Cộng tác viên là gì? Những vị trí thường tuyển dụng cộng tác viên

  By   Administrator   06/08/2019

Cộng tác viên là gì? Các thông tin về cộng tác viên. Cộng tác viên là nghề nghiệp rất quen thuộc hiện nay nhưng bạn có chắc mình hiểu hết về nghề này không?

Xem thêm

Cộng tác viên là công việc được nhiều người yêu thích bởi tính linh hoạt và có thể mang đến nguồn thu nhập ổn định. Vậy cụ thể cộng tác viên là gì? Những công việc nào thường xuyên tuyển dụng vị trí này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Tìm hiểu về cộng tác viên là gì?

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về khái niệm cộng tác viên thì hãy tìm hiểu những điều chung nhất về công việc này như sau:

1.1. Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là người làm việc tự do không thuộc nhân viên chính của công ty doanh nghiệp. Cộng tác viên chỉ hợp tác với doanh nghiệp để thực hiện một dự án nào đó của doanh nghiệp. Công việc của cộng tác viên không nhát thiết phải đến văn phòng làm theo giờ hành chính mà có thể làm việc tại nhà tự do thời gian.

Cộng tác viên thường là nghề tay trái, nghề phụ để kiếm thêm thu nhập vì nó không gò bó về thời gian, không gian. 

1.2. Lợi ích của công việc cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là công việc giúp các bạn kiếm thêm được thu nhập trang trải cuộc sống. Công việc này không gò bó về thời gian cũng như địa điểm làm việc nên phù hợp với các bạn sinh viên hoặc nhân viên hành chính văn phòng, những bà mẹ muốn kiếm thêm thu nhập.

Ngoài ra, công việc cộng tác viên cũng giúp các bạn nâng cao kỹ năng ở những mảng nhất định. Ví dụ cộng tác viên bán hàng online giúp bạn nâng cao kỹ năng bán hàng, cộng tác viên viết bài content giúp bạn nâng cao kỹ năng viết lách,...

cộng tác viên là gì

Cộng tác viên là gì?

1.3. Hạn chế của công việc cộng tác viên

Thực tế, các bạn chỉ nên coi công việc cộng tác viên là việc làm để kiếm thêm thu nhập chứ không nên lựa chọn nó là công việc chính thức. Bởi công việc cộng tác viên sẽ không nhận được đãi ngộ tốt như nhân viên chính thức như mức lương cứng, thưởng hoa hồng, được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,...

2. Một số vị trí cộng tác viên thường xuyên tuyển dụng

Nhận thấy những lợi ích to lớn của công việc cộng tác viên, bạn muốn làm công việc này nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số vị trí cộng tác viên thường xuyên được tuyển dụng bạn có thể tham khảo:

2.1. Cộng tác viên bán hàng online

Công việc của cộng tác viên bán hàng online là bán sản phẩm của doanh nghiệp tới tay khách hàng. Công việc chính hàng ngày là đăng bài giới thiệu sản phẩm trên mạng Internet, tư vấn, giải đáp cho khách hàng các thông tin về sản phẩm, chốt đơn bán hàng và nhận tiền hoa hồng theo số lượng sản phẩm bán được.

Công việc cộng tác viên bán hàng online thường xuyên được tuyển dụng với số lượng lớn, bởi với doanh nghiệp, càng có nhiều cộng tác viên bán hàng thì doanh nghiệp càng có cơ hội thu về doanh thu lớn. Một số mặt hàng sản phẩm thường được bán bởi nhiều cộng tác viên như mặt hàng thời trang (quần áo, giày dép, mỹ phẩm, túi xách), mặt hàng mỹ phẩm (son, các loại kem dưỡng, đồ trang điểm), mặt hàng đồ gia dụng (chăn, gối, xoong, nồi), mặt hàng thực phẩm chức năng,...

Để làm tốt công việc cộng tác viên bán hàng online không khó, bạn chỉ cần dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm và tư vấn nhiệt tình cho khách hàng. Những bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, có kỹ năng thuyết phục, bán hàng tốt rất thích hợp để làm công việc này.

cộng tác viên là gì

Cộng tác viên bán hàng online

Một số lợi ích bạn có thể thu về được khi làm cộng tác viên bán hàng online như: 

Thứ nhất, thời gian làm việc hoàn toàn linh động, không ép buộc về doanh số bán hàng mà chỉ đơn giản là nếu bạn bán được nhiều sản phẩm thì sẽ được nhiều tiền hoa hồng, bán được ít thì được ít hoa hồng.

Thứ hai, việc làm cộng tác viên online không yêu cầu bỏ vốn, không phải ôm sản phẩm nên bạn không cần lo sợ rủi ro sẽ bị lỗ. 

Thứ ba, làm cộng tác viên trong thời gian rảnh rỗi không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại và nguồn thu nhập chính của bạn.

Cuối cùng, làm cộng tác viên giúp bạn cải thiện kỹ năng tư vấn bán hàng. Trong tương lai nếu bạn có ý định kinh doanh riêng thì những kinh nghiệm này sẽ cực kì hữu ích với bạn.

2.2. Cộng tác viên viết bài content

Cộng tác viên viết bài content là người viết bài theo chủ đề được yêu cầu sẵn từ các công ty, doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu đăng bài viết lên các website chuẩn SEO để tăng thứ hạng của doanh nghiệp trên google là vô cùng lớn. Để tăng sự nhận diện thương hiệu thông qua bài viết trên website, doanh nghiệp cần một số lượng lớn các bài viết. Và tuyển cộng tác viên viết bài là cách để doanh nghiệp vừa có được lượng bài viết như ý, vừa tiết kiệm được ngân sách thay vì tuyển dụng nhân sự content marketing.

Công việc chính của cộng tác viên viết bài content là viết bài đúng đủ số từ yêu cầu, bài viết có nội dung đúng chuẩn, xoay quanh chủ đề của từ khóa chính, đôi khi cần chèn thêm hình ảnh phù hợp với nội dung bài viết.

Để nhận được công việc cộng tác viên này, ứng viên cần phải là người có khả năng viết lách tốt, có trách nhiệm trong công việc để hoàn thành bài viết trước deadline.

Mức lương nhận được sẽ được tính dựa trên số lượng bài viết và số từ bài viết yêu cầu. 

cộng tác viên là gì

Cộng tác viên viết bài content

2.3. Cộng tác viên dịch thuật

Cộng tác viên dịch thuật là người làm việc cho các nhà sách, các trung tâm phiên dịch để dịch tài liệu từ các thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật sang tiếng Việt. Cộng tác viên dịch thuật thường nhận tài liệu theo dự án và được trả mức lương tương xứng với số tài liệu dịch được. 

Để làm được công việc này, ứng viên cần phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ. Đồng thời, trong quá trình đi xin việc cộng tác viên, ứng viên cũng cần đưa ra những giấy tờ chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình như các loại chứng chỉ, bằng tốt nghiệp ngành ngôn ngữ. 

3. Lưu ý khi làm cộng tác viên

Để có thể tìm kiếm được công việc cộng tác viên tốt nhất cũng như có thể làm tốt công việc này, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

3.1. Hiểu rõ về yêu cầu công việc, tiền công và cách thức trả lương

Hiểu rõ về yêu cầu công việc, cách tính tiền lương, tiền công, tiền hoa hồng và cách thức nhận tiền. Những tiêu chí này giúp bạn tránh được lừa đảo, làm việc không công hay bị cắt giảm tiền lương một cách vô lý. 

Nếu có thể, bạn có thể đề cập đến vấn đề ký hợp đồng cộng tác viên để đảm bảo quyền lợi của mình.

3.2. Quản lý tốt quỹ thời gian

Công việc cộng tác viên là việc làm tự do, linh hoạt về thời gian, không có sự thúc ép như những công việc chính thức khác nên bạn cần phải quản lý tốt thời gian của bản thân, có tính kỷ luật để làm việc hiệu quả. 

Trong trường hợp bạn làm nhiều công việc một lúc thì bạn càng phải quản lý tốt thời gian của mình. Nếu không, không những công việc cộng tác viên bạn không thể hoàn thành tốt mà còn ảnh hưởng tới công việc chính thức của bạn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Vieclam123.vn, bạn đã hiểu hơn về cộng tác viên là gì và một số vị trí công việc cộng tác viên cụ thể. Trong trường hợp bạn muốn tìm việc làm cộng tác viên, bạn có thể truy cập Vieclam123.vn để tìm được việc làm cộng tác viên nhanh chóng nhất. 

>> Tham khảo thêm: