close
cách
cách cách cách

Đứng lên trước thất bại giúp các bạn bước đến thành công nhanh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Trong cuộc sống của chúng ta, buồn có, vui có, giận hờn có… những sắc thái của con người được biểu lộ và thể hiện rõ ràng qua mỗi tình huống vấn đề tác động tới. Khi hành động không thực hiện được như những gì mong muốn, mọi cố gắng không có thành quả gì, khi đó bạn đang đối diện với thất bại, thất bại trong cuộc sống, thất bại với chính mình. Vieclam123.vn sẽ cho các bạn trẻ hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến thất bại cũng như giải pháp vượt qua thất bại để đi đến thành công nhanh chóng.

1. Khái niệm về thất bại là gì

Thất bại là trạng thái thường xuyên nhắc đến trong xã hội, nhắc đến với vai trò như một bài học, một lời góp ý hay một lời chê bai. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về sự thất bại nhưng dù định nghĩa nào thì thất bại vẫn có nghĩa là không đạt được mục tiêu đề ra. 

Có thể hiểu thất bại là những sai lầm mà chúng ta không may mắc phải dẫn đến hậu quả không đoán trước được. Thất bạn là cảm giác sau khi hoạt động không có tính đúng đắn hoặc chưa nỗ lực hết mình, chưa thể chạm đến vinh quang. Thất bại là khi các bạn không bắt kịp với sự tiến bộ của xã hội khi các bạn không có phương pháp hoàn thiện bản thân tốt nhất.

 Theo wikipedia thì thất bại là trạng thái không đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch được mong muốn hoặc dự định cần phải thực hiện, hay khi ta làm một việc gì đó nhưng công việc không đạt được kết quả như ta mong muốn, và có thể được xem là trái ngược với ý muốn của bản thân. Các thất bại thường để lại các hậu quả không mong muốn, có thể gây thiệt hại về vật chất và tinh thần đên các bạn trẻ, những bạn đang có sự học hỏi cao với tâm lý phát triển phức tạp. Tuy nhiên, thất bại được ví như là mẹ của thành công, là cơ sở dẫn ta đến với thành công và được xem là một trong những bước tiền đề thường thấy cho thành công.

Trong học tập, có thể khái niệm của thất bại là sự dừng chân của bản thân, dừng trước những vấn đề lớn mà không có hướng giải quyết như thế nào, không phải là sự bỏ qua mà khi trong nhiều giai đoạn thức hiện công sức đem lại nhiều nhưng kết quả vẫn thất bại. Đúng thế, thất bại khi không mang lại điều tốt đẹp hay kết quả không tốt nhưng không có nghĩa thất bại là xấu, hãy tin bản thân mình trong những trường hợp khó để bản thân trau dồi kiến thức hơn.

2. Ý nghĩa mà thất bại đem lại

Không phải cứ điều không tốt là không mang lại lợi ích, mỗi thất bại qua đi là một bài học một ý nghĩa cho chính bản thân các bạn, nó là cơ sở để các bạn không ngừng nỗ lực phấn đấu tới cùng.

2.1. Thất bại giúp các bạn tăng nhận thức về môi trường thực tiễn

thất bại làm tăng nhận thức về môi trường thực tiễn

Các bạn thất bại là do sự cố gắng của bản thân chưa thực sự đủ. Nhưng khi nhận ra sự “chưa đủ” đó mà bạn không ngừng thay đổi nó. Phải biết bản thân trong mọi trường hợp, biết bản thân mình yếu kiến thức gì và bổ sung như thế nào. Tất cả những điều đó các bạn nhấn thức được khi trải qua thất bại của cuộc sống. Khi bạn cố gắng hoàn thành, gần tới mục tiêu rồi nhưng bạn lại thất bại và trở về vạch xuất phát. Bạn có nghĩ là mình sẽ đi tiếp con đường như lúc đầu đến đích không. Hãy chọn cho bản thân mình con đường đi khác với sự nhìn nhận vấn đề khác, dù thất bại như lần đầu hay không cũng không sao vì bạn biết con đường đó không phù hợp với mình và mình phải thay đổi lần nữa, thay đổi môi trường nghĩa là mở ra cho bản thân con đường mới, con đường sau quá trình thất bại là con đường mang niềm tin hy vọng và thành tích tốt đẹp.

2.2. Thất bại giúp các bạn nhận ra cái giá của lao động trong xã hội

Lao động hiểu là thực hiện hoạt động đem lại hiệu quả, là sự vận động bằng trí não, tư duy, bằng chân tay. Lao động là mô hôi công sức mà  chính các bạn bỏ ra khi các bạn phải hoàn thành công việc. Thật chán nản khi công sức bỏ ra không mang lại điều tốt đẹp, khi thất bại chưa lớn thì khó có thể hiểu hết được giá trị của lao động. Đối diện với thất bại, các bạn cứ làm, thực hiện đi thực hiện ra, sai rồi sửa nó giúp các bạn có sự kiên trì, quyết tâm cao về một kết quả tốt đẹp. Nếu những bạn học tập lười biếng, không có ý thức trong tiếp thu kiến thức, khi đối  diện với thất bại các bạn sẽ thấy lãng phí công sức, thời gian của bản thân, sức lao động sẽ không lấy lại mà thành quả không có sự đền đáp. Lao động bằng chính mô hồi công sức là lao động vinh quang và đầy giá trị, thất bại khiến các bạn nhận ra sự quan trọng của lao động trong trách nhiệm bản thân và nâng niu những gì bản thân các bạn đang có.

2.3. Thất bại còn giúp các bạn trẻ có sự bền chí hơn

Những tấm gương thất bại trong cuộc sống là bài học tinh thần lớn đối với các bạn trẻ, khi trải qua thất bại là các bạn sẽ thấy bản thân mình cứng cỏi, mạnh mẽ hơn, sự bền chí quyết tâm cao luôn được đề cao. Đứng dạy và tiếp tục bước tiếp trên chặng đường phía trước dù chông gai và đầy thử thách, bạn không biết được đến một ngày nào thành công sẽ đến với các bạn một cách tự nhiên mà không có sự tính toán gì. Thất bại càng nhiều sự kiên trì càng lớn, sự phấn đấu càng cao.

2.4. Thất bại là mẹ thành công

Có một ý nghĩa quan trọng của thất bại là nền tảng cho sự thành công, đừng phê phán một người trước kết quả họ không đạt được hãy nhìn vào tâm huyết của các bạn dành cho công việc mà đánh giá bản thân các bạn trẻ. Thành công đâu dễ nhưng phải có thất bại mới có thành công, có thất bại mới biết mọi sự thiếu sót của chính mình.

3. Nguyên nhân của thất bại 

Mỗi bạn trẻ khi thực hiện ước mơ của bản thân không tránh khỏi những vấp ngã hay những thất bại, thất bại dù lớn hay nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến kết quả nếu các bạn thực sự cố gắng.

Một số nguyên nhân gây ra thất bại:

3.1. Khi các bạn trẻ không đưa ra cho bản thân mục tiêu rõ ràng cùng với khát vọng lớn

Mục tiêu luôn là động lực để các bạn không ngừng hành động và tiến về phía trước. Hãy tưởng tượng một cuộc sống của con người không có mục tiêu sẽ như thế nào, sự vô định, không biết bản thân sẽ có hướng đi nào. Đó là một nguyên nhân thấy rõ được sự thất bại của bản thân, thất bại trong suy nghĩ trong việc làm chủ hành động hay làm chủ trong mọi quyết định. Và cứ như thế thì bản thân sẽ dần tụt lùi và trở nên lạc hậu khi đối diện với cuộc sống ngày càng lạc hậu.

3.2. Khi các bạn  thiếu niềm tin vào bản thân 

thiếu niềm tin vào bản thân

Niềm tin là sức mạnh cho bản thân để biến ước mơ thành hiện thực. Khi không có niềm tin vào khả năng, năng lực của bản thân, không tin vào quyết định của mình thì các bạn sẽ không dám hành động, không dám bắt đầu cho một hành trình phát triển bản thân, vì khi không có niềm tin thì tâm lý lo sợ, lo lắng luôn xuất hiện trong con người các bạn và thất bại là dễ thấy, khi không dám bắt đầu thì thành công đâu dám bước đến.

3.3. Nỗi sợ thất bại 

Khi nghĩ đến một vấn đề hay một công việc mà bản thân phải thực hiện thì nỗi sợ thất bại là suy nghĩ đầu tiên của các bạn, sợ hãi khi mình không hoàn thành nó một cách  hoàn hảo và suy nghĩ tiêu cực luôn khiến các bạn gặp thất bại dễ dàng hơn.

3.4. Các bạn thiếu ý chí và lòng quyết tâm 

 Hành trình đi đến thành công là con đường dốc gập ghềnh mà đỉnh vinh quang chỉ xuất hiện khi các bạn có đủ ý chí để vượt qua và chấp nhận trả giá dù là trả giá tốt hay xấu. Hầu hết những người thành đạt  đều trải qua những khó khăn hay những sai lầm và thất bại. Người thành công thường gặp nhiều thất bại hơn người bình thường, nhưng luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu sau nhiều lần thất bại và họ luôn tin lòng quyết tâm cao của bản thân.

3.5. Thiếu kiên trì

 Người thất bại thường buông xuôi, bỏ cuộc hay gục ngã ngay khi gặp thất bại đầu tiên, khi những gì mình mong muốn đều không đạt được. Khi đó họ tìm đủ lý do khách quan để biện minh cho sự thất bại và bỏ cuộc của mình. Cũng có người kiên trì hành động, nhưng không rút ra được những bài học cần thiết để có thể thay đổi cách nghĩ cách làm, nên vẫn tiếp tục thất bại.

3.6. Thiếu ý thức tự kỷ luật đối với bản thân 

 Khi cuộc sống là một hành trình đấu tranh không nghỉ ngơi, đấu tranh với bản thân và ngoại cảnh để thực hiện ước mơ và mục tiêu của mình. Trong đó đấu tranh để chiến thắng những nhược điểm của bản thân là cuộc đấu tranh khó khăn, dai dẳng nhất công, chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng quan trọng và vĩ đại nhất. Sự thiếu ý thức tự kỷ luật rất dễ dẫn đến việc dễ dãi với bản thân trước những cám dỗ thường trực trong cuộc sống, làm ảnh hưởng đến hướng đi đúng đắn của bản thân.

3.7  Khi các bạn thiếu quyết đoán 

Việc nắm bắt cơ hội để có được thành công không chỉ cần sự nhạy bén mà cả tính quyết đoán. Thiếu quyết đoán là biểu hiện của sự thiếu can đảm và thiếu tự tin ở bản thân.Khi các bạn thiếu tính quyết đoán dễ đánh mất cơ hội và dễ bị lung lạc, do dự vì ý kiến của người khác. Thực chất của việc bỏ lỡ cơ hội là từ bỏ thành công, bỏ cơ hội là bỏ đi một cánh cửa mới cho bản thân. Phần đông những người thất bại là những người dễ vứt bỏ mục tiêu của mình trước những ý kiến chống đối của người xung quanh  và những suy nghĩ mơ hồ của bản thân mình.

3.8.Thiếu ý thức học hỏi để không ngừng hoàn thiện bản thân

Ý thức là vấn đề luôn được phụ huynh quan tâm và cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại trong công việc hay trong học tập. Chỉ có bản thân các bạn mới làm chủ tương lai của các bạn, không ai có thể làm giúp hay quyết định cho chính bản, ý thức học hỏi, thái độ tích cực luôn mang lại cho các bạn kết quả tốt. Ngược lại, không có sự học hỏi hay sự cố chấp khiến các bạn trẻ gặp thất bại nhanh chóng vì không có kiến thức các bạn rất khó để làm bất kỳ công việc nào. Khi xã hội chạy đua với tri thức thì việc học tập càng được quan trọng và nâng cao

4. Vượt qua thất bại như nào

vượt qua thất bại

Bất kỳ công việc nào có nguyên nhân gây ra cũng cần có giải pháp khắc phục. Thất bại cũng thế, để vượt qua thất bại cần thời gian dài và sự rèn luyện cao:

+ Học cách nhìn nhận thất bại một cách đơn giản: Coi thất bại là việc đơn giản mà cuộc sống đang thử thách bạn, bình tĩnh và vượt qua nó bằng sự thông minh của mình đừng tạo căng thẳng cho bản thân về những thất bại đó.

+ Vượt qua thất bại khi vượt qua chính bản thân mình, làm chủ tư duy, làm chủ cách sống của bản thân tốt.

+ Để vượt qua thất bại cần biết được những nguyên nhân gây ra thất bại, để sửa chữa và phát triển đi lên.

+ Thất bại đến rất nhanh nhưng vượt qua nó không hề nhanh, hãy cứ tự tin và từ từ và thời gian sẽ dạy bạn biết  nên có sự cân bằng mọi thứ như thế nào để các bạn biết trân trọng thời gian và cuộc sống này hơn.

+ Vượt  qua thất bại cách tốt nhất là các bạn không ngừng nâng cao học tập. Chỉ có con đường tri thức là con đường đi  đến thành công nhanh nhất, con đường không còn sự xuất hiện của thất bại.

+ Sự động viên, quan tâm của cha mẹ và thầy cô, những người thân yêu luôn là động lực giúp các bạn vượt qua thất bại một cách dễ dàng và mỉm cười với thành công sớm nhất.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.