close
cách
cách cách cách

Điểm danh một số bí kíp ôn thi hiệu quả mà học sinh cần biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Làm sao để có thể ôn thi hiệu quả là một câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh quan tâm. Ở bài viết “Những bí kíp ôn thi hiệu quả học sinh cần phải biết”, các bạn hãy cùng Vieclam123.vn tìm hiểu để có thể chuẩn bị hành trang tốt nhất cho những kỳ thi nhé!

1. Sắp xếp góc học tập gọn gàng, ngăn nắp

Góc học tập ngăn nắp sẽ tạo cảm hứng cho bạn học tập. Một góc học tập có đủ ánh sáng, được sắp xếp gọn gàng sẽ khiến bạn cảm giác thoải mái hơn khi ngồi vào bàn học. Một số học sinh thường không có thói quen sắp xếp góc học tập. Chắc hẳn khi nhìn vào bàn học mà giấy tờ để lộn xộn, tài liệu muốn tìm lại không biết để ở đâu, hứng thú học tập của bạn sẽ giảm sút một cách đáng kể. Hãy dành một vài phút để sắp xếp góc học tập thật gọn gàng và sắp xếp tài liệu, sách vở một cách khoa học. Khi đó, thái độ học tập trước khi ngồi vào bàn của bạn sẽ có sự thay đổi rõ ràng đấy.

Góc học tập gọn gàng, ngăn nắp

2. Lên kế hoạch ôn tập

Bạn sẽ chỉ có thể ôn thi tốt nếu như các bạn hoàn toàn làm chủ được thời gian của mình. Hãy xử lý bài tập về nhà ngay trong buổi tự học của ngày hôm đó và dành thời gian còn lại để ôn luyện kiến thức của bài học ngày mai. Điều này giúp cho các bạn không bị tình trạng “dồn” bài tập dẫn tới quá tải đồng thời khiến bạn có thể nắm chắc kiến thức một cách dễ dàng.

Ví dụ bạn sẽ phải ôn luyện 4 môn cho kỳ thi sắp tới bao gồm Văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử. Khi đó, các bạn cần phải phân bổ thời gian phù hợp cho từng môn và thực hiện theo đúng như kế hoạch đã định trước. Tùy theo lực học của bạn đối với từng môn học và mục tiêu điểm số mà bạn có thể có sự phân chia thời gian khác nhau. Khả năng phân bổ thời gian, sử dụng thời gian của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của quá trình ôn tập. Đối với các kỳ thi quan trọng như kỳ thi đại học, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã định trước đồng thời học tập với một thái độ tập trung, nhiệt tình. Chắc chắn, chất lượng của quá trình ôn luyện sẽ được nâng cao hơn rất nhiều so với việc bạn không hề có sự chuẩn bị từ trước đấy. Lê kế hoạch học tập có thể được coi là một trong những bí kíp ôn thi hiệu quả đã được kiểm chứng bằng rất nhiều những ví dụ thực tế. Tận dụng được thời gian để đạt được hiệu quả tối ưu chính là chìa khóa để thành công, không chỉ trong lĩnh vực học tập mà còn trong công việc sau này của bạn!

3. Giữ tâm trạng thoải mái

Chắc hẳn, các bạn sẽ khó có thể ôn thi hiệu quả nếu tâm trạng không thực sự thoải mái đặc biệt là đối với những môn học cần “cảm hứng” như môn Ngữ Văn. Tốt nhất, hãy giữ cho mình một tâm trạng  vui vẻ trước khi ngồi vào bàn học. Khi bạn còn đang nghĩ đến cậu bạn trai ngồi bên cạnh ở lớp học thêm, hay nghĩ về những bất đồng quan điểm với bố mẹ, hãy khoan ngồi vào bàn học. Hãy điều chỉnh cảm xúc của mình và giữ một trạng thái hoàn toàn bình thường trước khi học bài nhé! Điều bạn cần làm chính là cân bằng cảm xúc và tâm trạng thì mới có thể đem lại hiệu quả học tập tốt nhất!

4. Ăn uống đầy đủ, khoa học

Thực đơn ăn uống của bạn cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng ôn luyện của các bạn. Một số học sinh thường có thói quen ăn đồ ăn vặt và sử dụng quá nhiều trà và cà phê để giữ tỉnh táo. Hãy dừng lại điều này, và thay vào đó, chuẩn bị cho mình một thực đơn đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể đảm bảo sức khỏe cho một kỳ ôn tập vất vả. Khi kỳ thi đến càng gần,sức khỏe của bạn vô cùng quan trọng. Chỉ khi có một thể lực thực sự khỏe mạnh, bạn mới có thể thành công trên hành trình chinh phục tri thức

5. Không thức khuya

Việc thức khuya học bài không mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều học sinh thường học đến 2-3 giờ sáng trong giai đoạn ôn thi cao điểm. Học khuya khiến cho các bạn dễ bị căng thẳng thần kinh, làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi thần kinh bị ức chế, chắc chắn hiệu quả học tập đạt được sẽ khó có thể ở mức cao được. Ngoài ra thức khuya sẽ khiến ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình trao đổi chất và thải độc của cơ thể. Sức khỏe của các bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như tình trạng này kéo dài. Vì thế, tốt nhất hãy đi ngủ trước 12 giờ. Nếu có thể, hãy dậy sớm để chuẩn bị bài tập cho ngày hôm sau. Thức khuya học bài sẽ khiến cho quá trình ôn thi của bạn vừa vất vả mà hiệu quả đạt được lại không hề như mong đợi.

