close
cách
cách cách cách

Bạn sẽ làm gì khi mất phương hướng trong nghề nghiệp và cuộc sống?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Dù là bị mất phương hướng trong cuộc sống hay nghề nghiệp thì cảm giác này cũng không hề dễ chịu chút nào. Làm gì khi mất phương hướng là vấn đề được nhiều người quan tâm và cũng chính là nội dung chính mà vieclam123.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc ngày hôm nay. Hãy theo dõi và khám phá ngay những thông tin ở bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin hữu ích nhất bạn nhé.

1. Bạn hiểu gì về việc bị mất phương hướng?

1.1. Mất phương hướng là gì?

Rất nhiều người quan tâm đến câu hỏi mất phương hướng là gì và đương nhiên nếu đã nêu ra ở đây thì vieclam123.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

Mất phương hướng là tình trạng tinh thần của một người nào đó bị thay đổi, lúc này bạn đang bị bối rối về thời gian, không gian, thậm chí không biết mình là ai. Tình trạng bị mất phương hướng tuy không đe dọa tới tính mạng thế nhưng nó có thể đem đến cho con người một số bệnh gây mất phương hướng ở mức nghiêm trọng.

Mất phương hướng là gì
Mất phương hướng là gì?

Vậy nên nếu phát hiện mình đang bị mất phương hướng thì bạn hoặc người thân của mình cần phải tới gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và có phương án điều trị nhé.

Mất phương hướng là gì đã được làm rõ, vậy thì bạn có biết bị mất phương hướng là nguyên nhân do đâu mà thành? Hãy theo dõi những nội dung bên dưới để nắm trong tay phần kiến thức này nhé.

1.2. Bị mất phương hướng là do đâu?

Có rất nhiều lý do khiến con người không chỉ một lần mà rất nhiều lần trong cuộc sống rơi vào trạng thái mất phương hướng. 

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, có thể bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng về định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn không thực sự chắc chắn về thứ mình thích. Bạn đã rất cố gắng nhưng không thể tìm được công việc như ý. Bạn rơi vào áp lực về tài chính và những lời nói của mọi người xung quanh. Lúc này, bạn sẽ rơi vào trạng thái mông lung không biết bản thân có thể làm gì và thực sự mong muốn làm điều gì.

Bị mất phương hướng là do đâu
Bị mất phương hướng là do đâu?

Nếu bạn là người đã có công việc ổn định, thu nhập tài chính vững vàng, người ngoài nhìn vào có vẻ thấy rằng chặng đường bạn đang đi rất suôn sẻ, thuận lợi thì người trong cuộc cũng hoàn toàn có thể cảm thấy mất phương hướng. Tại sao vậy? Đôi khi do họ cảm thấy công việc họ đang làm quá nhàm chán, không đi đúng với định hướng tương lai. Họ luôn cảm thấy bản thân quá tẻ nhạt, muốn thay đổi để làm một điều gì đó thú vị, thử thách hơn. 

Hầu hết những người rơi vào trạng thái mất phương hướng đều không biết bản thân sẽ nên làm gì tiếp theo để tốt hơn, không biết bản thân cần nỗ lực như thế nào để làm gì. 

2. Người ta thường bị mất phương hướng ở độ tuổi nào?

Nhiều người thắc mắc tình trạng bị mất phương hướng thường xảy ra ở độ tuổi nào? Câu trả lời sẽ là không có giới hạn độ tuổi bị mất phương hướng bạn nhé.

Bất kể đối tượng nào, lứa tuổi nào và làm công việc gì thì cũng đều sẽ trải qua ít nhất 1 lần trong đời cảm giác bị mất phương hướng. 

Chỉ cần khi bạn không gặp thuận lợi trong công việc hoặc là cuộc sống, bạn gặp bế tắc ngay từ những điều nhỏ nhất thì chính lúc đó là bạn đang rơi vào tình trạng mất phương hướng rồi.

