close
cách
cách cách cách

Hiện tượng vứt rác bừa bãi của các học sinh ở khu vực trường học

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Xã hội càng ngày càng phát triển thì môi trường càng trở thành đối tượng được quan tâm và bảo vệ hàng đầu của toàn nhân loại. Ở những nước phát triển thì hiện tượng vứt rác, xả rác bừa bãi hầu như đã không còn tồn tại bởi họ có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường sống.Tuy nhiên ở Việt Nam thì hiện tượng vứt rác bừa bãi vẫn là một vấn nạn đáng lo ngại chưa thể giải quyết được đặc biệt là ở trong môi trường giáo dục như trường học. Bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn những vấn đề xung quanh hiện tượng vứt rác ở trường học.

1. Thực trạng vứt rác ở trường học

Trường học chính là nơi nuôi dưỡng những mầm non, những nhân tài mai sau của đất nước, nơi đây không chỉ dạy chúng ta những những kiến thức bổ ích mà còn là nơi rèn luyện ý thức và nhân cách của con người. Thế nhưng vấn nạn vứt rác bừa bãi ở khu vực trường học vẫn tồn tại hằng ngày hằng giờ.

Hiện tượng vứt rác bừa bãi là một thực trạng đáng buồn ở các trường học ngày nay. Học sinh cứ đến trường học là vứt rác mọi lúc, mọi nơi như một thói quen tiện đâu vứt đó. Đây chính là ý thức không tốt và không được rèn luyện từ nhỏ của người dân Việt Nam. Chẳng hạn ăn xong một que kem, người ta có thể vứt que kem ngay ở sân trường mặc cho thùng rác cách đó không hề xa hay những người vứt rác thường vứt rác vào thùng rác từ xa, nếu vào thùng rác thì không sao nhưng khi không trúng thùng rác thì họ tặc lưỡi cho qua coi như chưa xảy ra chuyện gì. Vậy nên mới có hiện tượng thùng rác ở phía trong vẫn trống rỗng còn xung quanh thùng rác thì lại đầy rác. Ở trong lớp học, các em học sinh thường ăn xong đồ ăn vặt rồi tiện tay vứt rác vào ngăn bàn dù cho bất kỳ lớp học nào cũng được trang bị đầy đủ thùng rác. Tuy nhiên sự thản nhiên vứt rác bừa bãi đã trở nên quen thuộc đến nỗi nhiều khi các em còn cho rằng đó là một điều đương nhiên, không có gì đáng xấu hổ hay chê trách. Một hiện tượng khác cũng rất hay xảy ra ở trường học đó là học sinh thường hay vứt rác ra cửa sổ ở phòng học đặc biệt nếu cửa sổ đó nằm sát ngay vườn hoa hay sân thể dục thì càng vứt nhiều hơn.

Hiện tượng vứt rác ở quanh trường học không còn là một vấn đề quá xa lạ với tất cả chúng ta mà điều đó diễn ra rất thường xuyên. Tất cả là do ý thức của mỗi bạn học sinh, các em vẫn chưa rèn luyện được cho bản thân ý thức về bảo vệ môi trường.Chính vì vậy khi chúng ta đi vào trường học hay xung quanh trường học không thiếu những vỏ kẹo, túi ni lông, vỏ hoa quả,… được vứt bừa bãi ở mọi nơi. Mặc dù các em học sinh luôn được tuyên truyền những tác hại vô cùng to lớn của việc vứt rác bừa bãi nhưng vẫn rất nhiều em thiếu ý thức. Có nhiều em ăn bánh, ăn kẹo xong vô tư vứt rác xuống ngay tại chân mình mà chẳng hề quan tâm mình đã vứt rác đúng nơi quy định hay chưa. Hoặc có những bạn thì nghĩ rằng chỉ cần trong lớp học sạch sẽ, thơm tho là được nên vô tư vứt rác ra cửa sổ, hành lang. Ở rất nhiều trường học thì khu vực đằng sau trường , sân trường, hành lang là những khu vực chứa đầy rác thải. Mặc cho tuần nào cũng có lớp trực tuần nhưng vẫn không sao mà có thể hết rác được.

vứt rác bừa bãi trong lớp học

2. Nguyên nhân

Vậy điều gì đã khiến thực trạng vứt rác bừa bãi ở trường học lại ngày càng nghiêm trọng như vậy? Trước hết về mặt chủ quan thì nguyên nhân quan trọng  nhất đó chính là ý thức của mỗi người. Khi các em học sinh được ngồi trên ghế nhà trường thì chắc hẳn các em đã được học tập cũng như rèn luyện về việc không được vứt rác bừa bãi ở mọi nơi đặc biệt là trường học. Tuy nhiên để tiếp nhận cũng như thực hiện những gì đã được dạy ở trên trường học thì lại phụ thuộc phần lớn vào bản thân của mỗi học sinh. Tiếp đến về mặt khách quan, một số trường học không đáp ứng đủ số lượng thùng rác ở khuôn viên trường học hay thùng rác không được đặt ở vị trí hợp lý làm cho các em học sinh phải đi hết dãy nhà này đến dãy nhà khác mới có cái thùng rác để vứt rác điều đó làm các em rất lười trong việc vứt rác vào thùng rác. Một nguyên nhân khác nữa đó chính là khi học sinh vứt rác bừa bãi quá nhiều lần nhưng phụ huynh và nhà trường vẫn còn đang xử phạt quá nhẹ thậm chí bỏ qua  dẫn đến các em có suy nghĩ đây là lỗi lầm không cần phải sửa sai.

