Gia sư nghe không xa lạ nhưng mấy ai biết “Gia sư là gì?”

  By   Administrator   29/08/2019

Gia sư là cái nghề đã rất phổ biến hiện nay nhưng ngay cả những người làm nghề cũng ngỡ ngàng khi được hỏi “gia sư là gì?”. Bạn đã biết định nghĩa về gia sư hay chưa? Định nghĩa là thứ có thể dễ dàng tìm thấy nhưng không phải ai cũng hiểu hết nội dung trong định nghĩa mà họ đọc được. Hãy cùng vieclam123 tìm hiểu về bản chất, định nghĩa và công việc của một gia sư. Xem thật sự câu hỏi “gia sư là gì” có đúng với suy nghĩ của bạn.

1. Định nghĩa chung trả lời cho câu hỏi “gia sư là gì?”

Khi được hỏi gia sư là gì bạn sẽ tự trả lời theo ý hiểu của bản thân hay đọc ra một định nghĩa bạn tìm thấy trên mạng. Thật ra công việc của một gia sư khá rộng để có thể tóm gọn lại trong một định nghĩa và với mỗi định nghĩa bạn đọc được là cách tổng hợp suy nghĩ của từng cá nhân về gia sư. Bao gồm đinh nghĩa dưới đây cũng là sự tổng hợp hiểu biết của vieclam123 về gia sư trong quá trình kết nối hàng nghìn gia sư đến với phụ huynh và học sinh.

Gia sư bản chất là một từ Hán Việt được hiểu đơn giản là gia nghĩa là nhà, sư nghĩa là thầy, gia sư hiểu đơn giản là người thầy tại nhà chứ không phải một cụm từ mang ý nghĩa sâu xa nào cả. Gia sư cũng là một người thầy nhưng người thầy này không phải ai cũng đến từ trường học và qua mỗi thời điểm nghiệp vụ gia sư lại càng lúc càng mở rộng. Từ phạm vi đối tượng được dạy cho đến đối tượng người dạy. Gia sư hay còn gọi là giáo viên dạy kèm tại nhà qua nhiều giai đoạn lại có nhiều hơn nữa hình thức dạy và học trò cũng có thêm nhiều hình thực học.

Không phải ai cũng hiểu hết được công việc của một gia sư

Ra đời từ những năm 2000 nhưng khi đó gia sư chưa hề phát triển và hình thức cũng như đối tượng còn bị hạn chế rất nhiều. Khi đó đối tượng gia sư chỉ là sinh viên nhưng chưa được gọi với cái tên gia sư mà chỉ là hình thức được phụ huynh nhờ vả đến kèm cặp con cái học tại nhà với phí rất thấp hoặc là người quen thì sẽ không lấy phí. Hiệu quả từ việc được kèm học tại nahf của nhiều học sinh có sự tiến bộ nên câu chuyện dạy kèm tại nhà lan xa và nhu cầu dạy học cho con tại nhà của phụ huynh tăng lên nhanh chóng. Đối tượng dạy cũng theo đó mà tăng lên, bao gồm cả giáo viên và những sinh viên đã ra trường. Chỉ cần có chuyên môn giỏi và kỹ năng sư phạm là lập tức bắt tay vào nghè. Kể từ đó cụm từ gia sư mới ra đời và thị trường gia sư mới ngày càng phát triển.

2. Trả lời được câu hỏi “gia sư là gì?” bạn sẽ biết gia sư cần làm gì

Khi cái nghề gia sư mới ra đời công việc của một gia sư chỉ đơn giản là đến và kèm học tại nhà. Lúc đó nhu cầu tìm đến gia sư của phụ huynh thường là vì con học kém nên muốn có người giúp đỡ dạy lại kiến thức tại nhà. Và việc của gia sư lúc này chỉ là giúp học sinh lấy lại căn bản để theo kịp chương tình học ở lớp. Các yêu cầu đặt ra với gia sư tại thời điểm đó cũng không quá khắt khe. Chỉ cần có thể kèm cặp và giúp học sinh học tốt hơn là đạt tiêu chuẩn để được thuê dạy kèm tại nhà.

