Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử - Kết nối nhà trường và gia đình

  By   Administrator   19/08/2019

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử là những cách thông báo tình hình học tập, rèn luyện của học sinh trên lớp tới giáo viên mà nhà trường sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về các hình thức này dưới đây nhé.

1. Khái niệm về sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử

Sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử là hình thức trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh về tình hình học tập, quá trình rèn luyện, đạo đức, điểm số của con em trên lớp. Từ đó, nhà trường và gia đình cùng phối hợp, có những biện pháp hỗ trợ để giáo dục học sinh học hành tiến bộ, trở thành người có giáo dục, có đạo đức. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về sổ liên lạc truyền thống và sổ liên lạc điện tử nhé.

1.1. Khái niệm về sổ liên lạc truyền thống

sổ liên lạc truyền thống được làm bằng giấy.

Sổ liên lạc truyền thống là một cuốn sổ nhỏ bao gồm tất cả các thông tin của học sinh, thông tin liên quan tới học sinh như thông tin về cha mẹ, các thông báo của nhà trường, kết quả học tập sẽ ghi đầy đủ bên trong cuốn sổ, theo từng giai đoạn trong năm học.

Hiện nay, sổ liên lạc truyền thống vẫn tồn tại song song với sổ liên lạc điện tử nhằm bổ sung những hạn chế của nhau giúp cho việc thông tin giữa nhà trường và gia đình đầy đủ, chính xác. 

1.2. Khái niệm về sổ liên lạc điện tử (SLLĐT)

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, sổ liên lạc điện tử ra đời bổ sung cho sổ liên lạc truyền thống nhằm tạo có nhà trường và phụ huynh trao đổi đơn giản và nhanh chóng hơn về tình hình học tập của mỗi học sinh thường xuyên và nhanh chóng hơn.

Theo đó, sổ liên lạc điện tử là kênh thông tin giữa phụ huynh và nhà trường qua Internet và tin nhắn SMS. Trong đó, ở Việt Nam, hình thức Sổ liên lạc điện tử qua tin nhắn SMS là phổ biến nhất. Trên thế giới, nhiều người áp dụng sổ liên lạc điện tử qua email, qua web hay tin nhắn. Theo đó, mỗi học sinh sẽ có một Hồ sơ thông tin về quá trình học tập của mình, được gọi là Học bạ điện tử (HBĐT). Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) cho phép cha mẹ tra cứu thông tin của con mình trong HBĐT đầy đủ, cập nhật thường xuyên dễ dàng, thuận tiện.

sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) gửi thông tin về cho gia đình qua tin nhắn SMS

Do đó, gia đình sẽ nhận được thông tin về tình hình học tập và ở trường lớp của con em mình nhanh chóng, kịp thời mỗi ngày từ điểm số, sức khỏe, quá trình học tập, rèn luyện cũng như thông báo họp, nghỉ lễ… kịp thời. Từ những tin nhắn này, gia đình sẽ kịp thời hơn về lịch học tập của con cũng như cùng nhà trường cải thiện, giúp con học tập, rèn luyện tốt hơn.

Theo đó, SLLĐT sẽ thông báo các nội dung sau tới phụ huynh:

* Thông tin về lớp học

* Tình trạng sức khỏe học sinh

* Về điểm số của từng học sinh

* Phụ huynh có thể gửi ý kiến phản hồi tới giáo viên, nhà trường.

Như vậy, sổ liên lạc và sổ liên lạc điện tử đều có chung chức năng giống nhau giúp kết nối nhà trường và phụ huynh về vấn đề học tập rèn luyện của mỗi học sinh trên lớp ra sao. Nhưng khác với sổ liên lạc truyền thống thể hiện qua một cuốn vở nhỏ được giáo viên chủ nhiệm ghi đánh giá, nhận xét về học tập, rèn luyện và điểm số của học sinh, sổ liên lạc điện tử giúp nhà trường trao đổi với phụ huynh thông qua tin nhắn SMS gửi từ hệ thống phần mềm sổ liên lạc điện tử của nhà trường qua mạng internet.

