Tìm hiểu điểm sàn, điểm chuẩn là gì và cách phân biệt

  By   Loan   29/07/2019
Điểm số là điều quan trọng và được học sinh hết sức quan tâm sau khi trải qua các kì thi lớn. Và hai mức điểm mà chúng ta thường nghe thấy nhất đó là điểm chuẩn và điểm sàn. Tuy nhiên, mặc dù nghe rất nhiều đến điểm chuẩn và điểm sàn, song, không phải thí sinh nào cũng nắm được một cách rõ ràng và chính xác khái niệm của hai mức điểm này. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của vieclam123.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là các bạn học sinh những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về điểm sàn và điểm chuẩn – hai mức điểm quan trọng của mỗi kì thi lớn!
Xem thêm

1. Khái niệm điểm sàn và điểm chuẩn

1.1. Thế nào là điểm sàn?

Sau các kì thi tuyển sinh vào cấp ba hoặc kì thi trung học phổ thông quốc gia, thì Bộ giáo dục sẽ công bố mức điểm sàn. Điểm sàn là mức điểm tối thiểu mà các trường tuyển sinh cần phải dựa vào để đưa ra mức điểm xét tuyển riêng cho trường của mình. Các trường học không được phép lấy điểm tuyển sinh dưới mức điểm sàn mà Bộ giáo dục quy định. Mức điểm tuyển sinh của các trường chỉ được phép xét tuyển những thí sinh có số điểm thi bằng hoặc lớn hơn mức điểm sàn quy định.

Nhiều học sinh nhầm lẫn điểm sàn với ngưỡng xét tuyển. Nếu như điểm sàn là mức điểm chính thức được Bộ Giáo dục công bố, thì ngưỡng xét tuyển là mức điểm xét tuyển của riêng từng trường cao đẳng, đại học. Chính vì thế mà có nhiều ngưỡng xét tuyển khác nhau, tuy nhiên, chỉ có một mức điểm sàn. Do đó, trong quá trình theo dõi điểm và các thông báo liên quan đến tuyển sinh, các thí sinh cần xem xét thật kĩ lưỡng mức điểm sàn và ngưỡng tuyển sinh của trường mà mình đăng kí bởi thông thường ngưỡng xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học sẽ cao hơn mức điểm sàn, đặc biệt là các trường cao đẳng, đại học nổi tiếng.

1.2. Thế nào là điểm chuẩn?

Mức điểm chuẩn là mức điểm chỉ được công bố sau khi hết hạn đăng kí và điều chỉnh nguyện vọng. Điểm chuẩn là mức điểm để trúng tuyển vào từng ngành và từng trường do các trường cao đẳng, đại học công bố. Hơn nữa, các ngành khác nhau của cùng một trường cũng sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau. Do đó, học sinh cần theo dõi điểm chuẩn một cách cụ thể bằng cách xem điểm chuẩn của từng ngành mà mình đăng kí thì mới có thể biết chính xác rằng mình trượt hay đỗ đại học.

2. Những điểm khác nhau cơ bản giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Ngoài việc nắm được định nghĩa của hai mức điểm quan trọng trong quá trình tuyển sinh, các bạn thí sinh cũng cần biết cách phân biệt hai loại điểm này để tránh một số hiểu lầm trong quá trình nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng, đại học.

cần phân biệt được sự khác nhau giữa điểm sàn và điểm chuẩn

Trong quá trình đăng kí nguyện vọng vào các trường cao đẳng, đại học, thí sinh cần phải có điểm thi cao hơn điểm sàn đã công bố thì mới có cơ hội được xét tuyển nguyện vọng 1 cũng như đăng kí và nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng 2,3,… Và điểm xét tuyển nguyện vọng 1 chắc chắn sẽ cao hơn điểm xét tuyển các nguyện vọng 2, 3, 4,…

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của trường, điểm sàn, cũng như điểm thi của các thí sinh nộp hồ sơ, mà các trường cao đẳng, đại học sẽ ra quyết định điểm xét tuyển cũng như điểm chuẩn cho từng ngành học của trường.

Do đó, các bạn thí sinh có thể hiểu rằng, điểm sàn là điều kiện cần để các bạn có cơ hội được nộp hồ sơ xét tuyển, và điểm chuẩn là điều kiện đủ để các bạn thí sinh có cơ hội ghi tên mình vào các trường đại học mà mình mong muốn.

3. Điểm chuẩn và điểm sàn ảnh hưởng đến thí sinh như thế nào?

Nếu điểm của thí sinh cao hơn điểm sàn nhưng thấp hơn điểm chuẩn của các nguyện vọng mà mình đã đăng kí, thì có một điều có thể chắc chắn đó là thí sinh chỉ có thể đỗ tốt nghiệp và hiếm có cơ hội được đặt chân vào ngôi trường đại học mà mình mơ ước.

Nếu thí sinh thuộc trường hợp có điểm thi thấp hơn cả điểm sàn, thì cơ hội vào trường đại học hoàn toàn là con số 0, sự lựa chọn của các em học sinh trong trường hợp này chỉ có thể là các trường cao đẳng có mức xét tuyển phù hợp với điểm số mà các em đạt được.

Với những điều mà vieclam123.vn vừa chia sẻ, mong rằng bạn đọc, đặc biệt là các em học sinh có được những thông tin chi tiết nhất về điểm sàn và điểm chuẩn để qua đó, có được những quyết định chính xác nhất trong việc chọn trường đại học mà mình muốn theo đuổi.

>> Tham khảo thêm:

Gia sư nổi bật
no image  Hồ Chí Minh
Đỗ Minh Sơn Gia sư môn:  Toán , Hóa , Đánh cờ Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Đồng Bảo Trung Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Hoàng Thanh Bình  Hồ Chí Minh
Hoàng Thanh Bình Gia sư môn:  Tiếng Hàn Từ: 250,000 vnđ/buổi
Bạch Hải Nghi  Hà Nội
Bạch Hải Nghi Gia sư môn:  Toán , Hóa , Sinh Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Ngọc Anh  Hồ Chí Minh
Nguyễn Thị Ngọc Anh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 70,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
Đào Minh Lý Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Phạm Thị Ngọc  Hà Nội
Phạm Thị Ngọc Gia sư môn:  Toán Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  
© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226