Tất tần tật những điều bạn cần phải biết về du học Singapore

  By   Administrator   16/07/2019

Tất tần tật những điều bạn cần biết về du học Singapore Singapore là đất nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất tại Châu Á. Du học Singapore là điều mơ ước của biết bao nhiêu thế hệ học sinh. Làm thế nào để du học?

Xem thêm

1. Tổng quan về đất nước Singapore

Những bạn nào có mong muốn du học Singapore thì cũng nên biết một chút về đất nước xinh đẹp này nhé!

Singapore được phiên âm theo Tiếng Việt là “Xin-ga-po’’. Ở tại đất nước Việt Nam mọi người đều gọi tắt là đất nước Sing. Singapore là quốc gia có tính chất đô thị hóa cao và nó cũng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới vì có bầu không khí trong lành và ô nhiễm môi trường dường như là không. Singapore là một hòn đảo nhỏ với diện tích khiêm tốn được người ta biết đến với hình dạng của một viên kim cương. Diện tích của quốc đảo sư tử Singapore là 697,25 km vuông. Diện tích đất của Singapore chỉ tương đương với 1 tỉnh của quốc gia Việt Nam.

Về chính trị của Singapore rất ổn định họ có chính sách đối ngoại tại Đông Nam Á. Trong những năm gần đây chính trị của Singapore rất ổn định và không có cuộc chiến tranh mâu thuẫn nào xảy ra. Nếu như bạn lựa chọn du học Singapore thì sẽ không còn lo lắng về vấn đề bất ổn chính trị xảy ra rồi.

Về kinh tế thì Singapore là đất nước rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên họ thường phải nhập nhiên liệu từ các đất nước bên ngoài để tiêu dùng và sử dụng.  Đất canh tác hẹp khiến cho nông nghiệp tại đất nước này không thể phát triển được và hàng năm phải nhập lương thực từ các nước về tiêu thụ. Bên cạnh đó thì Singapore có cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp phát triển hàng đầu Châu Á cũng như thế giới phải kể đến như khu công nghiệp Jurong. Đất nước Singapore được coi là nước đi đầu và tiên phong trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Với dân số là 5,312 triệu người thì đất nước quốc đảo sư tử đã đứng trong top đầu các nước có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh nhất Châu Á còn được mệnh danh là con rồng xanh Châu Á.

tổng quan về singapore

2. Hệ thống giáo dục của đất nước Singapore

Đảo quốc sư tử được mệnh danh là một trung tâm giáo dục với hơn tám mươi nghìn sinh viên ngoại quốc trong năm 2006. Có rất nhiều sinh viên đến từ các quốc gia như Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Du học sinh của Singapore chủ yếu từ ASEAN. Singapore có trường Đại học Quốc gia Singapore hay còn được gọi là (NUS) được xếp hạng là một trong những trường Đại học danh giá và xuất sắc nhất Châu Á. Ngôi trường này cũng luôn nằm trong top 20 trường có chất lượng hàng đầu thế giới và đào tạo được nhiều nhân tài cho thế giới.

Ở đất nước Singapore thì giáo dục cũng chia làm ba cấp giống Việt Nam có cấp tiểu học, trung học và Đại học và được Nhà nước hầu hết chi trả học phí cho học sinh. Điều này khuyến khích được con em học sinh đến trường và học hành chăm chỉ hơn bao giờ hết. Nhà nước Singapore cực kỳ coi trọng giáo dục vì ngành giáo dục chính là ngành cung cấp nguồn nhân lực để phát triển kinh tế tri thức quốc gia vậy nên dù trường công lập hay trường tư thục thì phải đăng ký với Bộ Giáo dục một cách nghiêm ngặt.

Một điều đặc biệt nữa là ngôn ngữ Anh được giảng dạy trong tất cả môn học ở trường công lập trừ bài luận phải viết bằng tiếng “mẹ đẻ’’. Vậy nên nếu như bạn muốn du học Singapore cũng phải chuẩn bị sẵn vốn kiến thức ngoại ngữ Tiếng anh để có điều kiện được du học tại đây. Ở đất nước này coi Tiếng anh như là ngôn ngữ thứ nhất nên mọi người bắt buộc phải học tập và thành thạo ngôn ngữ này.