2. Tìm hiểu về sổ liên lạc điện tử

2.1. Đặc điểm của sổ liên lạc điện tử

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này trong lĩnh vực giáo dục, chúng ta cùng tìm hiểu xem SLLĐT sở hữu những đặc điểm gì ngay sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về hình thức liên lạc này trong nhà trường.

Đặc điểm của sổ liên lạc điện tử là quản lý thông tin liên quan tới giáo dục.

* Quản lý thông tin học sinh: Đó là các thông tin về quá trình học tập như hồ sơ các quá trình học tập các lớp, điểm số qua tin nhắn SMS nên đã hạn chế được tình trạng mất sổ, mất giấy tờ như trước kia.

* Quản lý thông tin giáo viên: từ lịch giảng dạy trong trường tới hồ sơ giáo viên trong quá trình giảng dạy.

* Quản lý lớp học: Có thể điểm danh học sinh theo từng buổi

* Quản lý dinh dưỡng: Bữa ăn với thực đơn hàng ngày trên lớp sẽ được thông báo đầy đủ.

* Tin nhắn SMS và email: Nhà trường sẽ liên hệ với gia đình qua tin nhắn SMS hoặc email.

* Tính bảo mật: Ứng dụng Sổ liên lạc điện tử có tính bảo mật cao, chỉ có giáo viên và nhà trường mới có thông tin của học sinh.

Như vậy, sổ liên lạc điện tử sở hữu nhiều tiện ích và tính năng tiện dụng đem lại nhiều lợi ích cho những đối tượng liên quan như giáo viên, phụ huynh và nhà trường. Từ đó, họ vừa làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc học tập của con em, vừa tiết kiệm, thời gian, công sức đáng kể. Qua đó, sổ liên lạc điện tử được các trường sử dụng thông qua một phần mềm ứng dụng tin học với dữ liệu của trường riêng được tạo và cập nhật lên hệ thống.

2.2. Cách đăng ký sổ liên lạc điện tử

- Đăng ký trực tiếp trên Phần mềm quản lý trường học vnEdu thông qua giáo viên. Học sinh vừa có thể tra cứu kết quả học tập trên website, MyTV vừa có thể nhận được tin nhắn từ hệ thống vnEdu.

- Đăng ký qua MyTV: Nếu quý phụ huynh sử dụng MyTV, xin mời làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2

Bước 2: Chọn Thêm học sinh mới, chọn Tỉnh/Quận, Huyện/Trường học sinh theo học và nhập SĐT di động để đăng ký dịch vụ

Bước 3: vnEdu nhận thông tin của khách hàng và sẽ liện hệ để cung cấp dịch vụ

Bước 4: Khách hàng nộp phí theo hướng dẫn của ban quản trị vnEdu và hoàn tất đăng ký.

* Lưu ý:

Sau khi nhân viên VNPT liên hệ và thu phí dịch vụ, tên và lớp học sinh quý khách đăng ký dịch vụ SLLĐT sẽ hiển thị tại màn hình danh sách khi chọn menu Giáo dục đào tạo/vnEdu/F2) với trạng thái "Đang sử dụng".

Đăng ký dịch vụ qua MyTV vẫn được hưởng quyền lợi như đăng ký trực tiếp với nhà trường.

3. Những lợi ích của sổ liên lạc điện tử mang lại

Sổ liên lạc truyền thống bằng một quyển vở thường được gửi về gia đình định kỳ để thông báo tình hình học tập của con cho phụ huynh biết. Sổ liên lạc điện tử ứng dụng công nghệ thông tin, mạng internet giúp nhà trường và phụ huynh có thể xem mọi thông tin về con mình và những tin liên quan của nhà trường hàng ngày. Đây là tiện ích mang lại nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:

Những lợi ích của sổ liên lạc điện tử mang lại cho nhà trường, giáo viên và gia đình.

* Phụ huynh, học sinh sẽ được cập nhật kết quả học tập, rèn luyện cũng như lịch thi của con kịp thời thông qua những tin nhắn SMS gửi về từ nhà trường. Theo đó, gia đình sẽ nắm được lịch học, điểm số, kết quả học tập cũng như các hoạt động của con ở trường lớp. Từ đó sẽ chủ động có những biện pháp, can thiệp kịp thời giúp con khắc phục được những yếu kém trong học tập ở mọi môn học để tiến bộ hơn. Tiện ích này đặc biệt tốt đối với những cha mẹ không có nhiều thời gian dành cho con trong ngày.

