close
cách
cách cách cách

ESL là gì? Tổng quan về các chương trình giảng dạy tiếng Anh ESL

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

ESL là tên viết tắt của cụm từ English as Second Language, là chương trình tiếng Anh được cung cấp bởi các nước sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nhằm giúp cải thiện trình độ tiếng Anh của sinh viên. Cùng tìm hiểu chi tiết về chương trình học ESL qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. ESL là gì?

ESL là chương trình giảng dạy tiếng anh được cung cấp bởi các quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, nhằm giúp sinh viên hoặc người nước ngoài muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh, tự tin trong quá trình giao tiếp khi học tập và sinh sống ở nước ngoài.

Đối tượng có nhu cầu tham gia các khóa học ESL rất đa dạng, như học sinh, sinh viên, người đã đi làm, những người cần sử dụng tiếng Anh trong môi trường sống và học tập. Bạn không nhất định cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, IELTS mới có thể tự tin học tập và sinh sống ở nước ngoài. Ngày nay, chỉ cần tham gia chương trình học ESL, bạn hoàn toàn có thể tự tin  sử dụng tiếng Anh như người bản xứ.

ESL là gì

Thêm vào đó, việc học ESL sẽ tạo dựng nền tảng tiếng Anh cho người học. Từ đó, người học có thể nắm chắc kiến thức tiếng Anh và tự tin vượt qua các kì thi để lấy chứng chỉ quốc tế như TOEIC hay IELTS.

2. Lợi ích của ESL là gì?

Chương trình học tiếng Anh ESL được xem là con đường hiệu quả cho những bạn muốn đi du học nước ngoài, hay du học sinh muốn nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới. Cụ thể một số lợi ích của việc học ESL có thể kể đến như:

 • Rèn luyện vốn từ vựng tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn sẽ được mở rộng ra nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

 • Giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản xứ, tự tin khi nói chuyện với người nước ngoài về những chủ đề thông dụng

 • Tạo nền tảng để học các chuyên ngành học chuyên sâu, như marketing, kế toán, thương mại, du lịch,..

 • Cung cấp kiến thức cơ bản để có thể đạt được những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL,..một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Tự tin khi đi du học nước ngoài, giao tiếp và sinh sống với người bản xứ

ESL là gì

Hầu hết ở các cơ sở giáo dục nước ngoài đều có chương trình dạy tiếng Anh ESL cho nhiều đối tượng đến đất nước của họ để tham quan, du lịch, nâng cao trình độ ngôn ngữ hay những du học sinh được nhận vào học tại các trường quốc tế nhưng trình độ tiếng Anh của họ chưa đạt yêu cầu.

Bên cạnh những lợi ích mà chương trình ESL mang lại, bạn cũng cần cân nhắc một số thách thức mà ESL mang lại, cụ thể như:

 • Chi phí: Khi tham gia các khóa học ESL tại nước sở tại, du học sinh cần phải cân nhắc đầu tiên về vấn đề chi phí. Cùng với nhiều khoản chi phí khác khi học tập và sinh sống ở nước ngoài như phí ăn, ở, tiền học ở các trường đại học thì việc dành ra một số tiền tương đối lớn để học thêm tiếng Anh trở thành nỗi lo lắng của nhiều du học sinh. Vì vậy, các bạn du học sinh để có thể tiết kiệm được chi phí một cách tối đa nhất thì nên chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh ngay từ khi còn ở nhà.

 • Visa: Nếu tham gia chương trình học ESL, bạn sẽ phải nộp đơn xin visa kéo dài hơn thời gian của khóa học cũng như xin giấy phép học tập.

 • Luật pháp: một số nước không cho phép du học sinh tham gia khóa học tiếng Anh khi đi làm thêm như Canada. Một số nước không cho thời gian học ESL của bạn kéo dài quá 18 tiếng/tuần.

Nhìn chung, chương trình học ESL là chương trình học hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên khi học tập và làm việc tại nước ngoài để có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường học tập và làm việc mới cũng như đạt được những yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cần thiết.

ESL là gì

3. Nội dung của các khóa học ESL là gì?

Có 2 chương trình ESL được tiểu bang phê duyệt là ESL dựa trên nội dung và ESL tách riêng. ESL dựa trên nội dung sẽ hướng dẫn cho người học về lĩnh vực nội dung (Tiếng Anh và đọc, toán học, khoa học, và nghiên cứu xã hội). 

Các khóa học ESL đều tập trung vào việc đào tạo một số kỹ năng chủ yếu như:

 • Tiếng Anh giao tiếp: học về những đoạn hội thoại trong những tình huống thông dụng, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe,công việc, hỏi đường, bàn luận về tin tức,..

 • Ngữ pháp: Học viên sẽ nắm được những cấu trúc tiếng Anh cơ bản để có thể sử dụng đúng ngữ pháp tiếng Anh, nhất là trong việc phục vụ cho việc học tập, làm báo cáo.

 • Từ vựng: mở rộng vốn từ vựng của học viên ở các lĩnh vực khác nhau

 • Cải thiện cả 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết.

4. So sánh ESL, TOEIC, IELTS

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về sự khác nhau giữa ESL, TOEIC, IELTS và chưa phân biệt được rõ để đưa ra quyết định mình nên theo học chương trình nào thì hãy theo dõi tiếp bài viết nhé.

So sánh

ESL

TOEIC

IELTS

Định nghĩa

English as a Second Language, là thuật ngữ chung về việc sử dụng tiếng Anh của những người, mà Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. 

Bài kiểm tra chuyên ngành này được gọi là TOEIC, hoặc Test of English for International Communication (Kiểm tra tiếng Anh cho giao tiếp quốc tế).

Bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến và phức tạp nhất trên thế giới là IELTS, the International English Language Testing System. 

Hình thức học

Được học ở các học viện, trung tâm chuyên ngành, hoặc tại nhà

Bài kiểm tra TOEIC bao gồm TOEIC 2 kỹ năng (Nghe, đọc) và TOEIC 4 kỹ năng (Nghe, nói, đọc, viết)

Có thể học tại trung tâm hoặc tại nhà. Hình thức thi: có hai loại bài kiểm tra là General IELTS (IELTS tổng quát), và Academic IELTS (IELTS học thuật)

Nội dung học

Học theo tiêu chuẩn bắt nguồn từ Anh và Mỹ, là những quốc gia sử dụng tiếng Anh trong thời gian dài. Tập trung vào tiếng Anh giao tiếp, cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp

Chủ yếu tập trung vào kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu. 

Nếu kiểm tra thêm kỹ năng nói, viết, thì kỹ năng Nói tập trung vào một số tiêu chí như phát âm, ngữ điệu, trọng âm, từ vựng, ngữ pháp, sự liên kết, sự liên quan của nội dung, và đầy đủ của ý tưởng. Bài kiểm tra Viết tập trung vào ngữ pháp, từ vựng, cách tổ chức, đa dạng, chất lượng, sự liên quan của câu trong bài, và chiều sâu của ý tưởng. 

Học 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc viết

Đối tượng học

Thường là du học sinh

Thường là người đi làm hoặc sinh viên mới ra trường

Đa dạng: học sinh, sinh viên, người đi làm, đi du học

Chương trình học ESL mang lại nhiều lợi ích cho người học, nhất là những du học sinh tại nước ngoài muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình để nhanh chóng hòa nhập, thích nghi. Vieclam123.vn hy vọng bạn đã hiểu được ESL là gì để có thể cân nhắc lựa chọn chương trình học phù hợp nhất với mình.

>> Tham khảo ngay:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ngành tiếng anh thương mại học trường nào
Ngành Tiếng Anh thương mại học trường nào uy tín, chất lượng?
Tiếng Anh thương mại là một ngành quan trọng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy thì ngành tiếng Anh thương mại học trường nào thì uy tín, chất lượng?

Chill là gì
Chill là gì? Khám phá đầy đủ ý nghĩa thú vị của Chill
Chill là gì? Chill mang những ý nghĩa gì mà lại được giới trẻ sử dụng như một trào lưu như thế? Trong bài viết này hay cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cấu trúc More and More
Cấu trúc More and More - càng ngày càng, ý nghĩa và cách sử dụng
Cấu trúc More and More được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh với ý nghĩa “càng ngày càng”. Cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng cấu trúc More and More.

Mẹo thi part 1 TOEIC
Mẹo thi Part 1 TOEIC, bí quyết trả lời câu hỏi mô tả tranh
Đối với từng phần của bải thi TOEIC từ part 1 đến part 7, chúng ta lại có những mẹo nhỏ khác nhau. Trong bài viết dưới đây các bạn sẽ nắm được mẹo thi part 1 TOEIC Listening.