close
cách
cách cách cách

Người học tiếng Anh thường gặp những khó khăn gì? Cách khắc phục

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, được nhiều người lựa chọn để có cơ hội học tập và làm việc hiệu quả hơn. Với tình hình phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu hiện nay, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung để giao tiếp, liên kết các nước với nhau thành khối vững mạnh. Bản thân tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung nhưng không có nghĩa là người ta dễ dàng thành thạo và nắm bắt được nó. Học tiếng Anh mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó bạn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Dưới đây Vieclam123.vn xin chỉ ra những khó khăn và cách khắc phục trong việc học tiếng Anh mà người học hay mắc phải, các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!

1. Những khó khăn khi học tiếng Anh

1.1. Ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh khá đa dạng và phức tạp. Người học khi học nội dung này đều cảm thấy khó nhớ, khó học đặc biệt là trong việc vận dụng tùy vào từng ngữ cảnh sao cho linh hoạt và hợp lý. Học ngữ pháp tiếng Anh bạn sẽ phải đối mặt với nhiều quy tắc phức tạp, khó nhớ chưa kể đến những mục nằm ngoài quy tắc.

Ví dụ: Trong tiếng Anh sẽ có danh từ số nhiều và danh từ số ít, các danh từ số nhiều thường thêm đuôi “s,es”, nhưng đối với những danh từ đặc biệt nằm ngoài quy tắc như: teeth (những chiếc răng), mice (những con chuột)...

Học tiếng Anh cũng như việc học lái xe, nếu bạn học thuộc các quy tắc, lý thuyết nhưng không được thực hành vận dụng vào trong thực tế thì bạn sẽ không thể giỏi được. Ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng, việc sử dụng sai ngữ pháp có thể sẽ gây nhầm lẫn hoặc nội dung ý nghĩa sẽ được biểu đạt sai khiến cho đối phương sẽ hiểu nhầm nội dung bạn đang muốn truyền đạt. Cho nên khi học tiếng Anh, người học luôn bị ám ảnh bởi phần nội dung ngữ pháp này.

1.2. Từ vựng tiếng Anh

Những khó khăn khi học tiếng Anh

Số lượng từ vựng trong tiếng Anh được cho là nhiều nhất thế giới, bên cạnh đó có rất nhiều từ vựng tiếng Anh mang tính chất đa nghĩa, mỗi một nghĩa được ứng dụng trong mỗi ngữ cảnh khác nhau. Các từ có thể biến thể linh trong phù hợp cho từng ngữ cảnh mà đôi khi trường nghĩa lại nằm trong phạm vi bạn biết.

Ví dụ: “run” có đến 179 nghĩa, tùy trong mỗi ngữ cảnh mà nó đóng vai trò khác nhau: danh từ, động từ, cụm động từ, thành ngữ. Cụ thể:

+ He runs much faster than she does. (Anh ấy chạy nhanh hơn cô ấy nhiều)

+ Keep clear of the machines while they’re running. (Hãy hiểu về máy móc khi chúng đang vận hành).

+ By this time all the wells had run dry. (Đến thời gian này những chiếc giếng đã trở nên khô cạn).

Chính vì lẽ này người học tiếng Anh luôn gặp khó khăn trong việc trau dồi vốn từ vựng và việc vận dụng vào từng ngữ cảnh sao cho phù hợp và linh hoạt.

1.3. Tiếng lóng trong tiếng Anh

Ngôn ngữ luôn phát triển theo từng ngày, chính vì thế từ lóng cũng phát triển theo. Từ lóng mang một ý nghĩa đặc biệt và được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong một ngữ cảnh nào đó. Với tiếng Anh, cho dù bạn có học hết được những kiến thức về từ vựng thì cũng chưa chắc bạn đã nắm bắt được hết nội dung của cuộc hội thoại hoặc những phản ứng linh hoạt của người bản ngữ khi họ đang sử dụng từ lóng. Chính vì vậy, để có thể học và hiểu sâu hơn về từ lóng, người học luôn chọn cho mình môi trường giao tiếp có nhiều yếu tố nước ngoài như là: đồng nghiệp, bạn bè, chuyên gia, giáo viên,... là người ngoại quốc.

1.4. Cách phát âm

Đa số người học tiếng Anh đều phát âm chưa chuẩn, việc phát âm đúng các từ trong tiếng Anh rất khó. Những người học tiếng Anh thường mắc phải các vấn đề về âm cuối, âm gió, trọng âm, cách phát âm trong tiếng Anh khác hẳn với những ngôn ngữ khác, chính vì vậy cơ miệng, cơ hàm của họ thường gây nên những hiện tượng nói không rõ, không chuẩn. Những khó khăn về cách phát âm mà người học hay mắc phải đó là:

- Trọng âm: tiếng Anh thường có 2 âm tiết trở lên và trong đó có một âm tiết được phát âm khác hẳn về độ dài, độ lớn, độ cao. Người học tiếng Anh thường khó khăn trong việc xác định trọng âm và phát âm trọng âm, chính vì thế người học hay gặp khó khăn trong việc phát âm chuẩn.

- Ngữ điệu: trong tiếng Anh ngữ điệu khá đa dạng, cũng trong một câu nói nhưng ngữ điệu khác nhau, có sự lên giọng, xuống giọng để thể hiện truyền tải thông tin khác nhau đến cho người nghe. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người học tiếng Anh. Hai là bạn đã quen với ngữ điệu trong tiếng Việt nên khi phát âm tiếng Anh cũng bị ảnh hưởng.

- Nối âm, nuốt âm: Trên thực tế, hiện tượng nối âm gây khá nhiều khó khăn cho người Việt khi nghe tiếng Anh. Khó khăn cả về kĩ năng nghe và kĩ năng phát âm. Để có thể khắc phục được điều này các bạn cần phải kiên nhẫn nghe tiếng Anh thật nhiều và cố gắng bắt chước cách phát âm, nối âm, nuốt âm.

1.5. Những biến thể trong tiếng Anh

Các hình thức khác nhau trong tiếng Anh thường có các biến thể gây khó hiểu, đặc biệt là sự khác nhau giữa ngôn ngữ chính thức và ngôn ngữ không chính thức, ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết luôn làm cho chúng ta lúng túng. Điều này gây khó khăn cho người học trong việc sử dụng các từ sao cho đúng ngữ cảnh.

Ví dụ: trong văn nói người ta thường sử dụng cụm từ “I think”, nhưng nếu sử dụng cụm từ này trong văn viết thì không được đánh giá cao, thay vào đó ta có thể sử dụng cụm từ “ In my opinion” sẽ phù hợp hơn.

2. Cách khắc phục khó khăn khi học tiếng Anh

1.1. Khắc phục ngữ pháp

- Bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: việc học ngữ pháp cơ bản không hề đơn giản, bạn cần phải đầu tư thời gian cho việc học ngữ pháp, chính vì thế để có thể học tốt ngữ pháp tiếng Anh cơ bản bạn cần phải kiên trì.

- Vừa học vừa thực hành: để có thể học tốt ngữ pháp bạn cần phải làm bài tập ngữ pháp thường xuyên, áp dụng những kiến thức đã được học vào trong thực tế, cụ thể như: viết blog, viết truyện ngắn bằng tiếng Anh, nói chuyện với người bản xứ,...khi đó bạn nên thường xuyên áp dụng những quy tắc ngữ pháp.

- Rèn luyện kĩ năng viết: nên cải thiện ngữ pháp tiếng Anh bằng cách thực hành viết mỗi ngày. Trong khi viết bạn nên thường xuyên sử dụng các câu, từ, các quy luật, cấu trúc đã học để viết ra một đoạn văn, bài văn bằng tiếng Anh hoàn chỉnh,...sau khi viết xong thì bạn nên kiểm tra lại cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh của mình đã đúng chưa.

1.2. Khắc phục từ vựng

Cách khắc phục môn tiếng Anh

Học bất cứ nội dung gì của tiếng Anh các bạn cũng cần phải trau dồi vốn từ vựng, chính vì vậy để có thể khắc phục được những khó khăn khi học tiếng Anh các bạn nên học từ vựng. Để có thể học tốt từ vựng tiếng Anh các bạn nên:

- Học từ vựng theo chủ đề.

- Ghi nhớ từ vựng nhanh chóng bằng cách sử dụng các hình ảnh, âm thanh hay những câu chuyện để học.

- Bạn có thể học từ vựng qua bài hát, phim ảnh.

- Luôn luôn có một cuốn sổ tay để ghi gặp từ mới bạn nên ghi lại, tra từ điển để ghi nhớ.

- Thường xuyên sử dụng các từ mới, vận dụng vào trong thực tế.

1.3. Rèn luyện các kĩ năng: Nghe – Nói – Viết

- Khắc phục kĩ năng Nghe: để có thể khắc phục được kĩ năng nghe trong tiếng Anh các bạn nên:

+ Nên nghe các chủ đề bạn yêu thích, khơi gợi cảm xúc

+ Nên nghe và chọn những nội dung phù hợp với trình độ của bản thân.

+ Nên nghe, đọc và lập lại.

+ Nên viết ra giấy những từ nghe được.

+ Nên nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục.

- Khắc phục kĩ năng Nói: để có thể khắc phục được kĩ năng nói, người học nên chú ý những điều dưới đây:

+ Nên cải thiện kĩ năng phát âm

+ Nghe các nội dung bằng tiếng Anh nhiều hơn.

+ Thực hành luyện nói.

+ Học các cụm từ, câu không nên học từng từ riêng lẻ

+ Luyện nói từ những đoạn hội thoại trên thực tế.

- Khắc phục kĩ năng viết: để có thể khắc phục kĩ năng viết trong tiếng Anh các bạn nên:

+ Đọc nhiều tài liệu

+ Nắm chắc các kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh

+ Trau dồi vốn từ vựng

+ Luyện viết nhiều chủ đề

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những khó khăn và cách khắc phục để học môn tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn học tập môn tiếng Anh thành công!

>> Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.