Một nguyên nhân nữa mà không thể không nhắc đến đó chính là việc các em hình thành thói quen vứt rác ở nhà . Khi các em bắt gặp bố mẹ, ông bà hay những người xung quanh mình xả rác một cách bừa bãi khiến các em không nhận thức được tính chất nghiêm trọng của việc xả rác và coi đó như việc làm hết sức bình thường. Cũng từ đó các em hình thành thói quen vứt rác như kiểu tiện tay. Việc vứt rác bừa bãi đã trở thành một “nét văn hóa”của học sinh, nếu không được khắc phục sẽ trở thành một nét văn hóa xấu, thiếu văn minh và lịch sự.

3. Tác hại của việc vứt rác bừa bãi

vứt rác gây ra nhiều tác hại

Việc vứt rác bừa bãi ở trường học gây ra rất nhiều tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường. Trước hết, việc vứt rác bừa bãi sẽ gây ra ô nhiễm đất, môi trường nước và môi trường không khí của trường học và khu vực xung quanh đó. Thứ hai việc vứt rác bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, giáo viên, gây ra các bệnh truyền nhiễm. Muỗi và những loại côn trùng độc hại có môi trường thuận lợi để sinh sản và phát triển . Thứ ba nếu việc vứt rác bừa bãi không được xử lý và quán triệt sẽ gây ra những thói quen xấu cho các thế hệ mai sau. Trường học là nơi để nuôi dưỡng những người sẽ dựng xây đất nước trong tương lai vì vậy điều cần thiết là phải xây dựng một thói quen tốt về vứt rác đúng nơi quy định cho học sinh và sinh viên.

Tác hại của việc vứt rác bừa bãi của học sinh  đã khiến cho trường học vốn rất trong lành, sạch đẹp nay đã mất đi mỹ quan của trường học. Từ lớp học, hành lang cho đến sân trường, sân cỏ tràn lan rác thải ô nhiễm. Các em chỉ thực sự học tập hiệu quả khi môi trường không bị ô nhiễm về không khí, đất, nước và tiếng ồn.Chúng ta hãy thử tưởng tượng khi chúng ta ngồi trong một lớp học đầy rác thải, ngăn bàn toàn vỏ bánh, vỏ kẹo,… Nếu như phải học trong một môi trường như vậy thì chúng ta có cảm thấy khó chịu hay không? Đặc biệt là giáo viên khi bước chân vào một lớp học được vệ sinh sạch sẽ, bàn ghế ngăn nắp thì cũng sẽ có tinh thần để giảng dạy hơn là một lớp học đi từ trên xuống dưới đều là rác.

4. Biện pháp khắc phục

Để có thể khắc phục được tình trạng này thì nhà trường cần đưa ra những quy định để nghiêm cấm các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đồng thời phải tuyên truyền mạnh mẽ những tác hại của việc xả rác bừa bãi để các em học sinh có thể ý thức được hành vi của mình. Vì vứt rác đã trở thành một thói quen nên mỗi ngày khi đến lớp các thầy cô và ban cán sự của lớp cần phải thường xuyên nhắc nhở để các bạn trong lớp để các bạn không quên trách nhiệm làm sạch môi trường học của mình. Kết hợp việc nhắc nhở và xử phạt, kỷ luật nếu như học sinh không chịu chấp hành kỷ luật của nhà trường và tái phạm nhiều lần. Bởi vì nguyên nhân chính của hiện tượng này là do ý thức của mỗi người nên cần giải quyết bằng biện pháp đánh vào ý thức, nề nếp của các em học sinh. Đồng thời nếu các bạn là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi chúng ta phải tự giác, ý thức học tập và rèn luyện, thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy của nhà trường, của lớp học. Trường học không chỉ là nơi cho chúng ta kiến thức mà còn là nơi bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, nhân cách của mỗi học sinh. Giáo viên cần phải là người đi đầu làm gương cho học sinh của mình, khi họ có ý thức cao trong việc vứt rác đúng nơi quy định thì học sinh nhất là học sinh tiểu học mới có thể noi theo và học tập. Đồng thời nhà trường cũng nên tổ chức các chuyến ngoại khóa về chủ đề ô nhiễm môi trường để học sinh có thể hiểu rõ sự bức thiết của việc bảo vệ môi trường.

cần nâng cao ý thức học sinh

Vứt rác bừa bãi là một thói quen vô cùng xấu và cần được cải thiện ở hiện tại để có một tương lai tốt đẹp. Mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh có thêm kiến thức để hiểu hết tất cả những gì xung quanh việc vứt rác bừa bãi.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.