Cộng tác viên là gì? Các thông tin về việc làm cộng tác viên

  By   Administrator   06/08/2019

Ngày nay nhiều người hay đề cập đến cụm từ cộng tác viên, đây là nghề khá phổ biến hiện nay, được nhiều doanh nghiệp liên tục tuyển dụng, vậy bạn có chắc mình hiểu rõ cộng tác viên là gì?

1. Tìm hiểu về việc làm cộng tác viên

1.1. Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên (CTV) là người cộng tác với công ty, doanh nghiệp, hay là người làm việc không chính thức trong biên chế, danh sách nhân viên chính của công ty, doanh nghiệp, là người làm việc tự do, có thể chọn lựa làm việc tại nhà hoặc văn phòng, không bị gò bó về thời gian và những quy định của công ty, doanh nghiệp.

Với tính chất linh hoạt như vậy, nghề cộng tác viên hay được coi như một công việc “tay trái”  của nhiều người giúp kiếm thêm thu nhập, đặc biệt đối với những bạn sinh viên bị gò bó bởi lịch học trên trường mà vẫn cần trang trải sinh hoạt phí.

Công tác viên là một nghề phổ biến hiện nay

1.2. Vì sao nghề cộng tác viên được hình thành

Vậy tại sao lại xuất hiện nghề cộng tác viên? Với những công ty kinh doanh, việc tiếp cận khách hàng và phân phối sản phẩm là rất quan trọng, để thực hiện việc này họ cần số lượng nhân viên kinh doanh đủ lớn để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc và họ cần phải bỏ một khoản chi phí để đầu tư vào quảng bá sản phẩm, vì thế hình thức làm việc cộng tác viên ra đời để công ty vẫn có thể đáp ứng được việc quảng bá sản phẩm tới khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí chi trả cho nhân viên. 

Cộng tác viên sẽ không có công việc cụ thể, thường sẽ là do cá nhân thỏa thuận công việc với công ty, doanh nghiệp. Công việc được phân công sẽ phụ thuộc vào trình độ và khả của cá nhân, ngoài ra cộng tác viên có thể hỗ trợ những nhân viên chính thức một dự án hay công việc chung, mục tiêu chung nào đó.

2. Những lợi ích và tác hại khi làm cộng tác viên

Điểm qua một vài thông tin về nghề cộng tác viên, chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều lợi ích từ công việc này, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận những thách thức tiềm tàng đi kèm song song đó.

2.1 Lợi ích của nghề CTV

- Cải thiện tài chính, kiếm thêm thu nhập thời gian rảnh rỗi: đây là lợi ích rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy, tuy khoản thu nhập không cao nhưng vẫn giúp nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên, trang trải sinh hoạt hoạt phí. 

- Trau dồi các kĩ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm: việc đi làm cộng tác viên giúp chúng ta có cơ hội được tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp, với cấp trên, học hỏi kinh nghiệm làm việc từ họ. Ngoài ra trực tiếp trải nghiệm công việc sẽ giúp bạn tự mình tích lũy, trau dồi và nâng cao vốn kiến thức cá nhân, kinh nghiệm bản thân.

- Thử sức với ngành nghề mới: vì công việc ít yêu cầu kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể thử sức với nhiều nghề khác nhau để tìm thấy định hướng bản thân, chọn ra công việc phù hợp gắn bó lâu dài.

- Không cần chịu sức ép từ công ty, nhà quản lý: vì không phải là nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp nên bạn hoàn toàn tránh được sức ép về nghĩa vụ, trách nhiệm của một nhân viên chính thức.

- Có cơ hội trở thành nhân viên chính thức: sau khi làm tốt công việc của một công tác viên, bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành một nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp mà bạn muốn gắn bó lâu dài, hoặc những mối quan hệ bạn tạo dựng có thể giúp bạn tìm được một nơi làm việc khác phù hợp với bản thân bạn hơn. Hay đơn giản việc làm cộng tác viên sẽ giúp bạn có một chiếc CV đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Cộng tác viên mang lại nhiều lợi ích kèm theo cả những thách thức

2.2 Tác hại của nghề CTV

- Quỹ thời gian bị rút ngắn lại: bạn cần sắp xếp công việc của mình để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác như học tập, nghỉ ngơi… bạn cần phải phân chia hợp lý quỹ thời gian của mình, tránh làm việc quá sức ảnh hưởng đến sức khỏe hay việc học tập của mình.

- Không có chế độ thưởng: như đã nói ở trên, cộng tác viên không phải là nhân viên chính thức của công ty, doanh nghiệp, họ sẽ không phải chịu sức ép từ nghĩa vụ, trách nhiệm của công ty, đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ không nhận được những lợi ích, chế độ thưởng mà nhân viên chính thức được hưởng.

- Mức lương thấp, có thể làm không công: không ít trường hợp cá nhân không nhận được mức lương cộng tác viên của mình hoặc có nhưng thấp hơn nhiều với công sức họ bỏ ra.

- Công việc không đúng với khả năng, mong muốn của bản thân: có nhiều công ty tuyển cộng tác viên với nhiều lợi ích hấp dẫn như lương cao, môi trường làm việc năng động… nhưng thực chất công việc không như bạn mong muốn, không giống với thông tin họ đưa ra hoặc không đúng với ngành nghề bạn muốn phát triển, làm lãng phí thời gian của bạn. 

