close
cách
cách cách cách cách cách cách

Hệ đào tạo là gì? Hiểu khái quát về các hệ đào tạo tại Việt Nam

image Phan Thị Hà My
image

04/12/2020

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Hệ đào tạo là hình thức mà các trường Đại học, cao đẳng áp dụng để đào tạo sinh viên. Một số hệ đào tạo ở Việt Nam như hệ đào tạo chính quy, hệ không chính quy,...Cùng tìm hiểu cụ thể hơn hệ đào tạo là gì và những hệ đào tạo trong nền giáo dục ở Việt Nam.

1. Hệ đào tạo là gì?

Hệ đào tạo là hình thức học mà sinh viên có thể lựa chọn khi tham gia học tại các trường Đại học, Cao đẳng. Một số hệ đào tạo như:

  • Hệ đào tạo chính quy: bao gồm Đại học chính quy, liên thông từ cao đẳng lên đại học, học văn bằng 2.

  • Hệ đào tạo không chính quy: Đào tạo từ xa, văn bằng 1 (vừa học vừa làm), văn bằng 2 (vừa học vừa làm).

2. Các hệ đào tạo chính ở Việt Nam

2.1. Hệ đào tạo chính quy

Hệ đào tạo chính quy thường được đào tạo và xét tuyển dựa trên điểm thi Đại học của các thí sinh. Nếu bạn đủ điểm xét tuyển để đỗ vào các trường Đại học này thì sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ được cấp bằng chính quy. 

Hệ chính quy hầu hết được đào tạo ở các trường Đại học ở Việt Nam trong mọi lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, kỹ thuật, kế toán, ngân hàng,....

Hệ đào tạo chính quy thường có chương trình khung xây dựng trên cơ sở chương trình khung chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, hệ chính quy thường chia chương trình học thành hai khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

Hệ đào tạo là gì

  • Kiến thức Đại cương: thường là các môn liên quan đến lý luận chính trị như  Triết học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tin học cơ sở,...

  • Kiến thức chuyên ngành: Tùy vào từng chuyên ngành cụ thể mà các môn chuyên ngành sẽ khác nhau và cũng có điểm khác biệt nhất định ở cùng một chuyên ngành nhưng khác trường Đại học.

Về thời gian học, thời gian hoàn thành chương trình học hệ chính quy thường kéo dài từ 4-6 năm. Lịch học được sắp xếp vào các buổi sáng, chiều, ít khi có buổi học vào buổi tối hay thời gian khác trong ngày.

Các môn học trong hệ đào tạo chính quy gắn với học phần nhất định. Có những học phần bắt buộc và học phần tự chọn để tạo điều kiện cho sinh viên có thể lựa chọn được lĩnh vực yêu thích mà vẫn đảm bảo được những kiến thức nền tảng cơ bản.

Trước mỗi kỳ học, sinh viên sẽ phải đăng ký học phần. Nếu không đăng ký kịp thời, sinh viên đó phải chấp nhận học vào kì sau hoặc tuân theo sự sắp xếp của nhà trường.

Hệ đào tạo chính quy còn có một số hình thức đào tạo khác bên cạnh đại học chính quy như:

  • Đào tạo liên thông: Sau khi kết thúc chương trình cao đẳng, sinh viên có thể học liên thông lên đại học cùng ngành đào tạo  để sở hữu tấm bằng Đại học. Thời gian liên thông thường là 1.5 năm. 

  • Đào tạo liên kết: Sinh viên các trường có thể học tại các trường liên kết đào tạo (thường là các trường Đại học ở nước ngoài) với trường mình đang theo học

  • Văn bằng 2: Hệ đào tạo này dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học một chuyên ngành và muốn theo đuổi một chuyên ngành học khác. 

2.2. Hệ đại học hệ không chính quy 

Hệ đào tạo là gì

Hệ đại học không chính quy (hệ tại chức) là chương trình học được tổ chức theo đăng ký và nguyện vọng của sinh viên. Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng tại chức. Và tấm bằng này có giá trị tương đương như bằng đại học chính quy. Vì vậy, đây là cơ hội tốt cho những bạn muốn mở rộng cơ hội về nghề nghiệp tương lai của mình.

Hệ đại học không chính quy bao gồm một số hình thức học như:

  • Đại học đào tạo từ xa: Sinh viên được học từ xa qua các chương trình giảng dạy online mà không cần phải trực tiếp đến trường học

  • Văn bằng 1 (vừa học vừa làm): dành cho những bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương, cần phải trải qua các kì thi tuyển sinh. Thời gian học thường từ 4-5 năm. Sau khi kết thúc, bạn cũng sẽ sở hữu tấm bằng cử nhân của chuyên ngành theo học.

  • Văn bằng 2 (Vừa học vừa làm): Dành cho những bạn đã tốt nghiệp đại học, muốn học thêm văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo thường là 2.5 năm. 

Như vậy, trên đây là giải thích của Vieclam123.vn về băn khoăn của các bạn “hệ đào tạo là gì”. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn học tốt.

>> Tìm hiểu ngay:

Tôi là Phan Thị Hà My - Content Manager tại Công ty TNHH nguồn nhân lực Thanh Xuân với hơn 11 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tuyển dụng - tìm kiếm việc làm. Với bề dày kinh nghiệm của bản thân, tôi sẽ xây dựng tốt nội dung giúp các nhà tuyển dụng có được hệ thống, quy trình tuyển dụng hiệu quả, giúp ứng viên có kinh nghiệm tìm kiếm được việc làm thành công, định hướng nghề nghiệp phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
giám sát tín dụng là gì
Giám sát tín dụng là gì? Các nhiệm vụ chính của giám sát tín dụng
Giám sát tín dụng là gì? Để đảm bảo uy tín cho tất cả các khoản vay ngân hàng thì chúng ta cần có một đội ngũ giám sát tín dụng để theo dõi hàng ngày.

Phan Thị Hà My

image

31/01/2023

Giá thành sản xuất là gì
Giá thành sản xuất là gì? Học công thức tính chính xác
Giá thành sản xuất là gì? giá thành sản xuất được tính như thế nào? Cập nhật ngay cùng vieclam123.vn để hiểu biết và áp dụng tính đúng giá thành sản xuất.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Điều kiện kinh doanh gara ô tô
Điều kiện kinh doanh gara ô tô – chuẩn bị đầu tư cần biết rõ
Điều kiện kinh doanh gara ô tô cần gì? Vấn đề này liên quan tới luật kinh doanh vì vậy hãy luôn thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Phan Thị Hà My

image

07/01/2023

Hoa phong lan là gì
Hoa phong lan là gì? Tìm hiểu đặc điểm của loài hoa quý này
Hoa phong lan luôn được biết đến là loài hoa quý ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Vì vậy tìm hiểu hoa phong lan là gì sẽ giúp bạn tận dụng được những giá trị đó.

Phan Thị Hà My

image

06/01/2023