close
cách
cách cách cách

Trượt đại học thì làm gì? Giải đáp thông tin xoay quanh vấn đề này

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn bạn đến thành công, chính vì vậy sau khi tốt nghiệp THPT nếu có trượt đại học thì bạn cũng đừng quá buồn mà cản trở cơ hội đến với mình. Nhiều người thắc mắc trượt đại học thì làm gì và sau đây sẽ là những đáp án giúp bạn thỏa mãn sự tò mò này, cùng theo dõi nhé.

1. Những nguyên nhân khiến bạn trượt đại học

Trước khi đưa ra những phương án cụ thể, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình lại trượt đại học. Có thể nguyên nhân này sẽ ảnh hưởng tới những cơ hội sau này.

Trượt đại học chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan từ phía người thì, rất ít khi do tác động bên ngoài. Chính vì vậy nếu bạn có quyết tâm theo đuổi sự nghiệp bằng học vấn thì ngay từ đầu cần phải có kế hoạch học tập khoa học, hiệu quả.

Thi trượt đại học có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, do bạn không chú tâm vào việc học. Trong quá trình học bạn không tìm được hứng thú qua những bài giảng và thầy cô truyền đạt trên lớp, điều đó khiến bạn không thể tiếp thu kiến thức vào đầu theo cách mình muốn.

Những nguyên nhân khiến bạn trượt đại học
Những nguyên nhân khiến bạn trượt đại học

Thứ hai, việc thi trượt đại học cũng có thể là do học sinh ôn thi không “trúng tủ”. Đề thi của từng năm sẽ khác nhau, nhiều thí sinh khá chủ quan với năng lực của bản thân, nghĩ rằng đề thi sẽ rơi vào những phần mình cho là đúng, cho nên lơ là những kiến thức khác. Sự chủ quan này khiến cho không ít thí sinh phải khóc dở, mếu dở mặc dù trong đó có nhiều bạn học sinh có thành tích học tập tốt.

Ngoài 2 nguyên nhân nêu trên, việc thi trượt đại học cũng có thể là do tâm trạng của thí sinh quá hồi hộp khi vào phòng thi, chính sự hồi hộp này khiến cho các bạn bị mất bình tĩnh dẫn đến việc không nhớ bài mặc dù đã ôn tập rất kỹ.

Như vậy, trượt đại học có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là là do yếu tố chủ quan. Để khắc phục tình trạng này thì mỗi bạn học sinh cần phải có thái độ học tập nghiêm túc ngay từ đầu, nếu không thấy hứng thú với bất cứ môn học nào thì cần tìm nguồn cảm hứng để chủ động trong việc nắm bắt kiến thức bài học đó. 

2. Những ảnh hưởng của việc thi trượt đại học đối với học sinh

Có không ít học sinh và phụ huynh bị sốc sau khi nhận được kết quả thi đại học, nhất là những bạn có thành tích học tập tốt ở trên lớp và phụ huynh đặt nhiều kỳ vọng vào con em mình.

Việc thi trượt đại học cũng có ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý của các bạn học sinh cùng gia đình. Họ có thể sẽ bị những lời dị nghị từ hàng xóm và những người xung quanh về kết quả đó.

Những ảnh hưởng của việc thi trượt đại học đối với học sinh
Những ảnh hưởng của việc thi trượt đại học đối với học sinh

Đặc biệt khi niềm tin và sự kỳ vọng của người thân càng cao thì áp lực đặt lên đôi vai của các bạn học sinh càng nặng. Ở lứa tuổi này nhiều bạn không chịu nổi những lời nói ra nói vào từ những người xung quanh mà có thể tạo ra những hành động không thể lường trước.

Tuy nhiên, những điều này cũng chỉ diễn ra ở khoảng thời gian đầu, về sau tất cả mọi thứ sẽ quay trở lại bình thường. Vậy nên nếu có không may rơi vào tình huống này thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé.

