close
cách
cách cách cách

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử - Kết nối nhà trường và gia đình

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử là những cách thông báo tình hình học tập, rèn luyện của học sinh trên lớp tới giáo viên mà nhà trường sử dụng. Cùng tìm hiểu sổ liên lạc, sổ liên lạc điện từ là gì qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn. 

1. Khái niệm về sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử là hình thức trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh về tình hình học tập, quá trình rèn luyện, đạo đức, điểm số của con em trên lớp. Từ đó, nhà trường và gia đình cùng phối hợp, có những biện pháp hỗ trợ để giáo dục học sinh học hành tiến bộ, trở thành người có giáo dục, có đạo đức. 

1.1. Sổ liên lạc là gì

Sổ liên lạc truyền thống là một cuốn sổ nhỏ bao gồm tất cả các thông tin của học sinh, thông tin liên quan tới học sinh như thông tin về cha mẹ, các thông báo của nhà trường, kết quả học tập sẽ ghi đầy đủ bên trong cuốn sổ, theo từng giai đoạn trong năm học.

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

Hiện nay, sổ liên lạc truyền thống vẫn tồn tại song song với sổ liên lạc điện tử nhằm bổ sung những hạn chế của nhau giúp cho việc thông tin giữa nhà trường và gia đình đầy đủ, chính xác. 

1.2. Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT)

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, sổ liên lạc điện tử ra đời bổ sung cho sổ liên lạc truyền thống nhằm tạo có nhà trường và phụ huynh trao đổi đơn giản và nhanh chóng hơn về tình hình học tập của mỗi học sinh thường xuyên và nhanh chóng hơn.

Theo đó, sổ liên lạc điện tử là kênh thông tin giữa phụ huynh và nhà trường qua Internet và tin nhắn SMS. Trong đó, ở Việt Nam, hình thức Sổ liên lạc điện tử qua tin nhắn SMS là phổ biến nhất. Trên thế giới, nhiều người áp dụng sổ liên lạc điện tử qua email, qua web hay tin nhắn. Theo đó, mỗi học sinh sẽ có một Hồ sơ thông tin về quá trình học tập của mình, được gọi là Học bạ điện tử. Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) cho phép cha mẹ tra cứu thông tin của con mình trong học bạ điện tử đầy đủ, cập nhật thường xuyên dễ dàng, thuận tiện.

Do đó, gia đình sẽ nhận được thông tin về tình hình học tập và ở trường lớp của con em mình nhanh chóng, kịp thời mỗi ngày từ điểm số, sức khỏe, quá trình học tập, rèn luyện cũng như thông báo họp, nghỉ lễ… kịp thời. Từ những tin nhắn này, gia đình sẽ kịp thời hơn về lịch học tập của con cũng như cùng nhà trường cải thiện, giúp con học tập, rèn luyện tốt hơn.

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

Theo đó, SLLĐT sẽ thông báo các nội dung sau tới phụ huynh:

* Thông tin về lớp học

* Tình trạng sức khỏe học sinh

* Về điểm số của từng học sinh

* Phụ huynh có thể gửi ý kiến phản hồi tới giáo viên, nhà trường.

Như vậy, sổ liên lạc và sổ liên lạc điện tử đều có chung chức năng giống nhau giúp kết nối nhà trường và phụ huynh về vấn đề học tập rèn luyện của mỗi học sinh trên lớp ra sao. Nhưng khác với sổ liên lạc truyền thống thể hiện qua một cuốn vở nhỏ được giáo viên chủ nhiệm ghi đánh giá, nhận xét về học tập, rèn luyện và điểm số của học sinh, sổ liên lạc điện tử giúp nhà trường trao đổi với phụ huynh thông qua tin nhắn SMS gửi từ hệ thống phần mềm sổ liên lạc điện tử của nhà trường qua mạng internet.

2. Tìm hiểu về sổ liên lạc điện tử

2.1. Đặc điểm của sổ liên lạc điện tử

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này trong lĩnh vực giáo dục, chúng ta cùng tìm hiểu xem SLLĐT sở hữu những đặc điểm gì ngay sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về hình thức liên lạc này trong nhà trường.

* Quản lý thông tin học sinh: Đó là các thông tin về quá trình học tập như hồ sơ các quá trình học tập các lớp, điểm số qua tin nhắn SMS nên đã hạn chế được tình trạng mất sổ, mất giấy tờ như trước kia.

* Quản lý thông tin giáo viên: từ lịch giảng dạy trong trường tới hồ sơ giáo viên trong quá trình giảng dạy.

* Quản lý lớp học: Có thể điểm danh học sinh theo từng buổi

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

* Quản lý dinh dưỡng: Bữa ăn với thực đơn hàng ngày trên lớp sẽ được thông báo đầy đủ.

* Tin nhắn SMS và email: Nhà trường sẽ liên hệ với gia đình qua tin nhắn SMS hoặc email.

* Tính bảo mật: Ứng dụng Sổ liên lạc điện tử có tính bảo mật cao, chỉ có giáo viên và nhà trường mới có thông tin của học sinh.

2.2. Cách đăng ký sổ liên lạc điện tử

- Đăng ký trực tiếp trên Phần mềm quản lý trường học vnEdu thông qua giáo viên. Học sinh vừa có thể tra cứu kết quả học tập trên website, MyTV vừa có thể nhận được tin nhắn từ hệ thống vnEdu.

- Đăng ký qua MyTV: Nếu quý phụ huynh sử dụng MyTV, xin mời làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Chọn Thêm học sinh mới, chọn Tỉnh/Quận, Huyện/Trường học sinh theo học và nhập SĐT di động để đăng ký dịch vụ

Bước 3: vnEdu nhận thông tin của khách hàng và sẽ liên hệ để cung cấp dịch vụ

Bước 4: Khách hàng nộp phí theo hướng dẫn của ban quản trị vnEdu và hoàn tất đăng ký.

* Lưu ý:

Sau khi nhân viên VNPT liên hệ và thu phí dịch vụ, tên và lớp học sinh quý khách đăng ký dịch vụ SLLĐT sẽ hiển thị tại màn hình danh sách khi chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2) với trạng thái "Đang sử dụng".

Đăng ký dịch vụ qua MyTV vẫn được hưởng quyền lợi như đăng ký trực tiếp với nhà trường.

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

3. Những lợi ích của sổ liên lạc điện tử mang lại

Những tiện ích mà sổ liên lạc điện tử mang lại như sau:

3.1. Giúp phụ huynh cập nhật tình hình học tập nhanh chóng

Phụ huynh, học sinh sẽ được cập nhật kết quả học tập, rèn luyện cũng như lịch thi của con kịp thời thông qua những tin nhắn SMS gửi về từ nhà trường. Theo đó, gia đình sẽ nắm được lịch học, điểm số, kết quả học tập cũng như các hoạt động của con ở trường lớp. 

Từ đó sẽ chủ động có những biện pháp, can thiệp kịp thời giúp con khắc phục được những yếu kém trong học tập ở mọi môn học để tiến bộ hơn. Tiện ích này đặc biệt tốt đối với những cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con trong ngày.

Khi con bạn là những học sinh cá biệt thì sổ liên lạc điện tử có thể kịp thời thông báo những sai phạm trong học tập qua tin nhắn mỗi ngày. Từ đó, cha mẹ có thể theo dõi sát tình hình của con mình ở trường để nhắc nhở, có những biện pháp giúp con khắc phục được những điều trên hay có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để trao đổi thuận lợi hơn.

3.2. Giúp giáo viên dễ dàng liên lạc với phụ huynh

SLLĐT ra đời giúp thuận tiện hơn trong trao đổi với phụ huynh cho mọi trường hợp của học sinh trên lớp, chứ không chỉ mời những phụ huynh có con học yếu kém, cá biệt đến gặp gỡ trao đổi. Điều này cũng tránh tình trạng thầy cô mất nhiều thời gian để trao đổi với từng phụ huynh qua điện thoại về tình hình học tập của con em làm ảnh hưởng tới việc dạy và học.

Với SLLĐT, giáo viên sẽ quản lý học sinh tốt hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và độ chính xác cao hơn khi tổng kết điểm số mỗi môn, tổng kết học tập hay lịch công tác, thời khóa biểu và tình hình lớp học… Phụ huynh có thể gửi thông báo mời họp phụ huynh hay các vấn đề khác liên quan và liên hệ trực tiếp với phụ huynh về tình hình học tập, rèn luyện của mỗi em trên lớp.

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

3.3. Tính cá nhân, bảo mật

Học sinh cũng biết rõ các thông báo từ nhà trường, thời khóa biểu, thầy cô dạy mình hoặc thông tin về lớp học. Mỗi học sinh và giáo viên có tài khoản và mật khẩu riêng để đăng nhập trên phần mềm có thể tự chủ động kiểm tra.   

4. Những hạn chế của sổ liên lạc điện tử

Bên cạnh những lợi ích, ưu điểm của sổ liên lạc điện tử mang lại, hình thức liên lạc này cũng còn nhiều mặt hạn chế như sau:

4.1. Ít có sự trao đổi trực tiếp

SLLĐT khiến phụ huynh ít được trao đổi trực tiếp với giáo viên để hỏi kỹ về tình hình học tập của con em mình cũng như trao đổi với các phụ huynh khác để có thể học hỏi, rút kinh nghiệm cho con em mình, trong cách dạy dỗ con để con phát triển tâm sinh lý bình thường cũng như cha mẹ có thể biết được các mối quan hệ ở trường của trẻ.

4.2. Mất phí để duy trì tài khoản liên lạc của phụ huynh

Các bậc phụ huynh cần trả phí cao hơn để nhà trường cung cấp ứng dụng số liên lạc điện tử. Nhà trường cũng cần lưu ý tới tính hiệu quả, có tác dụng tốt khi sử dụng SLLĐT, tránh tình trạng đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thu tiền sổ liên lạc điện tử của học sinh.

4.3. Nhiều phụ huynh chưa thành thạo công nghệ

Hình thức gửi qua tin nhắn SMS nên học sinh có thể tranh thủ chặn tin nhắn khiến phụ huynh không nhận được thông báo về hàng ngày nếu cha mẹ không giỏi sử dụng các thiết bị thông minh rất dễ bị "qua mặt".

Tóm lại, sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử đều là hình thức trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh về vấn đề học tập, rèn luyện cùng điểm số của học sinh ở trường lớp. Với sự phát triển đi lên của xã hội, sự phát triển của công nghệ thông tin, cách trao đổi giữa gia đình và nhà trường đã có sự chuyển biến, được áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc giao tiếp nhanh chóng, kịp thời nhằm thúc đẩy việc học của con em họ tiến bộ hơn.

Hy vọng bài viết của Vieclam123.vn đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.