Người ta thường bị mất phương hướng ở độ tuổi nào
Người ta thường bị mất phương hướng ở độ tuổi nào?

Tôi hay bất cứ ai đều không thể khẳng định rõ ràng về độ tuổi bị mất phương hướng thế nhưng cứ nhìn vào thực tế mà thấy tình trạng này ít khi xảy ra ở người già, trẻ em mà thường tập trung vào độ tuổi thanh niên và trung niên.

Độ tuổi này đang phải gồng mình lo cho sự nghiệp, lo cho cuộc sống nên lao động rất nhiều, bất kể sự thay đổi về cuộc sống hay công việc đều có thể ảnh hưởng tới tâm lý, những lúc như vậy thì họ rất dễ rơi vào trạng thái mất phương hướng.

Rơi vào trạng thái mất phương hướng thực sự chẳng hề dễ chịu, những người gặp phải tình trạng này cũng rất ít khi tỉnh táo để đưa ra được những biện pháp khắc phục, thay đổi tâm lý. Vì thế ngay lúc này câu hỏi làm gì khi mất phương hướng lại càng được quan tâm nhiều hơn, nắm vững những kiến thức này bạn sẽ có kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân khi gặp phải tình trạng không mong muốn ấy.

Hãy xem những đáp án cho câu hỏi làm gì khi mất phương hướng qua nội dung được trình bày bên dưới bạn nhé.

3. Làm gì khi bị mất phương hướng?

Mất phương hướng là tình trạng thường xuất hiện liên quan tới 2 khía cạnh khác nhau đó là cuộc sống và công việc. Vậy bạn có biết mình phải làm gì khi mất phương hướng trong nghề nghiệp hay làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống hay chưa?

3.1. Làm gì khi mất phương hướng trong nghề nghiệp?

3.1.1. Hãy nghĩ rằng công việc không bao giờ là quá muộn

Hãy nghĩ rằng công việc không bao giờ là quá muộn
Hãy nghĩ rằng công việc không bao giờ là quá muộn

Bạn có biết rằng tất cả những gì đã trải qua thì đều để lại cho bạn một điều gì đó, có thể là kinh nghiệm hoặc cũng có thể là kỹ năng. Mặc dù khi thực hiện bạn chưa thực hiện tốt nhưng chắc chắn sau khi nó kết thúc bạn sẽ cảm nhận được giá trị mà mình không thể bỏ qua.

Trải qua càng nhiều những thay đổi trong công việc khiến bạn trở nên trưởng thành hơn, đừng quá buồn hay thất vọng về bản thân ngay cả khi ở tuổi 30, 40 bạn biết mình đã lựa chọn sai nghề.

Cứ cho là nhận ra thì đã sao? Bạn cũng chẳng thể bắt thời gian phải quay trở về những năm tháng đôi mươi, chính vì thế mà bạn cần phải bước tiếp bằng chính những nhận thức ở hiện tại.

Không có bất cứ quy định nào về tuổi lập nghiệp, ngay cả khi bạn ở tuổi 40 mà tìm được con đường đúng đắn thì vẫn có thể chinh phục thành công dựa theo ước mơ của mình.

3.1.2. Mất phương hướng nghề nghiệp cần đối diện với sự thật

Khi mất phương hướng chúng ta thường bị mất bình tĩnh, không biết phải làm gì tiếp theo đó, và bạn cũng vậy đúng không?

Những lúc thế này đừng nóng vội bởi vì càng nóng vội thì bạn càng không thể gỡ rối. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện theo cách đúng đắn nhất.

Hãy tự mình đứng dậy mà không cần nhờ tới bất cứ sự giúp đỡ của ai cả, đây mới là cách để bạn khẳng định bản thân và không gặp khó khăn cho chặng đường đầy chông gai phía trước.

