close
cách
cách cách cách

Bạn có từng nghe đến flashcard là gì và cách thức sử dụng chúng?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Phương pháp học tập là một trong các lĩnh vực không ngừng thay đổi để đạt đến hiệu quả cao nhất cho quá trình học tập. Mỗi người đều đang sử dụng cho mình những phương pháp học tập khác nhau nhưng mục đích chung đều là ghi nhớ kiến thức. Gần đây có một phương pháp đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi tính năng động và hiệu quả của nó đó chính là flashcard. Bạn có đang sở hữu cho mình một flashcard? Hãy cùng tìm hiểu để có thể áp dụng tối đa phương pháp học này theo cách riêng của bạn.

1. Khái niệm flashcard có xa lạ với bạn?

Flashcard hay còn gọi là thẻ ghi nhớ đang được sử dụng rất phổ biến trong chương trình học hoặc nghiên cứu cá nhân để hỗ trợ đắc lực cho việc ghi nhớ. Loại thẻ này bao gồm hai mặt, một mặt dùng để ghi câu hỏi, một mặt dùng để viết câu trả lời, thiết kế nhỏ gọn, xâu chuỗi được áp dụng phổ biến cho hai môn học là Tiếng anh và Lịch sử. Việc ghi nhớ từ vựng và phân biệt các sự kiện lịch sử trở nên dễ dàng hơn khi được viết ra trên flashcard để luôn có thể ôn bài mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng , thuận tiện.

Flashcard đã phổ biến từ rất lâu tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khối lượng kiến thức trong một ngày sẽ chỉ được người ta ghi nhớ 37.5% và sau một tháng lượng kiến thức đọng lại trong não bộ sẽ chỉ còn khoảng 21% nên việc ôn tập là điều phải làm nếu không muốn kiến thức bị rơi rụng. Flashcard giống như một cẩm nang kiến thức tổng hợp thu gọn mà bạn có thể mang theo bên mình để ôn tập bất cứ lúc nào. Ở nước ta việc học sinh sử dụng flashcard có thể chưa phổ biến nhưng nếu bạn đi đến các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Hàn Quốc,…thì sẽ thấy hình ảnh học sinh sử dụng flashcard để học tập trên các chuyến xe bus, tàu điện ngầm, khu vực công cộng,…là rất phổ biến và không hề xa lạ.

2. Bạn có biết lý do ra đời của flashcard?

Flashcard là một khái niệm có thể còn xa lạ ở Việt Nam tuy nhiên lại phổ biến ở nước ngoài từ thế kỷ 19. Tấm thẻ này được xem là thành quả của Lavell Lee Mortimer, một tác giả nổi tiếng của những giáo trình về giáo dục cho trẻ em. Bản thiết kế đầu tiên của flashcard là dưới dạng một cuốn sách với những tờ giấy có một bên là hình ảnh và một bên là ý nghĩa của bức hình. Mục đích ra đời của nó nhằm hướng dẫn học sinh học chữ bằng cách tập trung vào phần ngữ âm, phần học quan trọng của học sinh khi tập đọc và tập nói. Cuốn sách tổng hợp với nhiều thẻ bài vô tình đã mang về kết quả cao trong việc học tập và ghi nhớ nên được các nhà khoa học không ngừng tải tiến về nội dung để áp dụng vào các chương trình học khác nhau. Ngày nay flashcard không chỉ được tổng hợp để ứng dụng cho từng môn học mà mỗi người còn có thể tự thiết kế riêng cho mình một cuốn flashcard để xây dựng hệ thống kiến thức học tập phù hợp với bản thân mình.

Flashcard đầu tiên được tự tay làm dưới dạng một cuốn sách

3. Bạn đã có flashcard cho riêng mình?

Hiện nay flashcard đang được nhân rộng và phổ biến hơn trong thị trường sản xuất thiết bị học tập cho học sinh nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại các hiệu sách. Nếu bạn chưa biết cách tự tạo flashcard hat xây dựng tổng hợp kiến thức cho riêng mình thì các nhà xuất bản đã giúp bạn in chúng lên flashcard và phân chia theo môn học. Mỗi môn học khác nhau sẽ có cách trình bày trên flashcard khác nhau, ban đầu bạn có thể tham khảo các flashcard bán sẵn rồi tự viết flashcard theo cách ghi nhớ riêng của mình. Quan trọng nhất là phải biến flashcard trở thành một vật dụng không thể thiếu trong túi xách của bạn.

Flashcard không đơn thuần chỉ là công cụ ghi chép mà còn là bạn đồng hành lí tưởng giúp tăng khả năng ghi nhớ kiến thức. Hình thành trong bạn một suy nghĩ nhất định về flashcard đó là sử dụng mọi lúc mọi nơi. Đừng biến flashcard trở thành bạn đi đường bởi nếu chỉ bỏ nó trong túi xách thì flashcard không có giá trị gì cả. Hãy tận dụng triệt để mọi thời gian rảnh rỗi bạn có để biến việc sử dụng flashcard thành một phản xạ tự nhiên. Dù bạn có đang ở trên lớp học thì giờ ra chơi cũng là thời gian lý tưởng để dùng flashcard, hay thời gian ngồi xe bus, lúc đợi bạn bè, bất cứ khi nào bạn cũng có thể ôn bài cùng flashcard.

Bạn có thể tự tay làm một cuốn flashcard cho riêng mình

Việc sử dụng flashcard không chỉ dừng lại ở một lần vì việc đó chẳng khác nào bạn lên lớp học bài mà về nhà không ôn lại. Dù là học bất cứ phương pháp nào cũng không thể giúp bạn ghi nhớ được trong một lần học. Với flashcard cũng vậy, bạn bắt buộc phải đọc đi đọc lại nhiều lần vì bản chất của flashcard không phải là nhồi nhét kiến thức học cấp tốc mà là đơn giản hóa các bài học giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Việc không đọc nhiều lần sẽ khiến nội dung vừa học của bạn nhanh chong bị thay thế bởi nội dung khác có ấn tượng hơn mà não bộ mới dung nạp được. Vậy nên khi sử dụng flashcard hãy đọc nhiều lần, đọc theo tuần tự, rồi mở lại ngẫu nhiên để não bộ làm quen với việc phản xạ khi bắt gặp các nội dung và không ghi nhớ theo một mạch nhất định. Tránh tình trạng chỉ nhớ lại được khi đọc lại theo trình tự sẽ rất mất thời gian và không hiệu quả.

Học cùng flashcard nhất định không được chỉ học một chiều. Bản thân flashcard có hai mặt, một bên là câu hỏi một bên là câu trả lời. Thường thì mọi người sẽ đọc câu hỏi rồi mới lật sang đáp án để học, tạm gọi đây là chiều học xuôi. Nhưng rất ít ai học ngược lại đó là đọc phần đáp án trước rồi quay lại ghi nhớ vấn đề, tạm gọi đây là học ngược. Việc bạn học xuôi là điều rất dễ hiểu là gần như là thói quen của tất cả mọi người tuy nhiên với flashcard bạn còn phải học ngược mới phát huy được hết tác dụng của tấm thẻ bài này. Hãy cứ ghi nhớ theo chiều xuôi rồi trở lại học ngược, phương pháp này sẽ giúp bạn ghi nhớ chính xác và sâu hơn nội dung trên tấm thẻ. Khi bắt buộc phải tìm lại phần kiến thức này dù là dựa trên bất kì câu hỏi hay gợi ý nào thì não bộ của bạn cũng sẽ phản ứng rất nhanh nhạy và tìm thấy tức thì.

Bạn có thể dễ dàng tìm được flashcard ở bất kì hiệu sách nào

Nếu không sử dụng flashcard với nội dung có sẵn được mua ngoài hiệu sách mà tự tạo flashcard cho riêng mình thì bạn cần rất lưu ý trong việc sắp xếp nội dung. Flashcard trắng cho phép bạn tự xây dựng hệ thống ghi nhớ bài học của riêng mình tuy nhiên kể từ lúc nào bạn sẽ chính là người quyết định tính hiệu quả của flashcard. Việc sắp xếp nội dung trên mỗi tấm flashcard hay hệ thống chúng theo những cuốn khác nhau sẽ thể hiện tốc độ truyền tải kiến thức khác nhau. Ví dụ bạn hệ thống từ vựng trong Tiếng anh, muốn nhớ lâu, nhớ nhanh thì cần sắp xếp chúng theo từng nhóm có sự liên hệ về nội hoặc một điểm chung nào đó mà bạn cảm thấy dễ nhớ nhất. Đối với môn Lịch sử, cần sắp xếp các sự kiện theo dòng thời gian hoặc tổng hợp riêng các sự kiện trong từng năm, từng niên đại, từng thời vua ra các cuốn flashcard khác nhau để tránh sự nhầm lẫn giữa các sự kiện với nhau.

4. Lưu ý bạn những lỗi hay mắc phải khi làm flashcard

4.1. Viết nhiều nội dung trên cùng một tấm thẻ

Lỗi đầu tiên dễ mắc phải nhất khi bạn bắt tay vào làm flashcard cho riêng mình đó là biến flashcard thành một bản tóm tắt khó ghi nhớ. Nguyên tắc cơ bản khi làm flashcard đó là không viết nhiều nội dung lên cùng một tấm thẻ. Mỗi câu hỏi chỉ viết một tấm thẻ, dù nội dung là ít hay nhiều cũng chỉ được viết trong một tấm thẻ. Ví dụ bạn muốn ôn từ vựng thì chỉ được phép sử dụng một card để viết một từ. Mặt trước viết từ muốn học, mặt sau viết nghĩa và các nội dung liên quan đến từ ở mặt trước.

Không viết quá nhiều nội dung trên cùng một thẻ

Tuyệt đối không được viết nhiều từ lên cùng một thẻ vì việc làm này chẳng khác nào bạn đang viết một quyển vở thu nhỏ hay làm một chiếc phao cứu sinh chuẩn bị cho một bài thi nào đó. Thứ nhất việc viết nhiều nội dung lên thẻ sẽ khiến bạn bị rối mắt không có hiệu quả gì trong việc tách bạch và phân chia nội dung khiến việc học khó vào. Thứ hay việc đọc cùng lúc nhiều nội dung trên cùng một tấm thẻ sẽ dễ khiến bạn nhầm lẫn dẫn đến kiến thức bị sai lệch. Nhiều bạn muốn tiết kiệm giấy thường hay viết đút nhét từ như vậy, cũng tương tự như nhà xuất bản muốn tiết kiệm nguyên liệu sản xuất và tăng lãi thành cho sản phẩm nên in nhiều nội dung lên cùng một tấm thẻ. Các bạn khi mua các loại flashcard có thiết kế sẵn nên để ý kĩ về cách thiết kế và chọn lọc nội dung trên thẻ để có được phương pháp học và nội dung kiến thức tốt nhất.

4.2. Sử dụng flashcard như một từ điển cầm tay

Suy nghĩ sai lầm này khiến nhiều người đang sử dụng flashcard sai mục đích. Đó là lí do hình thành nguyên tắc thứ hai khi làm flashcard đó là nguyên tắc một – một. Nguyên tắc này nhằm mục đích tối giản từ ngữ và nội dung xuất hiện trên thẻ tránh sự phân tâm trong ghi nhớ. Tác hại của việc ghi quá nhiều nội dung lên cùng một thẻ là khiến bạn khó ghi nhớ nội dung, phân tâm khi đọc qua nhiều nội dung trong một thẻ và thậm chí là không thể ghi nhớ nổi. Nguyên tắc một – một cho phép não bộ kích thích khả năng dự đoán nghĩa, cho phép bạn nhìn một mặt là liên tưởng nhanh chóng đến nội dung xuất hiện trong mặt còn lại của tấm thẻ.

4.3. Không có sự xuất hiện của hình ảnh và ví dụ trên thẻ

Việc tối giản nội dung trên flashcard khiến nhiều bạn hiểu và dễ rút ngắn cả ví dụ lẫn hình ảnh minh họa. Tuy nhiên đây lại là hai phần không thể thiếu của một flashcard. Ví dụ giúp bạn đưa nội dung cần ghi nhớ vào thực tiễn để dễ dàng liên tưởng và gợi nhắc trong mọi tình huống. Hình ảnh là thứ nhanh nhất giúp đưa nội dung bạn cần nhớ vào bộ não, đây là phương thức học rất hiệu quả bằng cách lặp đi lặp hình ảnh giúp bộ não có ấn tượng với sự trùng lặp hình ảnh và nhanh chóng ghi nhớ.

Hình ảnh là thứ cần thiết trên flashcard

Flashcard là một phương pháp học thông minh, tiện ích và rất hiệu quả đối với tất cả các môn học vậy nên hãy cố gắng biến nó trở thành một vật dụng không thể thiếu trong túi xách của bạn nhé. Không chỉ là một công cụ học tập flash còn là một bản kế hoạch thu nhỏ luôn mang theo bên mình để nhắc nhở bạn chuyện học tập. Bạn còn chờ gì nữa mà chưa làm ngay cho mình một cuốn flashcard? Tin rằng  flashcard sẽ luôn mang đến hiệu quả bất ngờ cho thành tích học tập của bạn.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.