* Khi con bạn là những học sinh cá biệt thì sổ liên lạc điện tử có thể kịp thời thông báo những sai phạm trong học tập qua tin nhắn mỗi ngày. Từ đó, cha mẹ có thể theo dõi sát tình hình của con mình ở trường để nhắc nhở, có những biện pháp giúp con khắc phục được những điều trên hay có thể liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để trao đổi thuận lợi hơn.

* SLLĐT ra đời giúp thuận tiện hơn trong trao đổi với phụ huynh cho mọi trường hợp của học sinh trên lớp, chứ không chỉ mời những phụ huynh có con học yếu kém, cá biệt đến gặp gỡ trao đổi. Điều này cũng tránh tình trạng thầy cô mất nhiều thời gian để trao đổi với từng phụ huynh qua điện thoại về tình hình học tập của con em làm ảnh hưởng tới việc dạy và học.

* Trong Học bạ điện tử sẽ được cập nhật đầy đủ điểm số của từng học sinh đạt được trong tháng. Đồng thời, tin nhắn SMS nhận được hàng ngày sẽ giúp phụ huynh linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh, quản lý giờ học và giờ chơi của con ở nhà.

* Với SLLĐT, nhà trường sẽ trở nên thân thiện, hiện đại hơn trong mắt phụ huynh. Đồng thời, giúp quá trình tin học hóa trong nhà trường, hiện đại hóa tốt hơn.

* Với SLLĐT, giáo viên sẽ quản lý học sinh tốt hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và độ chính xác cao hơn khi tổng kết điểm số mỗi môn, tổng kết học tập hay lịch công tác, thời khóa biểu và tình hình lớp học… Phụ huynh có thể gửi thông báo mời họp phụ huynh hay các vấn đề khác liên quan và liên hệ trực tiếp với phụ huynh về tình hình học tập, rèn luyện của mỗi em trên lớp.

* Nắm rõ thông báo lịch thi, lịch học của con cũng như kết quả kiểm tra các môn học qua tin nhắn SMS sớm hay thông báo điểm danh trne lớp nên con bạn sẽ khó trốn học hơn. Đồng thời, tin nhắn sẽ thông báo cả buổi họp phụ huynh.

* Học sinh cũng biết rõ các thông báo từ nhà trường, thời khóa biểu, thầy cô dạy mình hoặc thông tin về lớp học. Mỗi học sinh và giáo viên có tài khoản và mật khẩu riêng để đăng nhập trên phần mềm có thể tự chủ động kiểm tra.  

Những lợi ích của sổ liên lạc điện tử mang lại là không thể phủ nhận cho những đối tượng có liên quan. Tiện ích của công nghệ thông tin đã mang lại cho sự liên lạc, trao đổi trở nên nhanh chóng, kịp thời hơn bao giờ hết, giúp nhà trường thông báo nhanh chóng tới phụ huynh tình hình của con em họ để có thể sớm khắc phục trong việc dạy dỗ con luôn là trò giỏi, con ngoan, học hành giỏi giang để sau này trở thành người có ích trong xã hội.  

4. Những hạn chế của sổ liên lạc điện tử

Bên cạnh những lợi ích, ưu điểm của sổ liên lạc điện tử mang lại, hình thức liên lạc này cũng còn nhiều mặt hạn chế như sau:

Những hạn chế của sổ liên lạc điện tử còn tồn đọng.

* Tính năng của sổ liên lạc điện tử là gửi thông tin trên lớp của từng học sinh về cho gia đình hàng ngày qua tin nhắn SMS từ phần mềm ứng dụng mà nhà trường sử dụng. Nếu học sinh khá giỏi sẽ không có vấn đề gì đáng nói vì toàn là điểm tốt, lời khen dành cho các em trong buổi học trên lớp là chính. Nhưng có nhiều học sinh yếu kém thường xuyên được cập nhật thông tin về tình hình học tập trên lớp mỗi ngày và được gửi ngay về cho gia đình cũng gây ra nhiều áp lực cho học sinh và phụ huynh. Tin nhắn về những điều không hay gửi về nhiều lần sẽ khiến gia đình, học sinh cảm thấy bị tố tội từ đó có thể khiến trẻ không những không tiến bộ mà ngày càng bất cần, lì lợm hơn. Do đó, nhà trường cần quan tâm, chú ý đến thái độ, tâm lý của học sinh khi sử dụng SLLĐT. Nhà trường sử dụng cần vừa phải và tùy vào đối tượng.

* Ưu điểm của SLLĐT là thông tin về gia đình rất nhanh trong ngày nhưng điều đó dễ khiến phụ huynh ít được trao đổi trực tiếp với giáo viên để hỏi kỹ về tình hình học tập của con em mình cũng như trao đổi với các phụ huynh khác để có thể học hỏi, rút kinh nghiệm cho con em mình, trong cách dạy dỗ con để con phát triển tâm sinh lý bình thường cũng như cha mẹ có thể biết được các mối quan hệ ở trường của trẻ.

* SLLĐT chỉ có trách nhiệm thông báo tình hình học tập, rèn luyện của con về gia đình chứ không thể thay thế cha mẹ trong việc dạy dỗ con cái. Vì vậy, dù được thông tin hàng ngày cụ thể, chi tiết về việc học tập của con nhưng cha mẹ vẫn cần chủ động, quan tâm tới việc học của con hơn nữa, qua nhiều kênh khác nhau để dạy con phát triển tốt nhất.

* Nhà trường cũng cần lưu ý tới tính hiệu quả, có tác dụng tốt khi sử dụng SLLĐT để tránh tình trạng đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thu tiền sổ liên lạc điện tử của học sinh.

* Hình thức gửi qua tin nhắn SMS nên học sinh có thể tranh thủ chặn tin nhắn khiến phụ huynh không nhận được thông báo về hàng ngày nếu cha mẹ không giỏi sử dụng các thiết bị thông minh rất dễ bị "qua mặt"

* Tình hình cập nhật điểm số các môn, nhắn tin điểm còn chậm. Còn điểm tổng kết cuối kì thì lại thừa vì đi họp phụ huynh đều được thông báo đầy đủ. Do đó, phụ huynh không nhanh chóng khắc phục tình trạng học kém, điều chỉnh thời gian, cách học cũng như có thể hỗ trợ con mình học tập ở nhà để cải thiện điểm số, đặc biệt cải thiện điểm thi, điểm kiểm tra học kì. 

* Những sự việc của học sinh như bỏ học, đánh nhau, la cà quán xa, quậy phá trong giờ học cần gọi ngay cho phụ huynh để có can thiệp ngay chứ không để cuối ngày mới nhắn tin báo.

* Số tin nhắn nhận được quá ít, trong khi, mỗi học sinh vẫn phải đóng tiền đều đặn theo quy định. Do đó, dịch vụ chưa tương xứng với số tiền mà mỗi học sinh phải nộp.

Các gia đình, phụ huynh vẫn mong muốn nhà trường, nhà cung cấp phần mềm sổ liên lạc điện tử sớm khắc phục những hạn chế của sổ liên lạc điện tử để cách trao đổi này ngày càng hoàn thiện, phát huy được những lợi ích của nó. 

Tóm lại, sổ liên lạc, sổ liên lạc điện tử đều là hình thức trao đổi giữa nhà trường và phụ huynh về vấn đề học tập, rèn luyện cùng điểm số của học sinh ở trường lớp. Với sự phát triển đi lên của xã hội, sự phát triển của công nghệ thông tin, cách trao đổi giữa gia đình và nhà trường đã có sự chuyển biến, được áp dụng công nghệ hiện đại giúp việc giao tiếp nhanh chóng, kịp thời nhằm thúc đẩy việc học của con em họ tiến bộ hơn.

>> Tham khảo ngay:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Lê Thị Duyên Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Trung Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Vũ thị dịu Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Minh Hiếu Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
Đào Thị Hà  Hà Nội
Đào Thị Hà Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Nhật Từ: 120,000 vnđ/buổi
PHẠM ĐỨC ANH  Hồ Chí Minh
PHẠM ĐỨC ANH Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt , Luyện chữ đẹp Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hồ Chí Minh
Trần Thị Vân Anh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Mai Phương Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?