close
cách
cách cách cách

Bí quyết cách học giỏi văn với 6 bước học giỏi văn học sau đây

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Đối với nhiều người việc đọc một cuốn sách hay một bài thơ, một bài văn để giải tỏa căng thẳng là điều vô cùng hiệu quả. Nhưng nếu ngày nào cũng phải động đến sách vở môn Văn thực sự tạo nên cảm giác không thoải mái. Mức độ tiếp cận nhiều như vậy không những không làm chúng ta tiếp thu được nhiều kiến thức mà còn ngược lại những điều này tạo sự nhàm chán và rắc rối. Đối với nhiều bạn học sinh sinh viên môn Văn trở thành môn ám ảnh lúc nào cũng muốn buông xuôi. Những dù thế nào thì ngữ Văn vẫn là môn rất quan trọng, nó không chỉ là môn bạn thi tốt nghiệp mà còn là môn thi đại học. Thậm chí môn Văn còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này. Vậy có phương pháp và cách học giỏi môn Văn nào giúp bạn cải thiện kiến thức cũng như điển số khi còn học trên ghế nhà trường không. Mời bạn đến với Vieclam123.vn để trả lời câu hỏi này.

1. Tầm quan trọng của Ngữ Văn trong cuộc sống

Ta không thể phủ nhận tầm quan trọng cũng như vai trò của Ngữ Văn đối với cuộc sống đặc biệt là đối với công việc của mỗi người. Lấy ngay một ví dụ rất đơn giản như sau khi bạn đi làm và được yêu cầu viết báo cáo dài hơn chục mặt giấy thì ngoài việc vận dụng các kiến thức chuyên môn thì bạn cần có kỹ năng viết văn đã được học và tiếp xúc trong những năm ngồi trên ghế giảng đường. Chính vì thế việc học giỏi Văn là điều vô cùng hữu ích.

Học giỏi Ngữ văn và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống

Hay trong việc bạn viết một bài văn, một bài thơ, một bài tiểu luận,...thì việc cần đến vốn từ vựng là điều rất cần thiết. Ngoài ra cần kết hợp với các phương thức viết văn đủ ý, đủ nội dung thì mới đạt được kết quả cao, chất lượng. Vì vậy cách học giỏi Văn là vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Bí kíp dành cho người muốn học giỏi Văn

Có thể nói môn Văn là một trong những môn khó học nhất và việc học giỏi Văn cũng khá là khó. Vieclam123.vn mách bạn một số bí kíp để học giỏi Văn dễ dàng và hiệu quả trong nội dung dưới đây.

2.1. Thứ nhất bạn cần tạo niềm yêu thích với môn Văn

Không chỉ riêng học giỏi Văn mà để học giỏi tất cả các môn học khác hay bất kể lĩnh vực nào bạn để có thể hiểu được và gắn bó lâu dài thì việc yêu thích chúng là yếu tố đầu tiên và rất quan trọng.

Bạn đừng bó buộc tư duy mình với suy nghĩ “Ngữ Văn rất khó” hãy tạo cho mình một suy nghĩ tích cực. Hãy thay đổi những suy nghĩ ấy để thấy rằng văn chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chính bạn khi đó việc học giỏi Văn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Để học giỏi Văn thì khi bạn đọc các tác phẩm văn học, bạn nên đặt mình hóa thân vào nhân vật. Bạn cần có một bộ óc tưởng tượng và hãy tưởng tượng tác phẩm bạn đang đọc chính là những thước phim màu được ghi lại thật sống động và bạn đang cảm nhận thấy chúng.

Học giỏi Văn cũng có rất nhiều cách nếu bạn đang đọc một bài thơ của một tác giả nổi tiếng nào đó thì bạn nên nghĩ mình là người sáng tác ra chúng. Và làm sao phải ngại ngần vào một sớm thu se se lạnh thử hòa lòng mình vào suy nghĩ của nhà thơ Hữu Thỉnh để thấy được tác giả đang nghĩ gì?

Khi đã tạo được sự đam mê, yêu thích thì việc học giỏi Văn chỉ còn lại là thời gian bạn đến với văn học, khai phá và lĩnh hội những điều thú vị trong đó và học giỏi Văn hơn.

Cách học giỏi văn chính là sự đam mê

2.2. Thứ hai là tạo dựng thói quen đọc sách

Một cuốn sách dài vài trăm trang có thể khiến bạn ngán ngẩm khi phải sờ đến nó và đọc hết nhưng nếu muốn học giỏi văn thì bạn nên có thói quen này. Đọc sách vừa để dung nạp thêm kiến thức lại cho bạn tham khảo thêm thật nhiều cách dùng từ, cách diễn đạt thậm chí cách thể hiện cảm xúc qua từng phân đoạn, hoàn cảnh và tình huống. Sách ở đây không nhất thiết phải là sách về văn học hay một tiểu thuyết mà có thể là bất kỳ ấn phẩm nào về lĩnh vực bạn quan tâm và yêu thích. Một tờ báo bạn thường đọc hay website tin tức bạn quan tâm,... tất cả đều có thể cho bạn nguồn cảm hứng sáng tạo trong văn học. Bởi những người viết nên những cuốn sách, những tuần san, những tin tức đó đều được viết bởi những người có năng lực và thành công với tình yêu văn học.

Điều quan trọng là trong quá trình đọc bạn nên học được cách hành văn của tác giả, cách lập luận các luận điểm, cách giới thiệu sự việc và phương thức trình bày các vấn đề. Cần có sự tập trung cao độ khi đọc sách. Việc bạn đọc nhiều sách là một trong những cách hay để chính bạn trau dồi, tích lũy vốn từ vựng trong từ điển của bản thân và học cách ghi nhớ sâu sắc các vấn đề được diễn giải và học giỏi Văn hơn.

Ngoài ra để học giỏi Văn thì đối với học sinh, sinh viên khi tiến hành viết các bài văn nghị luận cần kèm theo các dẫn chứng cụ thể được học hay đọc được trong các tài liệu sẽ giúp cho bài văn của bạn trở nên hấp dẫn, có tính thuyết phục cao và ấn tượng.

Cuốn sách bạn đọc không nhất thiết phải là văn học thì mới có thể học giỏi văn

2.3. Thứ ba học cách ghi nhớ kiến thức theo cách riêng

Cách để học giỏi môn Văn đó là mỗi người lại có cho mình một cách ghi nhớ các kiến thức riêng khác nhau. Bạn hãy vận dụng những cách ghi nhớ kiến thức của mình để có thể ghi nhớ Văn học. Theo như trí nhớ không tồi trong quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” -  một cuốn sách được độc giả đón nhận nhiều nhất và bán chạy nhất của tác giả Adam Khoo có chia sẻ đến người đọc một phương pháp ghi nhớ vô cùng hiệu quả được gọi là “Sơ đồ tư duy”. Đối với việc học giỏi Văn theo đánh giá chung của rất nhiều người thì việc học theo sơ đồ tư duy là rất hiệu quả, ghi nhớ được các mục chính, ý trọng tâm rất nhanh chóng.

Bạn đọc một tác phẩm điều đầu tiên bạn cần nắm được những điều trọng tâm, nội dung, luận điểm, tư tưởng chính có trong đó. Bạn nên thống kê lại dựa vào việc kết hợp với sơ đồ tư duy. Bạn nên trình bày sơ đồ theo dạng tên tác phẩm ở ngay chính giữa trang giấy rồi mới phát triển các ý có liên quan ra xung quanh.

Bạn có thể áp dụng nhiều cách vẽ khác nhau thậm chí có thể sử dụng bút màu đánh dấu những luận điểm chính. Bạn cần trình bày sao cho khi nhìn lại không bị cảm thấy dối mắt các ý rõ ràng dễ đọc dễ hiểu.

Thiết lập cách ghi nhớ của riêng bạn

2.4. Thứ tư là văn học là môn học không thể gượng ép

Khác với những môn học khác Văn học không thể ép học hay cố gắng nhồi nhét vào đầu được mà là môn học cần đến cảm hứng. Bạn không thể cứ đọc thuộc lòng tác phẩm của người khác hay tìm kiếm một công thức riêng cho văn học vì việc ghi nhớ tác phẩm của người khác chỉ khiến bạn không thể tư duy sáng tạo hay dễ bị cuốn vào lối hành văn của người khác. Còn nếu bạn tìm ra được một công thức cho văn học thì bạn là một thiên tài, bởi từ khi ra đời đến nay văn học chưa từng được xây dựng bởi bất kỳ một công thức nào cả, sẽ không có công thức nào giúp bạn viết được một tác phẩm hay mang dấu ấn riêng biệt.

Khi văn học khiến bạn bế tắc, mệt mỏi không thể sáng tạo thêm được bất kỳ một lời văn ý thờ nào thì hãy dừng lại để đi tìm cảm hứng mới cho não bộ được giải thoát khỏi những suy nghĩ đang bế tắc của bạn. Thiếu từ thì phải đọc phải tìm hiểu từ liên quan để cải thiện lối diễn đạt, còn thiếu ý thì phải tham khảo bài viết khác để tìm ra hướng đi mới cho bài viết của mình và diễn đạt chúng bằng lời văn ý thơ của bản thân. Văn học là suy nghĩ của từng cá nhân vậy nên đừng bê nguyên văn mẫu hay lời cô vào tác phẩm của mình mà hãy diễn đạt lời cô, hay ý chính của văn mẫu bằng cảm xúc, suy nghĩ, lời văn của riêng bạn. Hoặc là gạt bỏ tất cả những điều đó thay bằng suy nghĩ cá nhân và độc lập của bạn để người khác có thể thấy được bạn là người có lập trường, suy nghĩ độc lập và giáo viên hay người đọc có thể giúp bạn đánh giá năng lực riêng của cá nhân. Những sáng tạo bên lề sẽ là điểm nhấn cho tác phẩm của bạn thay vì cứ theo mãi một khuôn mẫu đã được giáo viên đề ra.

Ép bản thân nghĩ ra lời văn hay dùng từ một cách đối phó không phải cách học giỏi văn

Học sinh thường nghĩ ngày nay học văn chỉ cần cầm chắc quyển văn mẫu và ghi nhớ toàn bộ dàn bài cô cho, mà bí nữa thì viết luôn văn mẫu của cô vào bài. Vậy là tư duy sáng tạo của cả một thế hệ bị hạn chế, mai một thậm chí biến mất nếu học sinh không được thoải mái thể hiện suy nghĩ của bản thân mình. Thật ra thông điệp mà mỗi nhà văn nhà thơ thể hiện trong tác phẩm của mình không ai có thể hiểu thấu hết được nhưng những gì thuộc về bề nổi của tác phẩm mà ai cũng nhìn thấy thì bản thân mỗi học sinh cũng phải nắm được. Quan điểm cá nhân không sai nhưng phải đầy đủ ý chính thì nét mới mẻ, tư duy khai phá mới được ghi nhận. Không ai khen ngợi một bài cảm nhận trên mây mà ý chính thì không có, những lời văn dẫu có bay bổng mà không truyển tải được ý chính trong tác phẩm thì cũng không có người đọc. 

2.5. Thứ năm là không ngừng học hỏi cộng với việc phát triển khả năng tư duy của bản thân

Bạn không nên giới hạn sức học của mình. Bạn có thể thoải mái học ở bất kì chỗ nào với bất kì phương pháp học nào chỉ cần với bạn chúng đạt hiệu quả tốt nhất. Ở lớp thì chú ý đến việc học thầy cô và học với bạn bè. Đến khi về, ở nhà thì học kiến thức có từ trong sách vở. Ngoài ra bạn cần học hỏi thêm từ gia sư để học giỏi Văn.

Trong quá trình đọc các bài Văn mẫu, bạn cũng nên tự mình rút ra những ý tưởng hay, độc đáo. Dựa vào những phát hiện đó để tự phát triển ý tưởng của riêng mình.

