PT là gì? Công việc của huấn luyện viên cá nhân trong tập Gym

  By   Administrator   29/12/2020

PT là viết tắt của cụm từ Personal Trainer. Đây là cách gọi hết sức quen thuộc dành cho người hướng dẫn tập thể hình trong các phòng tập cho từng cá nhân đến luyện tập nhằm lấy lại vóc dáng. Vai trò của PT hết sức quan trọng, vậy quan trọng như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé. 

Xem thêm

1. PT là gì?

PT (Personal Trainer) là tên gọi dành cho những huấn luyện viên cá nhân trong các phòng tập Gym. Khách hàng của các PT là những cá nhân có mong muốn được luyện tập theo một lịch trình bài bản để có thể đạt được vóc dáng theo mong muốn. 

Hiện nay, việc luyện tập cá nhân tại các trung tâm thể hình diễn ra vô cùng phổ biến. 

Công việc của PT có đặc thù là giờ giấc linh hoạt, thoải mái, mức lương cao nên nhanh chóng trở thành công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Làm việc trong phòng tập, bạn cũng có nhiều cơ hội để rèn luyện, giúp thân hình trở nên đẹp, săn chắc và khỏe mạnh hơn. Nắm được những kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cũng khiến bạn hình thành cho mình một thói quen tốt cho sức khỏe. 

Công việc PT cũng giúp bạn mở rộng được mối quan hệ. Mỗi ngày PT sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng học viên khác nhau ở những độ tuổi, giới tính và công việc khác nhau. Họ sẵn sàng chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống, những quan điểm sống để có thể hiểu biết về đối phương. Thông qua việc tiếp xúc với nhiều người, PT cũng rèn được chi mình kỹ năng giao tiếp cũng như cải thiện được kinh nghiệm sống. 

PT là gì

PT cũng có những khó khăn riêng chứ không phải chỉ đơn giản là đưa ra hướng dẫn hay theo sát quá trình luyện tập của học viên. Áp lực về việc thay đổi vóc dáng cho học viên là áp lực lớn mà mỗi PT cần phải đối mặt. Bởi nếu sau một thời gian luyện tập, học viên không nhận thấy sự thay đổi trong vóc dáng cơ thể thì sẽ giảm uy tín của PT.

Sắp xếp lịch dạy cho học viên cũng là một trong những khó khăn mà PT thường gặp phải. Nếu nhận ít học viên thì thu nhập của PT sẽ không được đảm bảo. Còn nếu nhận nhiều thì PT cần sắp xếp lịch dạy phù hợp với lịch trình của từng cá nhân. Có nhiều khi PT không thể nhận thêm học viên cũng bởi lý do không sắp xếp được lịch trình. 

2. Vai trò của PT trong luyện thể hình

Nhiều bạn cho rằng không cần thiết phải có PT hướng dẫn trong quá trình luyện tập, chỉ cần mình tự kiên trì tập luyện là được rồi. Học với PT vừa tốn kém lại không linh hoạt về thời gian.

Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng, việc bạn tự luyện tập chưa chắc đã đạt được kết quả như mong muốn nhưng luyện tập với PT thì chắc chắn bạn có thể có được vóc dáng trong mơ.

Nếu tự bạn đi luyện tập, có lẽ bạn sẽ phải có một động lực rất lớn để tự động viên bản thân cố gắng. Có những hôm do điều kiện thời tiết hoặc do thể trạng cơ thể mà bạn dễ dàng tìm cho mình một cái cớ để nghỉ tập.

Tập với PT thì khác, lịch trình đã được sắp xếp sẵn nến nếu muốn nghỉ bạn cũng cần phải thông báo với PT. Mà thông báo nghỉ nhiều bạn sẽ tự cảm thấy bản thân không có sự cố gắng, thậm chí cảm thấy “ngại” với PT. Vì lý do này mà tần suất đi luyện tập của bạn sẽ đều đặn hơn, chăm chỉ hơn.

