home-logo.png
 Tìm kiếm nâng cao

Thuyết minh về cây lúa nước thân quen của dân tộc Việt Nam

  By   Administrator   16/07/2019

Việt Nam là đất nước có nền văn minh lúa nước từ bao đời nay , nghề trồng lúa nước được xem như là một nghề chính và là niềm tự hào vô cùng lớn của ông cha ta, là thước đo giá trị tinh thần của Việt Nam. Cho dù hiện nay đất nước ta đang hướng đến một đất nước công nghiệp quá, hiện đại hóa  song nghề trồng lúa nước vẫn được coi trọng và đầu tư. Cây lúa nước cũng vì thế mà đi vào cuộc sống của người dân Việt Nam như một lẽ sống, có giá trị vô cùng to lớn.

1. Tổng quan về cây lúa nước của Việt Nam

Lúa là cây lương thực vô cùng quý báu, là một trong những cây trồng quan trọng nhất trong các loại ngũ cốc, là nguồn lương thực chính của người Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới. Việt Nam là một nước có nền kinh tế nông nghiệp từ bao đời nay, từ một nước thiếu lương thực một cách trầm trọng ở những năm tháng chiến tranh đến một nền nông nghiệp không chỉ đủ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khác trên thế giới.  Trong đó nghề trồng lúa nước ở nước ta là một trong những ngành sản xuất lương thực vô cùng quan trọng và mang lại được những thành quả tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia sản xuất về lúa gạo đứng thứ 2 trên thế giới sau Thái Lan.

lúa là cây lương thực vô cùng quý giá

Đối với người Việt Nam chúng ta hay là phần lớn người châu Á nói chung, cây lúa là một thực phẩm hết sức gần gũi, cung cấp dinh dưỡng cho con người mặc dù bên cạch đó còn có các loại cây khác như ngô, sắn, khoai,… nhưng không cây nào có thể thay thế vị trí của cây lúa.  Trải qua hàng ngàn năm lịch sử cây lúa đã trở thành cây lương thực cính nuôi sống bao thế hệ của người Việt Nam. Trong đời sống tinh thần của con người thì thì cây lúa cũng gắn bó với chúng ta vô cùng thân thiết. Cây lúa chính là kết quả sau cả quá trình lao động sản xuất vất vả với rất nhiều công đoạn phức tạp, trải qua bao nhiêu mưa nắng,bão tố, mồ hôi, nước mắt, những nỗi lo toan không ngủ của người nông dân. Bởi thế cuộc đời của cây lúa nước chính là nhân chứng của sự phát triển của một đời người, đều có quá trình, có những sự vất vả. Những cây lúa được hình thành nên bởi những bàn tay vất vả và khéo léo của người nông dân. Không phải chúng ta cư gieo hạt lúa xuống bùn là có thể chờ ngày cây lúa trổ bông. Mỗi giai đoạn phát triển của cây lúa không chỉ phụ thuộc nhiều vào sự chăm nom của người nông dân mà còn bị chi phối bởi thời tiết nắng mưa thất thường.

Các giống cây lúa ngày càng đa dạng và phong phú, lúa có nhiều loại tùy thuộc vào từng vùng miền, khkí hậu, địa hình và đất nên lúa cũng phân bố khác nhau nhưng để thích hợp trồng cây lúa nước nhất chính là những vùng đất có nước ngọt. Nhiều vùng có nước quá mặn và phèn như vùng Tây Nguyên là một điển hình thì cây lúa không thể nào cây lúa mọc lên và phát triển được.

Hiện nay tìm gia sư online dạy môn ngữ Văn sẽ trở nên dễ dàng hơn với các phương tiện truyền thông trong đó tìm qua website là lựa chọn thông mình của các bậc phụ huynh.

