close
cách
cách cách cách

Môi trường là gì? Làm thế nào để có thể bảo vệ môi trường sạch đẹp

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Môi trường xung quanh chúng ta đang dần bị hủy hoại bởi các nguyên nhân tới từ con người. Để bảo vệ môi trường, con người đã tìm đủ mọi cách để khắc phục hậu quả cũng như nâng cao ý thức. Tuy nhiên điều đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu chính là môi trường là gì?

1. Tìm hiểu khái niệm môi trường là gì?

Môi trường là gì

Môi trường là một tổ hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống hoặc một cá thể, sự vật nào đó. Chúng tác động lên hệ thống này và xác định xu hướng và tình trạng tồn tại của nó. Môi trường có thể coi là một tập hợp, trong đó hệ thống đang xem xét là một tập hợp con.

2. Những yếu tố có trong môi trường

Những yếu tố có trong môi trường

Môi trường được chia thành hai loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo.

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các yếu tố xuất hiện trên trái đất một cách tự nhiên như đất, rừng, biển, không khí, tài nguyên thiên nhiên. Môi trường tự nhiên bao gồm 4 thành phần chính như sau:

- Thạch quyển: Môi trường đất bao gồm lớp vỏ trái đất và sâu dưới đáy đại dương. Môi trường đất chính là nơi sinh sống của các loại sinh vật, bao gồm cả con người.

- Khí quyển: Bao gồm tất cả các tầng không khí bao quanh trái đất. Trong khí quyển có khí oxi giúp con người và các loại sinh vật khác hít thở để duy trì sự sống.

- Thủy quyển: Môi trường nước bao gồm các thành phần nước trên trái đất như biển, ao , hồ, sông, suối, nước ngầm, băng, tuyết,…

- Sinh quyển: Môi trường sinh vật bao gồm các loại thực vật, động vật và con người. Đây cũng là môi trường sinh sống của các loại vi khuẩn, vi sinh vật, ký sinh,… Với sự tồn tại của nhiều loài với đặc tính khác nhau tạo thành một hệ sinh thái vô cùng phong phú trên trái đất.

Môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố do con người tạo ra và bị chi phối, kiểm soát bởi con người. Ví dụ như các tòa nhà, các chất hóa học, vật lý do con người tạo ra. Các thiết bị hỗ trợ cho cuộc sống con người như máy tính, điện thoại, ô tô, xe máy,…

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường

Các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường

3.1. Yếu tố con người

Hiện nay, có một thực tế là môi trường đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn đến từ các tác động của con người. Có thể nói, so với các loài sinh vật khác, con người có trí thông minh vượt trội. Con người đã phát minh ra hàng loạt các vật dụng phục vụ cho cá nhân mình nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Các hoạt động của con người từ những hành động nhỏ nhất như vứt xác, xả nước thải cho đến các hoạt động có quy mô lớn hơn như xây dựng mà máy, trồng trọt, sử dụng các loại hóa chất kích thích cây trồng,… đều gây ra những hủy hoại không nhỏ đến môi trường đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của chính con người.

3.2. Yếu tố tự nhiên

Các yếu tố tự nhiên khác cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường. Bão lũ, sóng thần, sạt lở đất vô tình sẽ cuốn theo các chất bụi bẩn, bùn đất và nhiễm vào các nguồn nước. Thêm vào đó, sự phun trào núi lửa sẽ tạo ra một lớp bụi dày đặc cho những khu vực lân cận, khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

4. Làm thế nào để bảo vệ môi trường

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường bắt nguồn từ con người vì vậy để bảo vệ môi trường, chúng ta nên biết cách hạn chế các hoạt động có ảnh hưởng xấu của mình.

Thay vì sử dụng túi ni lông có thời gian phân hủy lâu, hãy sử dụng các loại túi giấy để đựng thực phẩm. Trang quá trình sản xuất nông nghiệp, tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu vì sẽ khiến ô nhiễm môi trường đất cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thay vì phá rừng để làm thành đất canh tác và xây dựng công trình, hãy trồng thật nhiều cây xanh để không khí luôn trong lành và tránh được tình trạng xói mòn đất.

Phân loại rác thải và tái chế lại các vật dụng có khả năng tái chế như bìa, giấy, vỏ lon, chai nhựa,… để hạn chế được lượng lớn rác thải ra môi trường.

Trên đây là một số thông tin để giải thích về vấn đề môi trường là gì. Để có môi trường sống sạch, con người đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ý thức và hành động của con người có thể quyết định sự phát triển và bảo toàn môi trường xung quanh chúng ta.

>> Xem thêm ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.