Giáo dục được chia thành ba giai đoạn là tiểu học, trung học và tiền Đại học trong đó cấp tiểu học là cấp học bắt buộc mọi người phải học tập. Cấp tiểu học thì học sinh sẽ được học tập trong 6 năm gồm bốn năm kiến thức cơ sở và hai năm kiến thức định hướng đi cùng với đó chính là chương trình giảng dạy tập trung tiếng Anh, Toán học, môn Khoa học và Bản ngữ. Giáo dục của Singapore có một điểm khác biệt hẳn so với giáo dục Việt nam là sự phân loại chương trình học tùy thuộc vào trình độ năng lực mỗi người để mỗi người có định hướng riêng cho bản thân. Ai có những khả năng đặc biệt nào thì theo ngành học đó chứ không bắt buộc tất cả mọi người phải theo học một ngành nào đó mà không có khả năng với chuyên ngành đó.

hệ thống giáo dục của singapore

3. Tại sao bạn nên chọn du học Singapore mà không phải quốc gia khác?

Có rất nhiều lý do khiến bạn sẽ chọn du học Singapore. Chúng mình sẽ bật mí một số điều thú vị sau đây cho các bạn.

3.1. Những thế mạnh riêng của đất nước Singapore

Đầu tiên phải kể đến điểm mạnh của đất nước Singapore khi được xếp trong top 15 thành phố tốt nhất thế giới và cũng tốt nhất khu vực Châu Á nhờ vào những đặc điểm như những địa điểm sinh sống và học tập tại đây. Như các bạn đã biết địa điểm sinh sống ở Singapore thì rất lý tưởng rồi vì ở Singapore không khí trong lành, an ninh được thắt chặt và chính trị cũng rất ổn định bên cạnh đó giáo dục thì cũng phát triển bậc nhất thế giới.

Học tập tại quốc gia này sẽ đem đến cho các bạn du học sinh Việt Nam nhiều cơ hội khám phá điều mới mẻ và có nhiều tiềm năng phát triển được sự nghiệp của mình.

3.2. Là môi trường rèn luyện học tập Tiếng anh cho các bạn sinh viên

Điều thứ hai phải kể đến chính là môi trường rèn luyện Tiếng anh tuyệt vời. Do đất nước Singapore là đất nước thuộc địa của Anh từ năm 1819 cho đến năm 1942 nên Singapore phải sử dụng Tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp của mình. Như bạn biết đấy ngôn ngữ Anh được xem như là ngôn ngữ thứ nhất và được ưu tiên hàng đầu trong việc giảng dạy trong các trường công lập tại Singapore. Với hầu hết dân số biết nói Tiếng anh thì bạn hoàn toàn có thể hy vọng rèn luyện được Tiếng anh của mình tại đây.

Do đó nếu như du học Singapore thì bạn có thể trải nghiệm được môi trường sử dụng hoàn toàn bằng Tiếng anh khiến bạn thông thạo được ngôn ngữ Anh này như tiếng mẹ đẻ và bạn cũng có thể khởi nghiệp ở bất cứ quốc gia nào. Ngoài ra bạn cũng có thể xin việc với những công việc đòi hỏi Tiếng anh với mức lương cao nhờ việc bạn đã được học tập và sinh sống tại Singapore trước đây.

3.3. Singapore cực kỳ chú trọng đến phát triển giáo dục

Singapore  là quốc gia chú trọng phát triển đẩy mạnh giáo dục và chi phí du học tại đây cũng cực kỳ hấp dẫn nên học sinh sẽ được học tập trong môi trường có điều kiện tốt và tiện nghi nhất. Phải kể đến những trường Đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới mà Singapore giờ đang sở hữu chính là ba ngôi trường công lập NUS, NTU, SMU. Đây là ba trường Đại học xuất hiện trong bảng đánh giá là top những trường Đại học xuất sắc nhất thế giới. Khi bạn được học tập tại một trong những ngôi trường này thì bạn có khả năng phát triển nghề nghiệp rất lớn. Bạn sẽ không phải lo vấn đề thất nghiệp khi ra trường nữa vì có khả năng bạn chưa ra trường cũng sẽ được nhiều tập đoàn kinh tế lớn hàng đầu thế giới ngỏ ý về làm việc và ký kết hợp tác với mức lương khổng lồ.

Ngoài ba trường Đại học nổi tiếng hàng đầu thế giới trên thì Singapore cũng sở hữu những trường Đại học tư thục xuất sắc như trường James Cook, Birmingham, Curtin, London (Anh)... Các bạn sinh viên có mong muốn được học chuyển tiếp và nhận bằng Anh, Úc, Mỹ với chi phí cực kỳ tiết kiệm. Nếu như bạn du học tại đất nước khác mà muốn học chuyển tiếp và nhận bằng nước ngoài thì chi phí khá đắt đỏ nên đây cũng là một trong những ưu điểm lớn nhất của Singapore đem lại cho các bạn du học sinh.

Hơn thế nữa thì các nước khác chỉ cho phép sinh viên của mình học tập 2 kỳ trong 1 năm thì đối với Singapore cho phép những sinh viên có năng lực có thể đăng ký học tập 3 kỳ trong 1 năm. Như vậy thì bạn chỉ phải học từ 2 đến 2,5 năm và học thêm 1 năm lấy bằng Thạc sĩ là có thể tốt nghiệp Đại học ở Singapore rồi chứ không mất đến 4-5 năm như các trường Đại học quốc gia khác. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, ăn ở và đi làm sớm hơn.

là quốc gia chú trọng đến giáo dục

3.4. Chất lượng sinh viên học tại Singapore luôn được đánh giá rất cao

Do bằng cấp của Singapore được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới nên cơ hội việc làm của các bạn sinh viên mở rộng hơn rất nhiều từ nhiều các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn thậm chí là chính phủ. Những bạn sinh viên học tập tại các trường Đại học Singapore luôn được săn đón bởi những nhà tuyển dụng, những tập đoàn kinh tế lớn kể cả khi bạn còn chưa rời ghế nhà trường nữa.

Ở quốc gia Singapore thì các bạn du học sinh được học tập tập trung tuyệt đối mà không bị sao nhãng với vấn đề đi học thêm để kiếm tiền trang trải học phí. Vì các trường Đại học đều mang đến những cơ hội học bổng hấp dẫn trị giá lên đến 100% tức là bạn sẽ không phải mất bất cứ chi phí gì từ việc ăn ở, cho đến học phí. Môi trường học tập của Singapore cực kỳ nghiêm khắc với những kỷ luật nghiêm ngặt. Ở đây các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện kỷ luật lao động, ý thức và trách nhiệm trong công việc của mình, hành xử lễ phép và có trách nhiệm với người khác... Tưởng chừng những điều đơn giản như thế này thôi nhưng cũng chính là những tiêu chí đánh giá không hề nhỏ để những nhà tuyển dụng coi trọng và để mắt tới.

Vậy nên các bạn sinh viên du học Singapore đều được trang bị kiến thức chuyên ngành, khả năng ngoại ngữ cũng như những kỹ năng mềm thì chất lượng sinh viên luôn được đánh giá cao rồi.

3.5. Singapore không yêu cầu chứng minh tài chính của công dân và đất nước Singapore gần với Việt Nam

Một trong những điểm mạnh khi du học Singapore chính là không yêu cầu chứng minh tài chính, không cần xin visa và quốc gia này có khoảng cách địa lý rất gần Việt Nam. Bạn chỉ cần ngồi máy bay mất 3 tiếng đồng hồ nếu bay từ thủ độ Hà Nội còn bay ở Hồ Chí Minh thì chỉ mất 1 tiếng đồng hồ. Giá vé máy bay cực kỳ rẻ khi bạn bay từ Việt Nam sang Singapore.Thay vì chọn những quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc để du học, bạn sẽ mất nhiều thời gian cũng như phải xin visa và giá vé máy bay đắt thì tại sao bạn không chọn du học Singapore nhỉ?

Điều này vừa khiến bố mẹ có thể thăm bạn và bạn cũng về thăm gia đình một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.6.  Là môi trường lý tưởng để sinh sống và học tập

Khi nói đến đất nước Singapore ta không thể nhớ tới hình ảnh của Con rồng Châu Á được. Đây vừa là thành phố sạch nhất thế giới cũng là trung tâm thương mại sôi động nhất toàn cầu. Chắc các bạn đã từng đi du lịch tại đây thì có thể thấy được những trung tâm thương mại ở Singapore sầm uất tới như thế nào. Dù diện tích Singapore chỉ  tương đương với một tỉnh thành của Việt Nam, có tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn, dẫn số xấp xỉ với dân số thành phố Hồ Chí Minh nhưng ngày nay quốc đảo sư tử đang có mức thu nhập bình quân đầu người cao top thứ năm trên thế giới cụ thể với con số là hơn 61 nghìn USD (trong năm 2015), xếp hạng cao thứ hai Châu Á – Thái Bình Dương và chỉ xếp sau quốc gia Úc.

Như đã tường thuật sơ qua ở trên thì Singapore là một trong những quốc gia an toàn và có nền chính trị ổn định. Luật pháp tại đất nước Singapore được thắt chặt và cực kỳ nghiêm minh nên tỷ lệ phạm tội khá thấp.

Với những hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt thứ 6 trên toàn cầu thì quốc gia này được xếp hạng đất nước có nền y học phát triển trên thế giới. Bạn sẽ không phải lo lắng với vấn đề sức khỏe của mình nữa khi học tập tại đây. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bạn du học Singapore học tập làm việc và sinh sống tại đây.

Hơn thế nữa vào năm 2018 quốc đảo sư tử đang có kế hoạch trở thành thành phố hàng đầu thế giới, một quốc gia tiên phong cho kinh tế toàn cầu Châu Á và một nền kinh doanh đa dạng.

Cơ cấu dân số của Singapore cũng rất đa dạng . Những người dân nhập cư đã mang những bản sắc riêng về văn hóa ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán cùng với biết bao nhiêu lễ hội bản sắc riêng. Khi du học tại đây bạn để được trải nghiệm và tham gia vào những lễ hội tưng bừng và vui nhộn này. Chính những nền văn hóa khác nhau như thế này đã thêu dệt được nền văn hóa đa dạng nhiều màu sắc cho quốc đảo sư tử xinh đẹp hơn.

4. Cơ hội học bổng tại Singapore

Khi bạn quyết định du học Singapore thì đừng nên bỏ qua những cơ hội học bổng hấp dẫn tại đây. Có thể kể đến như cơ hội nhận học bổng giá trị toàn phần 100% từ học viện SIM. Khi bạn tham gia SIM Open Day thì học sinh sinh viên có cơ hội được nhận học bổng 100% SIM Study Tour.

Cơ hội học bổng tiếp theo phải kể đến từ Học viện Quản lý Nanyang. Học viện có môi trường học tập chất lượng và có nhiều sự hỗ trợ từ Nhà trường thì bạn sẽ được hưởng nhiều suất học bổng lên đến 5000 USD

Như đã nói ở trên trường Đại học Jame Cook Singapore là một trong những trường Đại học tư thục nổi tiếng với chất lượng đào tạo sinh viên cũng như cơ sở hạ tầng vật chất phát triển và có đội ngũ giảng viên có kiến thức uyên thâm. Các bạn nếu như muốn được nhận những suất học bổng 100% từ Đại học này thì phải chuẩn bị được kiến thức cũng như kỹ năng thật tốt.

Cơ hội được nhận học bổng

5. Những nhóm ngành học “hot’’ tại Singapore

5.1. Ngành học nhà hàng khách sạn

Singapore được biết đến với quốc gia phát triển ngành công nghiệp không khói hàng đầu tại Châu Á. Mỗi năm lại tăng thêm những lượt khách du lịch tại đây vì họ phát triển được thế mạnh của mình với ngành này. Vậy nên ngành học nhà hàng khách sạn thực sự hấp dẫn và thu hút với các bạn sinh viên du học tại đây.

Singapore là nơi giúp bạn có được đa dạng lựa chọn chương trình đào tạo và cơ sở vật chất chất lượng tốt. Bởi vì ngoài học tập các trường Đại học danh tiếng ở Singapore bạn cũng có thể lựa chọn những chương trình giáo dục tân tiến của các trường Đại học hay học viện nổi tiếng của nước ngoài khác cũng đào tạo chuyên ngành nhà hàng khách sạn. Khi bạn học tập ngành học này bạn được học mô hình lý thuyết 6 tháng và thực tập 6 tháng tạo những khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng cao cấp bậc nhất Singapore. Đây cũng sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời để bạn rèn luyện được nhiều kỹ năng chuyên nghiệp cũng như kinh nghiệm để tích lũy cho bản thân.Mức lương dao động cho nghề nghiệp này khoảng 600 – 1000 USD cho một tháng.

5.2. Ngành học logistics

Ngành học này đang trở thành ngành học “hot’’ hiện nay không những ở Singapore mà cả Việt Nam cũng vậy. Nhưng đào tạo ở Việt Nam thì ngành học này không được chuyên biệt và sâu sắc. Ở Việt Nam vẫn chỉ coi Logistics chỉ là một ngành hậu cần phụ trợ cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thực tế thì Logistics chính là  dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến cho người tiêu dùng làm sao cho tối ưu hóa được chi phí cho doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp thực hiện được hoạt động Logistics của mình càng tốt thì doanh nghiệp thu lại được càng nhiều lợi nhuận hơn. Logistics chính là quá trình bao gồm nhiều khâu phức tạp như đóng gói, lưu trữ trong nhà kho, bao bì, đóng gói bao bì sản phẩm, vận chuyển, giải quyết những vấn đề khi hàng hóa hỏng hóc để chăm sóc tốt cho khách hàng.

Tại Singapore có trường Đại học nổi tiếng Curtin (Úc) là một trong những trường Đại học công lập nổi tiếng hàng đầu của Úc. Và nó cũng là một trong những trường Đại học nổi tiếng top 1% trên thế giới. Các bạn sinh viên du học tại trường sẽ được học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nổi tiếng của trường. Khi các bạn trở thành thành viên của trường sẽ có nhiều cơ hội được săn đón bởi những nhà tuyển dụng những tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như Dell, Samsung, IBM...

Những thầy cô giảng dạy trong ngành này tại trường Curtin là những thầy cô có dày dặn kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn nên các bạn sinh viên du học tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy của các thầy cô trường Đại học Curtin.

5.3. Ngành học quản trị kinh doanh

Ngành học quản trị kinh doanh được viết tắt là (BBA) bao gồm những kiến thức chuyên ngành như kinh doanh, phản biện, quản lý, kỹ năng ra quyết định...Khi bạn du học Singapore bạn có thể chọn lựa ngành học quản trị kinh doanh tại trường Đại học S P Jain. Trường Đại học quản trị quốc tế S P Jain được đánh giá là tổ chức giáo dục uy tín và được xếp hạng chất lượng và giảng dạy thuộc top đầu toàn cầu.

Khi bạn được học tập tại trường bạn sẽ có khả năng quản trị được một doanh nghiệp với những kỹ năng bạn đã được đào tạo tại trường như khả năng quản lý vốn, quản lý nhân sự, xây dựng và phát triển kế hoạch cho công ty.

5.4. Ngành học truyền thông

Khi nói đến ngành truyền thông thì ta không thể không nhắc đến Đại học Buffalo là một trong những trường cung cấp dịch vụ đào tạo chất lượng tốt và được xếp hạng trong top 200 những trường Đại học tốt nhất thế giới. Bên cạnh những lý thuyết về ngành truyền thông thì sinh viên còn có cơ hội được thực hành, thuyết trình, tham gia vào những cuộc thi phản biện theo tiêu chuẩn chất lượng mà trường Đại học đã đề ra. Không những lĩnh hội được những kiến thức truyền thông mà bạn có thể được học hỏi những kiến thức khác nữa như về tâm lý học, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế...Khi du học Singapore và học tập tại trường Đại học Buffalo chuyên ngành truyền thông thì bạn có rất nhiều cơ hội việc làm dù ở bất cứ nơi đâu.

Hy vọng với bài viết Tất tần tật những điều bạn cần biết về du học Singapore này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về du học Singapore. Nếu như bạn có năng lực học tập và có những kỹ năng tốt thì còn chần chừ gì nữa mà không du học Singapore ngay thôi? Vì cơ hội học tập phát triển bản thân cũng như cơ hội việc làm với mức lương quá hấp dẫn khiến bạn khó có thể chối từ phải không nào? Vieclam123.vn chúc các bạn học tập thành công và đạt được nhiều kết quả cao nhé!

>> Xem thêm