close
cách
cách cách cách cách cách

Top những công việc làm đêm giúp bạn kiếm thêm thu nhập tốt nhất

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Bên cạnh công việc hành chính ban ngày, tìm hiểu về những công việc làm đêm sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Cùng điểm danh những công việc làm đêm phổ biến trong bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.

1. Những công việc làm đêm làm thêm tại nhà

Nếu bạn đang cần tìm việc làm thêm buổi tối thì những công việc làm tại nhà dưới đây là sự lựa chọn rất hoàn hảo cho bạn.

1.1. CTV viết bài, Content

Công việc viết bài, content là công việc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là những bạn có khả năng viết lách tốt. Số tiền nhận được sẽ tương xứng với các bài viết chất lượng được bên thuê chấp nhận. 

Chỉ cần có một chiếc máy tính kết nối Internet, một không gian yên tĩnh buổi tối là bạn có thể làm thêm công việc này vào thời gian rảnh rỗi buổi tối rồi. Nếu mỗi ngày dành ra khoảng 2 tiếng viết bài thì bạn có thể kiếm thêm được từ 2-3 triệu mỗi tháng, tùy theo mức lương bên thuê trả cho bạn và chất lượng bài viết.

1.2. Nhập liệu

Công việc nhập liệu cũng hết sức đơn giản. Bạn sẽ được cho sẵn một danh sách số liệu và nhiệm vụ của bạn chỉ là nhập những số liệu này vào phần mềm theo yêu cầu. Số tiền kiếm được cũng phụ thuộc vào số lượng tài liệu bạn nhập được.

1.3. Freelancer

Công việc Freelancer là một mảng lớn, bao gồm nhiều công việc khác nhau liên quan đến các mảng như lập trình, viết bài, biên-phiên dịch,...Bạn có thể tìm kiếm công việc freelancer trên trang web vieclam123.vn, nhận dự án và số tiền nhận được phụ thuộc vào từng dự án.

1.4. Gia công thủ công

Nhận các nguyên liệu về nhà rồi hoàn thiện thành sản phẩm cũng là một công việc được ưa chuộng bởi những bạn nữ khéo léo. Số tiền nhận được sẽ được tính trên số sản phẩm hoàn thành, làm được càng nhiều sản phẩm thì thu nhập càng cao.

Những công việc làm đêm

Những công việc làm thêm buổi tối tại nhà

2. Những công việc làm đêm cần đi lại

Nếu bạn không ngại đi ra ngoài là buổi tối thì có thể xem xét những công việc làm thêm sau đây.

2.1. Gia sư

Công việc gia sư đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một nguồn thu nhập hấp dẫn. Chỉ cần dành ra khoảng 2-3 tiếng mỗi tối, bạn có thể nhận được mức lương từ 100.000-200.000 VNĐ/ buổi. Hàng tháng số tiền kiếm được có thể dao động từ 3-5 triệu, tùy vào số lượng lớp và số học sinh bạn nhận dạy.

Tùy vào năng lực cá nhân mà bạn có thể lựa chọn các cấp độ dạy và môn học phù hợp. 

2.2. Chạy xe ôm công nghệ

Công việc này phù hợp với những bạn nam có sức khỏe. Chỉ cần có phương tiện đi lại (xe máy), một chiếc điện thoại thông minh và khả năng lái xe an toàn là bạn có thể trở thành tài xế công nghệ.

Bạn chỉ cần chạy xe trong thời gian rảnh rỗi, mỗi tối có thể dành ra từ 3-4 tiếng đồng hồ. Hàng tháng có thể kiếm thêm được hàng triệu đồng.

2.3. Làm việc Part-time tại các cửa hàng, nhà hàng

Công việc làm nhân viên tư vấn bán hàng tại các cửa hàng quần áo, shop thời trang, hoặc là nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn là công việc được các bạn sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Công việc này không đòi hỏi tư duy đầu óc quá nhiều bởi vậy không khiến các bạn căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học, giờ làm việc ban ngày. 

Công việc này có thời gian làm việc cố định cũng giúp bạn chủ động sắp xếp lịch sinh hoạt cá nhân. Hơn nữa, mức thu nhập hàng tháng cũng tương đối ổn định, khoảng từ 2-3 triệu đồng, tùy theo từng công việc cụ thể.

2.4. Bartender - nhân viên pha chế

Công việc nhân viên pha chế rất phù hợp cho những bạn yêu thích ngành này và muốn làm việc kiếm thêm thu nhập. Mức lương của nhân viên pha chế trong nhà hàng chỉ cao hơn nhân viên phục vụ bình thường một chút nhưng nếu làm việc tốt, nhân viên pha chế có thể nhận được tiền tips từ khách hàng. 

Một trong những điểm hấp dẫn trong công việc này được nhiều bạn yêu thích chính là bởi bạn có thể mở rộng mối quan hệ của mình, được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều tầng lớp người khác nhau trong xã hội. Đây cũng là một công việc tương đối thú vị, giúp các bạn giải tỏa được căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi. 

Những công việc làm đêm

Việc làm nhân viên phục vụ buổi tối

3. Ưu nhược điểm của công việc làm đêm chính thức

Có những công việc chính thức vào ban ngày thì hiện nay cũng có nhiều doanh nghiệp tổ chức hình thức làm việc ca đêm cho nhân viên. Theo đó, nhân viên sẽ làm việc ca đêm và ban ngày sẽ được dành thời gian để nghỉ ngơi. Một số ngành đặc thù cần nhân viên làm việc theo ca đêm để tận dụng, khai thác tối đa năng suất của máy móc, không gian làm việc,....hoặc để phục vụ khách hàng 24/24 như công việc sản xuất thiết bị máy móc tại các công xưởng, công việc trong ngành dịch vụ, khách sạn, nhà hàng,...

Một số ví dụ về công việc làm đêm chính thức như:

  • Lễ tân tại khách sạn: các khách sạn từ nhỏ đến lớn đều có nhân viên trực ca đêm để tiếp đón khách hàng, quản lý khách sạn, sẵn sàng cho mọi nhu cầu của khách khi khách hàng sử dụng dịch vụ

  • Công nhân tại các nhà máy, công xưởng: Doanh nghiệp sẽ chia ca cho công nhân làm theo ca ngày hoặc ca đêm để tận dụng thời gian sử dụng máy móc và không gian nhà xưởng. 

Không giống những công việc làm đêm làm thêm, mục đích chính là tăng thêm thu nhập và kinh nghiệm thì những công việc làm thêm được xem là công việc chính thức lại có những ưu, nhược điểm riêng.

Ưu điểm:

Thứ nhất, khi làm việc theo ca đêm, trong thời gian đi làm, bạn sẽ tránh được tình trạng tắc đường giờ cao điểm từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Không khí ban đêm cũng dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều so với ban ngày, từ đó tạo cho bạn cảm giác thư thái hơn, tạo điều kiện làm việc hiệu quả hơn. Công việc ban đêm cũng ít căng thẳng hơn, ít sự cạnh tranh, ít phải tham gia các cuộc họp. Ban đêm cũng có một lượng nhân viên tương đối ít, bởi vậy làm việc ca đêm cũng giúp bạn tránh được sự gián đoạn từ sếp hoặc từ những người đồng nghiệp khó tính khác. 

Công việc ca đêm cũng mở ra cho bạn cơ hội tự phát triển bản thân. Thường thì bạn sẽ phải làm việc độc lập nhiều hơn, ít sự hỗ trợ từ người khác, bởi vậy mà bạn cũng sẽ nhanh chóng làm quen với công việc và học hỏi thêm được những điều mới. 

Thứ hai, làm việc vào ban đêm khiến bạn có thể tận dụng được thời gian ban ngày để làm rất nhiều việc có ích. Ví dụ bạn có thể đưa đón con đi học, làm việc nhà, đồng thời cũng có thể nghỉ ngơi trong khi mọi người trong gia đình đi làm. Hơn nữa, bạn cũng có thể tham gia các khóa học nâng cao kiến thức, kỹ năng vào ban ngày.

Những công việc làm đêm

Thứ ba, về mặt thu nhập, hầu hết các công việc ban đêm được trả lương cao hơn các công việc cùng tính chất vào ban ngày. Ví dụ như công nhân làm ca đêm sẽ được nhận lương cao hơn, đồng thời cũng nhận được các khoản phụ cấp khác. 

Thứ tư, công việc làm đêm thường không đòi hỏi quá nhiều năng lượng, vì vậy bạn có thể làm thêm một công việc khác vào ban ngày để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên cho mình những ý tưởng kinh doanh để tự lên làm chủ. 

Nhược điểm:

Tuy nhiên, công việc làm đêm cũng có những nhược điểm nhất định. Vấn đề đầu tiên cũng là vấn đề được nhiều người lo ngại nhất đó chính là vấn đề sức khỏe. Làm việc vào ban đêm khiến cơ thể phải thích nghi với sự thay đổi giờ giấc sinh hoạt tự nhiên, vì vậy dễ khiến cơ thể kiệt sức và ủ rũ. 

Chế độ ăn uống của bạn cũng bị thay đổi và ảnh hưởng ít nhiều. Ăn đêm để cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể ảnh hưởng tới quá trình xử lý, tiêu hóa thức ăn cho cơ thể. Việc nghỉ ngơi, ăn uống tại bàn làm việc bởi bạn khó có thể ra ngoài ăn vào ca đêm sẽ hạn chế khả năng vận động của bạn và có thể để lại biến chứng về sức khỏe lâu dài.

Đồng thời, giảm tương tác xã hội vào ban ngày cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Lịch trình làm việc của bạn mâu thuẫn với lịch trình làm việc của các thành viên khác trong gia đình, vì vậy bạn có ít thời gian buổi tối hơn để chơi với con và dành thời gian cho gia đình. Điều này cũng khiến bạn khó cân bằng được giữa công việc và cuộc sống.

Tiếp theo, vấn đề an toàn khi đi làm đêm cũng là một yếu tố khiến nhiều bạn lo lắng. Những tội ác thường xảy ra vào ban đêm bởi vậy bạn cần thật sự cảnh giác khi đi làm vào thời gian này. 

Khi làm việc buổi tối, tinh thần làm việc lơ là, mất cảnh giác, thiếu thận trọng, tình trạng thiếu ngủ, sức khỏe suy giảm có thể gây ra những sai lầm nghiêm trọng trong công việc. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn và có thể khiến bạn bị khiển trách, thậm chí mất việc. 

Hầu hết các phòng ban phụ đều đóng cửa vào ban đêm, khiến bạn khó có thể nhận được sự hỗ trợ từ phòng ban khác. Nếu không may xảy ra những sự cố bất ngờ, sẽ rất khó để bạn tự xử lý kịp thời, và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc của bạn. 

4. Lưu ý khi lựa chọn công việc làm đêm

những công việc làm đêm

Khi lựa chọn công việc làm đêm, bạn nên tính toán đến sự ổn định lâu dài trong tương lai. Để có thể đạt được điều này, bạn cần lưu ý đến một số tiêu chí sau:

Thứ nhất, công việc làm đêm cần phải đảm bảo sức khỏe để bạn duy trì công việc ban ngày. Hãy xác định đây chỉ là công việc làm thêm để bạn kiếm thêm thu nhập. Vì vậy hãy lựa chọn công việc vừa sức. Nếu như bạn làm quá sức mình, dẫn đến công việc ban ngày làm việc không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến thu nhập chính bị giảm. Tệ hơn, bạn có thể sẽ phải chi trả một khoản lớn nếu như sức khỏe của bạn không ổn định và cần phải chữa trị.

Thứ hai, công việc làm đêm phù hợp với khả năng để bạn không bị quá áp lực. Công việc đó nên là những công việc bạn không cần đầu tư quá nhiều thời gian và tâm sức. Nếu công việc quá khó, có thể bạn sẽ phải tham gia một khóa học để trau dồi thêm chuyên môn, hoặc bạn sẽ trở nên căng thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc chính vào ban ngày. 

Thứ ba, công việc làm đêm gần với chuyên ngành để bạn có thể học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm. Nếu là công việc khác chuyên ngành thì hãy làm công việc khiến bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, thỏa mãn đam mê của bạn

Thứ tư, mức lương cần phải tương xứng với thời gian bạn bỏ ra. Đừng bán thời gian và sức khỏe của bạn cho những công việc được trả lương không xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. 

Cuối cùng, công việc làm đêm giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ. Đây cũng là một trong những yếu tố được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Các mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc chính thức trong tương lai sau này. 

Để có thể tìm được công việc làm đêm uy tín, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Tìm công việc làm đêm có ghi chi tiết thông tin tuyển dụng: thời gian, địa điểm làm việc, công việc cụ thể, mức lương chi trả, liên hệ của nhà tuyển dụng,...

  • Tìm kiếm từ những nguồn tuyển dụng uy tín: một số website như Vlance.vn, Vieclam123.vn,...

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có gợi ý về những công việc làm đêm phù hợp nhất cho mình qua bài viết trên đây của Vieclam123.vn rồi đúng không nào. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm tìm được công việc như ý để tăng thêm nguồn thu nhập hàng tháng của mình!

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.