Không như ngày nay khi thị trường gia sư hết sức đông đảo nên phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn vì vậy các tiêu chuẩn bắt đầu được đặt ra để tìm được gia sư tốt nhất cho con em mình. Gia sư lúc này được xem như người thầy tại nhà nên vấn đề đạo đức được hết sức quan trọng. Ngoài việc dạy học thì tác phong nghề nghiệp chỉnh chu cũng là một việc mà mỗi gia sư phải hết sức lưu ý khi đi dạy. Từ trang phục đến lớp cho đến thái độ cư xử và lời ăn tiếng nói đều có những chuẩn mực để phụ huynh nhìn vào đó và đánh giá.

Thầy tại nhà thì cũng là thầy nên đã làm nghề dạy học thì đạo đức phải được xem là chuẩn mực để học sinh theo đó mà học tập chứ không đơn thuần chỉ là đến để dạy học. Gia sư đạo đức không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nhình thành nhân cách của học sinh. Phong thái con người sẽ có sự ảnh hưởng đến cả lối truyền đạt kiến thức trong quá tình dạy học. Gia sư lúc này không đơn thuần chỉ là một người thầy mà còn phải là một người bạn học để không khí học tập giảm đi những áp lực.

Bản thân mỗi gia sư có hiểu hết được những việc mình cần làm?

Nếu trước đây thầy là thầy, trò là trò, học thêm tại nhà cũng không khác gì ngồi học tại lớp. Thì ngày nay không khí học tập tại nhà đã thay đổi rất nhiều theo sự cải cách trong tư duy giáo dục , một phần là nghĩ cho những áp lực và gánh nặng học ính đã phải mang tại trường, còn lại là nghĩ đến tâm lí phụ huynh mà mềm mỏng hơn rất nhiều trong tác phong dạy học tại nhà. Giáo dục theo phương thức ép buộc không còn tính khả dụng trong môi trường dạy học ngày nay nữa.

Hơn nữa phương thức dạy học cũng đã phát triển theo sự tiến bộ của công nghệ. Gia sư ngày xưa chỉ có mộ hình thức dạy học đó là kèm tại nhà, còn ngày nay gia sư có thể chọn một trong hai hình thức dạy học theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đó là dạy trực tiếp tại nhà hoặc dạy học online. Công nghệ đã giúp cho việc dạy học không còn phải lo lắng về khoảng cách. Một gia dù ở xa đến đâu mà học sinh có nhu cầu được học vẫn có thể được dạy kèm qua internet mà không có gia sư ở cạnh. Ví dụ bạn ở Hà Nội nhưng lại thích một gia sư dạy tốt nào đó ở tận Hồ Chí Minh thì cả hai vẫn có thể thỏa thuận các điều khoản. Nếu thống nhất được sẽ tiến hành học qua các thiết bị thông minh có kết nối internet miễn là có thể truyền tải thông tin và hình ảnh để việc học không bị gián đoạn.

3. Những điều bạn cần biết xoay quanh câu hỏi “gia sư là gì?”

3.1. Có phải ai cũng có thể làm gia sư?

Khởi điểm gia sư bắt đầu từ việc các sinh viên đến kèm học sinh tại nhà thì khi đó đối tượng dạy học chỉ có sinh viên. Về sau khi cái tên gia sư ra đời thì đối tượng dạy học có thêm các giáo viên, giản viên, thậm chí là người đi làm muốn kiếm thêm thu nhập. Đối tượng dạy học trở nên đa dạng khiến nhiều người tự hỏi điều kiện nào giúp học đủ tiêu chuẩn trở thành một gia sư. Tất nhiên trước tiên gia sư phải có chuyên môn giỏi hơn người khác, có thể là giỏi một môn, hai môn hoặc nhiều môn tùy những cá nhân khác nhau.

Theo bạn những người như thế nào có thể trở thành một gia sư?

Kiến thức phải có sự hơn người mới có thể làm thầy, đó là điều kiện tiên quyết đối với một gia sư. Trước đây gia sư chỉ đơn giản cần có vậy nhưng ngày nay thì không, muốn trở thành gia sư thì kiến thức thôi chưa đủ. Từ nhân cách, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, phương pháp dạy học đều là những tiêu chuẩn mà một gia sư ngày nay cần có. Nhân cách, đạo đức và tác phong chính là điểm cộng quyết định một phụ huynh, học sinh có cái nhìn thiện cảm và muốn thuê bạn hay không.

