Những điều bạn cần biết để viết một tờ đơn xin nghỉ học

  By   Administrator   19/08/2019

Lý do để nghỉ một buổi học thì có rất nhiều cách để viết đơn xin nghỉ học được chấp nhận thì không phải ai cũng biết. Mỗi đối tượng khác nhau khi xin nghỉ học sẽ có các mẫu đơn khác nhau và cách viết khác nhau. Có thể là sinh viên viết đơn xin nghỉ học, phụ huynh viết đơn xin nghỉ học cho con hoặc học sinh tự viết đơn xin nghỉ học cho mình. Nhưng rất nhiều người khi cần đến là đơn xin nghỉ học lại không biết phải viết như thế nào. Hãy để vieclam123 cùng bạn giải quyết tờ đơn xin nghỉ học này thật nhanh gọn và thuận mắt.

1. Những ai là người có thể viết đơn xin nghỉ học?

1.1. Phụ huynh viết đơn xin nghỉ học cho con

Việc phụ huynh viết đơn xin nghỉ học cho con thường chỉ thấy ở các bạn học sinh ở độ tuổi mầm non, cấp 1 và cấp 2 còn học sinh cấp 3 trong trường hợp trẻ không thể tự mình viết được mới cần đến sự giúp đỡ của phụ huynh. Tuy nhiên có những bậc phụ huynh cả đời có lẽ còn chưa tự mình viết một lá đơn xin nghỉ học cho mình nên thật khó để biết cách viết đơn xin nghỉ học cho con. Nếu để tự mình nghĩ ra một lá đơn thì liệu đã đầy đủ thông tin và hợp lệ hay chưa? Vậy nên nhiều phụ huynh lựa chọn cách lên mạng để tìm kiếm các mẫu đơn chuẩn để viết đơn cho con. Đến với vieclam123 phụ huynh sẽ tìm được mẫu đơn hợp lí nhất để gửi giáo viên mà không cần băn khoăn xem như vậy đã đạt và đầy đủ thông tin hay chưa.

Phụ huynh cần lưu ý một lá đơn xin nghỉ học không chỉ cần nội dung mà còn cần hình thức, đó là hai yếu tố thể hiện sự tôn trọng người đọc và nói lên phần nào tính cách của người viết. Vậy nên viết sao để người đọc tôn trọng người viết và chấp nhận lý do xin nghỉ là điều không hề dễ. Lí do có thể chính đáng và được chấp nhận nghỉ nhưng không có nghĩa lá đơn mà phụ huynh đưa đến thiếu nội dung, kém hình thức sẽ được giáo viên tôn trọng. Cách phụ huynh viết một tờ đơn cho thấy được cả cách dạy con của mỗi người. Một ông bố bà mẹ viết tờ đơn thiếu nội dung, trình bày kém thì làm sao dạy con ngăn nắp , chỉnh chu và biết cách tốt trọng người khác được. Còn một tờ đơn trình bày thỏa đáng đầy đủ nội dung và tính thuyết phục sẽ luôn được giáo viên đồng cảm tôn trọng và đôi khi là hết mình giúp đỡ và tạo điều kiện cho gia đình.

Đơn xin nghỉ học của học sinh mầm non và tiểu học sẽ do phụ huynh viết

Khi viết đơn xin nghỉ cho con phụ huynh nên biết mình đang ở cương vị làm cha làm mẹ nên tờ đơn này nếu không phải lý do chính đáng thì đừng tùy tiện viết sẽ không tốt cho cả cha mẹ và cái. Trẻ đôi khi muốn nghỉ học vì ghét bài vở ghét đến trường, sẽ tìm đủ mọi cách mọi lí do để được ở nhà. Và nhiều phụ huynh cảm thấy mệt mỏi với việc con cứ ăn vạ, khóc lóc nên đành viết đơn cho trẻ xin nghỉ học. Nhưng không biết hành động này nếu lặp lại sẽ thành thói quen khiến con trở nên lười học vì chúng thấy bố mẹ viết đơn cho chúng nghỉ quá dễ dàng và nếu là phụ huynh viết thì chắc chắn cô giáo sẽ tin và đồng ý cho nghỉ. Việc chiều con cho phép viết đơn xin nghỉ học quá nhiều là vô tình phụ huynh đã hại con cho dù có xuất phát từ suy nghĩ thương con.

Đối với trẻ ở độ tuổi mầm non, cấp 1 thì người viết đơn bắt buộc sẽ là cha mẹ vì trẻ mầm non thì chưa biết viết và học sinh cấp một không được phép tự viết đơn. Học sinh cấp 2 và cấp 3 có thể tự viết đơn nhưng là dưới sự xác nhận của phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho rằng chỉ là xin nghỉ thôi đâu cần thiết phải viết đơn rất phức tạp thay vào đó thì gọi điện cho giáo viên chủ nhiệm là xong. Nhưng trên thực tế khi phụ huynh cho trẻ đến trường là nhà trường sẽ phải có trách nhiệm không chỉ dạy dỗ, quản lí mà còn phải bảo vệ học sinh. Trách nhiệm không chỉ nằm ở giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bộ môn mà còn nằm ở toàn thể ban giám hiệu nhà trường.

Trách nhiệm của nhà trường đối với con cái của bạn rất lớn nên nếu trẻ không có mặt tại trường phụ huynh cần nghiêm chỉnh thông báo bằng văn bản để tránh những sự việc không hay xảy ra lại có sự đổ lỗi cho hai phía. Đó là lý do đơn xin nghỉ học là quy định chung bắt buộc phải có tại các trường học khi học sinh hay sinh viên  nghỉ học. Và phụ huynh gửi con đến trường thì việc chấp hành quy định của nhà trường không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn là có trách nhiệm với con cái. Một tờ đơn xin nghỉ học không hề khó khăn nhưng sẽ là thước đo đánh giá chính người viết.

Có những lá đơn xin nghỉ học mà bất cứ ai nhìn vào cũng chấp nhận được chứ đừng nói đến giáo viên

1.2. Học sinh tự viết đơn xin nghỉ học

Thông thường học sinh cấp 2 có thể tự viết đơn xin nghỉ học rồi đưa phụ huynh xác nhận hoặc cha mẹ vẫn sẽ viết thay các em. Còn học sinh cấp 3 sẽ tự mình viết đơn và xin phụ huynh chữ ký, thậm chí là việc giả chữ ký phụ huynh cũng không có gì là lạ. Tuy nhiên chữ ký của phụ huynh là điều bắt buộc để phía nhà trường xác nhận được phụ huynh cho phép con em mình nghỉ học và vì trẻ không có mặt tại trường có sự đồng ý của phụ huynh nên nhà trường không cần có trách nhiệm với học sinh ngày hôm đó và học sinh sẽ chịu sự quản lý của cha mẹ.

Nhiều em học sinh chỉ vì chán học mải chơi sẵn sàng giả chữ ký phụ huynh để nghỉ học nên giáo viên cần có sự xác nhận khác ngoài chữ ký đó là gọi điện cho phụ huynh để xác nhận lại một lần nữa rằng lá đơn học sinh mang đến nộp đã có sự thông qua của phụ huynh. Nhưng việc để các em tự mình viết đơn vẫn là điều nên làm bởi như vậy là tự rèn luyện cho các em có trách nhiệm với bản thân hơn và biết cách trình bày một lá đơn sao cho hợp lý. Bởi những lá đơn không chỉ đơn giản là đơn xin nghỉ học mà sau này lớn lên sẽ có rất nhiều mẫu đơn khác mà các em cần biết như đơn xin việc, đơn xin nghỉ phép, đơn xin thôi việc,… Tất cả đều có những chuẩn mực và cách viết riêng nên các em cần biết mẫu đơn cơ bản nhất đó là đơn xin nghỉ học 

