Các bạn trẻ cần phải làm những gì khi đang mất phương hướng?

  By   Administrator   26/07/2019

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể xác định được hướng đi của mình. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều lúc các bạn cảm thấy không biết phải “đi đâu, về đâu”. Vậy những lúc như vậy cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết “Các bạn trẻ cần phải làm gì khi mất phương hướng?” để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm

1. Tại sao bạn cảm thấy mất phương hướng?

Có rất nhiều lí do khiến con người không chỉ một lần mà rất nhiều lần trong cuộc sống rơi vào trạng thái mất phương hướng. 

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, có thể bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng về định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn không thực sự chắc chắn về thứ mình thích. Bạn đã rất cố gắng nhưng không thể tìm được công việc như ý. Bạn rơi vào áp lực về tài chính và những lời nói của mọi người xung quanh. Lúc này, bạn sẽ rơi vào trạng thái mông lung không biết bản thân có thể làm gì và thực sự mong muốn làm điều gì.

Nếu bạn là người đã có công việc ổn định, thu nhập tài chính vững vàng, người ngoài nhìn vào có vẻ thấy rằng chặng đường bạn đang đi rất suôn sẻ, thuận lợi thì người trong cuộc cũng hoàn toàn có thể cảm thấy mất phương hướng. Tại sao vậy? Đôi khi do họ cảm thấy công việc họ đang làm quá nhàm chán, không đi đúng với định hướng tương lai. Họ luôn cảm thấy bản thân quá tẻ nhạt, muốn thay đổi để làm một điều gì đó thú vị, thử thách hơn. 

Hầu hết những người rơi vào trạng thái mất phương hướng đều không biết bản thân sẽ nên làm gì tiếp theo để tốt hơn, không biết bản thân cần nỗ lực như thế nào để làm gì. 

Làm gì khi mất phương hướng

2. Làm gì khi mất phương hướng? 

2.1. Tin tưởng rằng khó khăn rồi cũng sẽ qua

Ngày bạn mới ra trường, rải hồ sơ ở hàng chục công ty, nhưng kết quả trả về lần lượt đều là những cái lắc đầu từ phía nhà tuyển dụng. Khi đó, chắc hẳn, hầu hết các bạn đều sẽ cảm giác chán nản, mất phương hướng. Bạn không biết mục tiêu phía trước của mình là gì, chẳng biết mình muốn gì, thích gì... Đó là quãng thời gian mà ai rồi cũng sẽ phải trải qua khi còn trẻ tuổi. Và rồi cuối cùng, các bạn vẫn sẽ tìm được “chân ái” của cuộc đời mình, tìm được một công việc yêu thích để có thể phát huy hết toàn bộ năng lực của mình. Suy cho cùng, chỉ cần các bạn không bỏ cuộc, mọi khó khăn cũng sẽ qua.

Cho đến khi các bạn đã có một công việc ổn định, một gia đình yên ấm, một thu nhập như vẫn hằng mong đợi nhưng vẫn có lúc bạn vẫn cảm thấy mất phương hướng.  Nhưng cuối cùng, tất cả rồi cũng sẽ qua, chỉ cần bạn biết “quẳng gánh lo đi mà sống”. Những lúc như vậy, hãy sống chậm lại, và lắng nghe chính mình , xem bản thân mình thực sự muốn gì, cần gì. Dần dần, bạn sẽ gỡ rối được vấn đề và nhanh chóng tìm ra được một  hướng đi cho riêng mình.

2.2. Không quá quan tâm tới suy nghĩ của những người khác

Phần đa chúng ta thường bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lời nói từ phía người khác. Bạn muốn thi vào trường A, nhưng bố mẹ lại muốn bạn vào trường B. Vậy là bạn lập tức suy nghĩ, có nên thi vào trường B hay không? Nguyên nhân của mất phương hướng suy cho cùng là do bạn không giữ được lập trường vững vàng. Khi thi vào trường B, theo học một ngành mà bạn không yêu thích, chắc chắn, quãng thời gian sinh viên của bạn sẽ vô cùng uổng phí, và đến tận sau này, khi đã ra trường, đi làm, bạn vẫn rất khó có thể tìm được niềm vui trong công việc. Có thể, quãng thời gian rất dài sau này, bạn sẽ sống trong trạng thái mất phương hướng.

Vì thế, trước tiên, hãy bảo vệ quan điểm của mình và suy nghĩ thực sự thấu đáo. Nếu như bạn yêu thích và thực sự muốn làm một điều gì đó, hãy theo đuổi đam mê đến cùng. Đừng vì suy nghĩ của người khác, mà chọn đi theo một hướng khác. Khi học tập và làm việc ở lĩnh vực mình không yêu thích, mất phương hướng là điều chắc chắn sẽ xảy ra!

Cuộc sống của bạn là do chính bạn lựa chọn và quyết định. Vì thế, ngay từ những lựa chọn đầu đời, hãy suy nghĩ thật thấu đáo. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người khác, tuy nhiên, hãy lắng nghe chính mình, thấu hiểu chính mình, để biết được đâu mới là niềm đam mê thực thụ. Khi đã biết được niềm đam mê của mình là gì, bạn sẽ tìm được hướng đi riêng cho chính mình.

