close
cách
cách cách cách cách cách

Quản trị luật là làm gì? Quản trị luật có gì khác với ngành luật

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngành luật vốn dĩ khô khan nên có rất ít người theo học. Nhưng bây giờ bạn có thể vừa học luật, vừa năng động hơn với ngành quản trị luật. Có phải bạn sẽ thắc mắc quản trị luật là làm gì đúng không nào? Không để bạn chờ lâu, vieclam123.vn sẽ giải thích ngay và luôn nhé.

1. Khái quát chung về ngành quản trị luật

1.1. Quản trị luật là làm gì?

Quản trị luật bao gồm quản trị và luật nên vừa là việc làm liên quan đến quản trị, tổ chức, vừa là việc làm luật - pháp chế. Đây là ngành học kết hợp hai chuyên ngành hoàn toàn khác nhau, là ngành học mơ ước cho những ai vừa thích học luật lại vừa đam mê trong mảng quản trị.

Quản trị luật là làm gì?
Quản trị luật là làm gì?

Khi theo đuổi ngành học này thì bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn khi học đơn thuần ngành luật hoặc quản trị học vì bạn đang có trong tay kỹ năng của hai chuyên ngành. Vậy nên có rất nhiều bạn trẻ có mong muốn theo học ngành quản trị luật dù là ngành mới xuất hiện những năm gần đây.

1.2. Đặc điểm của ngành quản trị luật

1.2.1. Kết hợp hai khối tự nhiên và xã hội

Do ngành quản trị luật được kết hợp giữa hai chuyên ngành là quản trị học và ngành luật nên các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức tổng hợp của hai ngành bao gồm cả tự nhiên và xã hội. Các trường đại học khi xét tuyển ngành này cũng xét cả khối tự nhiên và khối xã hội mở ra cơ hội cho tất cả thí sinh. Điểm xét tuyển sẽ dao động khoảng 24.5 - 28 điểm, bạn có thể tham khảo và phấn đấu nhé.

1.2.2. Được cấp đồng thời 2 bằng

Không chỉ được học kiến thức tổng hợp của hai lĩnh vực có tương lai mà sinh viên còn được cấp bằng đại học chính quy của hai chuyên ngành này sau 5 năm học tập. Chương trình đào tạo sẽ đan xen tất cả những kiến thức cơ bản và chuyên môn về quản trị và pháp luật. Khi tốt nghiệp các bạn sẽ có kỹ năng của cả hai ngành nghề và dễ dàng xin việc tại bất cứ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào.

Ngành quản trị luật được cấp hai văn bằng
Ngành quản trị luật được cấp hai văn bằng

1.2.3. Áp lực công việc rất lớn

Mặc dù vậy nhưng áp lực học tập, áp lực công việc khi đảm đương hai nhiệm vụ khác biệt là rất lớn. Thời gian học hai ngành chỉ gói gọn trong 5 năm khiến các bạn sinh viên cảm thấy bị gấp gáp và có nhiều khó khăn trong học tập. Khi đi làm các bạn sẽ được đãi ngộ lớn nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực và chức trách hơn. Vì thế, bạn nào thực sự có đam mê và yêu thích công việc thuộc ngành quản trị luật thì mới theo học nhé.

1.3. Chọn nơi đào tạo ngành quản trị luật

Ngành quản trị luật là một ngành mới và chú tâm nhiều hơn về mảng luật pháp nên bạn cần chọn những ngôi trường chuyên đào tạo về luật để theo học nhé. Một số trường đào tạo quản trị luật có uy tín và chất lượng chẳng hạn như: Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Luật TP. HCM, Trường Đại học Kinh tế- Luật, v.v…

2. Sự khác biệt giữa quản trị luật và ngành luật

2.1. Về chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của ngành luật chỉ đơn giản là những kiến thức liên quan đến pháp luật như: luật thương mại, luật quốc tế, luật dân sự, luật hình sự, luật hành chính, hiến pháp, v.v… Trong khi đó, với ngành quản trị luật bạn sẽ được học toàn bộ kiến thức trên và cộng thêm với kiến thức chuyên môn quản trị, tổ chức, lãnh đạo. Ngành quản trị luật sẽ giúp bạn có kiến thức đa dạng hơn nhưng tất cả vẫn liên quan, gắn kết với nhau tạo ra giá trị tri thức.

Sinh viên được đào tạo về quản trị và pháp luật
Sinh viên được đào tạo về quản trị và pháp luật

2.2. Về thời gian học và chứng nhận

Thời gian học ngành luật là 4 năm và được nhận 1 bằng cử nhân. Song đó, ngành quản trị luật sẽ được học trong 5 năm và được cấp 2 bằng cử nhân của quản trị và ngành luật. Dễ dàng thấy được, học ngành quản trị luật có lợi hơn rất nhiều dù cho học nhiều hơn ngành luật những 1 năm. Vì bù lại bạn được 2 bằng tương ứng với hai chuyên môn khác nhau.