Như bạn đã thấy, cộng tác viên là công việc mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại không ít những thách thức tiềm tàng. Khi quyết định trở thành một cộng tác viên, bạn nên tìm hiểu thật kĩ công việc định làm, tự hỏi bản thân những câu hỏi như mình có đủ hứng thú với công việc không? Mình có đủ khả năng làm công việc này không? Công việc này có giúp ích được gì cho mình trong tương lại không? Đồng thời cũng tìm hiểu kĩ về công ty, doanh nghiệp bạn đang chuẩn bị ứng tuyển; bạn cũng nên có hợp đồng rõ ràng với công ty, dù chỉ là công việc công tác viên, để rạch ròi cả hai bên, giúp bạn tránh thiệt thòi sau này.

3. Một số công việc cộng tác viên thường gặp

Nếu bạn đang cần tìm kiếm cho mình một công việc cộng tác viên tại nhà thì có thể tham khảo những công việc sau đây:

Cộng tác viên viết bài: Viết bài ở đây có thể là bài content fakebook hay content SEO và nhiều thể loại khác như bài PR, viết truyện, viết báo,.... Nếu bạn có năng khiếu viết lách thì đây sẽ là công việc rất ổn định dành cho bạn. Trung bình nghề cộng tác viên viết bài sẽ có giá từ 50k cho 1 bài viết khoảng 1000 chữ. Nếu chăm chỉ thì bạn có thể thu nhập tới 5.000.000 VNĐ/tháng.

Cộng tác viên bán hàng online: Một công việc rất phổ biến hiện nay, CTV bán hàng online sẽ có nhiệm vụ bán sản phẩm online trên mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử. Mức lương của CTV bán hàng online thường không ổn định mà phụ thuộc vào doanh số, CTV sẽ được thỏa thuận mức hoa hồng nhận được qua mỗi sản phẩm bán được khi đăng ký với nhà tuyển dụng.

Cộng tác viên dịch thuật: Đây là một công việc khá đa dạng và mang lại nhiều trải nghiệm cho người làm. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi người lao động cần có kiến thức về một ngoại ngữ nhất định. bạn có thể tìm công việc CTV dịch tài liệu, dịch truyện hay sách nước ngoài. Tùy theo loại tài liệu và ngôn ngữ yêu cầu sẽ có mức giá khác nhau. Nếu bạn là một người ưa thích tìm tòi và thành thạo ngoại ngữ thì công việc này sẽ rất thích hợp dành cho bạn.

4. Những yêu cầu cần có để trở thành một cộng tác viên 

Hầu hết ai cũng nghĩ công việc công tác viên không đòi hỏi gì nhiều ở kinh nghiệm hay kĩ năng, dù không cần cao siêu hay thuần thục như một nhân viên chính thức, nhưng công việc cộng tác viên vẫn cần đến những kĩ năng cơ bản.

- Kĩ năng làm việc nhóm: đây gần như là kĩ năng cơ bản mà chúng ta cần phải có từ khi còn ngồi trong ghế nhà trường; các công việc trong công ty, doanh nghiệp là công việc của cả một tập thể chứ không chỉ của cá nhân ai, vì thế kĩ năng làm việc nhóm gần như là bắt buộc ở hầu hết các doanh nghiệp.

Kĩ năng làm việc nhóm là kĩ năng bắt buộc ở hầu hết các doanh nghiệp

- Có trách nhiệm với công việc được giao: khi làm việc nhóm, kết quả của một cá nhân sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể, xa hơn nữa là cả phòng ban, bộ phận; vì thế bạn cần phải có trách nhiệm hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn nhưng vẫn cần đảm bảo chất lượng công việc.

- Có tinh thần học hỏi: việc gì không hiểu, không biết đừng ngại thắc mắc, việc đưa ra những câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc của mình cũng như đảm bảo chất lượng công việc; ngoài ra nên chủ động tìm tòi những kiến thức về chuyên môn, trau dồi và nâng cao kiến thức cá nhân; lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác về bản thân cũng như không ngần ngại đưa ra ý kiến đóng góp của mình để hoàn thiện bản thân hơn.

- Xây dựng mối quan hệ, tạo dựng niềm tin: làm quen, mở rộng các mối quan hệ của mình trong công ty, doanh nghiệp; học hỏi kinh nghiệm từ họ; trau dồi kĩ năng quản lý thời gian hợp lý, sắp xếp công việc, đảm bảo chất lượng các công việc đươc giao để tạo sự tín nhiệm từ mọi người, từ đó họ có thể giúp đỡ bạn những lúc khó khăn.

Cộng tác viên là công việc có thể dễ dàng tìm kiếm và ứng tuyển, đây là nghề mang tính chất tự do, không bị gò bó thời gian, không bắt buộc phải làm việc tại văn phòng, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân. Tuy nhiên, song song đấy vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức, vì thế bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định trở thành cộng tác viên, tìm hiểu thông tin rõ ràng để tránh những thiệt thòi không đáng có sau này.

>> Tham khảo thêm:

Việc làm mới nhất

Hotline

0869.154.226