3.1.3. Hãy tin vào chính mình khi bị mất phương hướng nghề nghiệp

Hãy tin vào chính mình khi bị mất phương hướng nghề nghiệp
Hãy tin vào chính mình khi bị mất phương hướng nghề nghiệp

Bạn có tin vào chính mình? Bạn đã bao giờ tự hỏi mình sẽ làm gì khi bản thân mất phương hướng hay chưa?

Bạn có biết rằng trên đời này sẽ chẳng có ai có thể trở thành phiên bản thứ 2 của bạn? Cũng chẳng ai có thể sống thay cuộc đời của bạn, ăn hộ bạn hay làm tất cả mọi thứ thay bạn,...

Chính bạn mới là người hiểu rõ bản thân mình nhất, chỉ có bạn mới biết năng lực của mình đến đâu và công việc nào là phù hợp với bạn. Bởi vậy đừng bao giờ tự ti về bản thân, thay vào đó nếu cảm thấy năng lực chưa tốt thì tìm cách khắc phục nhé.

3.1.4. Khi mất phương hướng nghề nghiệp hãy thay đổi bản thân

Một điều mà bạn thực sự nên làm khi bị mất phương hướng đó chính là thay đổi bản thân. Thay đổi bản thân cũng chính là đáp án không thể bỏ qua khi gặp câu hỏi làm gì khi bản thân mất phương hướng. 

Khi trong đầu bạn chứa đầy mơ ước, khát vọng nhưng lại không thực hiện chúng, vậy thì đương nhiên bạn vẫn chỉ đứng ở vạch xuất phát. Thay đổi bản thân có thể giúp bạn thay đổi sự nghiệp, mặc dù điều đó là không chắc chắn thế nhưng chỉ cần có quyết tâm thì bạn sẽ có cơ hội. 

Cuộc sống này sẽ chẳng cho phép ai chọn lại, bạn chỉ được bước tiếp và thay đổi sau những lần vấp ngã. Có thành công hay thất bại là phụ thuộc vào quyết định tiếp theo của bạn.

3.2. Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống?

Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống cũng là câu hỏi được nhiều quan tâm, nhất là các bạn trẻ. Không chỉ công việc, cuộc sống cũng đem lại cho chúng ta nhiều khó khăn và bế tắc, những lúc đó bạn sẽ giải quyết như thế nào, tham khảo những gợi ý của chuyên gia với nội dung sau đây nhé:

Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống
Làm gì khi mất phương hướng trong cuộc sống?

3.2.1. Tin tưởng rằng khó khăn rồi cũng sẽ qua

Ngày bạn mới ra trường, rải hồ sơ ở hàng chục công ty, nhưng kết quả trả về lần lượt đều là những cái lắc đầu từ phía nhà tuyển dụng. Khi đó, chắc hẳn, hầu hết các bạn đều sẽ cảm giác chán nản, mất phương hướng. Bạn không biết mục tiêu phía trước của mình là gì, chẳng biết mình muốn gì, thích gì... Đó là quãng thời gian mà ai rồi cũng sẽ phải trải qua khi còn trẻ tuổi. Và rồi cuối cùng, các bạn vẫn sẽ tìm được “chân ái” của cuộc đời mình, tìm được một công việc yêu thích để có thể phát huy hết toàn bộ năng lực của mình. Suy cho cùng, chỉ cần các bạn không bỏ cuộc, mọi khó khăn cũng sẽ qua.

Cho đến khi các bạn đã có một công việc ổn định, một gia đình yên ấm, một thu nhập như vẫn hằng mong đợi nhưng vẫn có lúc bạn vẫn cảm thấy mất phương hướng.  Nhưng cuối cùng, tất cả rồi cũng sẽ qua, chỉ cần bạn biết “quẳng gánh lo đi mà sống”. Những lúc như vậy, hãy sống chậm lại, và lắng nghe chính mình , xem bản thân mình thực sự muốn gì, cần gì. Dần dần, bạn sẽ gỡ rối được vấn đề và nhanh chóng tìm ra được một  hướng đi cho riêng mình.

3.2.2. Không quá quan tâm tới suy nghĩ của những người khác

Phần đa chúng ta thường bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lời nói từ phía người khác. Bạn muốn thi vào trường A, nhưng bố mẹ lại muốn bạn vào trường B. Vậy là bạn lập tức suy nghĩ, có nên thi vào trường B hay không? Nguyên nhân của mất phương hướng suy cho cùng là do bạn không giữ được lập trường vững vàng. Khi thi vào trường B, theo học một ngành mà bạn không yêu thích, chắc chắn, quãng thời gian sinh viên của bạn sẽ vô cùng uổng phí, và đến tận sau này, khi đã ra trường, đi làm, bạn vẫn rất khó có thể tìm được niềm vui trong công việc. Có thể, quãng thời gian rất dài sau này, bạn sẽ sống trong trạng thái mất phương hướng.

Vì thế, trước tiên, hãy bảo vệ quan điểm của mình và suy nghĩ thực sự thấu đáo. Nếu như bạn yêu thích và thực sự muốn làm một điều gì đó, hãy theo đuổi đam mê đến cùng. Đừng vì suy nghĩ của người khác, mà chọn đi theo một hướng khác. Khi học tập và làm việc ở lĩnh vực mình không yêu thích, mất phương hướng là điều chắc chắn sẽ xảy ra!

Cuộc sống của bạn là do chính bạn lựa chọn và quyết định. Vì thế, ngay từ những lựa chọn đầu đời, hãy suy nghĩ thật thấu đáo. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người khác, tuy nhiên, hãy lắng nghe chính mình, thấu hiểu chính mình, để biết được đâu mới là niềm đam mê thực thụ. Khi đã biết được niềm đam mê của mình là gì, bạn sẽ tìm được hướng đi riêng cho chính mình.

3.2.3. Rời khỏi nơi khiến bạn cảm thấy mất phương hướng

Rời khỏi nơi khiến bạn cảm thấy mất phương hướng
Rời khỏi nơi khiến bạn cảm thấy mất phương hướng

Bạn đang làm một công việc mà  bạn thực sự không có bất kỳ một hứng thú nào với nó? Bạn đang ở trong một môi trường làm việc không phù hợp? Bạn cảm thấy rằng ở đó, bạn không thể học hỏi gì thêm? Hãy dũng cảm rời đi, và tìm cho mình một môi trường mới. Ở lại một nơi khiến bạn cảm giác mệt mỏi, bí bách, áp lực, tù túng, chỉ khiến bạn thêm mất phương hướng mà thôi.

Khi cảm thấy mất phương hướng, hãy thử thay đổi những thứ bạn vẫn thường làm, có thể bạn sẽ tìm được niềm vui mới. Hãy tự tạo niềm vui cho mình bằng cách đi gặp gỡ bạn bè, đọc sách, shopping, làm đẹp,… Khi tâm hồn thư thái, bạn mới có đủ tỉnh táo để tìm ra được hướng đi cho riêng mình.

Khi mất phương hướng, một số người thường tìm tới những người cũng mất phương hướng như mình. Tất nhiên, điều này không sai, nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Hãy tìm tới những người có suy nghĩ tích cực hơn, giúp bạn gỡ rối. Những người đang mất phương hướng có thể sẽ thấu hiểu suy nghĩ của bạn nhưng họ không giúp bạn thoát ra khỏi suy nghĩ đó. Khi bạn đang suy nghĩ tiêu cực, lại bắt gặp một “ý tưởng” tương tự nữa, tình trạng mất phương hướng của bạn sẽ ngày càng nặng nề hơn.

3.2.4. Dự phòng trước về việc mất phương hướng

Hầu như không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi tình trạng mất phương hướng. Một ví dụ rõ ràng nhất chính là nguy cơ thất nghiệp. Khi việc thanh lọc và lựa chọn nhân viên ngày càng trở nên gắt gao, chuẩn bị dự phòng cho khoảng thời gian thất nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Trong khoảng thời gian này, cảm giác mất phương hướng là cảm xúc chung của hầu hết tất cả mọi người. Cảm giác này sẽ càng tồi tệ hơn, nếu như bạn không có sự chuẩn bị trước. Đầu tiên, tôi xin nói về vấn đề tài chính. Khi thất nghiệp, nghĩa là bạn không kiếm được thu nhập. Cuộc sống sẽ rơi vào bế tắc, khó khăn, nếu như bạn không hề có sự chuẩn bị trước cho trường hợp này. Vì vậy, hãy luôn có một khoản tiền để phòng thân, đảm bảo để bạn có thể sống được trong vòng 2 tháng kể từ ngày thất nghiệp.  Nếu như bạn vừa thất nghiệp, vừa không có tiền, vừa chưa thể tìm luôn được một công việc mới, chắc hẳn bạn sẽ chìm đắm trong cảm xúc mất phương hướng. Để tránh tình trạng này, hãy có sự chuẩn bị thật tốt, cả về tài chính và tinh thần.

Tiền bạc không là tất cả cuộc sống, nhưng nếu cuộc sống không có tiền, chắc chắn, bạn sẽ luôn trong trạng thái bế tắc. Đừng bao giờ quên “trích lập dự phòng” cho những ngày tháng khó khăn. Khi bạn có thể độc lập về tài chính, bạn không phải lo nghĩ quá nhiều về cơm áo gạo tiền trong những ngày tìm kiếm một công việc mới, bạn sẽ có thể tập trung để hoàn thiện hồ sơ của mình, tìm kiếm những thông tin tuyển dụng thực sự phù hợp với năng lực của bản thân để có một công việc như mong đợi. Khi làm chủ được hoàn cảnh, bạn sẽ tránh được cảm xúc tiêu cực của việc mất phương hướng.

3.2.5. Luôn cảm thấy mình may mắn

Luôn cảm thấy mình may mắn
Luôn cảm thấy mình may mắn

Khi bạn mất phương hướng, bạn sẽ cảm giác mình là người khổ sở, bất hạnh nhất trên thế gian. Hãy nghĩ rằng cuộc sống của bạn đang hơn rất nhiều người. Bạn mệt mỏi với cuộc sống hôn nhân, dù cho trong gia đình bạn không có bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng. Cảm giác mệt mỏi chủ yếu là do bạn tham vọng quá nhiều. Khi đó, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn mất hướng, thậm chí muốn chạy trốn ra khỏi cuộc sống đó càng nhanh càng tốt.

Hãy nghĩ tới những người bất hạnh hơn mình, có một cuộc sống khổ cực hơn mình. Hạnh phúc mà bạn đang muốn giũ bỏ lại chính là khao khát của rất nhiều người khác. Bạn nên hạnh phúc khi thấy mình có đủ cha mẹ, được tới trường, được học hành thay vì phải mưu sinh vất vả. “Hạnh phúc chính là bằng lòng với những gì mình có”. Đừng quá tham vọng, đừng yêu cầu quá cao ở những người khác khi bản thân mình chưa thực sự cố gắng!

Mong rằng sau khi tham khảo bài viết này các bạn sẽ biết mình cần phải làm gì khi mất phương hướng. Đừng bao giờ để suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu vì chúng chỉ khiến bạn càng bế tắc hơn. Chúc độc giả của vieclam123.vn sớm thành công với những hướng đi mới của mình.

Bạn đã biết thi trượt đại học làm gì chưa?

Những bạn học sinh thi trượt đại học cũng thường rơi vào tình trạng mất phương hướng, vậy bạn có biết trượt đại học thì làm gì hay chưa? Những phương án gợi ý sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tháo gỡ được khó khăn khi rơi vào tình trạng này, theo dõi ngay để không bỏ lỡ cơ hội cho bản thân mình nhé.

Trượt đại học thì làm gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.