Hướng dẫn cách viết email xin việc đúng chuẩn từ A - Z

  By   Loan   12/08/2020
Cách viết mail xin việc thật sự rất quan trọng đối với mỗi ứng viên khi tham gia tuyển dụng, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm việc làm. Hãy cùng vieclam123 điểm qua một số cách viết email xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng.
Xem thêm

1. Vì sao chúng ta cần viết mail xin việc?

viết email xin việc

VIết mail xin việc

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc tuyển dụng online là một điều tất yếu. Thay vì phỏng vấn tất cả những ứng viên đăng ký, nhà tuyển dụng có cơ hội check email để chắt lọc và chọn ứng viên.

Cũng có những nhà tuyển dụng sẽ cho bạn những form đăng ký, những đường link online để bạn điền thông tin vào. Tuy nhiên, chọn cách gửi email sẽ là một cách ghi điểm trực tiếp với nhà tuyển dụng. Họ sẽ đánh giá bạn cao hơn ở sự chuyên nghiệp và chỉn chu.

2. Một số lưu ý để viết email xin việc chuẩn và ấn tượng

Để có được một email xin việc chuẩn và ấn tượng bạn cần phải tuân thủ một vài quy tắc khi viết và gửi email như cách đặt tên, cách để tiêu đề mail,...

2.1. Hãy chú ý tên email và tên hiển thị email của bạn

Chưa bàn đến nội dung email xin việc và hồ sơ xin việc của bạn, thứ đầu tiên gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng chính là tên email và tên hiển thị email của bạn. 

Tên email và tên hiển thị email sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được thái độ cũng như sự chuyên nghiệp của bạn. Thật thiếu nghiêm túc nếu tên email của bạn chứa tên ca sĩ yêu thích hay một nhân vật manga nào đó, hoặc chứa các tính từ như: xinhdep, dangyeu,... 

Hãy chú ý đến tên email của bạn

Tạo tên email đúng chuẩn

Lời khuyên cho bạn đó là hãy sử dụng tên email chứa họ tên của bạn, kèm theo con số ngày tháng năm sinh hoặc nơi học tập và làm việc, chuyên môn của bạn. Bạn có thể tham khảo những tên email thông dụng sau:

 • nguyenthiminh152@gmail.com, 

 • phuongle.hr@gmail.com,

 • haphamtn.ftu@gmail.com.

Những email như trên sẽ giúp bạn gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng.

Tiếp theo, tên hiển thị email cũng là một điểm cần chú ý. Nhiều bạn chủ quan trong việc đặt tên hiển thị email, hay thậm chí đặt những cái tên vô thưởng vô phạt, không liên quan đến bản thân. Điều này làm bạn mất điểm và gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc lọc email.

Tên hiển thị email của bạn nên sử dụng tên thật, có thể có dấu hoặc không (ví dụ Phương Anh Nguyễn hoặc Phuong Anh Nguyen). Hãy viết hoa tên hiển thị email của mình để tạo cảm giác chuyên nghiệp nhé! Tuy nhiên, đừng nên viết capslock toàn bộ tên hiển thị email của bạn, điều này có thể sẽ khiến người đọc cảm thấy nặng nề và khó chịu. 

Để cài đặt tên hiển thị của bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng cài đặt -> Xem tất cả tùy chọn cài đặt -> tài khoản và nhập.

Cài đặt thông tin mail xin việc

Bước 2: Chọn chỉnh sửa thông tin

Chỉnh sửa tên

Bước 3: Chỉnh sửa tên bạn muốn hiển thì và ấn Lưu

Chỉnh sửa tên của bạn

2.2 . Ảnh đại diện email của bạn nên rõ mặt

Khi gửi email cho nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý đến ảnh đại diện email. Chi tiết này dù nhỏ thôi nhưng cũng đủ để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Hãy để ảnh đại diện rõ mặt bạn. Hạn chế để ảnh một màu trắng hoặc đen, hoặc nếu bạn không để ảnh đại diện thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ email của bạn là email ảo và loại bỏ nó ra. Hãy kiểm tra và chỉnh sửa lại ảnh cá nhân của mình ngay nhé.

Chỉnh sửa avatar mail

Chọn ảnh đại diện có mặt bạn

2.3. Tiêu đề email - chi tiết quan trọng tối thiểu.

Hãy chú ý đến tiêu đề email

Để tiêu đề mail theo vị trí bạn ứng tuyển

Theo các nhà tuyển dụng, bước Tiêu đề email là bước khiến họ loại nhiều ứng viên nhất. Bởi lẽ, nhiều ứng viên xem nhẹ bước này và gây khó khăn, khó chịu cho nhà tuyển dụng.

Nếu bạn để ý, thông thường nhà tuyển dụng sẽ hướng dẫn cách ghi tiêu đề mail. Ví dụ: ứng viên gửi email ghi rõ tiêu đề mail: Vị trí ứng tuyển_Tên_Công ty. Đây là cách họ đặt ra để dễ xử lý cũng như lọc các loại email. Việc của bạn chỉ là copy lại và chỉnh sửa theo cú pháp có sẵn.

Trường hợp nhà tuyển dụng không có yêu cầu bắt buộc về tiêu đề, bạn nên chủ động điền những thông tin phù hợp. Ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và dễ lọc là những điểm bạn cần lưu ý. Tiêu đề email nên có đầy đủ họ tên của bạn và vị trí ứng tuyển, không để trống hay tránh lan man dài dòng không cần thiết.

2.4. Nội dung email xin việc

Đối với nội dung email xin việc, bạn cần chú ý đến chính tả và bố cục. Chính tả là yêu cầu tối thiểu cho sự chuyên nghiệp, bạn nên tập thói quen vừa viết vừa tự check chính tả của mình.

Bố cục của một email xin việc nên được trình bày khoa học và đẹp mắt, nên được phân cấp thông tin một cách rõ ràng. Hạn chế dài dòng, lan man, câu cú lủng củng, thưa gửi xưng hô thiếu tôn trọng và không đồng nhất. Nội dung email thể hiện thái độ tôn trọng, chuyên nghiệp và tự tin.

Bạn có thể nghiên cứu chi tiết theo hướng dẫn của vieclam123:

Nội dung email xin việc

Mẫu email xin việc chuẩn

Phần mở đầu

Để thể hiện sự tôn trọng và chuyên nghiệp, phần mở đầu của nội dung email thường là lời chào hoặc Kính gửi… Bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà tuyển dụng mà bạn gửi email. Có thể là Kính gửi anh/chị, hay Kính gửi Quý công ty/ Ban tuyển dụng Công ty...

Phần nội dung: 

Ở phần này, bạn điểm qua một số thông tin quan trọng giúp nhà tuyển dụng nắm được nhanh chóng:

 • Họ và tên

 • Vị trí ứng tuyển

 • Nêu kỹ năng hoặc kinh nghiệm của bạn

 • Mong muốn việc làm của bạn

Ví dụ:

Tôi tên là Nguyễn Phương Anh, 24 tuổi.

Qua thông tin tuyển dụng trên website của Quý công ty, tôi xin được ứng tuyển vào vị trí Telesales - Phòng Marketing.

Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm ở vị trí Telesales:

 • 10/2016 đến 3/2018: Telesales - Trung tâm tiếng Anh A

 • 5/2018 đến 12/2019: Chăm sóc khách hàng - Công ty B

Tôi tin với kỹ năng và kinh nghiệm của mình, cùng với sự hỗ trợ và tạo điều kiện của công ty, tôi sẽ hoàn thành tốt công việc Telesales.

Nhà tuyển dụng luôn phải đọc và sàng lọc hàng trăm email mỗi ngày, nên hãy chỉn chu cách viết của mình để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé.

Phần kết:

Ở phần kết của email xin việc, hãy “tinh tế” nhắn nhủ nhà tuyển dụng đọc CV của bạn và nêu mong muốn nhận được phản hồi công việc. Đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng nữa nhé.

2.5. Đừng quên đính kèm CV xin việc

Đừng quên đính kèm cv khi gửi mail xin việc

Hãy nhớ đính kèm CV trong mail xin việc

Nội dung email chỉ viết những điểm nhấn quan trọng. Vì vậy bạn đừng quên đính kèm CV hoặc Cover Letter (nếu có) để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn.

Hãy chắc chắn rằng bản CV xin việc hay những tài liệu đính kèm liên quan đều phải có tên của bạn. CV để định dạng PDF để thông tin có thể đến tay nhà tuyển dụng mà không bị sai lệch nhé. Chú ý đặt tên file không dấu để tránh bị lỗi font hay những sai sót không cần thiết.

2.6. Chữ ký email

Bước tạo chữ ký email là bước quan trọng để kết thúc một email trọn vẹn. Nếu bạn chưa có chữ ký email thì nhanh chóng làm ngay nhé!

Chữ ký email thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, cũng là cách tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, để họ dễ dàng nắm được các thông tin cơ bản của bạn mà không cần phải vào CV. Thông thường chữ ký email có:

 • Họ tên

 • Số điện thoại

 • Email liên hệ

 • Link website, facebook của bạn

Ví dụ:

Best Regard,

Nguyen Phuong Anh

(+84)945789678

Email: phuonganhng.15@gmail.com

Cuối cùng, đừng quên đọc lại toàn bộ email: Việc “đọc lại” rất cần thiết trước khi bạn quyết định gửi đi một nội dung quan trọng. Đây là cơ hội để bạn rà soát lỗi chính tả, lỗi câu từ, căn chỉnh lại email cho khoa học và hợp lý nhất. Hãy chắc chắn rằng bạn đã viết chính xác email nhà tuyển dụng, tiêu đề email và nội dung email của mình. Nếu thấy đã ổn thì tự tin nhấn Gửi đi nhé. 

3. Mẫu email xin việc ấn tượng cho bạn.

Kính gửi: Ông Nguyễn Văn A
Trưởng phòng nhân sự 
Công ty TNHH Đại Việt
Địa chỉ: Số 10 Hồ Tây, Hà Nội

Thư ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh

Thưa ông Nguyễn Văn A

Qua thông tin đăng trên website tuyển dụng vieclam123.vn tôi biết được quý công ty đang cần tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Với kiến thức và kinh nghiệm 3 năm làm nhân viên kinh doanh, tôi nghĩ rằng tôi rất thích hợp cho vị trí này.

Tôi tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại đại học Kinh Tế Quốc Dân. Sau khi tốt nghiệp tôi đã làm nhân viên kinh doanh tại một công ty chuyên bán các mặt hàng linh kiện điện tử. Tại vị trí này tôi đã tham ra vào rất nhiều chiến dịch kinh doanh và đề suất rất nhiều ý tưởng giúp phát triển kinh doanh được cấp trên đánh giá cao. Tôi biết rằng vị trí nhân viên kinh doanh tại công ty đòi hỏi ứng viên năng động và sáng tạo, có khả năng chịu được áp lực công việc cũng như làm việc nhóm và độc lập tốt. Tôi tin với khả năng của mình có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ và yêu cầu của quý công ty đưa ra cho vị trí nhân viên kinh doanh.

Tôi hy vọng mình có cơ hội tham gia và đóng góp công sức vào sự phát triển của công ty sau này. Mọi liên hệ về lịch phỏng vấn hay thông tin hồ sơ ứng tuyển vui lòng liên lạc qua số điện thoại 0985685523 hoặc email thuylinhvu152@gmail.com.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!               

Vũ Thùy Linh                                    

 

Vậy là vieclam123 đã giúp bạn ghi chú lại những điểm quan trọng trong cách viết mail xin việc. Hy vọng những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn tự tin hơn và tìm được công việc như mong muốn của mình một cách nhanh chóng. 

>> Tham khảo ngay:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226