Khi cần đến đơn xin nghỉ học nhiều em sẽ ngỡ ngàng về việc mình chưa từng được học phải viết đơn ra sao hay trình bày như thế nào? Thông tin trong đơn đã đầy đủ chưa và lý do như vậy có thỏa đáng để được chấp nhận? Đúng là thực tế ở nhà trường không ai dạy các em phải viết một mẫu đơn xin nghỉ ra sao cả vì bản thân nhà trường mong muốn các em đến trường hơn là xin nghỉ. Vậy nên vieclam123 sẽ thay giáo viên dạy các em nhưng kiến thức cơ bản để hòa thành một lá đơn xin nghỉ học. Giáo viên sẽ không yêu cầu quá cao ở một lá đơn xin nghỉ học của học sinh tuy nhiên khi viết đơn xin nghỉ học các em cần đảm bảo đủ nội dung và trình bày thuận mắt.

Gia đình và thầy cô cần phối hợp để không còn tình trạng học sinh tự ý viết đơn xin nghỉ học để trốn học

Nhất là chỉ nên viết khi gia đình thật sự có việc cần xin nghỉ hoặc bản thân gặp ốm đau bệnh tật thì có thể nhờ phụ huynh thông báo trước với giáo viên rồi tự mình gửi đơn sau. Đừng quên giáo viên sẽ gọi điện cho cha mẹ các em để xác nhận vì mọi thông tin liên lạc với phụ huynh của từng em giáo viên đều có. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi viết đơn tránh để giáo viên phát hiện các em tự ý nghỉ học sẽ bị phạt và giáo viên sẽ mất lòng tin ở các em. Lần sau viết đơn chắc chắn sẽ có sự cân nhắc lí do và bản thân các em sẽ gặp rắc rối với phụ huynh nếu giáo viên báo cáo việc các em tự ý nghỉ học và lừa dối cha mẹ là vẫn đến lớp.

Chưa kể đến những trường hợp xấu có thể xảy ra khi cả phụ huynh và nhà trường đều không biết các em đang ở đâu khi cha mẹ thì nghĩ con đến trường, thầy cô thì nghĩ các em ở nhà. Và khi các em gặp phải khó khăn bên ngoài sẽ không ai biết các em ở đâu để giúp đỡ. Một hành động sai lầm sẽ để lại hậu quả mà bản thân các em không thể lường trước được. Tự mình viết một lá đơn không khó nhưng nó đi kèm với trách nhiệm của bản thân các em.

1.3. Sinh viên viết đơn xin nghỉ học

Sinh viên hiển nhiên sẽ phải tự mình viết đơn xin nghỉ học vì các em đã đủ lớn để tự mình chịu trách nhiệm với mọi hành động của bản thân. Ở độ tuổi này cha mẹ cũng sẽ để các em tự quyết và hẳn không có sinh viên nào còn muốn nghỉ học mà còn phải xin phép cha mẹ như thời còn học sinh. Và lúc này lí do của các em thật sự rất quan trọng và còn được phía nhà trường đánh giá có thông qua hay không. Chứ không như thời còn học sinh, cha mẹ chỉ cần viết đơn như một sự thông báo đến nhà trường về việc con cái không có mặt tại lớp học và mong nhà trường tạo điều kiện bù đắp kiến thức trong thời gian con em mình nghỉ học.

Đối với lá đơn do tự tay sinh viên viết lúc này bạn không đơn thuần chỉ phải nghĩ đến việc nội dung ra sao và trình bày như thế nào vì một khi nghỉ là đồng nghĩa với việc có thể thiếu tiết, quá số buổi và phải học lại. Học lại thì vừa mất thời gian lại tốn kém tiền bạc, trong trường hợp bạn đi làm thêm và có đủ kinh phí chi trả thì không sao nhưng nếu bạn vẫn phụ thuộc gia đình thì đây thực sự là một vấn đề lớn. Chưa kẻ học lại đồng nghĩa với việc ra trường muộn, lại tốn kém thêm thời gian tiền bạc và khó tự chủ được kinh tế.

