cách
cách cách cách cách cách cách
 • Chưa có tin nhắn nào!
 • KHÁM PHÁ 500+ CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

  search

  Mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường gồm những nội dung nào?

  image Phan Thị Hà My
  image

  26/05/2022

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, khiến môi trường sống và sức khỏe của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi bạn cảm thấy môi trường xung quanh có nguy cơ ô nhiễm hoặc đang ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn, thì bạn cần làm đơn khiếu nại hoặc tố giác với cơ quan có thẩm quyền về vấn đề ô nhiễm môi trường đó. Cùng tìm hiểu các thông tin về mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Một số thông tin về mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường

  1.1. Bạn hiểu mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường là gì?

  Đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường là mẫu đơn được sử dụng khi bạn cảm thấy môi trường xung quanh đang bị ô nhiễm, bạn sẽ thể hiện ý kiến cá nhân của bạn hoặc tập thể nào đó về hành vi của tập thể, cá nhân khác khiến môi trường đó bị ô nhiễm. Các hành vi gây ô nhiễm môi trường có thể nhìn thấy được, cảm nhận được, hoặc cũng có thể sử dụng dụng cụ chuyên môn để kiểm tra.

  Đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường tố giác hành vi ô nhiễm môi trường
  Đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường tố giác hành vi ô nhiễm môi trường

  Môi trường bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và những người xung quanh, do đó để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề này, bạn cần tiến hành làm đơn khiếu nại về việc cá nhân, tập thể nào đó khiến môi trường bị nguy hại.

  1.2. Hồ sơ khiếu nại về ô nhiễm môi trường

  Để tố cáo, khiếu nại về hành vi ô nhiễm môi trường, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  - Đơn tố cáo, khiếu nại về hành vi cá nhân, tập thể gây ô nhiễm môi trường.

  - CCCD hoặc CMND người viết đơn, nếu gửi đơn nặc danh thì có thể không cần sử dụng.

  - Bằng chứng, căn cứ chứng minh hành vi khiến môi trường bị ô nhiễm và có thể có hậu quả kèm theo.

  - Các tài liệu khác liên quan.

  1.3. Đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường được sử dụng khi nào?

  Khi cá nhân phát hiện cá nhân, tổ chức nào đó có các hành vi khiến môi trường xung quanh bị ảnh hưởng, thì có thể làm đơn khiếu nại, tố giác tới cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan kịp thời xử lý, ngăn chặn hay phòng ngừa các hậu quả do cá nhân, tổ chức có hành vi ô nhiễm môi trường gây ra.

  Thời điểm sử dụng đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường
  Thời điểm sử dụng đơn khiếu nại ô nhiễm môi trường

  1.4. Vậy ai là người giải quyết đơn khiếu nại về môi trường ô nhiễm?

  Khi viết đơn khiếu nại về vấn đề ô nhiễm môi trường, bạn có thể gửi lá đơn tới Cơ quan công an địa phương, Ủy ban nhân dân địa phương nơi bạn sinh sống (cấp xã, phường, thị trấn), gửi tới Phòng tài nguyên và môi trường, Thanh tra của những cơ quan quản lý tương đương có thẩm quyền hay gửi tới Sở tài nguyên môi trường cấp tỉnh/ thành phố.

  2. Hướng dẫn cách viết mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường

  2.1. Phần mở đầu

  Mở đầu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường, không thể thiếu quốc hiệu, tiêu ngữ, thời gian và ngày tháng viết đơn. Tiếp đó, bạn cần ghi rõ tên lá đơn nổi bật căn giữa, có thể viết “ĐƠN TỐ CÁO KHIẾU NẠI VỀ HÀNH VI GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG” hoặc:

  “ĐƠN TỐ CÁO

  (V/v: Hành vi gây ô nhiễm môi trường)”

  Tiếp theo, bạn kính gửi lá đơn tới Ủy ban nhân nhân địa phương bạn sinh sống hoặc các cơ quan có thẩm quyền mà chúng tôi đã liệt kê ở trên.

  2.2. Phần nội dung lá đơn

  2.2.1. Nội dung và thông tin khiếu nại, người bị khiếu nại

  Người viết đơn tố cáo, khiếu nại về các hành vi khiến môi trường bị ô nhiễm cần điền đầy đủ các thông tin như sau: Họ tên đầy đủ của người khiếu nại; năm sinh; thẻ Căn cước công dân/ số Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu có đủ ngày cấp, nơi cấp; địa chỉ đăng ký thường trú của người viết đơn; số điện thoại liên lạc và địa chỉ liên hệ.

  Nội dung và thông tin khiếu nại cần nêu rõ
  Nội dung và thông tin khiếu nại cần nêu rõ

  Nếu người làm đơn biết ai là người khiến môi trường bị ô nhiễm, cần nêu rõ các thông tin về người đó, gồm có các nội dung sau: Họ tên của tổ chức hay cá nhân gây ra ô nhiễm môi trường; nếu có địa chỉ cư trú, làm việc hoặc trụ sở thì cần ghi rõ; đối tượng bị khiếu nại; số điện thoại (nếu có).

  Bạn cần nêu rõ thông tin của đối tượng bị khiếu nại, nêu rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường đó do ai thực hiện, thực hiện vào lúc nào và xảy ra ở đâu.

  2.2.2. Giải trình khiếu nại

  Trong đơn khiếu nại về vấn đề ô nhiễm môi trường, đây chính là nội dung quan trọng nhất, bạn cần phải tóm tắt lại sự việc về hành vi gây ô nhiễm môi trường của cơ quan, cá nhân nào đó, đồng thời để cơ quan thẩm quyền dễ giải quyết, bạn cần nêu đầy đủ các tình tiết trong lá đơn.

  Nội dung của sự việc cần ghi tóm tắt, rõ ràng, ngắn gọn và trung thực, bạn cần cho cơ quan thẩm quyền biết rõ các nội dung như: hành vi ô nhiễm môi trường xảy ra lúc nào, ở đâu, hành vi ô nhiễm xuất hiện từ thời điểm nào, đó là ô nhiễm gì (ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm đất…), hành vi kéo dài trong bao lâu và tổ chức, cá nhân nào thực hiện hành vi này…

  Nêu rõ lý do giải trình khiếu nại
  Nêu rõ lý do giải trình khiếu nại

  Đồng thời, bạn cần nêu rõ các thiệt hại xảy ra và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm về vấn đề ô nhiễm môi trường này, khiến lợi ích của bản thân bị xâm phạm ra sao (ví dụ như ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống, nguồn nước bị nhiễm độc, khiến bản thân và gia đình bị bệnh tật, ô nhiễm đất khiến bản thân không thể canh tác trên đất của mình…)

  Chẳng hạn: "Vào năm 20xx, khu vực chợ ABC, công ty A đã đặt nhà máy sản xuất phân bón từ ngày 12/12. Sau đó khoảng 2 tháng, tức tháng 3/20xy, khu vực xung quanh nhà máy xuất hiện mùi hôi thối nồng nặc, nước thải của nhà máy có màu đen. Bên cạnh đó, khói thải từ nhà máy bốc lên khiến không khí luôn ngột ngạt, nước ô nhiễm chảy vào nguồn nước sinh hoạt khiến cư dân sống xung quanh nhà máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và đời sống người dân.

  Tuy phía cư dân đã yêu cầu phía quản lý nhà máy có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh để nguồn nước, không khí của người dân bị ảnh hưởng, nhưng tới nay đã 5 tháng mà nhà máy vẫn chưa tiến hành xử lý.”

  Bạn cần nêu rõ quá trình mà bản thân khiếu nại và kết quả ra sao, có thể nêu rõ đã đưa ra vấn đề này cho cơ quan nào, kết quả giải quyết ra sao trong lá đơn của mình.

  Đưa ra bằng chứng chứng minh tình trạng ô nhiễm môi trường
  Đưa ra bằng chứng chứng minh tình trạng ô nhiễm môi trường

  2.2.3. Căn cứ pháp lý

  Khi viết đơn khiếu nại về việc ô nhiễm môi trường, bạn cần đưa ra dẫn chứng liên quan và căn cứ pháp lý đúng quy định.

  Một số căn cứ pháp lý và dẫn chứng mà bạn có thể tham khảo như sau: Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Điều 7 Luật Bảo vệ Môi trường 2014; Nghị định 179/2013/NĐ-CP hoặc Thông tư 07/2014/TT-TTCP; Khảo sát của người dân xung quanh về mức độ ô nhiễm; kết quả giám định về mức độ ô nhiễm của các cơ quan tổ chức; quy chuẩn về kỹ thuật môi trường.

  2.2.4. Yêu cầu khiếu nại

  Tiếp đó, bạn cần nêu được yêu cầu khiếu nại của bản thân mình, có thể đưa ra các yêu cầu như: Đòi cá nhân, tổ chức bồi thường và nêu rõ mức độ bồi thường với hành vi ô nhiễm đó; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thực hiện giám định, thẩm tra, xác minh về mức độ môi trường bị ô nhiễm; buộc tổ chức, cá nhân khiến môi trường bị ô nhiễm dừng ngay hành vi của mình…

  2.3. Phần cuối đơn

  Giống với các lá đơn khác, trong phần kết thúc đơn, người viết cần cam đoan những nội dung mà bản thân đã trình bày là đúng và bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin mà bạn đã đưa ra trong lá đơn. Cuối cùng, người viết đơn không được sao chụp chữ ký mà cần ghi rõ họ, tên, chữ ký của mình.

  Cam đoan những gì mình nêu trong lá đơn lá sự thật
  Cam đoan những gì mình nêu trong lá đơn lá sự thật

  2.4. Tài liệu kèm theo

  Để cơ quan có thẩm quyền tin tưởng và tăng tính xác thực của lá đơn, bạn cần đưa ra tài liệu đi kèm để chứng minh những điều bản thân nói là đúng sự thật, chứng minh hành vi đó vi phạm pháp luật thế nào, gây thiệt hại ra sao…

  Bạn có thể đưa vào các dẫn chứng và tài liệu kèm theo lá đơn như: Video quay, hình ảnh chụp về hành vi ô nhiễm; ý kiến của người dân trong khu vực bị ô nhiễm được thể hiện bằng văn bản; biên bản ghi nội dung cuộc họp mà các bên thực hiện giải quyết ô nhiễm; đưa ra một số minh chứng hành vi đó gây thiệt hại cho môi trường…

  Bạn có thể tải mẫu đơn khiếu nại về vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây:

  Tải ngay

  Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách viết mẫu đơn khiếu nại về ô nhiễm môi trường và một số thông tin khác. Khi phát hiện hành vi ô nhiễm môi trường, để cơ quan có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn và xử lý, bạn cần gửi ngay đơn khiếu nại hay tố cáo lên cơ quan quản lý. Lưu ý rằng, các nội dung trong lá đơn cần trung thực, ngắn gọn, nêu được tóm tắt nội dung hành vi gây ô nhiễm và cần có các tài liệu kèm theo để minh chứng những điều bạn nói là sự thật.

  Giấy xác nhận thường trú tại địa phương

  Để xác nhận mình đang cư trú tại địa phương nào đó, bạn cần phải viết giấy xác nhận thường trú tại địa phương. Truy cập bài viết dưới đây để biết được cách viết giấy xác nhận thường trú tại địa phương nhé!

  Giấy xác nhận thường trú tại địa phương

   Điểm: 4  (9 bình chọn)

  Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  công việc hộ lý tại nhật bản
  Thông tin về công việc hộ lý tại Nhật Bản dành cho ai chưa biết
  Bạn đã thực sự hiểu rõ công việc hộ lý Nhật Bản là như thế nào? Họ phải thực hiện những nhiệm vụ ra sao? Thu nhập có hấp dẫn như nhiều người vẫn nghĩ?

  Phan Thị Hà My

  image

  27/06/2022

  Internet banking là gì
  Internet banking là gì? Lợi ích của Internet banking bạn đã nắm rõ?
  Bạn đã nắm rõ khái niệm Internet banking là gì? Đâu là lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng? Cách thức sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến ra sao?

  Phan Thị Hà My

  image

  27/06/2022

  Mẫu đơn xin đi tham quan
  Cập nhật thông tin mẫu đơn xin đi tham quan chuẩn và hiệu quả nhất
  Mẫu đơn xin đi tham quan là gì? Mục đích và nội dung chi tiết của văn bản này ra sao? Làm rõ những thắc mắc liên quan qua bài viết sau đây bạn nhé.

  Phan Thị Hà My

  image

  27/06/2022

  esim là gì
  eSim là gì? Trọn bộ thông tin chi tiết nhất về eSim bạn cần biết
  esim là gì? ưu điểm và hạn chế của esim hiện nay? cách thức cài đặt và sử dụng esim như thế nào? Việt Nam có dùng được esim không? click xem chi tiết nhé!

  Phan Thị Hà My

  image

  27/06/2022