Học với PT giống như bạn có thêm một người bạn đồng hành, chứng kiến bạn trong suốt quá trình thực hiện ước mơ vậy. Chặng đường nào có người đồng hành cũng giúp bạn kiên trì và tự tin hơn đúng không nào! Hơn thế nữa, với những lịch trình được lên sẵn, những bài tập đúng chuẩn, quá trình có vóc dáng chuẩn đẹp của bạn sẽ rút ngắn, từ đó giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

PT là gì

Tóm gọn lại, chúng ta có thể nhận thấy những lợi ích rõ ràng khi bạn luyện tập với PT như:

  • Giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng

  • Giúp học viên xác định được mục tiêu luyện tập

  • Giúp học viên luyện tập đúng kỹ thuật, rút ngắn thời gian luyện tập đồng thời tránh chấn thương không đáng có. 

  • PT luôn có sự cam kết khi nhận học viên vì vậy học viên có thể an tâm luyện tập theo đúng lịch trình

  • Giúp mỗi cá nhân kiểm soát được chặt chẽ quá trình luyện tập, tránh lười biếng,...

  • Học viên có thêm người truyền cảm hứng để luyện tập hiệu quả

  • Học viên được xây dựng cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý, có lợi cho quá trình luyện tập.

3. Công việc cụ thể của PT là gì?

3.1. Công việc của PT là gì?

PT là người chịu trách nhiệm hướng dẫn cá nhân luyện tập để học viên có được vóc dáng mơ ước. Để thực hiện được điều này, PT cần chú tâm tới từng học viên, nắm bắt được mong muốn của họ và tùy vào từng vóc dáng mà xây dựng lịch trình luyện tập phù hợp.

Bên cạnh việc theo sát quá trình luyện tập, chỉnh sửa từng động tác của học viên sao cho đúng kỹ thuật, PT cũng hướng dẫn cho học viên chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe. Sau mỗi thời gian luyện tập định kì, PT sẽ thay đổi chương trình luyện tập sao cho phù hợp nhất với thể trạng của học viên.

Cuối cùng, PT cần phải là người có kỹ năng, nghiệp vụ vững vàng trong việc xử lí các tình huống phát sinh trong quá trình luyện tập. Trước và sau khi luyện tập, PT cần hướng dẫn cho học viên giãn cơ để kịp thời thích nghi, giảm căng thẳng, mệt mỏi để tránh chấn thương. 

PT là gì

3.2. Lợi ích của công việc PT là gì?

Công việc của PT có đặc thù là giờ giấc linh hoạt, thoải mái, mức lương cao nên nhanh chóng trở thành công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. 

Làm việc trong phòng tập, bạn cũng có nhiều cơ hội để rèn luyện, giúp thân hình trở nên đẹp, săn chắc và khỏe mạnh hơn. Nắm được những kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cũng khiến bạn hình thành cho mình một thói quen tốt cho sức khỏe. 

Công việc PT cũng giúp bạn mở rộng được mối quan hệ. Mỗi ngày PT sẽ tiếp xúc với nhiều đối tượng học viên khác nhau ở những độ tuổi, giới tính và công việc khác nhau. Họ sẵn sàng chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống, những quan điểm sống để có thể hiểu biết về đối phương. Thông qua việc tiếp xúc với nhiều người, PT cũng rèn được chi mình kỹ năng giao tiếp cũng như cải thiện được kinh nghiệm sống. 

3.3. Khó khăn của công việc PT

Làm PT cũng có những khó khăn riêng chứ không phải chỉ đơn giản là đưa ra hướng dẫn hay theo sát quá trình luyện tập của học viên. Áp lực về việc thay đổi vóc dáng cho học viên là áp lực lớn mà mỗi PT cần phải đối mặt. Bởi nếu sau một thời gian luyện tập, học viên không nhận thấy sự thay đổi trong vóc dáng cơ thể thì sẽ giảm uy tín của PT.