Đối với bộ môn Văn, nó không chỉ dừng lại ở việc đòi hỏi người học có tư duy sâu sắc mà còn cần có sự quan sát tinh tế và khả năng sáng tạo vượt trội không ngừng. Đừng vội cho rằng bản thân mình không có năng khiếu học Văn, mà hãy cố gắng rèn luyện để quá trình viết Văn trở thành một kỹ năng tốt, tạo ra những bài văn hay, chất lượng có giá trị đối với cuộc sống.

Học giỏi văn cần khai triển tư duy não bộ của bạn

2.6. Thứ sáu là sự chăm chỉ học tập, luôn luôn bồi dưỡng kiến thức mới

Sự chăm chỉ là điều thiết yếu đối với mọi môn học nếu bạn muốn học tốt. Nó lại càng quan trọng hơn đối với những người ôn Văn khi mà văn học cũng đòi hỏi bạn phải ghi nhớ rất nhiều chứ không dừng lại ở việc sáng tạo. Đối với mỗi tác phẩm văn học hay bất kì một văn bản nào đó, bạn nên tham khảo tất cả đề bài thuộc dạng đó và có liên quan đến tác phẩm đang tìm hiểu đó cũng là cách giúp bạn học giỏi Văn.

Việc viết một bài văn lúc nào cũng đòi hỏi người viết tập trung khả năng cao nhất, sử dụng ngôn từ linh hoạt và có chọn lọc để viết hay nhất có thể, và cuối cùng là đọc lại nhiều lần để xem câu văn đã trôi chảy, ý văn đã mạch lạc hay chưa.

Đọc nhiều rát quan trọng trong việc tìm nguồn từ vựng mới, cảm xúc mới và sự sáng tạo mới nhưng bên cạnh đó bạn còn cần viết thật nhiều mới biết được năng lực của mình đang ở mức độ nào và sự sáng tạo đã được vận dụng triệt để hay chưa, văn có viết nhiều thì ngòi bút mới được mài dũa.

Dần dần theo thời gian, theo năm tháng sự gắn bó miệt mài này sẽ giúp bạn thấu hiểu và yêu Văn học từ khi nào mà đến chính bản thân bạn cũng không thể nhận ra được. Mong rằng những điều chia sẻ bên trên sẽ có ích cho những người đang muốn học giỏi Văn và lấy nó làm niềm vui cho cuộc sống.

Lớp cần gia sư tổng hợp danh sách việc làm với nhiều chuyên ngành khác nhau để sinh viên lựa chọn đảm bảo phù hợp về giá thành và thời gian tốt nhất.

3. Lời khuyên bổ ích cho những bạn muốn học giỏi Văn

Để có được thiện cảm với môn Văn điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ra cảm giác hứng thú khi học và đọc những tác phẩm trong sách giáo khoa. Khi bạn đã tạo nên cảm giác đó thì bạn sẽ thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng và gần gũi không còn cảm giác khó chịu, chán nản, muốn buông bỏ ngay khi cần quyển sách nên sự hứng thú sẽ giúp bạn học giỏi Văn.

Chăm chỉ là yếu tố dẫn đến thành công trong cách học giỏi văn

Ngoài ra để có cách học giỏi Văn bạn cần tiếp xúc với chúng ngay từ khi còn sớm. Thông qua việc được các gia sư dạy kèm trước tại nhà. Từ gia sư chúng ta hiểu các văn bản, tác phẩm một cách đầy đủ hơn, chi tiết hơn, có những cái nhìn đa chiều, sâu và rộng hơn so với việc chúng ta tự tìm tòi học hỏi.

Học giỏi Văn đâu cứ phải có năng khiếu thì mới học được. Ai cũng có thể học giỏi Văn nếu chúng ta yêu thích những đoạn văn, bài thơ các ngôn từ phong phú đa nghĩa. Có quyết tâm, có cố gắng thì việc học giỏi Văn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng.

>> Đọc thêm ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.