FingerStyle là gì? Những điều cần biết về Finger Style

  By   Loan   31/07/2019
Khái niệm khá mới mẻ xuất hiện tại Việt Nam trong lĩnh vực âm nhạc nghệ thuật đó là Fingerstyle. Kiên trì, tự tập là những điều cần phải có ở những người muốn chơi. Bài viết của chúng tôi hôm nay xin chia sẻ về FingerStyle, cùng nhau tìm hiểu về FingerStyle nhé!
Xem thêm

1. FingerStyle là gì?

FingerStyle là gì?

- Dùng ngón tay, móng tay, hoặc picks gắn vào ngón tay để gảy trực tiếp các dây đàn là kỹ thuật cơ bản khi chơi đàn guitar. Thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa với fingerpicking.

- Các yếu tố: sự hòa âm nhân tạo, gõ vào thùng đàn, tapping, harmonic (bồi âm),...kết hợp với hợp âm, hợp âm rải tạo thành kĩ thuật FingerStyle.

- Khi một Guitarrist Mĩ – la – tinh thử bắt chước nhạc Ragtime Piano vào năm 1800 và đầu những năm 1900 đã sáng tạo ra phong cách nhạc FingerStyle. Ngón tay cái có chức năng như một người nghệ sĩ thực thụ, còn lại các ngón hoạt động như bàn tay phải.

2. Một số thuật ngữ, kĩ thuật khi chơi đàn FingerStyle

Kỹ thuật chơi guitar

- Travis picking: phong cách này thường được chơi trên Guitar Aucoustic dây thép, ngón cái xen vào note bass, những âm cao do ngón trỏ và ngón giữa đảm nhiệm

- American Pritimitive guitar: có nguồn gốc bởi John Fahey và nó thuộc thể loại Fingerstyle. American Pritimitive guitar đặc trưng bởi việc sử dụng âm nhạc dân gian với Altermating - bass Fingerpicking và việc sử dụng Tunings như mở D, mở G, mở D và mở C.

- Ragtime guitar: Ragtime piano chính là nguồn cảm hứng lấy cho Fingerpicking. Một người nghệ sĩ nổi tiếng của Ragtime là Blind Blake vào những năm 1920 – 1930.

- Slack-Key Guitar: có nguồn gốc ở Hawaii theo phong cách Fingerpicked, phong cách này sử dụng kĩ thuật nới lỏng khóa. Lập một mô hình trầm xen kẽ với ngón cái và hòa với dòng giai điệu của các ngón tay trên dây cao hơn là phong cách cơ bản đặc biệt của slack-key.

- "Percussive Picking": độ cứng của dây thép đã gây khó khăn trong Fingerstyle, sau đó người ta đã sử dụng các pickups trên Acoustic Guitar, Flamenco guitar đã sử dụng các kỹ thuật này trong nhiều năm qua.

Classical guitar fingerstyle:

- Tính năng chính của kỹ thuật này là chơi solo đa âm một cách hài hòa, tương tự như đàn piano, Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn đều dùng để chơi nhạc, kéo, harm…  Guitar cổ điển có ưu thế trong màn trình diễn và cho phép một mức độ cao về kiểm soát các yếu tố âm nhạc, kết cấu.

- Flamenco guitar fingerstyle:

Kỹ thuật cổ điển, nhịp điệu, âm lượng và giai điệu trong kỹ thuật này được nhấn mạnh hơn . Các phím như A, E được nhiều nghệ sĩ Flamenco thích, chính vì vậy dẫn đến việc sử dụng các tuning mở capo.

3. Một vài guitar cơ bản cho người mới học

Một vài bản nhạc cơ bản

Khi chơi đàn guitar thì Guitar solo fingerstyle là một lĩnh vực rất thú vị, nhưng lại rất khó học bởi vì sự đa dạng về phức tạp về kĩ thuật. Để có thể học tốt kĩ thuật này các bạn có thể học theo 3 bản guitar solo fingerstyle đơn giản dưới đây nhé!

- River flows in you – Yiruma

“Sóng ngầm” là tên tiếng Việt của bài hát, một cái tên nhiều ý nghĩa bởi vì khi nghe bài hát này, chúng ta không chỉ nghe những giai điệu tuyệt vời của nó, mà còn liên tưởng đến một thế giới hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nào đang tập chạy nốt từ thấp lên cao, thì hãy tập theo bản nhạc này, nó có thể giúp bạn luyện các ngón tay.

- Romance

Ai đang học đàn guitar thì chắc hẳn sẽ biết đến bản nhạc Romance, đây không chỉ là bản nhạc không lời soạn riêng cho guitar mà còn là ca khúc với lyrics bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Đây là một trong những bản nhạc dành cho những người mới học đánh guitar, bản nhạc có thể giúp bạn luyện tập ngón tay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về FingerStyle. Hy vọng bài viết “Finger Style là gì? Những điều cần biết về FingerStyle” có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc. Vieclam123.vn chúc các bạn học đàn guitar thành công!

>> Xem thêm bài liên quan:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226