Rượu vang trắng là gì? Các dòng rượu vang trắng hảo hạng phổ biến nhất
Rượu vang trắng là gì? Các dòng rượu vang trắng hảo hạng phổ biến nhất
Rượu vang là một thức uống đóng góp giá trị cao cho nền ẩm thực, đồng thời để thưởng thức loại rượu này thì cần có một nghệ thuật riêng. Khi nhắc tới các dòng rượu vang, có hai loại phổ biến nhất là vang trắng và vang đỏ. Trong đó, rượu vang trắng với hương vị tuyệt hảo làm những người thưởng thức si mê. Vậy rượu vang trắng là gì? Cùng tìm hiểu thông tin về rượu vang trắng qua bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
Rượu vang trắng gọi tắt là vang trắng, còn có tên khác là rượu nho trắng, là loại rượu không phải màu trắng hẳn mà sẽ có màu vàng rơm hay màu vàng. Vang trắng được sản xuất từ quả nho, được giới thượng lưu gọi với danh xưng mỹ miều là “nữ hoàng” trong làng rượu vang.
Người phương Tây thường gọi các dòng rượu vang trắng là Vin Blanc, White Wine hay Vino Bianco…
Thông thường, rượu vang trắng thường được sản xuất từ giống nho có vỏ màu xanh nhạt, có rất nhiều giống khác nhau, ví dụ như: Sauvignon Blanc, Chardonnay, Semillon, Chenin Blanc, Ugni Blanc… Cũng vì giống nho để sản xuất rượu vang trắng đa dạng nên loại rượu này cũng vô cùng đa dạng, bị ảnh hưởng bởi loại nhỏ, cách sản xuất rượu vang trắng của từng nơi sản xuất, đôi khi cũng phụ thuộc vào việc sau quá trình ủ lên men thì rượu còn có bao nhiêu lượng đường.
Như đã nói ở trên, rượu vang trắng được sản xuất từ rất nhiều loại rượu khác nhau, thường là loại có vỏ màu xanh hoặc màu vàng. Tuy nhiên, một số trường hợp lại dùng loại nho có màu vỏ sẫm, nếu thực hiện tách bỏ vỏ chúng sớm hơn để sản xuất rượu vang trắng.
Vang trắng là loại rượu có nồng độ nhẹ khá đặc trưng, một trong những hương vị đặc trưng của rượu vang trắng như mùi táo, cam bưởi, nho, lê…
Bạn hoàn toàn có thể uống vang trắng khi ăn các đồ ăn về gia cầm, hải sản. Những nhà khoa học ở Đại học Montpellier đã sản xuất thành công nhiều loại rượu vang trắng, mang lại lợi ích cho sức khỏe không kém gì rượu vang đỏ. Chẳng hạn như dòng rượu vang trắng Paradoxe Blanc, nếu so với rượu thông thường thì loại này có hàm lượng oxy hóa cao gấp 4 lần.
Rượu vang trắng để có thể bảo quản tốt trong thời gian dài thì cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng tầm 12 đến 13 độ C, là nhiệt độ của hầm rượu. Bạn hãy ngâm chai rượu trong xô đá trước khi phục vụ, hoặc để ở nhiệt độ khoảng 7 đến 12 độ C.
Để có thể tận hưởng được hết hương vị của rượu vang trắng, bạn nên sử dụng những chiếc ly uống chuyên dụng, là loại rượu có bầu ly hẹp, phần đế vững chãi. Trước khi uống, bạn hãy dùng tay lắc nhẹ ly rượu vang để hương thơm của rượu lan tỏa khắp khứu giác của bạn.
Rượu vang trắng là loại rượu mang hương vị trái cây, hơi chua vì chứa nhiều acid, do đó đặc biệt phù hợp các món chua, khai vị như salad dầu dấm, gỏi, hoặc dùng để làm đồ uống khai vị. Bạn cũng có thể dùng kèm với các món Hải sản theo kiểu hấp hoặc luộc vì rượu rất thơm mùi trái cây.
Chẳng hạn: Các dòng rượu vang Chardonnay như Montrougue hoặc Terrazas rất phù hợp ăn cùng ghẹ, cua hoặc các món lý tưởng như mực hấp chấm nước mắm gừng, hải sản hấp muối tiêu chanh…
Còn nếu bạn dùng vang Cape mentelle Sauvignon Blanc là loại vang hỗn hợp, bạn có thể kết hợp dùng với các món ăn có cá diêu hồng chưng tương, mực xào, tôm rang me… cũng rất ngon. Bạn có thể kết hợp với các món Á Đông hoặc món ăn Việt Nam chế biến theo kiểu xào, chiên.
Khi mua rượu vang về, bạn nên bảo quản ở độ ẩm, nhiệt độ thích hợp, tránh ánh sáng trực tiếp. Sau khi mở nắp, bạn nên dùng chai vang đó nhiều nhất là 3 ngày và khi uống xong cần bảo quản vào tủ lạnh. Nếu bạn thường xuyên uống vang và thích sưu tập vang thì nên đầu tư một tủ lạnh chuyên dụng.
Sau khi đã biết được rượu vang trắng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu vang trắng nhé!
Bước 1: Làm dập nho và lấy nước ép
Sau khi thu hoạch nho, người ta sẽ dùng nho trắng, nho xanh vàng hoặc nho đỏ, để chúng ép khỏi da. Tiếp đến, cho nho vào thùng hoặc máy để làm dập, nước ép đó sẽ dùng để cho vào thùng đợi lên men.
Bước 2: Nho được lên men khi sản xuất rượu vang
So với rượu vang đỏ, rượu vang trắng được lên men với nhiệt độ lạnh hơn, giúp rượu vang bảo quản được hương vị trái cây có trong rượu. 2 phần đường khi lên men sẽ chuyển thành một phần rượu, vì vậy mức độ cồn càng cao nếu lượng đường trong nước càng cao và rượu vang cũng vì thế mà chuyển thành màu vàng sẫm hơn.
Bước 3: Rượu MLF và Oaky
Khi rượu đã lên men thành công, người ta sẽ dùng quá trình Malo-Lactic Fermentation (MLF) lên men bổ sung, quy trình này giúp rượu vang gia tăng kết cấu. Axit trong rượu sẽ bị thay đổi bởi MLF, một số axit có vị mịn như sữa và một số loại axit có vị chua. Qua đó, tạo ra axit lactic và gây ra axit malic khi bắt đầu quá trình lên men Malo-Lactic liên quan tới vài loại nấm men khác nhau.
Rượu Oaky là loại rượu vang trắng được pha thêm hương vị vani. Bởi hai quy trình này khiến nhà máy rượu tốn thêm tiền và mất thời gian hơn, do đó rượu vàng sồi thường có giá đắt hơn.
Bước 4: Lọc và đóng chai vang trắng
Trước khi đóng chai, vang trắng cần được lọc sạch các tạp chất. Nếu bạn tự sản xuất rượu vang tại nhà, bạn sẽ thấy khi chưa lọc thì rượu sẽ bị vẩn đục. Cách nhận biết rượu vang trắng tốt nhất là có mùi vị của các loại trái cây tươi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng sảng khoái khi nhấp ngụm đầu tiên.
- Rượu vang trắng Chardonnay: Đây là dòng rượu vàng có nguồn gốc từ các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Úc, New Zealand. Rượu Chardonnay có vị chua thanh nhẹ vì làm từ giống nho có vị khá nhạt, dễ dàng hơn trong quá trình lên men.
- Rượu vang trắng Riesling: Rượu vang trắng Riesling sản xuất từ loại nho vỏ mỏng, xuất xứ từ Đức, có hương vị đặc trưng và vị chua nhẹ nhàng tự nhiên vô cùng lôi cuốn.
- Rượu vang trắng Semillon: Rượu vang trắng Semillon được làm từ giống nho trồng chủ yếu ở Chile, Úc, Pháp… Tuy loại nho này thụ phấn muộn nhưng chín rất nhanh, rượu sản xuất từ loại nho này có khả năng lưu trữ lâu năm và có nồng độ acid vừa phải.
- Rượu vang trắng Pinot Gris: Pinot Gris là dòng rượu vang trắng có mùi thơm nhẹ nhàng của gỗ sồi, đôi khi có hương vị của đào thơm ngọt, bạn sẽ cảm nhận được một chút vị chua, ngọt và hơi chát khi uống xong rượu Pinot Gris.
- Rượu vang trắng Marsanne: Vang trắng Marsanne được làm từ giống nho trồng chủ yếu ở Bắc Marsanne, có nồng độ acid thấp, có vị của lê, hạnh nhân hoặc đào trắng.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được rượu vang trắng là gì và một số thông tin về loại rượu vang này. Vang trắng là một loại rượu có hương vị thơm mát của tự nhiên, thường chua nhẹ và rất được lòng người thưởng thức. Bạn có thể uống rượu nho cùng các đồ ăn hải sản, thịt heo hay thịt gia cầm rất hợp. Để mua các dòng rượu vang trắng, bạn nên mua ở các cửa hàng hay trang web bán rượu vang uy tín nhé!
Rượu Soju là loại rượu ngọt dễ uống và nổi tiếng tại Hàn Quốc. Bạn có thể tìm mua rượu Soju ở các siêu thị, cửa hàng rượu hoặc thưởng thức rượu tại các quán nhậu, nhà hàng… Để biết rượu Soju là gì và các thông tin khác về loại rượu này, hãy truy cập bài viết bên dưới nhé!
MỤC LỤC
18/07/2023
17/07/2023
14/07/2023
13/07/2023