Không thức khuya

Ngủ đủ giấc sẽ khiến cho các bạn có một tinh thần tỉnh táo và có thể học tập một cách tập trung hiệu quả nhất. Thay vì việc học khuya mà không hiệu quả, các bạn nên tập trung giải quyết bài tập trong khoảng thời gian quy định và đi ngủ đúng giờ. Ví dụ bạn có ba đề thi cần phải hoàn thiện. mỗi đề kéo dài trong 90 phút. Hãy bấm giờ và hoàn thành nó trong đúng khoảng thời gian quy định. Khi đó., bạn vừa có thể biết cách phân bổ thời gian khi làm đề thi thật, lại vừa có thể đi ngủ đúng giờ, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Học một cách tập trung

Không hiếm những bạn học sinh không thể dành toàn bộ sự tập trung của mình vào trong quá trình ôn thi. Các bạn có thể học rất khuya, đi học thêm rất nhiều, nhưng hiệu quả lại không cao. Không hiếm những trường hợp cứ 5 phút, 10 phút lại cầm điện thoại lướt web, xem phim, nghe nhạc, việc học bị ngắt quãng liên tục dẫn tới chất lượng ôn tập rất kém.

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công trong học tập của các bạn chính là khả năng tập trung. Bạn cần học tập với một thái độ nghiêm túc, quyết tâm và không để các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới việc học của mình. Việc học chỉ thực sự hiệu quả khi các bạn dành toàn bộ sự tập trung của mình cho nó.  Bạn có thể thư giãn, trò chuyện với bạn bè, chơi thể thao,... nhưng hãy bố trí một khoảng thời gian trong ngày để giành riêng cho những hoạt động này thay vì việc để nó xen ngang vào quá trình ôn tập của bạn.

Đối với những sĩ tử ôn thi đại học, việc học tập một cách có tập trung chính là chìa khóa thành công! Với các đề thi có sự tổng hợp kiến thức và độ khó nhất định, bạn sẽ rất khó có thể đạt được hiệu quả tối đa nếu như học tập với một thái độ lơ đễnh.

7. Hiểu bản chất của vấn đề

Thay vì luyện tập liên tục một dạng đề để thành thục các kỹ năng xử lý bài tập, các bạn nên hiểu sâu bản chất của vấn đề hơn. Khi hiểu bản chất vấn đề, bạn có thể vận dụng kiến thức linh hoạt để làm các dạng bài tập mới. Hiện nay, hầu hết các đề thi đều ra theo hình thức trắc nghiệm, vì vậy các dạng bài tập sẽ vô cùng đa dạng. Chỉ khi thực sự hiểu bản chất, học sinh mới có thể vận dụng linh hoạt để có thể đưa ra phương pháp giải nhanh nhất hết mức có thể. Hãy tránh tuyệt đối lối học máy móc, sáo mòn mà hãy tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề. Khi hiểu bài, việc vận dụng kiến thức xử lý bài tập sẽ trở nên rất dễ dàng đối với các bạn.

8. Không lạm dụng các thiết bị công nghệ

Các thiết bị công nghệ sẽ là công cụ phục vụ đắc lực cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Bạn có thể tìm đề thi, giao lưu cùng các nhóm luyện thi, theo dõi facebook của một số thầy cô giáo nổi tiếng để có thêm tư liệu học tập. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị công nghệ chỉ nên giới hạn trong việc học tập thôi nhé! Các thiết bị công nghệ và các trang mạng xã hội rất có sức hút với học sinh. Các bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những mẩu tin về thần tượng, những scandal của những người nổi tiếng,... Điều này khiến cho các bạn dễ dàng quên đi mục đích chính của mình là ôn luyện mà sa đà vào các trò giải trí.. Vì vậy, các bạn chỉ nên sử dụng các thiết bị công nghệ khi thực sự cần thiết và hãy nhớ mục đích của mình khi sử dụng nó nhé!

9. Ghi chép một cách khoa học

Việc ghi chép vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ôn thi của bạn. Chắc chắn không ai muốn nhìn vào một cuốn vở toàn chữ, ghi chép cẩu thả. Để việc học bài trở nên hiệu quả hơn, các bạn nên ghi chép bài một cách khoa học, rõ ràng. Đối với các môn như Văn học, bạn có thể ghi bài theo hình thức sơ đồ cây để có thể bóc tách ý một cách dễ dàng. Các bạn nên viết màu mực khác ở những phần đề mục hoặc phần lưu ý để khi nhìn vào vở, không bị cảm giác “ngợp”.

Ghi chép một cách khoa học

10. Thường xuyên luyện đề

Luyện đề thường xuyên chính là một trong những bí kíp ôn thi hiệu quả mà các học sinh thường chia sẻ với nhau. Sau quá trình luyện đề, các bạn sẽ dần quen với cấu trúc đề thi và biết cách phân bổ thời gian để có thể ôn luyện một cách chất lượng, hiệu quả nhất. Bạn có thể dựa vào kết quả làm đề của mình để biết được sức học của mình đang ở ngưỡng nào. Đối với những học sinh chuẩn bị ôn thi đại học, thời gian luyện đề chính là thời gian nước rút quan trọng, quyết định tới sự thành công của các bạn . Do vậy, hãy thực sự chú tâm và cố gắng trong thời gian này, bạn nhé! Chỉ cần bạn cố gắng hết sức, chắc chắn thành công sẽ tới.

Hy vọng với bài viết “ Những bí kíp ôn thi hiệu quả” mà vieclam123.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn ôn thi đạt hiệu quả tốt hơn.

>> Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.