2.3. Rời khỏi nơi khiến bạn cảm thấy mất phương hướng

Làm gì khi mất phương hướng

Bạn đang làm một công việc mà  bạn thực sự không có bất kỳ một hứng thú nào với nó? Bạn đang ở trong một môi trường làm việc không phù hợp? Bạn cảm thấy rằng ở đó, bạn không thể học hỏi gì thêm? Hãy dũng cảm rời đi, và tìm cho mình một môi trường mới. Ở lại một nơi khiến bạn cảm giác mệt mỏi, bí bách, áp lực, tù túng, chỉ khiến bạn thêm mất phương hướng mà thôi.

Khi cảm thấy mất phương hướng, hãy thử thay đổi những thứ bạn vẫn thường làm, có thể bạn sẽ tìm được niềm vui mới. Hãy tự tạo niềm vui cho mình bằng cách đi gặp gỡ bạn bè, đọc sách, shopping, làm đẹp,… Khi tâm hồn thư thái, bạn mới có đủ tỉnh táo để tìm ra được hướng đi cho riêng mình.

Khi mất phương hướng, một số người thường tìm tới những người cũng mất phương hướng như mình. Tất nhiên, điều này không sai, nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Hãy tìm tới những người có suy nghĩ tích cực hơn, giúp bạn gỡ rối. Những người đang mất phương hướng có thể sẽ thấu hiểu suy nghĩ của bạn nhưng họ không giúp bạn thoát ra khỏi suy nghĩ đó. Khi bạn đang suy nghĩ tiêu cực, lại bắt gặp một “ý tưởng” tương tự nữa, tình trạng mất phương hướng của bạn sẽ ngày càng nặng nề hơn.

2.4. Dự phòng trước về việc mất phương hướng

Hầu như không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi tình trạng mất phương hướng. Một ví dụ rõ ràng nhất chính là nguy cơ thất nghiệp. Khi việc thanh lọc và lựa chọn nhân viên ngày càng trở nên gắt gao, chuẩn bị dự phòng cho khoảng thời gian thất nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Trong khoảng thời gian này, cảm giác mất phương hướng là cảm xúc chung của hầu hết tất cả mọi người. Cảm giác này sẽ càng tồi tệ hơn, nếu như bạn không có sự chuẩn bị trước. Đầu tiên, tôi xin nói về vấn đề tài chính. Khi thất nghiệp, nghĩa là bạn không kiếm được thu nhập. Cuộc sống sẽ rơi vào bế tắc, khó khăn, nếu như bạn không hề có sự chuẩn bị trước cho trường hợp này. Vì vậy, hãy luôn có một khoản tiền để phòng thân, đảm bảo để bạn có thể sống được trong vòng 2 tháng kể từ ngày thất nghiệp.  Nếu như bạn vừa thất nghiệp, vừa không có tiền, vừa chưa thể tìm luôn được một công việc mới, chắc hẳn bạn sẽ chìm đắm trong cảm xúc mất phương hướng. Để tránh tình trạng này, hãy có sự chuẩn bị thật tốt, cả về tài chính và tinh thần.

Tiền bạc không là tất cả cuộc sống, nhưng nếu cuộc sống không có tiền, chắc chắn, bạn sẽ luôn trong trạng thái bế tắc. Đừng bao giờ quên “trích lập dự phòng” cho những ngày tháng khó khăn. Khi bạn có thể độc lập về tài chính, bạn không phải lo nghĩ quá nhiều về cơm áo gạo tiền trong những ngày tìm kiếm một công việc mới, bạn sẽ có thể tập trung để hoàn thiện hồ sơ của mình, tìm kiếm những thông tin tuyển dụng thực sự phù hợp với năng lực của bản thân để có một công việc như mong đợi. Khi làm chủ được hoàn cảnh, bạn sẽ tránh được cảm xúc tiêu cực của việc mất phương hướng.

2.5. Luôn cảm thấy mình may mắn

Làm gì khi mất phương hướng

Khi bạn mất phương hướng, bạn sẽ cảm giác mình là người khổ sở, bất hạnh nhất trên thế gian. Hãy nghĩ rằng cuộc sống của bạn đang hơn rất nhiều người. Bạn mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân, dù cho trong gia đình bạn không có bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Cảm giác mệt mỏi chủ yếu là do bạn tham vọng quá nhiều. Khi đó, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn mất hướng, thậm chí muốn chạy trốn ra khỏi cuộc sống đó càng nhanh càng tốt.

Hãy nghĩ tới những người bất hạnh hơn mình, có một cuộc sống khổ cực hơn mình. Hạnh phúc mà bạn đang muốn giũ bỏ lại chính là khao khát của rất nhiều người khác. Bạn nên hạnh phúc khi thấy mình có đủ cha mẹ, được tới trường, được học hành thay vì phải mưu sinh vất vả. “Hạnh phúc chính là bằng lòng với những gì mình có”. Đừng quá tham vọng, đừng yêu cầu quá cao ở những người khác khi bản thân mình chưa thực sự cố gắng!

Hy vọng với bài viết “Các bạn trẻ cần phải làm những gì khi bị mất phương hướng?” Vieclam123.vn có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

>> Đọc thêm: