QS là gì? Công việc của kỹ sư dự toán (Quantity Surveyor) là gì?

  By   Administrator   16/10/2020
QS là từ viết tắt của Quantity Surveyor, được dùng trong lĩnh vực kỹ thuật, chỉ nhân viên dự toán xây dựng. Tìm hiểu về công việc cụ thể của QS là gì, yêu cầu để trở thành QS giỏi.
Xem thêm

QS là từ viết tắt của Quantity Surveyor, được dùng trong lĩnh vực kỹ thuật, chỉ nhân viên dự toán xây dựng. Tìm hiểu về công việc cụ thể của QS là gì, yêu cầu để trở thành QS giỏi qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. QS là gì?

QS là viết tắt của cụm từ Quantity Surveyor, chỉ kỹ sư dự toán là người thực hiện công việc tính toán số liệu trước khi thi công công trình. Kỹ sư dự toán đóng vai trò quan trọng bởi trước khi bắt đầu một công trình thì nhà đầu tư rất quan tâm đến giá trị của công trình đó, dự trù được kinh phí mua nguyên vật liệu để tránh tình trạng lãng phí hay hao hụt. 

Dự toán công việc cũng giúp cho nhà thầu xác định được khối lượng công việc cần thực hiện, từ đó chủ động sắp xếp nguồn nhân lực, bố trí nhân công phù hợp để có thể hoàn thành dự án theo kế hoạch, đảm bảo được thời hạn quy định.

Bởi vai trò quan trọng mà mỗi doanh nghiệp đều cần đến người kỹ sư biết dự toán công trình trước khi bắt tay vào khởi công.

2. Công việc của QS (kỹ sư dự toán)

2.1. Công việc của kỹ sư dự án

Công việc của kỹ sư dự toán là tính toán, ước lượng khối lượng các nguyên vật liệu, số lượng nhân công cần sử dụng trong dự án. Người kỹ sư dự toán phải đảm bảo con số đưa ra là chính xác và tìm kiếm được nguồn nguyên vật liệu có chi phí rẻ nhất mà vẫn đảm bảo những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng.

Cụ thể các đầu việc mà một QS cần phải đảm nhận như sau:

Thứ nhất, Kỹ sư dự toán thực hiện việc tính toán, so sánh, đối chiếu khối lượng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình thi công so với tính toán ban đầu. Việc tính toán cần được thực hiện thường xuyên, liên tục xuyên suốt dự án. Trong suốt quá trình xây dựng, việc phát sinh thêm các công trình phụ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Kỹ sư dự toán khi đó cần tính toán thêm về nguyên vật liệu cần thiết và bổ sung vào hồ sơ dự án.

Thứ hai, khi có sự chênh lệch quá lớn về khối lượng thực tế so với tính toán ban đầu thì kỹ sư dự toán cần phải báo cáo kịp thời cho người có thẩm quyền. Kỹ sư dự toán cần phải cập nhật báo cáo công trình từ kỹ sư tư vấn hiện trường một cách thường xuyên theo ngày, theo tuần, theo tháng và khi kết thúc từng hạng mục yêu cầu.

Thứ ba, kỹ sư dự toán chịu trách nhiệm cho việc tập hợp các văn bản pháp lý, giấy tờ có liên quan đến việc tổng hợp khối lượng nguyên vật liệu, thanh toán, báo giá để thanh toán cho nhà thầu theo quy định của dự án. Cần thực hiện tổng hợp khối lượng thực hiện để quyết toán mỗi khi kết thúc một công trình.

QS là gì

2.2. QS làm việc ở đâu?

Kỹ sư dự toán thường sẽ được phân công làm tại 2 vị trí là trong ban quản lý dự án và làm việc cho nhà thầu thi công. Khi làm việc trong ban quản lý dự án, QS sẽ đảm nhận những công việc như đưa ra các con số, tài liệu,đề xuất các quy trình phát triển cho từng dự án, kiểm tra việc thực hiện làm sản phẩm của các bộ phận có đúng với kế hoạch đề ra không.

Khi làm việc cho nhà thầu thi công, QS cung cấp con số cụ thể về khối lượng nguyên vật liệu, nguồn cung, đơn giá mua nguyên vật liệu để hoàn thành công trình. QS theo sát quá trình thi công để có những điều chỉnh phù hợp về nguyên vật liệu và thực hiện báo cáo công việc với chủ đầu tư.

3. Yêu cầu về kỹ năng

Một kỹ sư dự toán để có thể đảm nhận trách nhiệm công việc cần có đủ các kỹ năng sau:

3.1. Kỹ năng chuyên môn

Một kỹ sư dự toán cần phải nắm chắc những kiến thức chuyên môn đã được đào tạo trong trường Đại học. Khi mới ra trường, chỉ với lý thuyết sách vở thì bạn khó có thể được phân công bóc tách dự toán cho công trình ngay, bạn cần rất nhiều thời gian “theo chân” người đi trước đã có nhiều kinh nghiệm để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn. 

Cụ thể những kiến thức chuyên môn mà kỹ sư dự toán cần nắm được bao gồm:

 • Kỹ năng đọc bản vẽ: Khi nhận được bản thiết kế công trình, kỹ sư dự toán cần đọc được những bản vẽ đó để bóc tách khối lượng từ bản vẽ ra. Kỹ sư dự toán sẽ biết được để thi công công trình này cần bao nhiêu nguyên vật liệu, các loại vật liệu sử dụng cho từng bộ phận của công trình là gì, số đo kích thước của từng hình khối,...

 • Kỹ năng tính toán: Kỹ sư dự toán cần có kiến thức về toán học cơ bản, dựa trên bản vẽ công trình với nhiều hình khối khác nhau có thể tính toán được thể tính, chu vi,...của các hình thể này. Người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ biết được cách tính toán nào là nhanh nhất, chính xác nhất, ghép các phép toán một cách dễ hiểu nhất.

 • Thành thạo máy tính: Biết cách sử dụng máy tính và các phần mềm tính toán, dự toán sẽ giúp người kỹ sư có thể rút ngắn được thời gian làm việc với độ chính xác cao hơn. Thành thạo vi tính và các phần mềm liên quan sẽ là ưu thế của bạn khi ứng tuyển vị trí này. Một số phần mềm máy tính mà kỹ dự toán thường làm việc với như AutoCaD, bảng Excel, phần mềm dự toán Eta, G8,..

 • Hiểu về luật thương mại, luật xây dựng để có những giải pháp phù hợp khi làm việc với nhà thầu công trình cũng như các bên liên quan. 

QS là gì

3.2. Kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, kỹ sư dự toán cần có một số kỹ năng mềm khác phục vụ hữu ích trong công việc như:

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ sư dự toán cần thường xuyên trao đổi với nhà thầu để trao đổi công việc. Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ khiến công việc trở nên suôn sẻ hơn nhiều.

 • Kỹ năng xử lí tình huống: Khi thực hiện công trình, sẽ có sự thay đổi trong tiến độ và nhiều tình huống phát sinh, vì vậy, kỹ sư dự toán cần có sự linh hoạt để thay đổi trong quản lý và chiến lược quy hoạch dự án.

3.3. Tính cách

Kỹ sư dự toán cần phải là người tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc để đưa ra dự toán về công trình chính xác nhất. Các con số càng chính xác thì việc xây dựng càng thuận lợi. Nếu con số mà kỹ sư dự toán đưa ra chênh lệch nhiều với con số thực tế thì nhà thầu sẽ phải chịu nhiều thiệt hại, về tiền mua nguyên vật liệu, về tiền thuê nhân công, đồng thời cũng ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án về công trình.

Kỹ sư dự toán còn phải là người có thể chịu được áp lực cao trong công việc. Công việc kỹ sư dự toán thường xuyên phải làm việc với các con số khiến đầu óc căng thẳng, lại thêm áp lực từ nhà thầu phải hoàn thành việc dự toán trong thời gian nhất định, cùng với đó là độ chính xác cao. Vì vậy, kỹ sư dự toán cần phải biết sắp xếp công việc hiệu quả, để bản thân thích nghi với cường độ làm việc cao.

Kỹ sư dự toán còn phải thường xuyên làm việc tại công trình, thời tiết và điều kiện làm việc khắc nghiệt, vì vậy để hoàn thành tốt công việc, kỹ sư công trình còn phải là người có sức khỏe tốt, sẵn sàng làm việc ở nhiều công trình khác nhau trên cả nước, thậm chí là ở nước ngoài.

4. Mức lương của kỹ sư dự toán

Mức lương cơ bản của kỹ sư dự toán dao động từ 15-20 triệu/tháng, tùy theo năng lực của ứng viên. 

5. Học ở đâu để làm kỹ sư dự toán?

Để có thể làm việc ở vị trí QS, ứng viên cần là sinh viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kỹ thuật xây dựng, kinh tế xây dựng, kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Bạn có thể tham khảo một số trường có đào tạo những ngành này như:

 • Trường Đại học Xây dựng

 • Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn

 • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

 • Trường Đại học Giao thông vận tải

 • Trường Đại học Thủy Lợi

 • Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, trên đây là giải đáp của Vieclam123.vn cho thắc mắc của bạn đọc “QS là gì”. Kỹ sư dự toán là một công việc tương đối vất vả tuy nhiên mức lương thưởng, đãi ngộ cũng rất cao nên đây cũng là một trong những công việc có sức hút lớn đối với giới trẻ.

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226