Thi trượt đại học thì làm gì chính là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là các bạn học sinh có số điểm thấp trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua. Có muôn vàn cách để bạn lựa chọn, nhưng trước hết hãy tham khảo những gợi ý mà vieclam123.vn chia sẻ dưới đây đã nhé.

3. Thi trượt đại học thì làm gì?

Trượt đại học nên làm gì bạn đã biết chưa? Có lẽ đây cũng là thắc mắc lớn nhất không chỉ của riêng bạn mà còn rất nhiều người khác sau khi nhận kết quả đại học từ các trường mình quan tâm. 

Như đã nói ở trên, việc thi trượt đại học không phải lỗi lầm quá lớn, bạn vẫn có thể sửa sai bằng nhiều phương án khác nhau. Tuy nhiên việc cần làm trước tiên đó là trấn an tinh thần của mình, sau đó mới tính đến những nước đi cụ thể sau đó.

Câu hỏi trượt đại học thì làm gì sẽ được rõ với những thông tin sau đây, mời bạn cùng theo dõi để cập nhật phương án chính phù hợp nhất.

Thi trượt đại học thì làm gì
Thi trượt đại học thì làm gì?

3.1. Thi trượt đại học cần trấn an tinh thần

Tin chắc khi nhận được điểm đại học và biết mình không đậu đại học với chuyên ngành mà mình yêu thích thì các ứng viên sẽ cực kỳ sốc. Cho nên điều cần làm lúc này chính là trấn an tinh thần, cha mẹ thay vì nhiếc mắng hay phàn nàn về con, so sánh con với những đứa trẻ khác thì hãy củng cố, động viên tinh thần để các con vượt qua cú sốc này.

3.1.1. Trượt đại học vẫn phải là chính mình

Nhiều bạn có thói quen trốn tránh sau khi gặp phải những thất bại, vấp ngã, tự đắm chìm trong những suy nghĩ bản thân kém cỏi mà không muốn gặp gỡ ai cả, kể cả bạn bè và những người thân thích. Tuy nhiên, càng trốn tránh, bạn càng khó có thể vượt qua được, mà sự thật thì vẫn không thể nào thay đổi. 

Vì vậy, nếu như có lỡ trượt đại học thì hãy đối mặt với sự thật và đừng bao giờ lảng tránh nó. Bạn vẫn luôn là bạn như trước đây với đầy đủ tính cách tốt đẹp, ý chí phấn đấu, vẫn là người con ngoan trò giỏi trong mắt mọi người chứ không hề thay đổi chỉ bởi một điểm số. Đây cũng là đáp án đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi trượt đại học thì làm gì.

3.1.2. Hãy nhớ tương lai là do bạn quyết định

Nếu trượt đại học thì làm gì? Bạn vẫn chưa tìm thấy lời giải đáp cho câu hỏi này ư? Đừng quá lo lắng vì phương án sau đây cũng sẽ giúp bạn tìm lại sự bình tĩnh khi thi trượt đại học đấy nhé.

Không ai có thể xuất sắc thành công trong tất cả các kỳ thi của cuộc đời, quan trọng là bạn biết vượt qua nó như thế nào. Ví dụ như nhà bác học Edison hay Anhxtanh cũng từng bị giáo viên nhận xét là những đứa bé nghịch ngợm, không có năng lực. Nhưng không phải vì thế mà họ bị đánh gục. 

Không có bất kỳ kỳ thi nào có thể quyết định cuộc đời của bạn cả, chỉ có bạn, chính bạn và ý chí chiến đấu mới có thể quyết định được tương lai của chính bạn. Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Hãy nhớ tương lai là do bạn quyết định
Hãy nhớ tương lai là do bạn quyết định

3.1.3. Hãy học hỏi từ ứng viên đi trước

Việc học hỏi kinh nghiệm từ những ứng viên đi trước cũng là cách làm hay để bạn trả lời cho câu hỏi trượt đại học thì làm gì?

Làm gì khi trượt đại học tưởng chừng là câu hỏi khó thế nhưng nó lại trở thành đơn giản nếu như bạn tìm hiểu đúng những kinh nghiệm của người đi trước.

Hãy nhìn vào những tấm gương anh chị đi trước cũng “lỡ” trượt đại học giống bạn nhưng họ đang thành công trong cuộc sống để tự tạo động lực cho mình. Nếu có thể, bạn có thể xin lời khuyên từ họ.

Những người từng rơi vào hoàn cảnh giống bạn sẽ thấu hiểu cảm giác của bạn hơn, đồng thời lời khuyên từ họ cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Sau những lời khuyên từ họ, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết mọi người đều sẽ tìm được con đường của riêng mình, có một cuộc sống của riêng mình, tương lai đều do ý chí của con người quyết định.

3.1.4. Bình tĩnh lấy lại quyết tâm khi trượt đại học

Có thể bạn bè hoặc người thân của bạn cũng cùng cảnh ngộ với bạn và họ chưa biết thi trượt đại học thì nên làm gì, vậy theo bạn việc làm tiếp theo nên làm là gì?

Đương nhiên là phải lấy lại sự quyết tâm của mình rồi, vì chỉ khi có quyết tâm thì bạn mới có thể làm nên mọi thứ mà mình yêu thích.

Khi đã chọn được hướng đi cho mình, các bạn hãy đặt quyết tâm thật cao. Tương lai là do mình quyết định và bạn hãy vui lên khi được là chính mình. Không bao giờ có sự công bằng một cách tuyệt đối trong cuộc sống này. 

Cho dù bạn may mắn hay không may mắn thì bạn cũng sẽ không thể nào thay đổi được nó. Nếu bạn không tự quyết định được sự may mắn của bản thân thì hãy tự quyết định kiến thức, kỹ năng và nghị lực cho mình. Chính những điều đó sẽ giúp bạn thành công sau này.

Bình tĩnh lấy lại quyết tâm khi trượt đại học
Bình tĩnh lấy lại quyết tâm khi trượt đại học

3.2. Những phương án cụ thể khi bạn thi trượt đại học

nếu vẫn chưa thấy thỏa mãn với những đáp án gợi ý cho câu hỏi trượt đại học thì làm gì ở trên vậy thì bạn đừng bỏ lỡ những thông tin mà tôi sắp chia sẻ dưới đây, bởi vì chúng sẽ giúp bạn có thể sự lựa chọn bằng những hành động cụ thể nhất.

3.2.1. Trượt đại học bạn có thể học cao đẳng

Thực tế cho thấy rất nhiều ứng viên tốt nghiệp cao đẳng vẫn thành công như thường, thậm chí họ cũng giành được những vị trí quản lý cấp cao như trưởng phòng hay giám đốc. Vậy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn vào học hệ cao đẳng rồi nhé.

Học cao đẳng là một lựa chọn vô cùng thiết thực dành cho những bạn thí sinh thi trượt đại học. Nếu như cảm thấy bản thân không có năng lực xuất sắc vậy thì bạn nên lựa chọn học cao đẳng để giảm thiểu bớt áp lực.

Như tôi đã nói, học cao đẳng không có nghĩa là bạn sẽ kém cỏi hơn những người học đại học, chỉ cần bạn có ý thức học tập tốt, cố gắng đạt được những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ ở môi trường đào tạo này thì tương lai cũng sẽ tươi sáng.

Các trường cao đẳng không đặt ra những yêu cầu quá cao như đại học, thông thường chỉ cần bạn đỗ tốt nghiệp thì đều có đủ điều kiện để theo học tại các trường cao đẳng trên cả nước. Bởi vậy bạn cũng không cần lo lắng vì điểm đầu vào đối với hệ này.

Một lợi thế nữa dành cho các bạn học sinh lựa chọn học cao đẳng đó chính là thời gian học, bạn sẽ rút ngắn được thời gian học tập và gia tăng thời gian thực hành thực tế. Điều quan trọng lúc này chính là lựa chọn chính xác một chuyên ngành vừa là sở thích đồng thời cũng đảm bảo yếu tố phù hợp.

Trượt đại học bạn có thể học cao đẳng
Trượt đại học bạn có thể học cao đẳng

3.2.2. Học để ôn thi vào năm sau nếu trượt đại học

Học để thi lại là hướng đi của rất nhiều bạn sau khi trượt Đại học. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi các bạn vẫn còn cảm giác vô cùng tiếc nuối với cánh cửa đại học, vẫn muốn theo đuổi ước mơ của mình. Bỏ ngoài tai những lời khó nghe, những lời chế giễu từ bên ngoài, các bạn hoàn toàn có thể ôn tập  thi lại vào ngôi trường mình yêu thích vào năm sau. 

Nếu các bạn luôn có tư tưởng rằng đại học chính là con đường duy nhất, ngắn nhất và nhanh nhất dẫn đến thành công thì việc chậm một năm so với bạn bè cùng trang lứa cũng không phải là điều gì quá to tát. Điều quan trọng là bạn đừng bao giờ để bản thân nản chí mà rút lui khi cuộc thi sắp đến, phải học hành chăm chỉ, có sự quyết tâm cao để không tốn thời gian và công sức mà bản thân đã bỏ ra.

3.2.3. Lựa chọn học nghề nếu trượt đại học

Học nghề là một sự lựa chọn không tồi đối với các bạn trẻ vừa trượt đại học bởi đây là một sự lựa chọn vô cùng thiết thực cho tương lai. 

Tại Việt Nam hiện nay thì thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra vô cùng phổ biến, việc bạn không đỗ đại học là nằm ngoài ý muốn nhưng việc bạn lựa chọn con đường thiết thực , phù hợp với bản thân để theo đuổi ước mơ của mình là điều các bạn có thể thực hiện ngay lúc này.

Nếu bạn không còn muốn học những môn lý thuyết khô khan thì bạn có thể lựa chọn con đường học nghề. Có những ngành nghề học trong ngắn hạn như học nghề đầu bếp chuyên nghiệp với thời gian học là 3 - 4 tháng có thể giúp các bạn có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

Lựa chọn học nghề nếu trượt đại học
Lựa chọn học nghề nếu trượt đại học

3.2.4. Trượt đại học bạn có thể đi làm kiếm tiền

Nhiều bạn trẻ sau khi trượt Đại học quyết định đi làm luôn để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở dành cho những bạn có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên, đây hầu hết đều là những công việc chân tay và mức lương chỉ ở mức trung bình dao động từ 7-10 triệu. 

Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể đứng ra tự kinh doanh một cửa hàng buôn bán nhỏ để trang trải cuộc sống. Nếu các bạn gặp thuận lợi, các bạn hoàn toàn có thể sống độc lập mà không cần đến sự giúp đỡ của người thân và dành được ánh mắt thiện cảm từ mọi người xung quanh.

3.2.5. Hãy đi du học nước ngoài nếu bạn thi trượt đại học

Trượt đại học thì làm gì cũng được giải đáp bằng đáp án lựa chọn đi du học. Theo đó, việc đi du học nước ngoài là xu hướng mới và khá phổ biến ở giới trẻ ngày nay nhất là với những bạn trẻ sống trong gia đình có điều kiện khá giả. 

Tuy nhiên nếu các bạn xác định sau khi tốt nghiệp cấp 3 bạn sẽ đi sang nước ngoài du học thì ngoài việc tích lũy kinh nghiệm các bạn nên dành một khoảng thời gian để học thêm về ngoại ngữ, tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng sống để có thể tự lập ở nước ngoài trong đó việc ăn ở, đi lại, sinh hoạt, ngủ nghỉ là điều bố mẹ lo lắng nhất. 

Nhiều bạn trước khi đi du học nước ngoài có đăng ký một khóa học nấu ăn để có thể tự lo những bữa cơm cho bản thân khi không có bố mẹ ở bên cạnh.

Khi một cánh cửa đóng lại sẽ có cảnh cửa khác mở ra cho bạn vì vậy đừng quá tiếc nuối khi cánh cửa đại học vừa khép lại mà hãy mạnh mẽ bước tiếp bởi vì ở phía trước các bạn vẫn đang có một cảnh cửa tương lai đón chờ. 

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn, khi bạn dám sống để đối diện với những điều thất bại thì đó cũng chính là cách giúp bạn trưởng thành nhanh nhất.

Hãy đi du học nước ngoài nếu bạn thi trượt đại học
Hãy đi du học nước ngoài nếu bạn thi trượt đại học

4. Bí quyết để bạn vượt qua nỗi ám ảnh mang tên trượt đại học

Nói là vậy thế nhưng có rất ít bạn học sinh có thể vượt qua chính mình mà tìm lại những suy nghĩ tích cực khi thi trượt đại học. Vì vậy tôi muốn chia sẻ tới bạn một số bí quyết dành cho những ai vừa nhận kết quả thi không như ý, thực hành theo chắc chắn bạn sẽ biết trượt đại học thì làm gì đấy nhé.

4.1. Hãy tham gia hoạt động xã hội khi thi trượt đại học

Bạn có thể trả lời rõ ràng rằng mình sẽ tham gia những hoạt động xã hội khi được hỏi thi trượt đại học nên làm gì nhé. Đây chính là gợi ý hay và hấp dẫn để bất cứ bạn học sinh nào cũng sớm quên đi nỗi ám ảnh mang tên trượt đại học.

Khi việc ôn thi làm các bạn cảm thấy mệt mỏi thì hãy để đầu óc các bạn có những phút giây được thoải mái. Các bạn có thể tham gia các hoạt động bên ngoài như đi làm, đi tham gia câu lạc bộ tình nguyện, đi tham gia vào các hoạt động xã hội,…để bản thân có những trải nghiệm tuyệt vời. Tránh việc suy nghĩ quá tiêu cực, hãy tìm kiếm thật nhiều cơ hội để tìm thấy đam mê thật sự của bản thân.

Nếu các bạn biết cách sắp xếp giữa việc học và các hoạt động xã hội một cách thật hợp lý thì đây chắc chắn sẽ là quãng thời gian quý báu để các bạn phát triển các kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội. Trong quá trình này, rất có thể các bạn sẽ phát hiện ra những niềm đam mê mới khác với những ước mơ ban đầu của bản thân.

Hãy tham gia hoạt động xã hội khi thi trượt đại học
Hãy tham gia hoạt động xã hội khi thi trượt đại học

4.2. Đi du lịch cũng giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh trượt đại học

Thêm một gợi ý hữu hiệu khác cho câu hỏi trượt đại học thì làm gì đó chính là đi du lịch, đây thực sự là một cách khiến bạn có thể quên đi nỗi buồn này một cách nhanh nhất đấy.

Đi du lịch chính là một cách giúp bạn bình tâm trở lại. Niềm vui có thể giấu ở bên trong nhưng nỗi buồn bạn đừng chôn sâu một cách tiêu cực mà phải được chia sẻ. Đi du lịch cùng với bạn bè, chia sẻ tâm tư của mình cho các bạn nghe biết đâu trong chuyến đi đó các bạn sẽ nhận thấy được những thứ còn ý nghĩa hơn hai chữ “đại học” mà bạn ao ước bấy lâu nay.

Trượt  đại học không phải là mọi cánh cửa khác cũng đều đóng lại mà đây chỉ là một thử thách khởi đầu cho cuộc sống của bạn. Sau những thất bại nếu bạn biết vươn lên và sống tự tin với chính mình thì chắc chắn bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Mọi người đã lựa chọn cho mình rất nhiều con đường dù có thành công hay thất bại nhưng họ vẫn dám sống đối diện với thất bại. 

Đi du lịch cũng giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh trượt đại học
Đi du lịch cũng giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh trượt đại học

Mong rằng bài chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn đã giúp các bạn vượt qua được những cảm xúc tiêu cực khi không may trượt Đại học. Đồng thời cũng có được định hướng tốt hơn với câu hỏi “Trượt đại học thì làm gì?”. Chúc tất cả các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.