Mỗi sinh viên khi viết đơn xin nghỉ học phải tự chịu trách nhiệm với bản thân mình

Khi bạn đã là một sinh viên lá đơn bạn viết sẽ phải chỉnh chu cả về nội dung và hình thức, lí do cũng phải mang tính thuyết phục cao. Tự bạn sẽ là người quyết định lá đơn xin nghỉ học của mình có giá trị hay không. Sẽ không khó khăn để bạn tìm thấy trên mạng một mẫu đơn xin nghỉ học đạt chuẩn, ví dụ như mẫu đơn tại vieclam123 sẽ được cung cấp phía dưới đây. Việc nghỉ hay không là do bạn, hãy cân nhắc các lý do cá nhân cho hợp lý và nếu nó thật thuyết phục trong lá đơn xin nghỉ học.

1.4. Các mẫu đơn xin nghỉ học được cung cấp bởi nhà trường

Ở một số các trường học, mẫu đơn xin nghỉ học sẽ được nhà trường cung cấp để đảm bảo việc phụ huynh và học sinh viết đúng mẫu quy định và không gặp phải khó khăn khi cần xin nghỉ học. Đối với các trường hợp nghỉ đột xuất phụ huynh và học sinh có thể gọi điện trước cho bạn giám hiệu hoặc giáo viên chủ nhiệm để thông báo rồi nộp đơn bù khi học sinh đi học trở lại. Lúc này tuy chỉ là vấn đề về thủ tục nhưng đơn xin nghỉ học vãn là điều cần thiết và những lá đơn này sẽ được lưu giữ như giấy tờ quan trọng chứ không đơn thuần chỉ là giấy báo với nhà trường.

Khi nộp đơn xin nghỉ học, học sinh có thể đưa trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm hoặc trong trường hợp giáo viên chủ nhiệm vắng mặt thì giám thị của trường sẽ nhận đơn thay rồi chuyển lại cho phía ban giám hiệu. Mẫu đơn có sẵn được nhà trường cung cấp chỉ là để mọi phụ huynh đều có thể tự viết đơn xin nghỉ học cho con mình do trình độ dân trí của mỗi người là không giống nhau. Vì vậy phụ huynh có thể chọn viết theo mẫu của nhà trường hoặc tự viết nếu muốn thể hiện nguyện vọng cá nhân mà mẫu đơn của nhà trường không đáp ứng được.

Có những lá đơn xin nghỉ học mà giáo viên nhìn vào còn không muốn cho nghỉ học

Tuy nhiên vì tình trạng có những lá đơn xin nghỉ học từ tay phụ huynh viên nhưng thật sự khiến giáo viên thất vọng cả về nội dung lẫn hình thức nên các mẫu đơn có sẵn buộc phải ra đời. Có những phụ huynh có lẽ chưa từng một lần trong đời phải viết đơn xin nghỉ học hoặc không có đủ trình độ để hoàn thành tốt một lá đơn xin nghỉ học nên phía nhà trường hết sức thông cảm và buộc phải đưa ra giải pháp thật thỏa đáng cho cả đôi bên.

Mẫu đơn có sẵn chỉ để dành cho những bậc phụ huynh không có kinh nghiệm viết đơn tay. Nhưng trên thực tế có rất nhiều phụ huynh vẫn chọn viết đơn tay để thể hiện nguyện vọng của gia đình và chân thành mong thầy cô và nhà trường tạo điều kiện quan tâm con cái hơn sau thời gian con nghỉ học để con có thể bắt kịp chương trình học với các bạn. Nếu giáo viên cảm thấy không hài lòng về đơn viết tay trước tiên phải có sự trao đổi với phụ huynh và hướng dẫn phụ huynh cách viết đúng hoặc lựa chọn mẫu đơn có sẵn của nhà trường.

2. Các mẫu đơn xin nghỉ học theo đối tượng sử dụng

2.1. Đơn xin nghỉ học do phụ huynh viết

 Các mẫu đơn đều hết sức ngắn gọn không quá dài dòng phức tạp và sẽ được giải thích cặn kẽ từng mục để phụ huynh có thể truyền đạt được đúng tâm tự nguyện vọng đến giáo viên một cách đơn giản nhất. Bắt đầu bằng dòng tiêu ngữ mà bất kỳ mẫu đơn từ nào cũng sẽ phải dùng đến. Phụ huynh lưu ý đây là điều bắt buộc không được phép quên nếu muốn lá đơn được chấp nhận và hợp pháp.           

Tiếp đến là mục ngày tháng năm phía dưới tên đơn thì phụ huynh có thể ghi ngày mình viết đơn còn nếu là đơn viết sau khi con nghỉ với lý do đột xuất thì phụ huynh có thể ghi là ngày con bắt đầu nghỉ. Đây có thể là mục sẽ khiến rất nhiều phụ huynh băn khoăn nhưng trên thực tế thì chỉ cần là ngày bắt đầu nghỉ hoặc trước ngày nghỉ để hợp lý về thời gian. Các nội dung khác như mục kính gửi ban giám hiệu, kính gửi giáo viên chủ nhiệm, tên phụ huynh, tên học sinh, lớp học của con là những thông tin bắt buộc phải có và chính xác. Quên một trong những điều này sẽ khiến giáo viên đánh giá phụ huynh rất nhiều. Thể hiện sự thiếu quan tâm tới chuyện trường lớp của con cái.

Thời gian nghỉ của con cũng cần sự chính xác để tránh việc khi hết thời gian nghỉ ghi trong đơn mà con vẫn chưa thể đến trường. Nếu như thật sự con chưa thể đến trường khi kết thúc giời gian nghỉ trong đơn phụ huynh cần có sự thông báo với giáo viên chủ nhiệm hoặc ban giám hiệu nhà trường. Sau đó hoàn thành một đơn khác kèm theo lời xin lỗi trân thành từ phía gia đình bên dưới mục lý do nghỉ để gửi lại cho phía thầy cô và nhà trường.

Đơn xin nghỉ học cho phụ huynh

Đối với lý do xin nghỉ thì phụ huynh là tấm gương cho con cái nên lý do trong đơn xin nghỉ học của con yêu cầu phải chính xác và trung thực. Để phía thầy cô và nhà trường có sự tôn trọng và tin tưởng với phụ huynh trong công tác nuôi dạy trẻ. Không xét đến những lý do chính đáng như ốm đau bệnh tật không thể đến trường hay việc gấp của gia đình cần sự có mặt của toàn bộ các thành viên thì hiển nhiên sẽ nhận được sự chấp thuận và quan tâm của phía nhà trường. Những nếu là nghỉ vì lý do con quấy khóc hay nhõng nhẽo không chịu đến trường là không nên. Việc làm này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình giáo dục và xây dựng tính cách cho trẻ.

Còn nếu là lý do nghỉ để gia đình có thể đi du lịch cùng nhau thì phụ huynh nên cân nhắc về thời gian xem con có sắp đến thì thi hay bài kiểm tra quan trọng và kế hoạch có thể rời lại được không. Còn nếu như đã là kế hoạch từ trước không thể thay đổi thì nên sử dụng lời văn thuyết phục để việc nghỉ trở nên chính đáng tránh việc giáo viên nghĩ phụ huynh làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Ví dụ như lí do là: “Gia đình tôi đã lên một kế hoạch cho kỳ nghỉ với sự có mặt của toàn thể thành viên trong gia đình để tăng sự gắn kết tình cảm. Mọi thứ liên quan đến chuyến đi đều đã chuẩn bị đầy đủ để tạo kỷ niệm đáng nhớ cho cả gia đình. Rất mong thầy cô tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có thể hoàn thành chuyến đi này cùng cháu.”

Cuối cùng là lời hứa có trách nhiệm với việc học của con và cảm ơn trân thành đến thầy cô và nhà trường. Đừng quên ký tên đầy đủ, mục này rất quan trọng bởi tất cả những nội dung trên bất kỳ ai cũng có thể viết thay con bạn hoặc học sinh có thể tự viết. Nên cho dù là đơn tự tay phụ huynh viết vẫn phải ký xác nhận để giáo viên có thể so sánh chữ ký xác nhận đơn xin nghỉ học này có phải tự tay phụ huynh viết hay không. Đừng quên chừa lại khoảng trống cuối đơn để giáo viên chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường xác nhận.

2.2. Đơn xin nghỉ học do học sinh viết

Ở những năm cấp 2 trẻ hoàn toàn có thể tự mình viết đơn xin nghỉ học rồi xin xác nhận từ phía phụ huynh. Nhưng không phải em học sinh nào cũng được dạy về cách viết một lá đơn xin nghỉ học đạt yêu cầu vậy nên vieclam123 có những mẫu đơn dễ hiểu dễ viết để các em có thể tự viết mà không cần sự giúp đỡ của phụ huynh. Tuy nhiên việc viết đơn xin nghỉ học phụ huynh phải nắm được không để trẻ tự ý viết, tự ý xin nghỉ rồi giả mạo chữ ký. Đây chính là lúc cần đến sự kết hợp giữa thầy cô và nhà trường để quản lý trẻ, không để con có hành vi sai lệch về chuẩn mực đạo đức, dễ hình thành thói quen xấu.

Kéo theo đó có thể là những hệ lụy mà phụ huynh, nhà trường và ngay cả chính các em cũng không lường trước được. Phụ huynh phải là người chủ động dặn dò thầy cô về việc gọi điện xác minh nếu con em mình có gửi đơn xin nghỉ học hoặc chủ động gọi điện thông báo việc con nghỉ học với thầy cô. Không cần đợi hay có thái độ khó chịu khi giáo viên gọi điện xác minh về lý do nghỉ học. làm tốt công tác này học sinh sẽ không dám tự ý viết đơn xin nghỉ học và tình trạng giả danh phụ huynh xin nghỉ để trốn học đi chơi sẽ không còn nữa.

Giống như những mẫu đơn khác thì tiêu ngữ là điều không thể thiếu trong các lá đơn xin nghỉ học. Tiếp theo là các đề mục yêu cầu sự chính xác và không thể thiếu như: tên đơn, ngày viết, kính gửi, tên học sinh, lớp học, thời gian nghỉ, lý do, lời cảm ơn, chữ kí học sinh, chữ ký phụ huynh, chữ ký giáo viên, chữ ký ban giám hiệu. Một đơn xin nghỉ học cơ bản cần có đầy đủ những mục này không được phép thiếu dù chỉ một mục. Nhìn thì có vẻ nhiều nhưng bản thân mỗi học sinh khi viết đơn sẽ thấy rất ngắn gọn và dễ hiểu, không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Đơn xin nghỉ học cho học sinh

Tuy vậy vẫn có những điều cần lưu ý mà chủ yếu là thái độ của người viết. Bản thân các em phải ý thức được lí do mình nghỉ có chính đáng và thật sự cần thiết hay không. Thời gian các em nghỉ có ảnh hưởng gì đến việc học, kiến thức được học trong thời gian đó em có tự tin sẽ hiểu nếu tự học lại. Trong thời gian nghỉ phải có ý thức tự ghi chép bài vở để kiến thức có sự ấn tượng trong trí não trước khi được giáo viên giảng lại sau khi đi học trở lại. Tốt nhất là không nên nghĩ đến việc tự ý viết đơn để nghỉ học bằng cách giả mạo chữ ký phụ huynh. Trốn được một lần sẽ muốn trốn tiếp lần sau, dần dần các em sự đánh mất hứng thú với việc học và tự mình quên đi trách nhiệm với tương lai của bản thân.

Yêu cầu các em tự viết đơn xin nghỉ học là để các em hình thành suy nghĩ về lối sống kỷ cương, nề nếp và có trách nhiệm. chứ không phải là để tạo điều kiện cho các em có thêm cách để trốn học. Giáo dục có thể nương tay với các em một lần nhưng nếu tiếp tục tái phạm các em có nghĩ đến việc bị kỷ luật và những gì cha mẹ đã tin tưởng ở các em sẽ ra sao? Đừng để phụ huynh đang nới lỏng vòng tay cho các em tự trưởng thành lại phải siết chặt lại khi các em có tư tưởng sai lệch và phát triển theo chiều hướng xấu.

Bởi vậy lý do chính đáng các em hãy xin nghỉ và viết nó thật trân thành, thầy cô và cha mẹ sẽ tin tưởng các em hơn và không khó khăn nếu như các em sau này có muốn nghỉ chỉ vì căng thẳng học tập và cần thời gian để nghỉ ngơi. Đừng quên lời cảm ơn thầy cô đã tạo điện kiện ở cuối đơn xin nghỉ học và không quên việc mong thầy cô giúp đỡ để được dạy lại kiến thức trong thời gian các em nghỉ. Một lá đơn xin nghỉ học do học sinh viết sẽ luôn phải có ba chữ ký đó là của phụ huynh, giáo viên và ban giám hiệu. Một bên chịu trách nhiệm xác nhận con nghỉ học, một bên là giáo viên chủ nhiệm để nắm được lý do học sinh nghỉ để quan tâm các em hơn và nộp lại đơn cho bên thứ ba trực tiếp chịu trách nhiệm đối với học sinh khi đến trường đó là Ban giám hiệu.

2.3. Đơn xin nghỉ học do sinh viên viết

Một lá đơn xin nghỉ học lúc này không đơn thuần chỉ là một giấy thông báo nghỉ học mà còn là trách nhiệm của một sinh viên với sự nghiệp học tập của bản thân. Các bạn sẽ là người trực tiếp xin nghỉ cho mình và chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân. Sẽ không có sự có mặt của phụ huynh tại đây nữa trừ khi bạn gặp phải sự cố không thể tự mình viết đơn thì lúc này phụ huynh mới là người đứng ra viết đơn xin nghỉ học thay bạn. Đơn xin nghỉ học do sinh viên viết sẽ không cần đến việc gọi điện xác nhận hay có chữ ký từ phía phụ huynh.

Bước chân vào cánh cửa cao đẳng, đại học trở thành một sinh viên, một thanh niên 18 tuổi có đầy đủ mọi quyền lợi công dân và đã phải chịu trách nhiệm với mọi hành động lời nói của mình. Vậy nên sinh viên có thể tự viết đơn xin nghỉ học mà không cần thông qua phụ huynh và mẫu đơn có sẵn cũng sẽ không tồn tại vì ở cấp học này các bạn hoàn toàn có đủ kiến thức để tự mình viết một mẫu đơn xin nghỉ học hoàn chỉnh. Còn nếu bạn nào vẫn thật sự chưa biết viết một mẫu đơn xin nghỉ học ở cấp học này thì hãy để vieclam123 giúp bạn. Chỉ cần xem một lần mẫu đơn xin nghỉ học của vieclam123 là có thể ghi nhớ và tự viết về sai mà không cần tham khảo thêm nữa.

Đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Tương tự như đơn do phụ huynh viết và đơn do học sinh viết thì đơn xin nghỉ học của một sinh viên cũng có những mục bắt buộc như: tiêu ngữ, tên đơn, ngày viết, kính gửi, tên sinh viên, lớp học (có thể ghi rõ cả khóa học để thầy cô dễ kiểm tra), thời gian nghỉ, lý do nghỉ, lời hứa hẹn, cảm ơn, chữ ký người viết, chữ ký giáo viên phụ trách và ban giám hiệu nhà trường. Không riêng gì đơn xin nghỉ học mà phần lớn các mẫu đơn nghỉ khác đều sẽ có những mục cơ bản này. Thay vì hứa sẽ học bài đầy đủ thì sẽ hứa rằng sẽ nghiêm túc làm việc chăm chỉ ngay khi trở lại với công việc để không phụ sự tạo điều kiện của công ty trong thời gian nghỉ.

Riêng với đơn xin nghỉ học của sinh viên thì không đơn thuần là lý do chính đang bởi vì lúc này lý do tồn tại hay không tồn tại thì phía nhà trường cũng sẽ không liên hệ xác minh với phía gia đình. Mà sẽ thể hiện sự quan tâm trực tiếp với sinh viên nên khéo léo ra sao là do bạn. Nhưng một khi nghỉ sẽ ảnh hưởng rất nhiều việc khác và khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều nếu quyết định viết đơn xin nghỉ học. Từ việc thiếu tiết, phải học bù cho đến tiết không đủ điều kiện thi phải học lại môn và tốn thời gian, tiền bạc. nên đơn xin nghỉ học đồng nghĩa với việc có trách nhiệm với chính bản thân mình.

Đơn xin nghỉ học ra đời giống như một phương pháp đào tạo và xây dựng nhân cách, lối sống của một cá nhân, nhát là đối với những sinh viên đã trưởng thành đủ khả năng tự quyết định mọi chuyện cá nhân. Giọng văn của đơn xin nghỉ học do sinh viên viên sẽ phải nghiêm túc trân thành và có trách nhiệm. Lúc này lòng tin của thầy cô và phía nhà trường rất quan trọng nếu bạn muốn hoàn thành tốt chương trình học ở cấp học cuối cùng này, Không ai muốn dạy một người thiếu trung trung thực lại lười học luôn kiếm lý do để nghỉ cả nên bạn tránh việc xin nghỉ quá nhiều sẽ đánh mất sự tin tưởng và quý mến mà giáo viên dành cho bạn.   

Sinh viên khi viết đơn xin nghỉ học không cần xin chữ ký phụ huynh

Trong trường hợp khẩn cấp cần luôn lưu số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm để liên hệ xin nghỉ khi cần hoặc nhờ bạn bè là trung gian để có thể nói chuyện với giáo viên về việc xin nghỉ học. Tuyệt đối không nhắn tin hay nhờ bạn xin nghỉ hộ vì giáo viên chắc chắn sẽ không chấp nhận những hành động này và gây phản cảm giữa giáo viên với bạn. Lưu ý đối với tất cả các trường hợp nghỉ đột xuất sẽ luôn phải có giấy phép sau khi đi học trở lại theo đúng quy định của nhà trường. Nếu không muốn bị bỏ xa các kiến thức trong thời gian nghỉ thì tốt nhất bạn nên liên hệ lớp trưởng để bổ sung tài liệu học trong thời gian nghỉ và có lời với thầy cô để được cập nhật lại kiến thức khi nghỉ. Chắc hẳn thầy cô sẽ không nỡ từ chối học sinh hiếu học và bạn lại tạo được ấn tượng tốt với giáo viên.

Trên đây là tất cả những mẫu đơn dành riêng cho các đối tượng viết đơn xin nghỉ học và có đầy đủ những lưu ý đi cùng. Hy vọng vieclam123 đã giúp ích được cho bạn trong việc hoàn thành một lá đơn xin nghỉ học đơn giản, đầy đủ, dễ hiểu và truyền tải thông điệp tốt nhất. Việc cung cấp mẫu đơn nghỉ học có thể giúp bạn không cảm thấy bỡ ngỡ nhưng hy vọng bạn sẽ không phải dùng đến nhiều để luôn đảm bảo được kiến thức tốt nhất cho sự nghiệp học tập. 

>> Tham khảo ngay bài viết:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Bảo Long Gia sư môn:  Đàn Từ: 150,000 vnđ/buổi
Lê hoài anh  Hà Nội
Lê hoài anh Gia sư môn:  Tiếng Nhật Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Văn Huỳnh  Hồ Chí Minh
Nguyễn Văn Huỳnh Gia sư môn:  Toán Từ: 70,000 vnđ/buổi
nguyễn thị ngọc bích  Hà Nội
nguyễn thị ngọc bích Gia sư môn:  Toán Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Vân Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Quỳnh Trang  Hà Nội
Nguyễn Quỳnh Trang Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Thương lượng
Văn Kim Loan  Hồ Chí Minh
Văn Kim Loan Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 180,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?