close
cách
cách cách cách cách cách

Tất tần tật những điều cần biết về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là tấm bằng giúp bạn có thể hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên, giảng viên,..Vậy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì, tầm quan trọng của tấm bằng này như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nếu như bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường với tấm bằng kinh tế, kỹ thuật,... chứ không liên quan gì đến  nghiệp vụ sư phạm, nhưng bạn lại có ước mơ trở thành giáo viên, giảng viên tại các trường học, vậy thì việc tham gia một khóa học nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ hằng ấp ủ.

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình bồi dưỡng những kiến thức chuyên ngành và khả năng giảng dạy một chuyên ngành, bộ môn nhất định nào đó. Chương trình học được thiết kế cho những bạn muốn tham gia công tác giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, trung học, đại học,....mà chưa qua trường lớp đào tạo sư phạm chính quy. 

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Sau khi hoàn thành chương trình nghiệp vụ sư phạm, bạn sẽ đủ điều kiện để nhận chứng chỉ này. Mỗi ngành nghề đều yêu cầu trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng riêng. Không phải cứ tốt nghiệp loại giỏi một chuyên ngành nào đó là bạn có thể đứng lớp giảng dạy được. Việc giảng dạy không hề dễ dàng như bạn tưởng bới nó còn liên quan đến khả năng truyền đạt, nắm bắt tâm lý sinh viên, phương pháp giảng dạy sao cho bài học được tiếp thu một cách hiệu quả nhất, khả năng xử lí tình huống thường gặp ở môi trường sư phạm.

Đây chính là lý do vì sao để trở thành giảng viên, bạn bắt buộc cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Qua khóa học này, người tham gia sẽ học được những kỹ năng trong nghề giáo như kỹ năng soạn thảo giáo án, kỹ năng đứng lớp, kỹ năng truyền đạt, kỹ năng giải quyết những vấn đề phát sinh,...

Tham khảo ngay: Những mẫu cv xin việc giáo viên được các ứng viên dùng nhiều nhất.

2. Các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và Thông tư số 12/2012/TT-Bộ Giáo Dục Đào Tạo ngày 12/4/2012), các đối tượng có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm muốn trở thành Giáo viên giảng dạy các trường Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm như sau:

  • Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm cho Giáo viên Trung cấp chuyên nghiệp: áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm muốn đi dạy tại các trường trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo

  • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên đại học, cao đẳng: áp dụng cho đối tượng không tốt nghiệp trường sư phạm muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

3. Các chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Nghiệp vụ sư phạm giảng viên cao đẳng, đại học: Dành cho  những đối tượng đã tốt nghiệp đại học có nhu cầu làm giảng viên các trường đại học. Thời gian học của chương trình này là 2 tháng, kết thúc khóa học sẽ nhận được chứng chỉ của trường Đại học sư phạm Hà Nội 1

Nghiệp vụ sư phạm trung cấp: Dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học và có nhu cầu làm giáo viên các trường trung cấp. Thời gian học là 2 tháng, kết thúc khóa học học viên sẽ nhận được chứng chỉ của trường Đại học sư phạm Hà Nội 2.

Nghiệp vụ sư phạm trung cấp, cao đẳng nghề: Cũng chỉ cần nghe tên thôi là biết, cũng giống như 2 chương trình trên nhưng với chương trình này bạn chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên với hệ trung cấp nghề và cao đẳng trở lên với hệ cao đẳng nghề. Dành cho những đối tượng có nhu cầu dạy nghề tại các trường và trung tâm dạy nghề. Thời gian đào tạo là 2 tháng, kết thúc khóa học sẽ nhận được chứng chỉ đào tạo nghề của các đơn vị được cấp phép đào tạo.

Nghiệp vụ sư phạm mầm non: Với chương trình này thì đặc biệt bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên là đã được học. Thời gian học có lâu hơn các chương trình kia là 3 tháng. Chương trình này dành cho các cô nuôi dạy trẻ, trường mầm non, các cơ sở mầm non. Tuy nhiên thường không thể xin được vào các cơ sở lớn vì họ hay yêu cầu bằng TC hoặc CĐ trở lên. Sau khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ của CĐ Sư phạm mẫu giáo TW.

4. Thời hạn của chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Khi đã sở hữu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được cấp bởi trường Đại học Sư phạm, bạn có thể sử dụng tấm bằng này suốt đời, không cần phải thi lại sau một thời gian nhất định. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có phạm vi sử dụng trên toàn quốc nên bạn có thể xin giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng gần nơi ở và thuận tiện nhất cho bạn. 

Như vậy, trên đây là thông tin chung về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Hy vọng bài viết từ Vieclam123 đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

>> Xem thêm tin:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.