Khối M thi những môn gì và những điều học sinh cần biết!

  By   Loan   23/07/2019
Nhiều bạn học sinh khi nghe đến khối M đều cảm thấy bỡ ngỡ, cũng như không biết chính xác khối này sẽ phải thi những môn học nào, cũng như những trường đại học, cao đẳng nào sẽ xét tuyển khối M, và sau khi học những trường đó xong sẽ ra làm gì,... cùng rất nhiều những băn khoăn khác. Chính vì thế, vieclam123.vn chia sẻ bài viết sau với mong muốn cung cấp cho bạn đọc nói chung và các bạn học sinh đang phải đối mặt với việc đưa ra quyết định chọn khối thi nói riêng những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn học sinh có được những thông tin đầy đủ nhất về khối M để từ đó định hướng khối thi cho bản thân thật chính xác.
Xem thêm

1. Khối M sẽ phải thi những môn gì?

Khi muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành Giáo dục mầm non, Giáo dục Tiểu học hoặc Giáo dục đặc biệt, thì các bạn học sinh sẽ phải ôn luyện và thi khối M. Khối M được coi là một khối thi năng khiếu, do đó, khi thi khối M, các bạn học sinh sẽ phải thi một môn năng khiếu và thi thêm Toán, Ngữ văn đối với chuyên ngành Giáo dục mầm non. Đối với chuyên ngành giáo dục mầm non có tiếng Anh, thì các bạn học sinh sẽ phải thi năng khiếu đồng thời thi thêm Toán và Tiếng Anh.

khối m thi môn gì là nỗi băn khoăn của nhiều bạn học sinh

Khi thi khối M, phần năng khiếu của các bạn thí sinh sẽ là phần thi Hát cùng với Đọc diễn cảm và Kể chuyện. Tuy nhiên, đây là yêu cầu chung, ngoài ra, các trường còn có thể có những yêu cầu riêng về nội dung thi sao cho phù hợp với chương trình đào tạo của họ. Mặc dù vậy, Hát và Kể chuyện là hai phần thi bắt buộc mà các bạn thí sinh khối M dù có đăng kí vào trường nào cũng đều sẽ phải trải qua.

2. Các tổ hợp môn thi dành cho khối M

Ngoài khối M00 gồm những tổ hợp môn thi Toán – Văn – Năng khiếu hoặc Toán – Tiếng Anh – Năng khiếu, hiện nay, rất nhiều các tổ hợp môn thi mới dành cho khối M đã được bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung. Cụ thể các bạn học sinh có thể tham khảo bảng dưới đây của vieclam123.vn:

Tổ hợp môn thi

M01

Ngữ văn – Lịch sử - Năng khiếu

M02

Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2

M03

Văn – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2

M04

Toán – Đọc kể diễn cảm – Hát Múa

M09

Toán – Năng khiếu mầm non 1 (Kể chuyện, Đọc diễn cảm) – Năng khiếu mầm non 2 (Hát)

M10

Toán - Tiếng Anh - Năng khiếu 1

M11

Văn – Năng khiếu báo chí – Tiếng Anh

M13

Toán – Sinh học – Năng khiếu

M14

Văn – Năng khiếu báo chí – Toán

M15

Năng khiếu báo chí – Văn – Tiếng Anh

M16

Vật lí – Văn – Năng khiếu báo chí

M17

Năng khiếu báo chí – Văn – Lịch sử

M18

Toán – Văn – Năng khiếu ảnh báo chí

M19

Năng khiếu ảnh báo chí – Văn – Tiếng Anh

M20

Vật lí – Năng khiếu ảnh báo chí – Văn

M21

Văn – Năng khiếu ảnh báo chí – Lịch sử

M22

Toán – văn – Năng khiếu quay phim truyền hình

M23

Năng khiếu quay phim truyền hình – Tiếng Anh – Văn

M24

Văn – Năng khiếu quay phim truyền hình – Vật lí

M25

Lịch sử - Văn – Năng khiếu quay phim truyền hình

3. Những khối ngành và các trường tuyển sinh khối M

Hiện nay, các khối ngành tuyển sinh khối M bao gồm các ngành liên quan đến giáo dục, đó là: Giáo dục Mầm non, Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục Tiểu học.

