Phương pháp để rèn luyện phản xạ tiếng Anh nhanh

  By   Loan   16/04/2020
Phản xạ tiếng Anh tốt chính là nền tảng của việc phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn. Vì vậy phương pháp nào sẽ giúp bạn luyện tập phản xạ tiếng Anh một cách nhanh chóng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1. Phản xạ tiếng Anh là gì?

Phản xạ tiếng Anh được hiểu đơn giản là hỏi và trả lời ngay tức khắc khi nghe một câu nói tiếng Anh. Như một phản xạ không điều kiện, không cần phải suy nghĩ nhiều. Tất cả như được lập trình sẵn trong đầu của bạn. Phản ứng nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào khả năng phân tích của bộ não và sự diễn đạt có thành thạo hay không của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện phản xạ tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau để có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn, không bị ấp úng hay mất quá nhiều thời gian suy nghĩ. Mỗi người khi học tiếng Anh giao tiếp đều muốn rèn phản xạ của mình cho thật tốt. Bởi vì khi bạn phải đối thoại với bạn bè hay đối tác bằng tiếng Anh nhưng lại mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ và phản hồi thì hiệu quả giao tiếp sẽ giảm đi rất nhiều.

Phản xạ tiếng Anh

Vì người bản ngữ được sinh ra và lớn lên trong môi trường sử dụng tiếng Anh từ nhỏ nên phản xạ tiếng Anh của họ đã trở thành bản năng. Từ đây chúng ta thấy được chỉ có một cách giúp rèn luyện phản xạ tiếng Anh tốt nhất, đó chính là để bản thân bạn sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh nhiều nhất có thể.

2. Phương pháp rèn luyện phản xạ tiếng Anh

Để có thể rèn luyện phản xạ tiếng Anh thật tốt, bạn cần có một quá trình dài kiên trì ôn luyện và thực hành đúng cách. Vậy phương pháp hữu hiệu nhất giúp cải thiện nhanh chóng sự phản xạ trong tiếng Anh của bạn là gì? Hãy cùng nhau tham khảo một số các phương pháp được rất nhiều người áp dụng thành công dưới đây nhé.

2.1. Luyện phản xạ tiếng Anh thông qua việc sử dụng hình ảnh

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của bạn sẽ phản xạ tốt hơn nếu sử dụng phương pháp học qua hình ảnh. Vì vậy học tiếng Anh qua việc sử dụng hình ảnh được xem là một cách học hiệu quả nhất.

Bạn có thể sử dụng những cuốn giáo trình có nhiều hình ảnh minh họa đẹp, có đính kèm flashcard để học từ vựng một cách nhanh chóng hơn. Từ đó, khi bắt gặp một từ vựng nào đó trong thực tế cuộc sống hay khi muốn sử dụng từ vựng để giao tiếp, bạn có thể nhận biết, nhớ ra cách sử dụng của chúng nhanh hơn.

Hãy luyện tập quan sát hình ảnh, đọc to từ vựng mô tả hình ảnh đó và cố gắng ghi nhớ chúng. Sau đó, khi bạn bắt gặp hình ảnh hoặc các tình huống có liên quan, nếu bạn nhớ ngay được từ đó là gì và các trường hợp áp dụng được xung quanh từ đó thì có nghĩa là bạn đã thành công trong việc luyện phản xạ tiếng Anh nhanh hơn.

2.2. Luyện phản xạ tiếng Anh bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Anh

Hãy tập suy nghĩ cách nói để thể hiện cảm xúc, ý tưởng của mình bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Khi gặp bạn bè, khi muốn hỏi thăm hay diễn tả quan điểm của mình, bạn hãy thử tưởng tượng xem mình sẽ nói như nào trong những tình huống như vậy. Đây được xem là một sự chuẩn bị trước, phần nào cũng sẽ giúp bạn phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

Mỗi buổi sáng khi thức dậy bạn có thể nghĩ mình sẽ làm gì ngày hôm nay bằng tiếng Anh. Khi lái xe đi làm bạn cũng có thể nghĩ đến một số câu miêu tả thời tiết hay tình trạng giao thông. “Nghĩ trước” như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình rèn phản xạ tiếng Anh của bạn đấy.

Phản xạ tiếng Anh

2.3. Luyện phản xạ tiếng Anh bằng cách thực hành thật nhiều

Học lý thuyết thôi là chưa đủ, bạn phải thực hành, thực hành và thực hành thường xuyên. Hãy tìm cho mình một môi trường mà ở đó bạn có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất như tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh, “săn tây” để nói chuyện nhiều hơn với người bản ngữ, tham gia các diễn đàn quốc tế online…

Có rất nhiều cách để bạn có thể thực hành tiếng Anh thường xuyên. Thậm chí nếu bạn quá bận rộn để có thể tham gia một nhóm, câu lạc bộ thì bạn cũng có thể tự luyện nói một mình. Nhiều bạn cũng vì tâm lý tự ti, sợ nói sai, nói không chuẩn, không ai hiểu được mà ngại nói trước đông người. Vì vậy, họ thường tự luyện tập ở nhà trước, nói trước gương, nói khi nấu ăn, tự mình tưởng tượng ra tình huống và đối thoại lại.

Nói thật nhiều sẽ tăng tốc độ phản xạ tiếng Anh của não bộ khi gặp những tình huống cụ thể. Do đó, muốn rèn luyện phản xạ tiếng Anh thì đừng ngại mà hãy thực hành nói thật nhiều nhé.

2.4. Luyện phản xạ bằng cách nghe tiếng Anh

Tạo cho mình một trường “ngập tràn” tiếng Anh sẽ giúp não bộ của bạn làm quen với giọng điệu và cách phát âm ngôn ngữ này. Khi đã quen với việc nghe tiếng Anh, não bộ của bạn sẽ hiểu nhanh hơn, phân tích tình huống tốt hơn, từ đó phản xạ lại những âm thanh nghe được một cách hiệu quả.

Bạn có thể nghe những bài hát tiếng Anh, nghe video hội thoại quốc tế, xem những bộ phim nước ngoài. Trong quá trình xem, bạn có thể bắt chước theo cách nói của các nhân vật. Nhờ điều này mà bạn có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn, gần hơn với cách giao tiếp của người bản ngữ, dần dần sẽ phản xạ tốt hơn, nói chuyện một cách trôi chảy hơn.

Phương pháp luyện phản xạ bằng cách nghe tiếng Anh này có rất nhiều lợi ích. Không những giúp bạn không cảm thấy nhàm chán vì được xem những bộ phim thú vị, nghe những bài hát yêu thích mà còn luyện được cả phát âm chuẩn, mở rộng vốn từ vựng và phản xạ tốt hơn.

Lưu ý khi luyện nói theo phim thì hãy nói liên tục, cố gắng duy trì tốc độ nói. Nếu như lần đầu bạn không thể theo kịp thì có thể lần hai bạn sẽ nói tốt hơn đấy. Nhờ cách này mà phản xạ tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

3. Một số phần mềm hỗ trợ luyện phản xạ tiếng Anh

Để có thể nâng cao hiệu quả của quá trình rèn phản xạ tiếng Anh này, bạn có thể sử dụng một số phần mềm miễn phí sau đây:

Phản xạ tiếng Anh

-ELSA Speak English: Đây là một trong những phần mềm luyện phát âm chuẩn nhất hiện nay, giúp bạn luyện phản xạ tiếng Anh thông qua các đoạn hội thoại. Phần mềm cho phép bạn cài đặt cả trên điện thoại di động nên rất dễ dàng và tiện lợi cho người dùng. Trong quá trình học, bạn có thể ghi âm lại giọng đọc của mình, phần mềm sẽ ghi nhận âm thanh đó, phân tích, đánh giá và phát hiện lỗi sai cũng như cách chỉnh lại cho đúng. ELSA Speak English chắc chắn sẽ giúp bạn phản xạ tiếng Anh tốt hơn, dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này.

-Hello English: Đây là một app được sử dụng trên điện thoại nên người học có thể luyện phản xạ tiếng Anh của mình mọi lúc mọi nơi. Nội dung của app bao gồm hơn 475 bài học miễn phí, lượng kiến thức khổng lồ bao quát nhiều khía cạnh trong cuộc sống như vậy chắc chắn sẽ không khiến người học cảm thấy nhàm chán. Các cuộc đàm thoại bằng tiếng Anh với giọng đọc dễ nghe, tốc độ đọc chậm rãi, phát âm chuẩn giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

-VoiceTube: VoiceTube là một trong những ứng dụng học tiếng Anh hay nhất, được ưa chuộng bởi đông đảo người học trên thế giới. Phần mềm có nhiều clip tiếng Anh ngắn, phân chia theo từng chủ đề và từng cấp độ từ cơ bản đến nâng cao nên cho dù trình độ của bạn đang ở đâu thì cũng sử dụng được. Một điều khá hay ở ứng dụng này đó chính là việc bạn có thể lưu giữ lượng từ vựng đã học vào một bộ sưu tập. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng ôn luyện bất cứ khi nào muốn.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã biết những phương pháp rèn luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả rồi chứ. Hy vọng với sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên trì của mình bạn sẽ đạt được những thành tựu như mong muốn, nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình.

>> Tham khảo ngay:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL