close
cách
cách cách cách cách cách

Nhân viên bán hàng là làm gì? Những việc làm nhân viên bán hàng hot

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

​​​​​​​Trong 1 đơn vị kinh doanh, nhân viên bán hàng là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, do đó được xem là bộ mặt quan trọng của doanh nghiệp và trực tiếp đem lại doanh thu. Vậy nhân viên bán hàng là những ai? Họ làm công việc gì trong công ty, doanh nghiệp, cửa hàng? Những vị trí việc làm bán hàng hot nhất tại Hà Nội hiện nay là gì? Hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu nhé.

1. Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là thuật ngữ dùng để chỉ bộ phận nhân viên bán hàng trực tiếp cho doanh nghiệp, họ đa phần làm việc tại cửa hàng, quầy hàng của công ty hoặc đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, trong đó phụ trách chính các công việc liên quan đến giới thiệu, tư vấn sản phẩm, giải đáp những thắc mắc của khách hàng, thuyết phục khách hàng và chốt đơn bán hàng để đạt được doanh thu tối ưu.

Chính vì vậy, KPI bán hàng của vị trí việc làm này thường được phản ánh bằng doanh thu.

Ngoài hình thức bán hàng trực tiếp, trong thị trường lao động bán hàng hiện  nay đang phát triển và phổ biến rộng rãi hình thức bán hàng gián tiếp qua điện thoại. Tính chất và mục đích công việc gần như không có quá nhiều khác biệt mà chỉ khác ở phương thức bán, một bên là trực tiếp, một bên là gián tiếp (qua điện thoại). Những người làm công việc này do vậy cũng được gọi là nhân viên bán hàng hay nhân viên telesales.

Tìm hiểu nhân viên bán hàng là làm gì?

Tìm hiểu nhân viên bán hàng là làm gì?

2. Nhân viên bán hàng làm gì?

Bảng mô tả công việc của nhân viên bán hàng có thể xem xét ở những đầu việc chính như sau:

  • Tiếp cận hoặc tiếp nhận khách hàng

  • Giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

  • Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của đơn vị kinh doanh

  • Thuyết phục khách hàng tham gia sản phẩm, dịch vụ

  • Chốt đơn, bán hàng

  • Thu tiền hàng, lập và quản lý hóa đơn hoặc chuyển hóa đơn đến bộ phận chức năng

  • Giữ mối liên hệ với khách hàng (tùy vào điều kiện cụ thể)

  • Báo cáo hoạt động bán hàng, đảm bảo tuân thủ KPI

Ngoài những công việc chính kể trên, tại cửa hàng nhân viên bán hàng cũng sẽ là người nhận hàng, sắp xếp hàng hóa lên kệ, quản lý hàng hóa và phân bổ hợp lý nhất để đạt được hiệu quả công việc.

Nhân viên bán hàng cũng có thể phối hợp, hỗ trợ các bộ phận công việc khác, đồng thời tham gia vào các cuộc họp dự án hoặc họp chiến lược nhằm đem lại doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp.

3. Top 5 vị trí việc làm nhân viên bán hàng có nhu cầu tuyển dụng nhiều Hà Nội nhất hiện nay

3.1. Nhân viên bán hàng tại cửa hàng quần áo

Quần áo luôn dẫn đầu trong nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, không chỉ phổ biến trong nữ giới mà hiện nay, hàng loạt các cửa hàng, nhãn hàng thời trang nam cũng mọc lên rất nhiều, đưa lại cơ hội việc làm bán hàng vô cùng tốt cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm công việc nhân viên bán hàng.

Để hình dung được lý thuyết này của chúng tôi, bạn chỉ cần gõ từ khóa “nhân viên bán hàng”, “tìm việc nhân viên bán hàng” … trên các thanh công cụ tìm kiếm tự động của Vieclam123.vn sẽ thấy hàng loạt vị trí nhân viên bán hàng thời trang hiện ra. Ước tính rằng mỗi ngày website Vieclam123.vn sẽ kết nối với 10 tin tuyển dụng nhân viên bán hàng tại thị trường việc làm Hà Nội. Và trong thực tế, cứ mỗi cửa hàng quần áo nhỏ sẽ cần từ 3 - 5 nhân viên bán hàng (không phân biệt hình thức, không tính đến người sở hữu - chủ cửa hàng), còn tại những cửa hàng lớn, chuỗi cửa hàng, hệ thống doanh nghiệp thì số lượng tuyển dụng cho vị trí nhân viên bán hàng gần như là không giới hạn. Nếu các bạn chưa biết viết CV như thế nào thì hãy chuyển ngay đến bài hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc bán hàng thời trang.

Những vị trí việc làm nhân viên bán hàng có nhu cầu tuyển dụng nhiều tại Hà Nội

Những vị trí việc làm nhân viên bán hàng có nhu cầu tuyển dụng nhiều tại Hà Nội

3.2. Nhân viên bán hàng tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn

Cửa hàng tiện lợi là một thuật ngữ dùng để gọi chung cho loại hình doanh nghiệp bán lẻ quy mô vừa và nhỏ với đa dạng các mặt hàng từ cơ bản, thiết yếu đến những vật dụng cần thiết phục vụ cho nhu cầu vật chất của người tiêu dùng là chủ yếu, thí dụ như: hoa quả, đồ ăn, đồ uống, bánh kẹo, đồ dùng nội trợ, thịt, cá, trứng, sữa, gạo, đồ dùng cá nhân, sữa tắm, dầu gội đầu, giấy vệ sinh, khăn mặt, …

Cửa hàng tiện lợi cùng với các siêu thị lớn đã có mặt và đang phát triển ngày càng mạnh tại Việt Nam, đưa đến cơ hội việc làm số lượng lớn cho người lao động ở vị trí nhân viên bán hàng. Thậm chí có thể thấy rằng, tại những quy mô kinh doanh như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhân viên bán hàng là nguồn lực lao động quan trọng nhất cung cấp cơ hội đầu ra cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Một ưu điểm nữa cho cơ hội việc làm của nhân viên bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn là không cần phải chăm sóc, tư vấn khách hàng quá nhiều vì hầu hết “cầu” hàng hóa trong mô hình kinh doanh này đã có sẵn trong nó tính cấp thiết: hầu như ai có nhu cầu sẽ tự đến lựa chọn và mua.

Với tính hệ thống và phục vụ nhu cầu bắt buộc của người dùng, vị trí việc làm nhân viên bán hàng tại siêu thị cũng có thể xem là bền vững và ổn định hơn các vị trí khác trong mặt bằng thị trường chung.

3.3. Nhân viên bán hàng tại các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, quán trà sữa và những loại hình dịch vụ tương tự

Hiện nay, dịch vụ ăn uống ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội, không chỉ bó hẹp trong những loại hình kinh doanh truyền thống mà càng được mở rộng theo xu hướng hiện đại và hội nhập, biểu hiện bằng sự kiến thiết, xây dựng những chuỗi cửa hàng hiện đại, những loại hình kinh doanh đồ ăn, đồ uống mới mẻ, các nhà hàng, khách sạn nước ngoài hoặc nhận vốn đầu tư từ nước ngoài để cung cấp văn hóa ẩm thực của họ tại Việt Nam, … Tất cả những điều đó đã đưa lại cơ hội việc làm không giới hạn cho người lao động tìm kiếm vị trí nhân viên bán hàng.

Có thể nói rằng, cứ ở đâu có cửa hàng ăn, uống là ở đó cần đến nhân viên bán hàng để một mặt đưa sản phẩm ra thị trường tiêu dùng, đem lại doanh thu cho doanh nghiệp, mặt khác đáp ứng tốt nhất nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

3.4. Nhân viên bán hàng tại các shop mỹ phẩm, công ty mỹ phẩm

Hà Nội là thị trường cung cấp tốt nhất cả nước cho cơ hội việc làm nhân viên bán hàng mỹ phẩm.

Hiện nay, mỹ phẩm là nhu cầu làm đẹp gần như đã trở thành thiết yếu không phân biệt độ tuổi và giới, nữ dùng được, nam dùng được, già trẻ đều dùng được, cho phép các cửa hàng mỹ phẩm, hãng mỹ phẩm lớn nhỏ mọc lên như nấm tại địa bàn Hà Nội, nhất là vùng nội thành, khu dân cư, khu vực trung tâm, và đương nhiên cứ ở đâu có cửa hàng mỹ phẩm thì ở đó bắt buộc phải có nhân viên bán hàng mỹ phẩm.

Theo số liệu thống kê, cứ 1 cửa hàng mỹ phẩm nhỏ sẽ có khoảng 5 nhân viên bán hàng. Những cửa hàng mỹ phẩm quy mô lớn hay chuỗi cửa hàng sẽ có khoảng 20 nhân viên bán hàng/ chi nhánh, bao gồm cả bán hàng full time, bán hàng part time và bán hàng xoay ca.

3.5. Nhân viên bán hàng tại các cửa hàng cây xanh, cửa hàng hoa

Trong vài năm trở lại đây, kinh doanh cửa hàng cây xanh (cây cảnh) đang trở thành xu hướng rất hot, tạo hiệu ứng vô cùng tốt trong nhu cầu cũng như thị hiếu khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, từ đó đưa lại cơ hội việc làm thú vị cho nhân viên bán hàng cây xanh.

Cùng với cây xanh là các cửa hàng hoa nhỏ, cửa hàng hoa tươi, hoa khô, hoa sáp, hoa ép, chuỗi cửa hàng hoa, hoa thương hiệu… cũng đi vào nhu cầu tinh thần của người tiêu dùng như là một cái gì đó tất yếu. Và tất nhiên rồi, mỗi cửa hàng cây, hoa sẽ phải dành những vị trí quan trọng cho nhân viên bán hàng để có thể giới thiệu sản phẩm, tư vấn khách hàng và chốt đơn bán hàng nhằm đem lại doanh thu.

Nhân viên bán hàng tại cửa hàng cây xanh, cửa hàng hoa không chỉ là vị trí công việc có sức hút ở số lượng việc làm đem lại cho người lao động mà còn ở tính chất việc làm. Làm việc tại đây thường không quá áp lực, bạn đồng thời cũng có cơ hội có thêm hiểu biết, hứng thú với cỏ cây, hoa lá, rất thích hợp cho những nhân viên yêu thích thiên nhiên, hoa cỏ và nghệ thuật.

4. Tìm việc làm nhân viên bán hàng tại Hà Nội trên website Vieclam123.vn

Cách tìm việc làm nhân viên bán hàng tại website vieclam123.vn

Cách tìm việc làm nhân viên bán hàng tại website vieclam123.vn

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, vấn đề tìm việc đối với người lao động cũng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

Trong rất nhiều kênh thông tin, hướng tiếp cận cơ hội việc làm mới, người tìm việc có thể truy cập nhanh và sử dụng miễn phí những tính năng tìm việc hiệu quả trên trang web Vieclam123.vn, như: tìm kiếm việc làm nhân viên bán hàng tại Hà Nội bằng từ khóa chính trên thanh công cụ tìm kiếm, tìm việc qua công cụ lọc hoặc xin việc nhân viên bán hàng bằng cách tạo CV bán hàng điện tử thông minh.

Địa chỉ truy cập: https://vieclam123.vn/

Trên đây là bài thông tin giới thiệu chi tiết việc làm nhân viên bán hàng cũng như top 5 vị trí việc làm bán hàng đang hot nhất thị trường Hà Nội, hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc trong tìm hiểu và tìm kiếm việc làm. Truy cập website: https://vieclam123.vn/. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Những thông tin mới nhất về việc làm nhân viên bán hàng tại Hà Nội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.