Dưới đây, vieclam123.vn sẽ tổng hợp danh sách các trường cao đẳng, đại học có đào tạo và tuyển sinh khối M để các bạn học sinh khi có ý định chọn thi khối năng khiếu này có được một định hướng đúng đắn nhất về ngôi trường đại học, cao đẳng mà mình sẽ theo đuổi.

Các trường đại học tuyển sinh khối M

Các trường cao đẳng tuyển sinh khối M

Đại học Sư phạm Hà Nội

Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Đại học Sư phạm Hà Nội II

Cao đẳng Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh

Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng

Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên

Cao đẳng Sư phạm Lào Cai

Đại học Sài Gòn

Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang

Đại học Sư phạm – Đại học Huế

Cao đẳng Sư phạm Hà Tây

Đại học Vinh

Cao đẳng Sơn La

Đại học Đồng Nai

Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế

Đại học Đồng Tháp

Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Đại học Quy Nhơn

Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu

Đại học Tiền Giang

 

Đại học Quảng Bình

 

Đại học Hải Phòng

 

Đại học Hồng Đức

 

Đại học Hà Tĩnh

 

Đại học Tân Trào

 

Đại học Phạm Văn Đồng

 

4. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học các trường xét tuyển khối M

Sau khi tốt nghiệp các trường về giáo dục Mầm non, các bạn học sinh chọn thi khối M sẽ có cơ hội làm việc trong các môi trường như sau:

cơ hội ngành nghề dành cho khối m là rất rộng mở

  • Các bạn có thể trở thành giáo viên mầm non của các trường công lập, dân lập trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành người quản lí của các trường mầm non.

  • Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các trường xét tuyển khối M, các bạn còn có cơ hội trở thành những giảng viên sư phạm của các trường đại học từ công lập cho đến dân lập trên khắp cả nước. Hoặc các bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc tại các văn phòng của Sở giáo dục,…

  • Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu Giáo dục mầm non, Viện Khoa học giáo dục hoặc Vụ Giáo dục mầm non cũng là những môi trường làm việc lí tưởng cho các bạn thí sinh khối M sau này.

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp các khối ngành xét tuyển khối M, thì cơ hội việc làm của các bạn là hết sức rộng mở bởi Việt Nam đang thiếu nhân lực trầm trọng trong các trường mầm non. Đây chính là cơ hội giúp các bạn thí sinh chọn thi khối M tìm được cho mình một việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi ra trường.

5. Một số lưu ý để đạt điểm cao dành cho thí sinh thi khối M

Rất nhiều bạn thí sinh khi chọn thi khối M đều cảm thấy vô cùng băn khoăn vì không biết nên làm thế nào để đạt được điểm cao trong phần thi năng khiếu của khối thi này. Hiểu được những nỗi băn khoăn và lo lắng đó của các bạn thí sinh, dưới đây, vieclam123.vn sẽ chia sẻ những bí quyết cùng kinh nghiệm hữu ích nhất để hoàn thành bài thi năng khiếu thật tốt, giúp đạt điểm thi cao nhất có thể.

5.1. Lưu ý đối với phần thi Kể chuyện và Đọc diễn cảm

Phần thi Kể chuyện và Đọc diễn cảm là phần thi diễn ra theo dây chuyển. Nghĩa là, giám thị sẽ gọi một danh sách các thí sinh cùng vào phòng thi, các thí sinh sẽ lần lượt thi phần thi của mình khi được gọi đến tên. Do đó, để gây ấn tượng tốt với người chấm thi, các bạn thí sinh nên có tác phong nhanh nhẹn, di chuyển và thực hiện nhanh chóng phần thi của mình khi được gọi đến tên.

Trong phần thi này, để đạt được điểm cao, thì trước khi bắt đầu phần thi của mình, bạn nhất định phải giới thiệu tên câu chuyện, bài thơ hoặc đoạn văn mà bạn sẽ dùng để thi trước tiên, sau đó, mới bình tĩnh thực hiện phần thi của mình một cách lưu loát cho đến khi kết thúc câu chuyện, bài thơ hoặc cho đến khi người chấm thi yêu cầu dừng lại.

Một điều mà các bạn thí sinh khối M nên nhớ trước khi ra khỏi phòng thi đó là chào người chấm thì, bởi hành động đó thể hiện kĩ năng giao tiếp cơ bản của bạn có tốt hay không và nó sẽ giúp bạn gây được ấn tượng tốt với người chấm thi.

5.2. Lưu ý đối với phần thi Hát của khối M

Nhiều bạn thí sinh vì quá lo lắng khi ngày thi năng khiếu gần đến cho nên đã luyện hát rất nhiều. Nhưng điều này được khuyên là không nên, bởi nếu bạn luyện quá nhiều thì có thể khiến cho giọng bạn bị yếu đi vào đúng ngày thi, và bạn khó có thể thực hiện bài thi một cách tốt nhất. Do đó, trước kì thi khoảng 1 tuần, bạn nên ăn uống, nghỉ ngơi và giữ giọng thật tốt để có được chất giọng khỏe mạnh nhất bước vào kì thi quan trọng.

Khi thực hiện phần thi Hát của mình, bạn không nên quên giới thiệu tên mình cũng như tên bài hát và tên tác giả trước khi bắt đầu phần thi. Trong quá trình thể hiện bài hát, bạn nên có những động tác và tư thế sao cho thể hiện sự thoải mái và tự tin nhất có thể, đồng thời bạn có thể có thêm một vài động tác phù hợp với bài hát để làm cho phần thi của bạn thu hút được người chấm thi.

5.3. Lưu ý đối với phần thi Thẩm âm tiết tấu của khối M

Phần thi Thẩm âm tiết tấu có lẽ là phần thi khiến nhiều bạn thí sinh cảm thấy băn khoăn nhất trong phần thi năng khiếu của khối M. Bởi phần thi này, các bạn thí sinh sẽ được người chấm thi cho nghe một đoạn nhạc, bạn phải nhắc lại sao cho đúng cao độ (thẩm âm) và người chấm thi sẽ gõ một đoạn nhịp, bạn phải thực hiện lại sao cho đúng với nhịp điệu đó (tiết tấu). Tuy nhiên, các bạn thí sinh không nên quá lo lắng dẫn đến căng thẳng quá mức và không thể hoàn thành tốt bài thi. Khi các bạn chưa nghe rõ phần nhạc hoặc phần nhịp, thì bạn có thể yêu cầu người chấm thi cho nghe lại một lần nữa rồi mới thực hiện phần thi của mình. Bạn không nên vì sợ hãi mà không yêu cầu nghe lại, như vậy, kết quả phần thi của bạn chắc chắn sẽ không như mong đợi.

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng mà các bạn thí sinh có ý định thi khối M cần nắm được. Vieclam123.vn hi vọng rằng, với những gì mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn học sinh sẽ có cho mình những định hướng tốt nhất về việc chọn khối thi cũng như trường thi. Ngoài ra, vieclam123.vn còn cung cấp rất nhiều những tài liệu môn học hữu ích, do đó, các bạn học sinh có thể thường xuyên truy cập vieclam123.vn để tìm cho mình những tài liệu học tập hay nhất.

>> Bài liên quan:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Nguyễn Anh Thư Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
vương thị hiền Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Huyền  Hồ Chí Minh
Nguyễn Huyền Gia sư môn:  Văn , Lịch sử , Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
trần nguyễn viết luân  
trần nguyễn viết luân Gia sư môn:  Thương lượng
Nguyễn Võ Hoàng Nhật Khang  Hồ Chí Minh
Nguyễn Võ Hoàng Nhật Khang Gia sư môn:  Toán , Vẽ mỹ thuật Từ: 50,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Nguyễn Đặng Ngọc Diệp Gia sư môn:  Văn , Tiếng Việt , Tiếng Anh Từ: 120,000 vnđ/buổi
Vũ Thị Thu Hường  Hà Nội
Vũ Thị Thu Hường Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 80,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226