng thời gian chuyển vần, hoa phượng bắt đầu nở rực rỡ giữa sân trường. Từ xa nhìn lại phượng như một ngọn đuốc khổng lồ, hòa cùng với mặt trời chói lọi, mạnh mẽ kêu vang “hè đến rồi”.Ban đầu màu đỏ còn non, dần dần mưa hè xuống, sắc phượng trở nên tươi dịu. Hè càng tới gần, số hoa càng tăng, các chùm hoa lớn xếp lại với nhau như những con bướm thắm đưa đẩy. Cả một góc sân trường rực rỡ trong màu xanh thẫm của lá phượng, màu đỏ tươi của hoa. Chính sự kết hợp màu sắc một cách diệu kỳ này đã  góp phần làm cho hoa phượng trở thành loài hoa được tất cả mọi thế hệ học trò yêu thích.

Hoa phượng nở là mùa chia tay bắt đầu. Buổi tổng kết cuối cùng, sân trường rực rỡ màu phượng vĩ và màu tím bằng lăng khiến lòng người học trò bận bịu. Niềm vui gia đình đâu chưa thấy, chỉ thấy xa trường, rời bạn, buồn xiết bao. Nhiều anh chị lớp lớn quay lại trường, không quên ép lấy vài cánh phượng trong cuốn sổ để làm kỷ niệm. Phượng đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ học trò, chứng kiến bao mùa chia tay, chứng kiến cả những trò nghịch ngợm của các cô cậu học trò.

Phượng kiêu hãnh khoe sắc dưới nắng hè gay gắt, đẹp thật đấy, nhưng gợi buồn. Đây là nơi chúng em thường rủ nhau vui chơi mỗi giờ giải lao, là nơi để các anh chị lớn tìm về mỗi khi trở lại trường xưa, là nơi chúng em đứng tập nghi thức đội trước mỗi buổi khai giảng. Sẽ nhớ rất nhiều, nếu như phải rời xa gốc phượng thân yêu.

Cây phượng có thể được coi là biểu tượng của trường em. Sau này, dù có đi đâu xa, em cũng luôn nhớ về mái trường dấu yêu, có bóng phượng tỏa mát, chứng kiến mọi niềm vui nỗi buồn của em trong những năm tháng hoa niên.

3. Bài văn mẫu tả cây phượng số 3

Tuổi học trò của mỗi người có lẽ gắn với nhiều kỉ niệm đáng nhớ như thầy cô, bạn bè, trường lớp, những buổi sinh hoạt chung, những lần vui chơi, chạy nhảy trong sân trường dưới tán cây phượng vĩ. Đôi khi hình ảnh hoa phượng vĩ nở đỏ rực trời vào một ngày hè năm ấy lại là hình ảnh gây ám ảnh về một kí ức không thể nào quên của một thời đã qua trong tiềm thức mỗi người. Phượng vĩ từ lâu đã trở thành một hình ảnh thân thuộc, là người bạn dõi theo từng bước chân của tuổi học trò.

Cây hoa phượng trong tiềm thức của mỗi chúng ta có lẽ là một dáng cây cao cao, thân cây to, xù xì, tán lá xum xuê che kín một góc sân trường. Lá hoa phượng bé li ti, nhỏ nhỏ bay theo làn gió mỗi khi cơn gió mùa hạ ùa về.

Điểm gây ấn tượng nhất với mỗi người khi nhớ về cây phượng vĩ chắc chính là hoa phượng. Sắc đỏ của hoa phượng đỏ rực cả một khoảng trời mùa hạ mới rực rỡ làm sao! Khi hoa phượng rụng khắp sân trường, lũ học trò nhỏ thường lấy cánh hoa để làm thứ đồ chơi của tuổi nhỏ, làm những con vật ngộ nghĩnh.

Hoa phượng chính là biểu tượng của mùa hè, và trở thành nguồn cảm hứng của biết bao nhà thơ, nhạc sĩ, trong bài hát của nhạc sĩ Vũ Hoàng có câu:

“Những chiếc xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu”

Dưới tán phượng ấy đã diễn ra biết bao kỉ niệm học trò đáng nhớ, các em nhỏ đá cầu, nhày dây dưới bóng mát, những mối tình đầu của tình yêu đôi lứa cũng nảy nở, đáng nhớ dưới tán phượng.

Mỗi mùa phượng nở, từng đàn ve lại kéo nhau về ríu rít trên những tán cây, tiếng đàn ve ngân vang ấy chính là bản hòa ca rực rỡ nhất của mùa hè, cũng là thanh âm khiến chúng tôi mãi mãi ghi nhớ dù cho có bao nhiêu tháng năm học trò trôi qua đi nữa.

Tôi vẫn còn nhớ như in buổi tổng kết trường năm ấy, lớp chúng tôi nhặt nhạnh từng cánh hoa phượng để tết thành hoa đội đầu thơm mùi hoa phượng. Tuổi học trò ấy của chúng tôi có hoa phượng đồng hành, làm chứng và cất giữ những kỉ niệm đẹp đẽ nhất.

Khi mùa hạ đã qua đi, mùa thu sang đông tới, hoa phượng vẫn ngát xanh một màu xanh của lá, có khi lá phượng chuyển sang màu vàng úa, cây phượng hiu hắt một màu buồn chào đón mùa đông. Không còn sắc đỏ rực rỡ, những cành phượng khẳng khiu lá, chỉ còn những quả phượng to, đen dài treo lủng lẳng, thỉnh thoảng lại rụng xuống góc sân trường nằm trơ trọi. Cây phượng như đang lặng mình, trực chờ xuân sang hạ tới để hân hoan trong nắng mới, trong bản đàn ve, trong niềm náo nức được nghỉ hè của lũ học trò nhỏ.

Cây phượng không chỉ mang lại vẻ đẹp cho ngôi trường, cho góc phố, con đường nơi bạn sinh sống mà còn mang lại bóng mát, là dịu đi cái nắng của mùa hè, tạo bóng râm, chỗ trú cho mọi người nghỉ ngơi, thư giãn. Cây phượng với vẻ đẹp rực rỡ cùng với những kỉ niệm đẹp gắn bó với tuổi học trò mà đã đi vào thơ ca một cách tự nhiên nhất.

Mỗi mùa phượng vĩ qua đi, lòng ta lại lưu luyến về một mùa hè của tuổi thơ, tuổi học trò. Cây phượng sẽ mãi là hình ảnh thân thuộc, đáng yêu nhất của tuổi học trò, khiến chúng ta nhớ mãi về sau.

Hy vọng với hai bài văn tả cây phượng tham khảo trên đây, Vieclam123.vn có thể đem lại cho các em những tài liệu tham khảo hữu ích.  Chúc các em học sinh ngày càng chăm ngoan học giỏi, đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. 

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
Trinh huyền linh  Hà Nội
Trinh huyền linh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ngọc Như Ý  Đồng Nai
Nguyễn Ngọc Như Ý Gia sư môn:  Tiếng Anh , Tiếng Trung , Nghệ thuật khác Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hoàng Giang  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hoàng Giang Gia sư môn:  Toán , Lý Thương lượng
no image  Hà Nội
Lê Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
KATARINA Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 500,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thanh Nhàn  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thanh Nhàn Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Bạch Gia Minh  Hải Phòng
Bạch Gia Minh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 100,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226