Bí quyết nhanh nhất để học giỏi môn văn!

Đối với nhiều người việc đọc một cuốn sách hay một bài thơ, một bài văn để giải tỏa căng thẳng là điều vô cùng hiệu quả. Nhưng nếu ngày nào cũng phải động đến sách vở môn văn thực sự tạo nên cảm giác không thoải mái, rất đáng ghét. Mức độ tiếp cận nhiều như vậy không những không làm chúng ta tiếp thu được nhiều kiến thức mà còn ngược lại những điều này tạo sự nhàm chán và rắc rối. Đối với nhiều bạn học sinh sinh viên môn văn trở thành môn án ảnh lúc nào cũng muốn buông xuôi. Những dù thế nào thì ngữ Văn vẫn là môn rất quan trọng, nó không chỉ là môn bạn thi tốt nghiệp mà còn là môn thi đại học. Thậm trí môn văn còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này. Vậy có cách học giỏi văn nào giúp bạn cải thiện kiến thức cũng như điển số khi còn học trên ghế nhà trường không. Mời bạn đến với Vieclam123.vn để trả lời câu hỏi này.

1. Tầm quan trọng của Ngữ Văn trong cuộc sống

Ta không thể phủ nhận tầm quan trọng cũng như vai trò của Ngữ Văn đối với cuộc sống đặc biệt là đối với công việc của mỗi người. Lấy ngay một ví dụ rất đơn giản như sau khi bạn đi làm và được yêu cầu viết báo cáo dai hơn chục mặt giấy thì ngoài việc vận dụng các kiến thức chuyên môn thì bạn cần có kỹ năng viết văn đã được học và tiếp xúc trong những năm ngồi trên ghế giảng đường. Chính vì thế cần được rèn luyện kỹ năng viết văn là điều vô cùng hữu ích.

Học giỏi Ngữ văn và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống

Hay trong việc bạn viết một bài văn, một bài thơ, một bài tiểu luận,...thì việc cần đến vốn từ vựng là điều rất cần thiết. Ngoài ra cần kết hợp với các phương thức viết văn đủ ý, đủ nội dung thì mới đạt được kết quả cao, chất lượng.

2. Bí kíp dành cho người muốn học giỏi môn văn

Có thể nói môn văn là một trong những môn khó học nhất và người học có thể tiếp thu được các nội dung có trong đó. Vieclam123.vn mách bạn một số bí kíp để học tốt môn ngữ văn dễ dàng và hiệu quả trong nội dung dưới đây.

2.1. Thứ nhất bạn cần tạo niềm yêu thích với ngữ văn

Không chỉ riêng môn ngữ văn mà tất cả các môn học khác hay bất kể lĩnh vực nào bạn để có thể hiểu được và gắn bó lâu dài thì việc yêu thích chúng là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng.

Bạn đứng bó buộc tư duy mình với suy nghĩ “Ngữ văn rất khó” hãy tạo cho mình một suy nghĩ tích cực. Hãy thay đổi những suy nghĩ ấy để thấy rằng văn chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chính bạn.

Khi bạn đọc các tác phẩm văn học, bạn nên đặt mình hóa thân vào nhân vật. Bạn cần có một bộ óc tưởng tượng và hãy tưởng tượng tác phẩm bạn đang đọc chính là những thước phim màu được ghi lại thật sống động và bạn đang cảm nhận thấy chúng.

Nếu bạn đang đọc một bài thơ của một tác giả nổi tiếng nào đó thì bạn nên nghĩ mình là người sáng tác ra chúng. Và làm sao phải ngại ngần vào một sớm thu se se lạnh thử hòa lòng mình vào suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh để thấy được tác giả đang nghĩ gì?

Khi đã tạo được sự đam mê, yêu thích thì việc học văn chỉ còn lại là thời gian bạn đến với văn học, khai phá và lĩnh hội những điều thú vị trong đó.

Cách học giỏi văn chính là sự đam mê

2.2. Thứ hai là tạo dựng thói quen đọc sách

Ta có thể đem so sánh sách với một người thầy hay thậm trí nó chính là một người bạn. Từ sách bạn có thể tự học được rất nhiều kiến thức nó rất hữu ích. Bạn có thể đọc rất nhiều sách không chỉ là sách liên quan đến văn học bạn có thể đọc được nhiều các loại sách khác về khoa học, xã hội, con người,...

Điều quan trọng là trong quá trình đọc bạn nên học được cách hành văn của tác giả, cách lập luận các luận điểm, cách giới thiệu sự việc và phương thức trình bày các vấn đề. Cần có sự tập trung cao độ khi đọc sách. Việc bạn đọc nhiều sách là một trong những cách hay để chính bạn trau dồi, tích lũy vốn từ vựng trong từ điển của bản thân và học cách ghi nhớ sâu sắc các vấn đề được diễn giải.

Ngoài ra đối với học sinh, sinh viên khi tiến hành viết các bài văn nghị luận cần kèm theo các dẫn chứng cụ thể được học hay đọc được trong các tài liệu sẽ giúp cho bài văn của bạn trở nên hấp dẫn, có tính thuyết phục cao và ấn tượng.

2.3. Thứ ba học cách ghi nhớ kiến thức theo cách riêng

Mỗi người lại có cho mình một cách ghi nhớ các kiến thức riêng khác nhau. Bạn hãy vận dụng những cách ghi nhớ kiến thức của mình để có thể ghi nhớ văn học. Theo như trí nhớ không tồi trong quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” -  một cuốn sách được độc giả đón nhận nhiều nhất và bán chạy nhất của tác giả Adam Khoo có chia sẻ đến người đọc một phương pháp ghi nhớ vô cùng hiệu quả được gọi là “Sơ đồ tư duy”. Đối với việc học văn theo đánh giá chung của rất nhiều người thì việc học theo sơ đồ tư duy là rất hiệu quả, ghi nhớ được các mục chính, ý trọng tâm rất nhanh chóng.

Bạn đọc một tác phẩm điều đầu tiên bạn cần nắm được những điều trọng tâm, nội dung, luận điểm, tư tưởng chính có trong đó. Bạn nên thống kê lại dựa vào việc kết hợp với sơ đồ tư duy. Bạn nên trình bày sơ đồ theo dạng tên tác phẩm ở ngay chính giữa trang giấy rồi mới phát triển các ý có liên quan ra xung quanh.

Bạn có thể áp dụng nhiều cách vẽ khác nhau thậm chí có thể sử dụng bút màu đánh dấu những luận điểm chính. Bạn cần trình bày sao cho khi nhìn lại không bị cảm thấy dối mắt các ý rõ ràng dễ đọc dễ hiểu.

2.4. Thứ tư là không ngừng học hỏi cộng với việc phát triển khả năng tư duy của bản thân

Bạn không nên giới hạn sức học của mình. Bạn có thể thoải mái học ở bất kì chỗ nào với bất kì phương pháp học nào chỉ cần với bạn chúng đạt hiệu quả tốt nhất. Ở lớp thì chú ý đến việc học thầy cô và học với bạn bè. Đến khi về, ở nhà thì học kiến thức có từ trong sách vở. Ngoài ra bạn cần học hỏi thêm từ gia sư.

Trong quá trình đọc các bài Văn mẫu, bạn cũng nên tự mình rút ra những ý tưởng hay, độc đáo. Dựa vào những phát hiện đó để tự phát triển ý tưởng của riêng mình.

Đối với bộ môn Văn, nó không chỉ dừng lại ở việc đòi hỏi người học có tư duy sâu sắc mà còn cần có sự quan sát tinh tế và khả năng sáng tạo vượt trội không ngừng. Đừng vội cho rằng bản thân mình không có năng khiếu học văn, mà hãy cố gắng rèn luyện để quá trình viết Văn trở thành một kỹ năng tốt, tạo ra những bài văn hay, chất lượng có giá trị đối với cuộc sống.

Học giỏi văn cần khai triển tư duy não bộ của bạn

2.5. Thứ năm là sự chăm chỉ học tập, luôn luôn bồi dưỡng kiến thức mới

Không riêng học bất kì môn nào, sự chăm chỉ chính là yêu cầu đầu tiên. Nó lại càng quan trọng hơn đối với những người ôn Văn thì việc chăm chỉ càng được đặt lên hàng đầu. Đối với mỗi tác phẩm văn học hay bất kì một văn bản nào đó, bạn nên tham khảo tất cả đề bài thuộc dạng đó và có liên quan đến tác phẩm đang tìm hiểu.

Việc viết một bài văn lúc nào cũng đòi hỏi người viết tập trung khả năng cao nhất, sử dụng ngôn từ linh hoạt và có chọn lọc để viết hay nhất có thể, và cuối cùng là đọc lại nhiều lần bài viết đó.

Chăm chỉ trong tất cả mọi mặt từ viết cho đến đọc. Chăm chỉ học kiến thức mới và nếu trong đôi phút cảm giác mệt mỏi xuất hiện hãy dùng chính những tác phẩm Văn học để giải tỏa những điều căng thẳng đang ùa đến. Thanh lọc tâm hồn bằng những lời văn bay bổng tuyệt diệu.

Dần dần theo thời gian, theo năm tháng sự gắn bó miệt mài này sẽ giúp bạn thấu hiểu và yêu Văn học từ khi nào mà đến chính bản thân bạn cũng không thể nhận ra được. Mong rằng những điều chia sẻ bên trên sẽ có ích cho những người đang muốn học tốt môn này và lấy nó làm niềm vui cho cuộc sống.

3. Lời khuyên bổ ích cho những bạn muốn học giỏi văn

Để có được thiện cảm với môn văn điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra cảm giác hứng thú khi học và đọc những tác phẩm trong sách giáo khoa. Khi bạn đã tạo nên cảm giác đó thì bạn sẽ thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng và gần gũi không còn cảm giác khó chịu, chán nản, muốn buông bỏ ngay khi cần quyển sách nên.

Chăm chỉ là yếu tố dẫn đến thành công trong cách học giỏi văn

Ngoài ra để vượt trội hơn trong môn ngữ văn bạn cần tiếp xúc với chúng ngay từ khi còn sớm. Thông qua việc được các gia sư dạy kèm trước tại nhà. Từ gia sư chúng ta hiểu các văn bản, tác phẩm một cách đầy đủ hơn, chi tiết hơn, có những cái nhìn đa chiều, sâu và rộng hơn so với việc chúng ta tự tìm tòi học hỏi.

Học giỏi văn đâu cứ phải có năng khiếu thì mới học được. Ai cũng có thể học được môn này nếu chúng ta yêu thích những đoạn văn, bài thơ các ngôn từ phong phú đa nghĩa. Có quyết tâm, có cố gắng thì tất cả mọi thứ đều trở nên đơn giản và dễ dàng.

Founder gia sư 123 lê hồng hạnh

Founder LÊ HỒNG HẠNH

✅ 6 năm gia sư tiếng Anh tại nhà / trực tuyến

✅ Trực tiếp giảng dạy cho hơn 1500 học viên

✅ Chuyên tư vấn, kiểm duyệt, nâng cao kỹ năng cho hàng trăm gia sư giỏi

"Vieclam123 - Trang kết nối hiệu quả gia sư với phụ huynh cả nước, giúp tìm kiếm gia sư và lớp mới cần dạy kèm không qua trung gian, miễn phí"