close
cách
cách cách cách

Quản lý lớp học chưa bao giờ là khó khăn với google classroom

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Google classroom là một ứng dụng ngày càng được sử dụng phổ biến trong giáo viên và học sinh. Nhờ có google classroom mà việc trao đổi bài học giữa người dạy và người học trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẽ những kiến thức xung quanh google classroom để các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Google classroom là gì - những tích hợp các dịch vụ của Google

Mấy năm gần đây google đẩy mạnh việc đầu tư vào lĩnh vực giảng dạy với  nhiều ứng dụng tuyệt vời cho các tổ chức giáo dục. Với ứng dụng “google apps for education” google đã khẳng định vai trò thiết yếu của những tổ chức giáo dục hiện nay. Hoặc chẳng hạn giáo viên đã quá quen thuộc với việc sử dụng “google drive” để lưu giữ bài giảng, dùng “gmail” để liên hệ với học sinh, sinh viên, đồng nghiệp, sử dụng “google form”  để làm những trang đăng ký hoặc bài khảo sát ý kiến. “google +” để kết nối với bạn bè, nhà trường.

Với nhu cầu ngày càng lớn của người sử dụng các gói ứng dụng, ngày 12 tháng 8 năm 2014 , google đã cho ra mắt tiện ích “google classroom”. Đây là ứng dụng tích hợp tất cả những ứng dụng tuyệt vời vừa kể ở trên với mục đích là phục vụ cho các cá nhân và tổ chức trong giáo dục.

Đây là ứng dụng chứa đựng những yếu tố độc đáo tạo nên thương hiệu cho google với tính năng đơn giản, vượt trội, hiệu quả cao. Vào thời điểm mở ứng dụng , google đã thu hút khoảng 100000 giáo viên sử dụng. 

“Google classroom” được thiết kế phù hợp cho tất cả những người tham gia sử dụng cho việc giảng dạy học sinh, sinh viên. Có đến 20 triệu giáo viên cũng như học sinh sử dụng để giảng dạy và học tập.

google classroom là một ứng dụng tuyệt vời

2. Tính tiện ích của Google Classroom 

“Google classroom” giúp tổ chức lớp học thông qua 3 tính năng quan trọng đó là giao tiếp, giao bài tập, lưu trữ. Ứng dụng này mang lại những ưu thế nổi bật như sau

2.1. Tổ chức lớp học đơn giản

Quản lý lớp học một cách dễ dàng bao gồm việc giao và nhận bài tập, quản lý thời gian làm bài của học sinh. Được phân phối nhờ “Google apps for education” hoàn toàn miễn phí. Một trong những lợi ích nổi bật của “google classroom” là giúp giảm thiểu được việc sử dụng giấy trong lớp học.

Google classroom giúp giáo viên tổ chức và quản lý lớp dễ dàng, ngoài phiên bản web thì “google classroom” đã có thêm phiên bản trên “android” và “ios” cho phép học sinh truy cập vào lớp học một cách nhanh chóng, tiện lợi, luôn cập nhật mọi thông tin về lớp học khi ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Tài khoản google của trường cấp với dung lượng không hề giới hạn. Điều này vô cùng thuận lợi trong việc sử dụng google classroom. Tài liệu giảng dạy, video tham khảo, hình ảnh bài học, điểm học sinh,…sẽ được lưu trữ ngay trên drive của giáo viên sau đó chia sẻ cho học sinh, các thông báo tức thời và trao đổi trên diễn đàn được thực hiện một cách dễ dàng. 

2.2. Đối với các giáo viên: những thông báo mới để quản lý công việc của sinh viên

Như chúng ta cũng biết rằng giáo viên đôi khi quá tải các thông tin từ thông tin lịch học các lớp đến tài liệu gửi đến các lớp cũng như tài liệu cho các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Để có thể giúp giáo viên quản lý tốt tất cả những công việc trên thì giáo viên sẽ nhận được “hai thông báo lớp học mới”. Một là khi các bạn học sinh gửi bài tập về nhà sau ngày đã hết hạn và một cái nữa là khi các bạn học sinh gửi lại các bài tập về nhà. Các bạn giáo viên bận rộn cũng có thể sử dụng các thông báo khác của lớp học như là cập nhật các bài đăng về lịch học, những ý kiến phản hồi về bài tập của học sinh,…để có thể giúp học quản lý tốt suốt cả năm học.

2.3. Đối với các người quản trị:  các số liệu để hỗ trợ cho hầu hết các lớp học

Nhiều nhà quản trị viên trên “admin console” đã sử dụng công nghệ của google trong các trường học của họ. Tất cả những dữ liệu lớp học “classroom” sẽ trong các báo cáo của “admin console”. Các nhà quản trị có thể thấy được các dữ liệu tổng thể của lớp học, có bao nhiêu lớp, các bài đăng được tạo ra,…Với những báo cáo này thì nhà quản trị viên có thể cung cấp và hỗ trợ tốt nhất cho giáo viên và học sinh. 

2.4. Đối với những nhà phát triển: Nhiều hơn việc tích hợp các môn học

Mới đây google đã bổ sung thêm khả năng mới cho “classroom API”  để tích hợp với “classroom” cho các nhà phát triển. Các ứng dụng tích hợp bây giờ có thể lập trình các dữ liệu cho các môn học từ đó học sinh có thể sửa đổi các môn học mà các em đã chọn. Có hàng trăm các ứng dụng giáo dục được tích hợp với “classroom” như “Flat.IO”, “Classcraft” và”Little SIS”.

3. Làm quen với Google classroom 

3.1. Cách đăng ký tài khoản Google Classroom

Để sử dụng dịch vụ “Google Classroom” các bạn có thể sử dụng tài khoản Google hoặc tài khoản gmail giáo dục dạng “abc@edu.com”, nếu các bạn vẫn chưa có tài khoản Gmail hay tài khoản Google bạn có thể xem cách tạo tài khoản Google rồi sau đó đăng ký. 

ghi nhớ cách đăng ký google classroom

3.2. Tạo lớp học

Khi các bạn muốn tạo được lớp học mới thì hãy truy cập vào website “https://classroom.google.com”, sau đó nhấn vào dấu cộng (+) ở phía bên phải trên cùng của tài khoản google của bạn. Tiếp đến chọn “tạo lớp học” và đặt tên luôn cho lớp học cũng như học phần. Nhấn “create” 

Phần “section” là một phần mô tả để làm rõ thêm cho lớp học phần của các bạn do đó ở đây các bạn có thể thêm một số mô tả khác:

+ Chỉnh sửa và xóa lớp học

Bạn nhấn vào “menu” ở góc bên trái màn hình có ký hiệu là 3 dòng ngang. Sau đó nhấn vào nút ba chấm ở góc trên bên phải của lớp mà bạn muốn chỉnh sửa lại, tiếp đến đổi tên và xóa để thực hiện các thay đổi mà bạn muốn.

+ Thêm học sinh cho lớp học

Bạn sẽ vào chọn lớp học mà bạn muốn thêm học sinh. Hãy nhìn vào mã lớp ở phía bên trái của màn hình, cung cấp mã này cho học sinh qua gmail, tiếp đó học sinh sẽ truy cập vào  “https://classroom.google.com”, nhấn vào dấu cộng (+) bên phải màn hình và chọn mục “tham gia lớp học”, cuối cùng học sinh sẽ nhập mã này vào ngay lập tức bạn đã thêm học sinh vào lớp học thành công.

Lưu ý rằng nếu muốn thêm học sinh vào lớp học thì các bạn giáo viên cần phải lấy hết gmail của các bạn học sinh, tốt nhất để dễ dàng cho việc thêm học sinh bằng gmail thì hãy tạo một nhóm liên hệ bằng gmail. Hãy đặt tên của nhóm đó giống tên của lớp học.

3.3. Thêm bài tập

-  Tạo bài tập: 

Để tạo bài tập bạn nhấn vào lớp mà bạn muốn thêm bài tập. Sau đó nhấn vào mục “bài tập” ở phần giữa trang. Đặt một tiêu đề cho bài tập đó kèm theo các hướng dẫn hay mô tả ở khung bên dưới. Chọn ngày các bạn muốn học sinh phải nộp bài tập. Hãy chọn loại bài tập mà bạn muốn tạo bằng cách nhấn vào một trong các biểu tượng phía dưới ( tải lên một tập tin từ máy tính của bạn, đính kèm một tập tin từ google drive của bạn, thêm một video từ youtube của bạn, thêm một liên kết đến một trang web của bạn). Tiếp đến nhấn “giao bài” để đưa các bài tập cho học sinh của mình

- Upload tài liệu

Hãy nhấn vào lớp mà các bạn muốn thêm tài liệu. Chọn mục bài tập ở giữa trang rồi chọn”google drive”. Lựa chọn tài liệu rồi chọn một cách để đưa tài liệu đến cho học sinh ( học sinh có thể xem các file, học sinh có thể chỉnh sửa file,tạo một bản copy cho học sinh)

3.4. Chấm điểm bài tập và trả bài cho học sinh

Sau khi các bạn học sinh đã hoàn thành được hết các bài tập, giáo viên tiến hành chấm điểm và trả bài cho học sinh. Các bạn nhấn vào tên của học sinh đã nộp bài mà mình muốn chấm điểm. Sau khi tài liệu đã được mở, các bạn sử dụng tính năng bình luận của drive để có thể phản hồi một cách chi tiết nhất về bài làm của học sinh. Tất cả những thay đổi sẽ được lưu một cách tự động, các bạn quay lại “classroom” và nhấn vào bên phải tên học sinh ở phần “no grade” rồi nhập điểm cho bài làm của học sinh, sau đó kích vào ô vuông bên cạnh tên học sinh mà bạn vừa chấm điểm xong, nhấn vào nút màu xanh “return” để bạn lưu điểm cũng như thông báo cho học sinh rằng bài của các em đã được chấm điểm. Thêm các thông tin phản hồi rồi nhấn vào “return assignment”.

4. Vai trò của Google Classroom trong giảng dạy

“Google classroom" là một ứng dụng hỗ trợ cho việc học tập, nó mang đến cho người dùng khả năng tương tác online nhanh chóng, tiện lợi, google classroom hỗ trợ tạo các lớp học cũng như quản lý lớp học cho giáo viên. Đối với giáo viên, google classroom hỗ trợ giao bài tập về nhà, chấm điểm, gửi thông báo cho các bạn học sinh, tìm kiếm các thông tin liên quan đến lớp học.

Bên cạnh đó, google classroom còn giúp quản lý một nhóm người trong một câu lạc bộ mà họ cùng tham gia hoặc họ không tham gia cùng câu lạc bộ với nhau. Khi mở rộng phạm vi thì classroom cũng sẽ được nâng cấp so với phiên bản cũ giúp hỗ trợ số liệu thống kê và dữ liệu được sử dụng một cách tốt hơn.

Google classroom đang trở thành một công cụ vô cùng hữu ích về mặt công nghệ, việc sử dụng nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho giáo viên và học sinh. Giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho cả người dạy và người học.

google classroom hỗ trợ trong việc giảng dạy

Việc giáo viên và học sinh sử dụng google classroom sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức khi dạy và học, mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về google classroom.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.