First name là gì? Last name là gì? Cách viết tên chính xác trong tiếng Anh

  By   Loan   01/08/2020
First name là gì? Last name là gì? First name, last name có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn khi viết thứ tự tên trong tiếng Anh của mình. Cùng phân biệt First name, Last name qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.
Xem thêm

1. First name là gì?

First name hay given name chính là Tên của bạn (Ví dụ: Hoa, Hồng, Hạnh, Hùng,...) được đặt để phân biệt với các cá nhân khác, thường được đặt bởi cha mẹ khi vừa mới sinh. Ở các nước phương Tây, v​​​​ị trí của First name thường được đặt ở đầu tiên, tuy nhiên ở một số  nền văn hóa khác thì  First name được đặt ở các vị trí khác, như ở Việt Nam thì được viết cuối cùng.

2. Last name là gì? 

Last name hay surname là họ  của bạn (ví dụ: Nguyễn, Trần, Đỗ,...), là một phần trong tên gọi đầy đủ của một người để chỉ người đó thuộc dòng họ hay gia đình, gia tộc nào. Ở các nước phương Tây, last name được viết sau first name, trong khi ở Việt Nam, last name được viết trướ c first name.

First name là gì

3. Middle name là gì?

Middle name là tên đệm, được viết ở vị trí sau last name và trước first name trong tiếng Việt. Ví dụ như tên bạn là Nguyễn Thị Hoa thì khi đó:

  • Last name: Nguyễn

  • Middle name: Thị

  • First name: Hoa

Lưu ý: Trong rất nhiều trường hợp bạn cần phải điền tên chính xác vào vị trí first name, last name, như khi đăng kí tài khoản mạng xã hội, khi lập tài khoản email hay khi đăng kí tài khoản trên các website nước ngoài. Khi đó, bạn cần lưu ý những điều sau để điền thông tin chính xác.

  • Trường hợp có cả vị trí first name, last name, middle name.

First name là gì

Ví dụ: Tên: Nguyễn Thị Ngọc Linh

First name: Linh

Middle name: Thị Ngọc

Last name: Nguyễn

  • Trường hợp chỉ có vị trí cần điền là first name, last name

Ví dụ: Tên:  Nguyễn Đỗ Ngọc Mai

First name: Đỗ Ngọc Mai

Last name: Nguyễn

4. Ý nghĩa của First name, last name

First name và last name có những ý nghĩa đặc biệt, không chỉ là tên gọi của một người. First name là tên gọi xuất hiện trong các lễ rửa tội theo phong tục lịch sử Kito giáo. First name là tên gọi thân thuộc, được sử dụng trong cuộc sống thường ngày trong khi last name (surname) sẽ được sử dụng nhiều trong những tình huống trang trọng.

Cách viết First name trước Last name phổ biến ở các nước phương Tây, phổ biến ở hầu hết các nước châu Âu, hoặc một số quốc gia như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Bắc-Đông-Trung-Tây Ấn Độ, New Zealand và Philippines.

Cách viết First name sau last name phổ biến ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam..

First name là gì

5. Một số cách viết tên người có chứa first name, last name

Dưới đây là một số trường hợp thông dụng bạn phải điền những thông tin cá nhân của mình. Việc nắm vững những cách viết này sẽ giúp bạn điền thông tin chính xác và không để xảy ra những sai lầm đáng tiếc.

FULL NAME: Khi được yêu cầu viết Full name, bạn cần điền đẩy đủ họ và tên của bản thân.

TITLTE + LAST NAME: bạn được yêu cầu điền chức vụ hiện tại và họ của mình. Trường hợp này dùng khi nói chuyện, trao đổi thông tin với người có cấp bậc cao hơn mình để thể hiện sự kính trọng, lịch sự.

ONLY LAST NAME: chỉ họ, được sử dụng khi nói về người nổi tiếng nào đó

ONLY FIRST NAME: Cách viết cách gọi chỉ tên riêng này được sử dụng trong trường hợp người được nhắc đến có quan hệ thân thiết, có vị trí ngang hàng hoặc thấp hơn, thể hiện sự thoải mái, thân thiết.

Như vậy, bạn đã phân biệt được first name, last name trong tiếng Anh để điền thông tin không bị nhầm lẫn rồi chứ. Phần thông tin này rất quan trọng và hữu dụng trong cuộc sống nên hãy cố gắng ghi nhớ chúng nhé.

>> Xem thêm bài viết:

Khóa học mới nhất
Tiếng Anh Thiếu Nhi Nâng Cao (10-13 tuổi) Chi tiết
Tiếng Anh Thiếu Nhi Nâng Cao (10-13 tuổi)

16,560,000 vnđ 14,904,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Trung cấp 1 Chi tiết
Tiếng Anh Giao Tiếp Quốc Tế - Trung cấp 1

2,900,000 vnđ 2,610,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

Campus IELTS Master Chi tiết
Campus IELTS Master

16,800,000 vnđ 16,800,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 IELTS

Khóa Efficiency Chi tiết
Khóa Efficiency

5,000,000 vnđ 4,800,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Giao Tiếp

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226