2.3. Về cơ hội phát triển trong tương lai

Học ngành luật bạn cần xây dựng sự nghiệp trong thời gian dài và gặp nhiều áp lực nếu như không có tư duy và hiểu hết về pháp luật. Vị trí làm việc của bạn cũng chỉ quanh quẩn những văn phòng luật sư, văn phòng luật nhà nước hoặc làm giảng viên dạy luật. Làm ngành luật bạn sẽ rất khó để đổi nghề và không có nhiều cơ hội thăng tiến.

Trong khi đó, học quản trị luật bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những vị trí trên cùng các tập đoàn lớn chuyên về kinh doanh, viện kiểm soát, v.v… Những công việc này đều có tiềm năng phát triển trong tương lai, dễ dàng có được chỗ đứng trong nghề hơn. Hơn hết, nếu không theo làm chuyên gia về luật thì bạn vẫn có thể chuyển hướng theo đuổi đam mê kinh doanh và làm giàu bằng những bài học quản trị mình đã học.

Học quản trị luật có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai
Học quản trị luật có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị luật

3.1. Việc làm chung về quản trị luật

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị học có rất nhiều cơ hội việc làm đang chờ đón bao gồm việc làm ngành luật và việc làm quản trị kinh doanh, thậm chí cả những việc làm yêu cầu kỹ năng của cả hai lĩnh vực trên. Với việc làm yêu cầu kiến thức tổng hợp của quản trị luật thì bạn có thể ứng tuyển tại những nơi cung cấp các dịch vụ công cộng, dịch vụ thương mại quốc tế, quản trị doanh nghiệp, tư vấn luật kinh doanh, tư vấn về luật tài chính, bộ phận tư pháp của công ty, v.v…

3.2. Việc làm chuyên về ngành luật

Với tấm bằng thứ nhất về chuyên ngành luật bạn sẽ có cơ hội việc làm gấp 2 lần so với những ngành khác. Bạn có thể lựa chọn làm tại các cơ quan nhà nước, toà án, sở tư pháp, sở công thương, sở nội vụ, v.v… Ngoài ra, nếu muốn tự do phát triển hơn thì bạn nên làm tại các công ty chuyên tư vấn luật, văn phòng luật sư, viện nghiên cứu pháp luật kinh tế hoặc mở văn phòng tư vấn luật riêng.

3.3. Việc làm chuyên về ngành quản trị

Với tấm bằng thứ hai chứng nhận cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh thì bạn có thể tìm được một vị trí việc làm ưng ý tại các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế. Một số việc làm mà bạn có thể đảm nhiệm khi mới ra trường là: trợ lý phân tích và lập báo cáo về tài chính, lập các văn bản báo cáo, quản lý khu giải trí, khách sạn, khu vui chơi, quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, sau một thời gian làm việc, nếu tự tin với khả năng của mình thì bạn có thể tự khởi nghiệp, thành lập công ty kinh doanh với vốn hiểu biết về pháp luật và kỹ năng quản trị của mình nhé.

Việc làm chuyên về ngành quản trị
Việc làm chuyên về ngành quản trị

Như vậy, bằng những hiểu biết trên, vieclam123.vn đã giúp bạn tìm hiểu quản trị luật là làm gì. Đây là một ngành có nhiều triển vọng trong tương lai nhưng vẫn còn nhiều điều mới mẻ cần được khám phá. Quản trị luật sẽ phù hợp hơn với những bạn có đam mê quản trị kinh doanh và muốn có kiến thức về pháp luật. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số vị trí việc làm của ngành quản trị luật trong bài chia sẻ này nhé.

Giới thiệu việc làm ngành luật thương mại quốc tế

Ngành luật thương mại quốc tế là một ngành rất kén người học vì lượng kiến thức lớn bao gồm luật pháp quốc tế về thương mại. Vậy làm sao để học tốt ngành này và có những cơ hội việc làm như thế nào nếu học ngành luật thương mại quốc tế.

Ngành luật thương mại quốc tế là gì

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng
Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng dành cho mọi ứng viên
Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu trọn bộ các kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng. Những kinh nghiệm và điểm cần lưu ý sẽ giúp người ứng viên yên tâm hơn khi đi xin việc trong ngân hàng. Hãy click ngay đường link dưới đây để có thông tin cần thiết nhé!

Phan Thị Hà My

quản lý là làm gì
Quản lý là làm gì? Vai trò quan trọng của quản lý trong tổ chức
Quản lý là làm gì? Quản lý là một bộ phận phận quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, với vai trò kiểm soát hoạt động và định hướng kế hoạch phát triển.

Phan Thị Hà My

Ngành điện điện tử làm gì
Ngành điện điện tử làm gì? Lý do bạn nên học ngành điện điện tử?
Ngành điện điện tử làm gì? Ngành điện điện tử là ngành học vô cùng hữu ích và áp dụng thực tế rất nhiều. Chương trình học vô cùng bài bản và chuyên sâu.

Phan Thị Hà My

vật lý y khoa là gì
Vật lý y khoa là gì? Ngành hỗ trợ y tế bảo vệ sức khoẻ cộng đồng
Vật lý y khoa là gì? Vật lý y khoa thuộc lĩnh vực liên ngành giữa khoa học vật lý và y tế, là công cụ hữu ích, hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ con người hiện nay.

Phan Thị Hà My