close
cách
cách cách cách

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng hiệu quả cho các bạn học sinh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đang tới gần, các sĩ tử hãy ghi nhớ cách đăng ký nguyện vọng mà vieclam123.vn chia sẻ để chọn cho mình ngành học phù hợp.

1. Định nghĩa về nguyện vọng ?

Nguyện vọng nghĩa là ước muốn, mong muốn của con người trong cuộc sống. Đối với những bạn học sinh trung học phổ thông, chắc hẳn đã nghe qua cụm từ này rồi và đã từng phải tìm hiểu về nó. Với kỳ thi Đại Học, xét tuyển có thể từ 1, 2 hay 3 hoặc nhiều hơn số nguyện vọng, mà thí sinh muốn nộp. Số lượng nguyện vọng phụ thuộc vào năng lực, sở thích, nhu cầu của từng thí sinh. Vậy cách đăng ký nguyện vọng sẽ diễn ra như thế nào?

1.1. Sự khác biệt giữa nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2,3

 • Nguyện vọng 1: Là nguyện vọng mà thí sinh lựa chọn đăng ký đầu tiên, đăng ký vào trường Đại Học và khối ngành mình yêu thích. Khi các bạn điền đăng ký vào mẫu đơn đăng ký nguyện vọng, phải lựa chọn đúng với sở thích, nguyện vọng khối ngành vào trường Đại Học, theo đúng sở thích của mình.

Tuy nhiên, bạn phải xác định được đúng thực lực học, cũng như trình độ học tập của mình, liệu có nhiều xác suất, để đậu vào trường đó hay không? Bởi vì nếu như bạn lựa chọn vào những trường Đại Học top trên, có mức điểm cao, đồng thời là nhiều thí sinh nộp đăng ký dự tuyển, trong khi bạn học lực chỉ ở mức trung bình khá, thì cũng phải xem xét lại, không nên đăng ký nguyện vọng với những trường mình không có đủ khả năng đậu vào.

Các bạn cũng lưu ý trường hợp ngược lại, mình có khả năng đậu vào những trường Đại Học top trên, nhưng lại vì lí do nào đó bạn lại đăng ký những trường có mức điểm thấp hơn, dẫn đến thừa nhiều điểm, như vậy rất uổng với trình độ và năng lực học của bạn, xứng đáng học trong môi trường giáo dục tốt hơn.

Khi bạn trúng tuyển, trường sẽ phát cho bạn hai phiếu điểm, đó chính là kết quả sau khi bạn dự thi kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia và giấy báo nhập học theo địa chỉ nộp nguyện vọng theo phương thức vận chuyển của bưu điện. Bạn sẽ đem hai phiếu điểm ấy và giấy báo nhập học đến để nộp vào trường học.

 • Đối với nguyện vọng 2: Là nguyện vọng sau nguyện vọng 1, khi bạn nộp nguyện vọng 1, nhưng không trúng tuyển, bạn cũng sẽ được phát hai phiếu điểm, bạn sẽ cầm hai phiếu điểm đó, đến trường bạn đăng ký nguyện vọng 2, để nộp phiếu. Các trường nguyện vọng 2 cũng xét tuyển nguyện vọng theo mức điểm từ cao xuống thấp.

Nếu họ đã đủ chi tiêu, bạn sẽ có nguy cơ không có cơ hội vào được trường. So với mức điểm của bạn nộp vào trường là nguyện vọng 2 với bạn A, nộp vào trường nhưng là nguyện vọng 1, với mức điểm tương đương, nhưng bạn A sẽ có ưu thế, và được xét tuyển ưu tiên hơn bạn.

 • Nguyện vọng 3: Cũng tương tự như nguyện vọng 2, bạn có thể đăng ký vào hệ cao đẳng, trung cấp để theo học, không ép buộc đăng ký tất cả nguyện vọng phải dưới hình thức Đại Học.

1.2. Lưu ý khi lựa chọn cách đăng ký nguyện vọng 1, 2, 3.

Bạn hãy giả dụ trong đầu rằng, nguyện vọng 1 cho đến nguyện vọng thứ n sẽ rải điểm từ cao đến thấp. Tương đương với khả năng đậu vào các trường bạn đăng ký nguyện vọng. Ví dụ như bạn được 25 điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia, bạn sẽ đăng ký nguyện vọng theo các trường thường có điểm số xét tuyển trúng tuyển từ cao xuống thấp. Ví dụ như NV1: Đại học Kinh tế Quốc Dân, NV2: Đại học Thương Mại, NV3: Đại học Tài nguyên và Môi trường.

 Bạn dựa vào những bảng điểm xét tuyển theo ngành của các trường Đại học theo các năm, thì sẽ rất dễ so sánh.

 • Đối với những bạn học lực giỏi hãy phân loại như sau:

NV1 - Các trường mức điểm top đầu, NV2 - Các trường mức khá, NV3 - Các trường mức điểm  trung bình để dễ phân loại.

 • Đối với những bạn học lực khá: NV1 - Trường điểm mức khá, NV2 - Trường điểm mức trung bình, NV3 - Trường điểm mức kém.

Tóm lại là nguyện vọng 1 chính là biểu thị cho học lực của bạn hiện tại.

Tránh trường hợp các bạn đăng ký lộn xộn, không theo đúng trật tự như sau với  bạn học lực khá:

NV1 - Đại học Ngoại thương, NV2 - Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công Nghiệp.

NV3 - Đại học Thương mại. Với khả năng học lực khá, bạn ấy khó có khả năng đậu vào Đại học Ngoại Thương, sau đấy bạn ấy sẽ trúng tuyển với nguyện vọng 2, mặc dù nguyện vọng 3, bạn ấy cũng có khả năng đậu vào. Chính vì bạn ấy sắp xếp không đúng, không phù hợp, nên dẫn đến tình trạng như trên.

2. Thời gian đăng ký nguyện vọng Trung học Phổ thông Quốc gia.

        Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển vẫn được diễn ra như mọi năm, và vẫn giống với năm 2018. Thời gian diễn ra vào khoảng từ ngày 1/4 đến 20/4. Thí sinh sẽ phải đăng ký xét tuyển Đại học vào mẫu đơn đăng ký xét tuyển nguyện vọng để được dự thi Kỳ thi Trung học Phổ thông.

Đối với các bạn học sinh đang theo học ở lớp 12, có thể mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Trung học Phổ thông mình đang theo học. Thông thường, thầy cô sẽ phổ biến cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho các em và phát cho các em sẵn các tệp hồ sơ để đăng ký.

Đối với những thí sinh tự do, các bạn có thể mua hồ sơ đăng ký tại những quầy sách lớn trên cả nước, hoặc ngay tại trực tiếp phòng Giáo dục và Đào tạo. Sau đó cũng đăng ký nguyện vọng, trên hồ sơ rồi nộp về những điểm đăng ký dự thi của Bộ giáo dục đào tạo đã quy định trước đó.

Thời gian đăng ký nguyện vọng

3. Số lượng nguyện vọng

       Theo quy định của Bộ Giáo dục không giới hạn số đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên chúng ta đăng ký nguyện vọng quá nhiều sẽ dẫn đến tốn kém, phát sinh thêm nhiều chi phí, lệ phí thi. Nếu như bạn đăng ký quá ít số nguyện vọng, lại khiến bạn có ít cơ hội để trúng tuyển vào trường Đại học hơn. Vieclam123.vn khuyên bạn tối đa chọn 3 - 4 nguyện vọng xét tuyển, như vậy sẽ gia tăng khả năng đậu trường Đại học của mình, cũng như giảm thiểu rủi ro nếu chọn quá ít nguyện vọng.

4. Chú tâm khi điều chỉnh nguyện vọng

       Trong hướng dẫn tổ chức thi Trung học Phổ thông và xét công nhận tốt nghiệp 2019. Bạn sẽ có một lần thay đổi nguyện vọng xét tuyển của mình, duy nhất 1 lần trong thời gian Bộ giáo dục đã quy định trước đó, sau khi biết điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội mà bạn đã đăng ký nguyện vọng 1 từ trước đó, để đăng ký nguyện vọng khác.

Điều chỉnh nguyện vọng

5. Các phương pháp điều chỉnh nguyện vọng

       Các bạn học sinh chỉ được thực hiện một trong hai phương thức sau đây: trực tuyến hoặc bằng Phiếu Đăng ký xét tuyển.

Điều chỉnh nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến online: Các bạn sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cung cấp bởi thầy cô giáo để thao tác việc điều chỉnh nguyện vọng, đăng ký xét tuyển trên website: thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Các phương pháp điều chỉnh nguyện vọng

6. Mẫu đơn hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng.

      Dưới đây sẽ là mẫu đăng ký nguyện vọng cho thí sinh mời các bạn cùng tham khảo:

 • Nơi đăng ký dự thi được quy định rõ ràng và chặt chẽ như sau: Đối với thí sinh là học sinh lớp 12, thì sẽ đăng ký ngay tại trường THPT, mà học sinh đó đang theo học, còn đối với thí sinh tự do, thì đăng ký dự thi tại các cụm thi mà Bộ giáo dục đã quy định hoặc tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Trường THPT hoặc công an xã phường nơi mà thí sinh tự do đăng ký dự thi, phải đóng dấu và ký tên xác nhận. Đối với con dấu phải đóng dấu giáp lai lên ảnh của thí sinh để xác nhận thân nhân, quê quán. Thí sinh sẽ phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu khai thông tin bịa đặt và sai trái.
 • Trường hợp thí sinh mất phiếu báo thi hoặc thông tin đăng ký còn thiếu sót có thể đến tập trung vào buổi phổ biến quy chế thi, để được hướng dẫn và sửa lại.

mẫu đăng ký nguyện vọng

7. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký nguyện vọng thi Đại học

       Mục A - Thông tin cá nhân

 • Họ tên, giới tính: Bạn bắt buộc phải điền họ tên đầy đủ của mình theo giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, và phải viết chữ in hoa có dấu. Lưu ý đối với giới tính: Nữ đánh số một, nam đánh số hai.
 • Mục ngày tháng, năm sinh: Có rất nhiều bạn đã sai ở mục này, nên bạn phải cực kỳ lưu ý ở mục này nhé, chúng ta sẽ viết như sau: ngày tháng, năm sinh mà nhỏ hơn mười, bạn phải viết số 0 đằng trước. Năm sinh thì bạn chỉ được ghi hai số cuối cùng. Ví dụ bạn sinh ngày 2/7/1998 bạn phải điền vào ô là 02   07  98.
 • Nơi sinh, dân tộc: Bạn ghi rõ đầy đủ nơi sinh của mình theo giấy khai sinh bằng Tiếng Việt, bao gồm có tên tỉnh và thành phố nơi mình sinh sống,nếu có trường hợp thí sinh ở nước ngoài thì phải ghi tên quốc gia theo nơi mình sinh sống cũng bằng Tiếng Việt.
 • Mục chứng minh nhân dân (CMND): Bạn ghi đầy đủ số CMND của mình được in trên mặt thẻ chứng minh nhân dân. Đối với chứng minh nhân dân mới thì bao gồm mười hai số, còn chứng minh nhân dân cũ sẽ là chín số. Đối với bạn nào chứng minh nhân dân cũ, các bạn sẽ ghi lùi vào trong 3 ô nhé.
 • Hộ khẩu thường trú: Bạn sẽ được thầy cô giáo cho mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) để điền vào ô.

Các bạn cần tra cứu mã tỉnh hay mà huyện để điền thông tin chính xác, các bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Điện thoại: Bạn hãy điền số điện thoại cá nhân để khi có kết quả điểm, bạn sẽ được thông báo điểm thi và gửi giấy báo điểm.
 • Địa chỉ liên hệ: Bạn bắt buộc phải ghi thông tin cụ thể như xóm, thôn, xã, quận, huyện và thành phố. Để khi đó, đơn vị đại học sẽ gửi bạn phiếu báo điểm và nếu bạn trúng họ sẽ gửi bạn giấy nhập học bạn nhé.
 • Nơi học trung học phổ thông cấp 3 hoặc thí sinh tự do: Bạn sẽ điền mã tỉnh vào hai ô đầu, mã trường vào ba ô tiếp theo ( mã trường là do sở giáo dục và đào tạo quy định), đối với thí sinh tự do ghi TDO.

    Mục B. Thông tin đăng ký dự thi:

 • Mục 9: Thí sinh dùng kết quả dự thi để xét tuyển vào Đại học- Cao Đẳng: Thí sinh có mong muốn dùng kết quả dự thi của mình để nộp vào những trường đại học- cao đẳng thì sẽ tích dấu X vào ô.
 • Mục 10 : Thí sinh học chương trình trung học phổ thông hay giáo dục thường xuyên sẽ đánh dấu vào ô bên cạnh.
 • Mục 11: Các bạn học sinh tự do chưa tốt nghiệp và các bạn đã tốt nghiệp THPT: Đối với các bạn dự thi là các bạn tự do thì đánh dấu X vào ô tốt nghiệp hoặc chưa tốt nghiệp để biểu thị kết quả
 • Mục 12: Tên cụm và mã cụm: Các bạn phải nắm rõ thông tin từ thầy cô để có mã cụm thi chính xác điền vào ô
 • Mục 13: Nơi đăng ký dự thi: Các bạn học sinh THPT đăng ký dự thi tại điểm trường phổ thông của mình thì ghi nơi đó vào, còn đối với thí sinh tự do thì ghi nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các bạn vào.

      Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng hiệu quả nhất  năm 2019, đã giúp bạn thêm phần nào kiến thức để biết cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển nộp vào những trường mình yêu thích, tránh khỏi những sai sót không đáng có, trong những ngày cận kề thi cử. Các bạn không nên đặt quá áp lực vào vấn đề thi Đại học trở nên nghiêm trọng, vì ngoài Đại học ra, chúng ta còn nhiều con đường đi riêng của chính mình mà. Chúc các sỹ tử, cử nhân tương lai của Đất nước, gặt hái được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống của mình.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.