2. Hình dạng và kích thước của cây lúa

Cây lúa thuộc loại thân thảo, thân cây lúa tròn, có chiều rộng khoảng 2-3 cm, chiều cao khoảng 70-80 cm và được chia thành từng lóng và mắt. Lóng thường phía trong là rỗng còn lúc nào đến phần mắt thì phía trong nó mới đặc. Lá cây lúa thường có phiến dài, mỏng, chiều rộng khá bé, bao quanh thân, mặt lá rất nhám có gân lá chạy song song. Tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển mà lá cây lúa sẽ có màu sắc khác nhau . Lúc nào cây lúa sắp chín sẽ thì nó sẽ ngả sang màu vàng. Rễ của cây lúa không quá dài, dạng chùm, bám chặt vào bùn để giữ cho thân cây lúa thẳng, không bị ngã đồng thời hút chất dinh dưỡng từ lòng đất để nuối cây. Hoa cây lúa cũng chính là hạt lúa sau này, hoa lúa không có cánh hoa, chỉ có các vảy nhỏ bao bọc lấy nhụy ở phía trong. Lúc những bông hoa lúa nở, đầu nhụy sẽ lộ ra ngoài và có một chùm lông để quét phấn hoa. Hoa của cây lúa rất đặc biệt vì nó tự thụ phấn rồi dần dần biến thành hạt lúa sau này. Chất tinh bột nằm trong hạt lúa thơm ngon lâu dần sẽ khô đặc lại ở phía trong và biến thành những hạt lúa chín vàng, đẹp mắt. Những người nông dân ở Việt Nam thường trồng các loại lúa phổ biến như lúa nước, lúa tẻ, lúa nếp,…. Lúa nếp người ta thường dùng để làm các loại bánh hoặc để thổi xôi. Còn lúa tẻ là chính nguồn thực phẩm chính được chúng ta sử dụng nhiều nhất, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bữa cơm hằng ngày của con người. Còn hạt lúa non của những cây lúa nếp sẽ được dùng làm cốm. Theo như trước đây thì người nông dân ở Việt Nam hay trồng NN8 còn ngày nay ở miền Bắc hay trồng giống lúa các giống lúa như  C70, DT10, A20,…để phù hợp với sự thay đổi của thời tiết.

3. Cách trồng lúa nước

 

trồng lúa là cả một quá trình vất vả

Từ một hạt lúa có thể tạo ra rất nhiều hạt lúa đó là quá trình sinh sôi và phát triển của cây lúa nước. Những người nông dân sẽ chắt lọc trong kho lúa của những hạt lúa tròn và chắc nhất để làm giống. Những hạt lúa này sẽ được ủ vào những nơi không có gió, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, tránh sự xâm nhập của sâu bọ, côn trùng như chuôt, gián. Sau khi được ủ trong một khoảng vài ngày thì những hạt thóc lúc này đã có độ ẩm và những mầm trắng bắt đầu nhú lên. Những mầm trắng ấy rất mềm và yếu nên những nông dân phải rất khéo léo, nếu không cẩn thận sẽ làm gãy chúng. Những hạt mầm này chính là những cây mạ non sau này khi chúng được gieo xuống bùn. Ngay từ công đoạn đầu tiên đã đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của những người nông dân để có thể tạo ra những cây mạ cứng cáp.

Họ sẽ dùng những hạt mầm đó gieo xuống các luống đất vừa đủ nước ở ngoài cánh đồng. Chờ một khoảng thời gian khá dài những hạt mầm đó sẽ trở thành những cây mạ non nằm sát nhau, một màu xanh bao trùm lên cả cánh đồng tạo nên sự yên bình giữa chốn quê nhà. Khi những cây mạ non lớn lên đến độ có thể cấy được thì những người nông dân lại chuẩn bị một công đoạn tiếp theo sau công đoạn này. Những mẫu ruộng ở ngoài cánh đồng khi đã được cày bừa và cung cấp nước đầy đủ thì những người nông dân bắt đầu mang những đám mạ non đó để cấy xuống bùn đất. Những bàn tay khéo léo, uyển chuyển của các mẹ, các chị ở những vùng nông thôn yên bình đã tạo nên những hàng lúa thẳng tắp, nhìn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Vậy là đã kết thúc công đoạn cấy lúa tiếp theo đó sẽ là công đoạn chăm sóc cây lúa theo những thời kỳ nhất định. Sau khi đã xong công đoạn cấy thì người nông dân lại tất bật đi phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh hại vì đây là khoảng thời gian cây lúa còn non, lá còn mềm rất dễ bị sâu bệnh xâm nhập và tàn phá. Cấy xuống được mấy ngày thì cây lúa bắt đầu đâm rễ mới. Khác với lúc nảy mầm thì cây lúa sinh sôi, phát triển bằng cách đẻ nhánh, những nhánh lúa đua nhau mọc ra thành khóm. Khi lúa bắt đầu đẻ nhánh, người nông dân phải chăm chỉ làm cỏ, bón phân, diệt sâu bọ cho cây lúa nhằm giúp cây có môi trường phát triển tốt nhất. Vào khoảng những ngày tháng 2 âm lịch, khắp các cánh đồng ở vùng quê mơn mởn màu xanh. Khi những cây lúa cao lên, thon thả, đầy sức, vô cùng tươi trẻ thì đó chính là lúc cây lúa đang “thì con gái”. Những người nông dân trải qua biết bao nắng mưa, những đêm lo âu suy nghĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất chống sâu bệnh và giảm thiểu chi phí. Để trồng được những cây lúa là cả một quá trình nhọc nhằn và vất vả. Trải qua một quá trình dài chăm sóc, tưới tiêu, vun trồng vất vả, nếu như được thời tiết ưu ái thì những người nông dân sẽ có mùa vụ năng suất và bội thu.

Khi những cây lúa bắt đầu ngả vàng, những người nông dân vui vẻ ra đồng để thu thành quả sau một thời gian lao động vất vả. Ngày xưa người nông dân thu hoạch lúa bằng tay, điểu đó khiến những người nông dân rất mất sức cũ và vô cùng tốn kém bởi sau khi đã gặt về còn vận chuyển mang về, tuốt lúa, phơi lúa và cất vào kho. Nhưng ngày nay việc thu hoạch lúa đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều bởi có sự hỗ trợ của máy móc. Những cây lúa được tuốt ngay tại những cánh đồng nên những người nông dân đỡ vất vả hơn. Sau khi đã gặt lúa xong thì họ tiếp tục lại ra đồng cày bừa cho đất thật phẳng để chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

4. Vai trò của cây lúa nước trong đời sống của người Việt Nam

Vai trò của lúa nước trong đời sống của những người dân Việt Nam thì không có gì có thể thay thế được. Không chỉ cung cấp một lượng tinh bột duy trì hoạt động sống của con người mà từ hạt gạo có thể chế biến ra rất nhiều các món ăn khác nhau. Banh chưng, bánh giày được Lang Liêu làm và dâng lên vua Hùng, sau này là hai loại bánh truyền thống trong những ngay tết. Bánh giày tượng trưng cho trời vả bánh chưng là tượng trưng cho đất. Những hạt lúa còn được sử dụng để làm cốm, một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Hà Nội mỗi khi bước sang mùa thu. Gạo nếp còn được nấu thành xôi, đây là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người dân Việt Nam vào các ngày giỗ tổ tiên, lễ, tết. Ngoài ra còn hàng trăm các loại bánh khác nhau được làm từ gạo như bánh cuốn, bánh đúc, bánh đa,…Còn thân cây lua sẽ được thu hoạch xong phơi khô có thể để làm thức ăn cho trâu bò hoặc làm chất đốt. Vỏ hạt lúa người ta gọi là trấu được người nông dân dùng làm phân bón cho cây cối, làm chất liệu đốt hoặc là làm ổ cho gà, vịt vào mùa lạnh.

lúa mang lại rất nhiều lợi ích

Lúa nước thường có hai loại chính thường gặp và hay được sử dụng đó là lúa nếp và lúa tẻ. Ngày nay nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – kĩ thuật đã tạo ra được những giống lúa cho chất lượng và năng suất cao hơn rất nhiều so với những giống lúa cũ. Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long chính là hai cái nôi và hai vựa lúa lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay. Những cánh đồng lúa rộng mênh mông, bát ngát chinh biểu tượng cho vẻ đẹp nên thơ của đất nước Việt Nam.

Cây lúa chính là người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa về mặt vất chất mà còn mang ý nghĩa về mặt tinh thần, có tầm quan trọng rất lớn đối với nền kinh tế nước nhà.

Đăng ký khóa học IELTS

>> Đọc thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Xuân Kiên Gia sư môn:  Toán , Hóa Từ: 150 vnđ/buổi
Trần Việt Hoàng  Hà Nội
Trần Việt Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Phạm Mai Anh Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Dương Thùy Linh  Hà Nội
Dương Thùy Linh Gia sư môn:  Tiếng Việt , Lịch sử , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Ngân Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 100,000 vnđ/buổi
n v xuan  Hà Nội
n v xuan Gia sư môn:  Toán Từ: 200,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226