Sắp xếp lịch dạy cho học viên cũng là một trong những khó khăn mà PT thường gặp phải. Nếu nhận ít học viên thì thu nhập của PT sẽ không được đảm bảo. Còn nếu nhận nhiều thì PT cần sắp xếp lịch dạy phù hợp với lịch trình của từng cá nhân. Có nhiều khi PT không thể nhận thêm học viên cũng bởi lý do không sắp xếp được lịch trình. 

Ngoài ra, PT do thường tiếp xúc với học viên trong quá trình luyện tập, đặc biệt là với những học viên khác giới nên cần phải có tâm lý vững vàng để không đi quá giới hạn, kiềm chế bản năng của con người. Cũng bởi vậy mà nghề PT được xem là nghề khá nhạy cảm, và thường bị kỳ thị bởi người ngoài vì họ nghĩ về những mối quan hệ không lành mạnh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cá nhân của PT. 

4. Yêu cầu cần thiết để trở thành PT là gì?

Công việc của PT cũng đòi hỏi những kỹ năng và trình độ chuyên môn nhất định. Những yếu tố này phải được kết hợp với nhau trong cùng một người thì người PT đó mới có thể trở thành PT giỏi.

PT là gì

Thứ nhất, PT cần phải là người có ngoại hình ưa nhìn, vóc dáng chuẩn. Nói cách khác, muốn hướng dẫn được người khác để có được vóc dáng đẹp thì người hướng dẫn cần phải có được điều này trước đã. PT với thân hình gầy guộc hoặc béo múp, thừa cân sẽ không thể tạo được lòng tin đối với học viên, dù cho họ có am hiểu kiến thức chuyên môn về luyện tập đến đâu đi chăng nữa.

Cụ thể yêu cầu về ngoại hình đối với một PT là: 

  • Chiều cao: nữ PT có chiều cao trên 1m60, nam PT có chiều cao tối thiểu 1m70.

  • Thân hình: thân hình săn chắc cân đối, tỉ lệ mỡ thừa dưới 10 % đối với nam và 15 % đối với nữ

Thứ hai, dù đã đáp ứng được yêu cầu về thể hình, thì không phải ai cũng có thể trở thành PT. PT để có thể hành nghề cần phải có chứng nhận PT Gym. Chứng nhận này thể hiện rằng bạn đã qua một khóa đào tạo bài bản về chuyên môn để có thể nắm được các phương pháp tập luyện đúng chuẩn nhất. 

Thứ ba, PT cần phải là người có khả năng truyền đạt tốt, tận tình hướng dẫn học viên, biết cách động viên, khích lệ học viên đúng lúc để họ kiên trì luyện tập. Tập luyện để cải thiện vóc dáng cần sự kiên trì của từng cá nhân, đồng thời cũng là sự kiên nhẫn của người PT có tâm với nghề. Một người PT lạc quan, nhiệt tình sẽ truyền năng lượng tích cực để học viên nỗ lực hơn và tin tưởng vào kết quả tốt đẹp trong tương lai. 

5. Mức lương của PT là gì?

Nghề PT vẫn được xem là nghề đem lại mức thu nhập cao, nhất là những PT có kinh nghiệm lâu năm. Mức lương hàng tháng có thể lên tới vài chục triệu đồng.

Do tính chất công việc, một PT có thể nhận hướng dẫn cho nhiều học viên khác nhau. Mỗi học viên sẽ học vào một khung giờ cố định, thường chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tiếng. Vì vậy mỗi ngày PT có thể nhận từ 4 đến 7 học viên. Cùng với đó là mức thu nhập cũng được tăng lên theo số lượng học viên hướng dẫn.

Như vậy, trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về công việc “PT là gì”. Tập Gym đúng cách là phương pháp để bạn cải thiện sức khỏe và vóc dáng của mình. Còn tầm quan trọng của vóc dáng đẹp trong công việc cũng như trong cuộc sống như thế nào thì chắc ai cũng có những trải nghiệm và quan điểm riêng của mình rồi.

Chúc các bạn tìm kiếm được những PT giỏi, giàu kinh nghiệm để dẫn dắt bạn trên con đường chinh phục vóc dáng đáng mơ ước.

>> Xem ngay tin: