close
cách
cách cách cách

Trả lời cho câu hỏi cha mẹ phải làm gì khi con xin ra ở riêng?

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Ngày nay xu hướng con cái xin ra ở riêng rất nhiều, không ít ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng với điều này. Bố mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

1. Những thời điểm khiến con xin ra ở riêng

Cha mẹ làm gì khi con ra ở riêng thì cũng phải tìm hiểu được lý do tại sao con lại muốn như thế để có thể giải quyết được vấn đề.

1.1. Bất đồng quan điểm với bố mẹ

Trong cuộc sống không phải gia đình nào cũng hòa thuận cũng như êm ấm được. Có gia đình hạnh phúc vì bố mẹ và con cái yêu thương và hòa hợp được với nhau nhưng cũng có nhiều gia đình mà bố mẹ và con cái bất đồng với nhau từ những vấn đề nhỏ nhất. Ở độ tuổi mà con cái đã trưởng thành thì con thường có những xung đột với bố mẹ ở rất nhiều vấn đề. Có thể kể đến những vấn đề như dành nhiều thời gian vui chơi cùng các bạn mà không lo cho công việc hay con cái mải chơi game mà không lo học tập. Cũng là những điều khiến cho bố mẹ gắt gỏng và nặng lời với con. Con khi phải trải qua những lần bất đồng và cãi vã với bố mẹ thì chỉ muốn rời khỏi gia đình và xin ra ở riêng. Cũng có thể là do bố mẹ lúc cãi vã đã nóng nảy mà buông những lời nói khiến con tổn thương hay thậm chí là đuổi con ra khỏi nhà. Cũng có thể xuất phát từ phía con cái, con không chịu đựng được những xung đột cũng như bất đồng với bố mẹ nữa, muốn có thời gian yên tĩnh cho bản thân mình để học tập cũng như vui chơi làm việc với bạn bè.

Sự can thiệp cũng như ảnh hưởng của bố mẹ quá lớn khiến con cảm thấy mình không làm chủ được chính mình, mình bị lệ thuộc vào bố mẹ nên phải chấp nhận những bất đồng này và cho rằng mình là người sai khiến cho con cảm thấy khó chịu và bất lực. Đây chính là những lí do khiến cho con cái cảm thấy chán nản và bất lực với cuộc sống gia đình và có mong muốn xin bố mẹ ra ở riêng để tự chủ được cuộc sống.

con bất đồng quan điểm với bố mẹ

1.2. Con muốn tự lập không muốn dựa dẫm vào bố mẹ

Chắc mọi người đã biết ở phương Tây thì thói quen tự lập, không dựa vào bố mẹ đã là một thông lệ tồn tại suốt bao nhiêu thế kỷ. Một đứa trẻ khi đã đủ tuổi 18 thì bố mẹ sẽ cho con ra ở riêng để tự lo cho cuộc sống của mình. Con có thể làm thêm vất vả để kiếm tiền mưu sinh hay tự tìm nhà trọ để ở..v.v. Nhưng bố mẹ sẽ không hỗ trợ tiền bạc vật chất cho con mà thay vào đó sẽ hỗ trợ cho con tinh thần, động viên và cho con những lời khuyên tích cực để con có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Nhưng ở Việt Nam hay bất cứ đất nước phương Đông nào cũng không muốn con của mình tự lập một chút nào.

 Bởi vì bố mẹ lo sợ con sẽ gặp những khó khăn vất vả và con sẽ không chịu được vậy nên bố mẹ sẽ giúp đỡ và hoàn thiện cho con hầu hết quá trình. Từ quá trình sinh con, nuôi con, con lớn lên đi học Đại học lại lo tiền cho con học, con cưới xin lại lo tiền cưới, đám hỏi, con xin việc... Đến khi nào con tự kiếm được tiền thì bố mẹ mới không phải lo lắng đến vấn đề đó nữa. Điều này khiến những đứa trẻ ở Việt Nam trở nên bị động và không biết lo cuộc sống của mình sao cho tốt. Điều này không phải giúp con mà là hại con thì có lẽ đúng hơn.

Do bố mẹ đã hỗ trợ từ nhỏ nên những đứa trẻ ở Việt Nam thường sẽ có xu hướng làm theo và không tự lập. Nhưng ở khía cạnh khác lại có rất nhiều những đứa trẻ muốn xin bố mẹ ra ở riêng để có thể tự lo cho cuộc sống của mình mà không muốn bố mẹ phải vất vả lo toan kiếm tiền nuôi mình nữa. Điều này là tín hiệu vui vì con đã khôn lớn và biết chia sẻ được những vất vả với bố mẹ. Vậy tại sao bố mẹ phải buồn nếu như con xin ra ở riêng nhỉ?

1.3. Con thích ở riêng để thoải mái làm những điều mình say mê, yêu thích

Trong con đường học tập thì mỗi người sẽ chọn một hướng đi cho bản thân mình. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng nhận được sự ủng hộ từ phía bố mẹ dành cho mình. Chính vì điều này con muốn ở riêng để có thể tập trung được vào những đam mê, sở thích của mình trong cuộc sống.

Đương nhiên bố mẹ cũng sẽ có những lý lẽ của riêng mình để phản đối chuyện con muốn ra ở riêng nhưng chung quy lại có một lý do lớn nhất là vì con. Chỉ vì sợ con khi làm công việc ấy không thuận lợi hay khó thành công được trong cuộc sống mà bố mẹ mới không muốn con làm như vậy. Và bố mẹ lại hay có xu hướng thích sắp đặt mọi việc cho con từ A đến Z vì nghĩ có như vậy mới là điều đúng đắn và thuận lợi cho con phát triển được sự nghiệp. Chắc chúng ta cũng nghe không ít những câu chuyện chạy tiền để xin việc cho con để khi con rời khỏi ghế nhà trường là con đã có thể có công việc để làm ngay. Mà công việc bố mẹ chọn thường an nhàn và chẳng có những biến động gì nhiều. Hay những vụ việc từ năm vừa rồi vì thương con mà mẹ đã đi xin đề thi vào lớp 10 cho con trai để con dễ dàng hơn khi đi thi. Và cả chuyện gian lận trong kỳ thi Đại học năm vừa rồi về vấn đề mua điểm nữa. Đây là những vấn đề mà bố mẹ nên suy ngẫm lại mình đã làm điều này đúng hay chưa?

Không phải đứa trẻ nào cũng có mong muốn như vậy. Có rất nhiều đứa trẻ sinh ra có nhiều sở thích đam mê nhưng không được bố mẹ cho phép như làm nhà thơ, nhà văn, đóng kịch, vẽ tranh... Và chúng bị bố mẹ cấm đoán mọi phương diện. Điều này khiến chúng trở nên lì lợm và không muốn làm theo ý muốn của bố mẹ vì vậy chúng quyết định xin ra ở riêng để không phải chịu những sự chỉ trích hay những ngăn cản đến từ bố mẹ.

con muốn theo đuối đam mê của mình

2. Những ưu điểm và nhược điểm khi con xin ra ở riêng

Đối với vấn đề nào cũng sẽ có hai mặt của nó đó là những ưu điểm hay những nhược điểm nó đem lại. Và việc con xin ra ở riêng cũng như vậy. Cha mẹ cần làm gì khi con ra ở riêng thì trước hết hãy xem những ưu hay nhược điểm của nó là gì đã nhé!

2.1. Ưu điểm

+ Con tự chủ được tài chính và cuộc sống của mình

Khi con xin ra ở riêng cũng chính là lúc con của bạn phải lo toan những lo lắng trong cuộc sống. Từ những vấn đề như học phí, chi phí ăn ở sinh hoạt... con đều sẽ phải thanh toán hết. Những khó khăn của tiền bạc cũng sẽ đem đến những bài học kinh nghiệm cho con. Khi con đi làm thêm con để kiếm thêm thu nhập chi trả cho phí sinh hoạt của mình thì con biết cách tiết kiệm tiền bạc cũng như thấy đồng tiền có giá trị hơn bao giờ hết. Con sẽ biết cách quản lý thời gian, hay biết rèn thói quen chi tiêu của mình sao cho hợp lý để có thể chi trả cho cuộc sống của bản thân. Bạn sẽ không phải lo lắng những vấn đề hôm nay con sẽ ăn gì, con đi làm có phải chịu nhiều thiệt thòi hay không vì con bạn sẽ tự giải quyết được hết mọi việc. Những va vấp trong cuộc đời sẽ dạy con bạn những bài học đáng quý để con biết cách sống sao cho khôn ngoan và tỉnh táo hơn.

Ngoài ra con cũng biết cân đối giữa thời gian đi làm và thời gian đi học để đạt được hiệu quả tốt nhất vừa học tập tốt vừa đi làm kiếm thêm thu nhập cho cá nhân.

Khi con học xong có thể tự tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân thì có thể xin được việc làm dễ dàng. Ngoài ra cơ hội việc làm được thăng tiến rất lớn vì con của bạn đã có rất kinh nghiệm làm việc.

con tự chủ được tài chính của mình

+ Con của bạn có thể tự do làm được những điều con thích: Khi con làm được những điều con thích con sẽ cảm thấy vui vẻ hơn trong cuộc sống. Khi con làm những điều đam mê con sẽ nỗ lực và cố gắng hơn trong lĩnh vực đó. Rất có thể con sẽ đạt được rất nhiều thành công trong lĩnh vực đó. Dù con có thành công hay không thì sau quá trình con tự lập này cũng giúp con có thêm nhiều được bài học quý giá trong cuộc sống.

+ Khi con ở riêng thì con sẽ thấy trân trọng tình cảm gia đình hơn:

Hơn bao giờ hết khi con gần gia đình thì con sẽ cảm thấy ngột ngạt với không khí gia đình nếu như con cái có bất đồng với bố mẹ. Con cảm thấy tình cảm, sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình là thừa và quá kiểm soát. Khi con ra ở riêng đây cũng là cơ hội giúp con nhận ra tình cảm gia đình là điều quan trọng và thiêng liêng nhất. Con sẽ biết cách sống có trách nhiệm với gia đình và thu xếp được công việc để thăm gia đình hơn.

+ Con biết tự làm giàu cho bản thân: Khi con đi làm thêm để lo cho cuộc sống con sẽ tự tích lũy được một khoản tiền cho bản thân để lo cho cuộc sống. Điều này là đáng quý để rèn cho con tính tự giác cũng như tích lũy được vốn liếng cho bản thân mình. Khi con cần đến tiền để giải quyết công việc đó con sẽ không cần xin bạn tiền nữa vì con đã đủ tài chính để lo được rồi. Bạn sẽ không phải lo toan vất vả tiền nong để cho con nữa rồi! Điều này giúp bạn giảm được đi biết bao nhiêu gánh nặng về cơm áo gạo tiền rồi.

2.2. Nhược điểm

+ Con dễ bị dụ dỗ vào những tổ chức xấu để thực hiện những hành vi lừa đảo và xấu xa

Khi con tự lập đồng nghĩa với việc con sẽ tự lập và không có sự quan sát theo dõi của bố mẹ. Con rất dễ bị tác động và chịu ảnh hưởng bởi những điều xấu do những tổ chức, hiệp hội lôi kéo. Đơn cử phải kể đến như hội đa cấp, hội đức thánh chúa trời... Đã có rất nhiều bạn học sinh bị lôi kéo và bị lợi dụng để làm việc cho những tổ chức này. Bố mẹ khi biết mọi chuyện thì cũng đã quá muộn để can ngăn con khi con bị lún quá sâu vào mọi chuyện. Có rất nhiều bạn đã phải bỏ học để đi theo những lời cám dỗ của những người lừa đảo vì các bạn ấy bị uy hiếp tinh thần rất nhiều. Bố mẹ có thể cho con ra ở riêng nhưng vẫn nên quan tâm tới tình hình của con cái.

+ Thói quen sinh sống của con không ngăn nắp gọn gàng:

Không phải ai khi ở riêng cũng dành nhiều thời gian để dọn dẹp vệ sinh cho căn phòng mình ở ngăn nắp và gọn ghẽ. Đối với những bạn xa bố mẹ không có sự ngăn nắp cho căn phòng của mình là chuyện rất bình thường. Có rất nhiều bạn ăn ở không được vệ sinh dẫn đến biết bao nhiêu bệnh tật vào người. Đây cũng chính là nhược điểm mà bố mẹ e ngại khi con muốn xin ra ở riêng vì con không tự ý thức được mình phải giữ gìn vệ sinh và có lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh.

+ Con không tập trung vào việc học mà chỉ mải yêu đương:

Có rất nhiều bạn trẻ khi rời xa bố mẹ để ở riêng nhưng lại tự cho mình được quyền yêu đương thoải mái không lo cho học hành. Có rất nhiều bạn bỏ bê việc học tập để đi chơi với người yêu cũng có rất nhiều bạn khác còn sống thử với bạn trai hay bạn gái của mình trong một thời gian dài. Thực ra việc sống thử không phải hoàn toàn đem lại những tiêu cực nhưng nó đã biểu hiện việc các bạn trẻ quá thoải mái cho bản thân vào việc yêu đương của mình. Việc sống thử đem lại rất nhiều hệ lụy hơn là những ưu điểm của nó. Vậy nên khi con sống riêng một mình bố mẹ không thể kiểm soát được con đi chơi với ai, người đó có tử tế hay không, con đi chơi lúc mấy giờ về? Những điều này đều làm cho những ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng và không yên tâm khi cho con ở riêng.

+ Con dễ bị mất cắp đồ dùng cá nhân nếu như ở riêng

Khi con sống riêng không có sự bao quát chăm lo từ bố mẹ thì con sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm những việc mình đã làm. Có rất nhiều bạn trẻ chỉ vì sơ suất một chút thôi cũng khiến các bạn phải trả giá bằng tài sản của mình. Ví dụ khi con sống cùng bạn cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi bạn có thể đánh cắp tiền bạc hay những đồ dùng của con trong trường hợp bạn của con là người có tính tắt mắt và xấu xa. Hoặc nếu con sống một mình khi con sơ suất không bảo quản tài sản của mình thật kỹ thì cũng sẽ bị kẻ gian bên ngoài đột nhập vào lấy cắp tài sản.

3. Cha mẹ làm gì khi con xin ra ở riêng?

Cha mẹ làm gì khi con ra ở riêng chắc hẳn sẽ là câu hỏi khiến cho các bậc phụ huynh băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho mình. Dưới đây Vieclam123.vn xin gửi tới quý khán giả một vài biện pháp để bạn có thể yên tâm cho con ra ở riêng.

3.1. Hỏi rõ con đã có những kế hoạch gì khi ra ở riêng

Khi con lên ý tưởng ra ở riêng bạn nên bình tĩnh không được quát mắng hay phản đối ý kiến của con ngay. Mà hãy cố gắng nghe lý do cũng như những kế hoạch con định thực hiện khi con ở riêng bên ngoài.

Nếu như con có lý do chính đánh như con muốn học tập cũng như làm việc để có thêm những trải nghiệm quý báu cho bản thân thì bạn có thể xem xét cho con ở riêng hay không? Nếu như con trình bày được kế hoạch khi con ra ở riêng con sẽ phải làm như thế nào, giờ giấc học tập cũng như chế độ sinh hoạt ra sao cụ thể thì chúng tôi nghĩ bạn nên chấp thuận cho con ra ở riêng. Vì con đã trưởng thành muốn có bước đi cho riêng mình và còn lên được kế hoạch cho tương lai chứng tỏ con đã cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định như vậy.

Còn nếu như con trình bày lý do không hợp lý như con muốn vui chơi thoải mái hơn mà không phải chịu sự quản lý của bố mẹ và không có kế hoạch cụ thể cho tương lai thì bạn có thể xem lại con có thực sự chắc chắn với quyết định ra ở riêng của mình hay chưa? Nếu không con sẽ không có sự chuẩn bị cho bản thân mình sẵn sàng trước khi ra ở riêng. Với những trường hợp như vậy bạn đừng nên cho con ra ở riêng tránh con phạm những sai lầm không đáng có.

hỏi kế hoạch khi con xin ra ở riêng

3.2. Trước khi cho con ra riêng dặn dò con trước một vài điều

Nếu như bạn đã đồng ý cho con ra ngoài ở riêng thì bạn có thể dặn dò con một vài điều trước khi con muốn ra ở riêng như sau

+ Khuyên con nên rèn cho mình lối sống khoa học và lành mạnh:

Khi con ra ngoài sống không tránh khỏi việc buông thả bản thân và không chăm lo cho sức khỏe của mình. Bạn có thể dặn con nên dậy sớm tập thể dục trước khi đi làm hay đi học, con nên nấu cơm để ăn và ăn đúng đủ bữa chứ không nên nhịn đói hay ăn bên ngoài. Vì như vậy vừa tốn kém lại mất vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra bạn phải khuyên con nên thường xuyên dọn dẹp phòng vệ sinh sao cho sạch sẽ và gọn gàng để đấy cũng là một cách rèn thói quen tốt cho con sau này. Nếu như con sống lối sống buông thả, bừa bãi bạn hãy lập tức không cho con ở riêng nữa và kỷ luật con bằng những hình phạt như dọn nhà, hay lau dọn vệ sinh nhà cửa.

+ Khuyên con nên cẩn thận với tất cả những cám dỗ cũng như những mối hiểm nguy luôn rình rập con:

Khi con ra ngoài tức là con sẽ phải tự đối mặt với những hiểm nguy cũng như những cám dỗ của cuộc sống. Đặc biệt là cuộc sống trên thành phố có quá nhiều điều khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống này là những điều dối trá. Đây cũng chính là lí do khiến con rất dễ mắc sai lầm khi bị vướng vào những cám dỗ này. Bố mẹ có thể dặn con tránh khỏi những lôi kéo dụ dỗ thậm chí là những hiểm nguy để con có thể vượt qua được cuộc sống. Còn nếu như con đã vấp phải bạn cũng đừng quá lo lắng hãy coi như đấy là bài học trải nghiệm giúp con bạn trưởng thành và khôn lớn hơn.

+ Căn dặn con nên tiêu xài tiết kiệm:

Khi con sống xa nhà chính là con phải tự chủ trong tài chính từ việc phải chi trả tiền phí sinh hoạt cho đến học phí. Nếu như con không có thói quen tiêu xài tiền hợp lý thì con rất dễ lâm vào tình trạng kinh tế khó khăn.

Hy vọng dưới bài viết Cha mẹ làm gì khi con xin ra ở riêng? Lợi ích và tác hại của nó của Vieclam123.vn đã cung cấp đầy đủ được kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh.

>> Xem thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.