Tác phong nghề nghiệp và phương pháp dạy học quyết định việc bạn có thể hành nghề gia sư được không vì dù cho kiến thức bạn có nhưng không biết cách truyền tải thì việc dạy học không có hiệu quả. Gia sư là để kèm cặp việc học trở nên tiến bộ nếu phương pháp dạy của bạn không mang đến điều đo thì không ai dám thuê bạn về kèm cho con cái họ cả và như vậy đồng nghĩa với việc sự nghiệp gia sư của bạn không cửa đi tiếp.

3.2. Gia sư ra đời để giúp đỡ đối tượng nào?

Gia sư đến từ nhu cầu được dạy học tại nhà vậy nên đối tượng chủ yếu sẽ là học sinh và những người không muốn đến các lớp học thêm. Lúc trước đối tượng học tập cũng khá hạn hẹp chỉ xoay quanh học sinh mất gốc và học sinh học yếu kém. Đó là những đối tượng đầu tiên thúc đẩy việc hình thành gia sư và giúp gia sư trở nên phát triển. Nhưng ngày nay nhu cầu về gia sư không còn dừng lại ở riêng những đối tượng đó nữa mà đã mở rộng lên rất nhiều và phân loại theo cả độ tuổi và chương trình học.

Con cái học tập không được tốt dĩ nhiên bố mẹ sẽ muốn tìm gia sư về kèm cặp tuy nhiên ngày nay con cái học giỏi vẫn muốn có được thành tích tốt hơn nữa hoặc chưa hoàn toàn chắc chắn về kiến thức của bản thân khi đứng trước các kỳ thi lớn. Ví dụ như khi thi lên cấp, thi vào đại học chắc chắn phụ huynh sẽ không tiếc chi phí thuê gia sư để  con vững tâm đến với các kỳ thi quan trọng. Ngoài ra khi thi học sinh giỏi nhiều học sinh không chỉ được thầy cô ôn luyện tại trường mà còn được phụ huynh đầu tư cho gia sư kèm riêng tại nhà mong con đạt được thành tích tốt nhất.

Gia sư ra đời để giúp đỡ đối tượng nào?

Ngoài ra thị trường gia sư ngày nay rất phổ biến và có thể đáp ứng được phụ huynh từ mọi cấp học cho đến bộ môn dạy học. Trẻ bước vào lớp một được phụ huynh thuê gia sư dạy trước chương trình hay luyện chữ đẹp cho con là điều quá bình thường. Lo cho sự nghiệp học tập của con là nỗi lo chưa thể dứt của phụ huynh khi trẻ chưa rời khỏi ghế nhà trường. Bởi vậy ở mọi cấp học đều sẽ có nhu cầu cần đến gia sư, mọi môn học cần được tiến bộ và bồi dưỡng đều sẽ được cân nhắc nghĩ đến gia sư. Gia sư theo lớp, gia sư theo môn, gia sư theo nhu cầu về kiến thức, thậm chí những môn kĩ năng sống hay môn học năng khiếu cũng được phụ huynh sẵn sàng đầu tư thuê gia sư tại nhà cho con.

3.3. Sự ra đời của gia sư có thật sự cần thiết?

Nhiều quan điểm cho rằng trước đây trẻ đến trường không cần có sự giúp đỡ của ra sư vẫn vươn lên học tốt và trở thành những đứa trẻ tài năng nên sự ra đời của gia sư thật sự không cần thiết. Nhưng trên thực tế thì gia su không tự sinh ra mà khởi nguồn là từ nhu cầu về học tập nên không thể nói gia sư cần hay không cần mà là điều thiết yếu được hình thành từ mong muốn cải thiện thành tích trong học tập. Không phủ nhận có những đứa trẻ cả đời cắp sách đến trường không biết đến hai từ gia sư hay dạy kèm tại nhà thậm chí là cả lớp học thêm cũng không luôn. Nhưng chúng vẫn học hành giỏi giang và thành đạt mà không cần sự trợ giúp trong học tập.

Dù vậy cũng không thể không thấy được rằng có những đứa trẻ nếu không có sự xuất hiện của gia sư thì thành tích biết bao giờ mới có sự cải thiện và nếu không có gia sư thì liệu thành tích có đi lên không hay tiếp tục tụt lại và thậm chí mất gốc. Vậy thì vai trò của gia sư đã quá rõ ràng, sinh ra với ý nghĩa tốt đẹp thì sẽ không bao giờ thừa thãi. Và để phục vụ một việc làm thiêng liêng như dạy học thì có thể nói gia sư chính là điều tất yếu sẽ xuất hiện theo sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người.

Gia sư có thật sự quan trọng trong xã hội hiện nay?

Tuy không được đào tạo bài bản để trở thành một giáo viên hay được cấp bằng sư phạm về dạy học. Nhưng không có nghĩa gia sư không biết cách xây dựng giáo trình và giảng bài hay như giáo viên. Một số người thậm chí được ưu ái khi sinh ra với tài ăn nói và khả năng chọn lọc ngữ đầy thuyết phục và khiến người nghe dễ dàng hiểu ra vấn đề. Chỉ cần có năng lực, sáng tạo và truyền đạt kiến thức hiệu quả với tình yêu nghề thì bạn hoàn toàn có thể làm một người thầy tại nhà.

3.4. Bạn có biết để trở thành gia sư giỏi sẽ cần những điều gì??

Gia sư ngày nay rất phổ biến nên để thành công với nghề này thì bạn phải tạo nên sự khác biệt của bản thân và trở thành một gia sư giỏi. Biết được mình là ai, gia sư là gì, gia sư cần phải làm gì, tầm quan trọng của bản thân bạn sẽ thấy được trách nhiệm và ý thức nghề nghiệp. Để từ đó phấn đấu hoàn thiện tư chất gia sư của mình và trở thành một gia sư tốt, một gia sư giỏi. Nếu bạn chưa biết phải làm sao để trở thành một gia sư giỏi hãy tham khảo những kiến thức mà vieclam123 đã đúc kết được dưới đây.

Khi tiến hành nhận lớp và bắt đầu công việc của một gia sư bạn nên nắm bắt đầu yêu cầu và nguyện vọng của cả phụ huynh và học sinh. Nghề gia sư trên một phương diện nào đó cũng là một nghề dịch vụ vậy nên làm hài lòng khách hàng luôn là điểm ưu tiên. Có nắm bắt được tâm lí khách  hàng mới có thể khiến họ hài lòng. Ví dụ khi thuê bạn về làm gia sư cho con họ mong muốn bạn có thể giúp trẻ thoát khỏi tình trạng mất gốc. Thì đừng chỉ dừng lại ở việc bổ sung kiến thức cơ bản, hãy dạy trẻ mọi điều bạn có thể. Khi khách hàng nói một thì đừng chỉ làm một, hãy cho họ thấy sự nhiệt tình trong công việc để họ có cái nhìn thật sự tích cực về bạn. Thay vì chỉ đưa trẻ thoát khỏi tình trạng mất gốc và theo kịp kiến thức tại lớp mà hãy giúp trẻ vươn lên học giỏi hơn nữa.

Bạn đã có cho mình cách để trở thành một gia sư giỏi?

Đó là bước đầu mà cần xác định khi nhận lớp, tiếp theo là bài test học sinh, thao tác này vô cùng quan trọng mà bất kỳ gia sư nào cũng không được bỏ qua thì mới có thể xây dựng được giáo trình. Bạn nhận lớp và chỉ nghe đánh giá năng lực học sinh qua lời kể của phụ huynh sẽ không thể nào biết được thành tích học của trẻ có chính xác như những gì cha mẹ nói. Hiểu sai trình độ sẽ dẫn đến thiết kế bài giảng sai và áp dụng phương pháp không chính xác. Công việc dạy học tạo nhà của bạn với học sinh đó chắc chắn sẽ không hiệu quả. Vì vậy hãy làm một bài test cơ bản để hiểu về cách thức học tập của học sinh, cách trẻ tư duy và nắm bắt năng lực thực tế. Có như vậy bạn mới biết mình cần phải làm gì tốt nhất cho học trò.

Quan sát học sinh qua bài tết ban đầu thôi chưa đủ, hãy theo sát tác phong học tập của trẻ để xem vấn đề về thành tích của học sinh có phải nằm ở cách học tập chưa khoa học. Đánh giá năng lực học tập chưa bao giờ là đủ để cải thiện được thành tích của học sinh. Cần phải biết trẻ muốn gì, cần gì và còn thiếu sót gì trong suốt quá trình quan sát các buổi học để có sự thay đổi cần thiết trong giáo trình trước đó. Đôi khi cái bạn thấy ban đầu chưa chắc đã là năng lực thật sự của trẻ và giáo trình cũng phương pháp dạy sẽ thay đổi không ngừng theo khả năng tiếp thu và sự tiến bộ trong học tập của học sinh.

Bạn cần lưu ý một yếu tố có tình then chốt đó là nắm bắt tâm lí học sinh, nếu không thể khiến trẻ nói ra được suy nghĩ của bản thân bạn sẽ không biết được vấn đề của trẻ và rất khó trong việc tiếp cận để dạy học và truyền tải kiến thức. Hơn nữa ngày nay học sinh đi học áp lực rất nặng nề, kiến thức ở lớp và bài tập về nhà là cả một gánh nặng không hề nhỏ. Nhiều bạn phản đối gay gắt khi được phụ huynh thuê gia sư cho do đã quá căng thẳng với việc học ở lớp. Nên những lúc như thế này thì kiến thức chuyên môn khoogn thể giúp bạn mà phải phụ thuộc vào năng lực của bản thân thôi.

Vieclam123 mang đến bạn những kiến thức để trở thành một gia sư giỏi

Một gia sư giỏi sẽ biết thiết kế một bài giảng thu hút sự chú ý của học sinh khiến trẻ thực sự bỏ qua được gánh nặng và suy nghĩ mệt mỏi về việc học để bị cuốn hút bởi bài giảng của bạn. Cần cho học trò của bạn thấy được cùng là học nhưng học ở trường có thể khiến trẻ mệt mỏi buồn chán nhưng học ở nhà cùng gia sư thì tuyệt đối không có áp lực, bài giảng lại dễ hiểu và gia sư thì tâm lí. Khiến cho việc truyền tải kiến thức không gặp phải khó khăn cũng và học trò sẽ không lảng tránh việc học cùng gia sư.

Kết thúc một buổi học đừng bao giờ quên top câu hỏi đánh giá sau đây để biết phương pháp học tập bạn đang áp dụng có hiệu quả hay không. Trước tiên hãy hỏi trẻ về toàn bộ nội dung đã học trong buổi học để xem khả năng ghi nhớ của trẻ đến đâu và gợi nhắc lại kiến thức trẻ quên xem trẻ có thực sự quên hẳn hay chỉ là kiến thức đó chưa đủ ấn tượng để nhớ ra nhanh. Tiếp theo là hỏi xem trẻ có cảm thấy thoải mái với buổi học không và chú ý nét mặt trẻ khi trả lời câu hỏi của bạn để xem buổi học có mang lại cảm giác thoải mái cho trẻ không hay vẫn tồn tại áp lực khiến trẻ tiếp thu bài chưa được tốt. Cuối cùng là hỏi xem trẻ có gặp khó khăn gì trong buổi học không để biết phương pháp dạy học của bạn có hiệu quả không hay còn điều gì cần thay đổi để rút kinh nghiệm và có sự thay đổi trong buổi học lần sau.

Sau khi đọc qua những chia sẻ của vieclam123 bạn đã có cho mình được câu trả lời cho câu hỏi “gia sư là gì” chưa? Gia sư là một nghề có vị thế quan trọng trong xã hội và không hề dễ dàng như bao người vẫn nghĩ. Hi vọng những chia sẻ xoay quanh câu hỏi “gia sư là gì” của vieclam123 đã giúp bạn hiểu hơn về nghề gia sư. Và nếu bạn là một gia sư thì hi vọng một số chia sẻ về cách trở thành một gia sư giỏi sẽ giúp ích cho sự nghiệp dạy học của bạn. Chúc các gia sư luôn trở thành những người thầy tại gia xuất sắc để góp phần đưa giáo dục nước nhà phát triển hơn nữa.

>> Xem thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hà Nội
Thu Nguyet Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Thương lượng
Nguyễn Thị Thu Uyên  Hà Nội
Nguyễn Thị Thu Uyên Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
nguyen lam truong  
nguyen lam truong Gia sư môn:  Thương lượng
no image  
Tiêu Bun Long Gia sư môn:  Thương lượng
no image  Hà Nội
Ngô Thanh Hằng Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trương Mỹ Nhi  Hà Nội
Trương Mỹ Nhi Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Lê Thị Nga Gia sư môn:  Toán , Văn , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226