Quy chế và cách tính điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông

  By   Loan   16/07/2019
Trước khi tham gia kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, các em học sinh nên nắm rõ các quy chế và công thức tính điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để có sự chuẩn bị kiến thức và tâm lý thật vững vàng. Theo các quy chế mà bộ giáo dục đưa ra trong năm 2019 đã có nhiều thay đổi với năm trước trong cách tính điểm tốt nghiệp, vậy làm thế nào để các bạn học sinh kịp thời cập nhật những thay đổi này cho chính xác, mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về vấn đề đang được rất nhiều các bạn học và phụ huynh quan tâm, chú ý này.
Xem thêm

1. Công thức tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ giáo dục và đào tạo đã có các công văn chỉ thị sở giáo dục và đào tạo các trường trung học phổ thông trên cả nước phải hoàn tất công tác xét điểm cho học sinh trước ngày 18/7. Cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia trong năm 2019 theo quy chế thi trung học phổ thông và xét tốt nghiệp đã có nhiều sự thay đổi so với các năm học trước.

- Điều kiện giúp học sinh được xét công nhận tốt nghiệp

Học sinh cần đáp ứng được các tiêu chí xét tốt nghiệp mà bộ giáo dục đã đưa ra. Đối với các học sinh  được đào tạo chương trình giáo dục trung học phổ thông, sẽ tham dự thi 4 môn thi trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn và một môn tổ hợp do học sinh tự chọn (khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên). Trong trường học sinh được đào tạo theo hệ giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông sẽ dự thi 3 môn học, gồm có 2 môn thi độc lập là Ngữ Văn, Toán và chọn một môn tổ hợp tự chọn như trên.

Nếu thí sinh lựa chọn cả 2 môn thi tổ hợp là khoa học xã hội và khoa học tự nhiên thì môn thi nào có điểm số cao hơn sẽ được tính vào điểm tốt nghiệp. Nhưng trong trường hợp thí sinh dự thi đã đăng kí chọn thi cả hai môn tổ hợp tự chọn mà bỏ thi một trong hai bài thì sẽ được coi là không làm đủ số bài dự thi và sẽ bị loại không được đánh giá xét điểm tốt nghiệp trung học phổ thông.

Riêng đối với các học sinh của hệ đào tạo giáo dục thường xuyên nếu chọn bài dự thi là môn ngoại ngữ thì có thể dùng điểm bài này để xét tuyển vào các trường đại học, trung cấp, cao đẳng và không dùng trong việc xét điểm tốt nghiệp trung học phổ thông.

- Cách tính điểm tốt nghiệp trung học phổ thông

Điểm để xét tốt nghiệp đối với mỗi học sinh bao gồm điểm của bài thi mà học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông đúng theo quy định của bộ giáo dục, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên và điểm trung bình trên lớp của năm học lớp 12, mỗi bài thi học sinh tham dự đều có thang điểm chuẩn là 10.

Theo cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục và đào tạo ông Mai Văn Trinh cho biết: “Điểm để xét tốt nghiệp trung học phổ thông cho các học sinh sẽ được lấy đến số thập phân thứ 2, việc này được thực hiện tự động trên phần mềm máy tính. Những thí sinh không vi phạm các kỷ luật khi thi, không bị hủy kết quả, đủ tất cả các điều kiện tham dự kì thi, tất cả các môn thi bắt buộc và môn thi thành phần do các em tự chọn trong bài tổ hợp để lấy làm điểm xét tôt nghiệp trung học phổ thông phải đảm bảo đạt được 1,0 trở nên theo thang chuẩn điểm 10, như vậy học sinh nếu có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở nên sẽ được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Công thức tính điểm tốt ngiệp trung học phổ thông

Như thế chúng ta có thể thấy được với các năm trước để tính điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông thì điểm trung bình cả năm lớp 12 chiếm 50%, điểm trung bình các bài thi tham dự trong thi tốt nghiệp trung học phổ thông chiếm 50%. Nhưng với những thay đổi của năm nay, điểm trung bình của năm học lớp 12 chỉ chiếm 30%, điểm trung bình các bài thi lại lên đến 70% trong quá trình xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, điểm thi mà học sinh đạt được trên các bài thi là yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp các em có đủ điểm tốt nghiệp trung học phổ thông hay không.

2. Một vài quy chế học sinh nên biết khi tham gia kì thi trung học phổ thông quốc gia

- Thí sinh tham gia dự thi được đào tạo theo hệ tự do, giáo dục thường xuyên và các thí sinh được đào tạo theo hệ trung học phổ thông sẽ ngồi chung, không tách riêng như các năm trước. Việc này nhằm đảm bảo sự bình đẳng giữa các thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

- Bộ giáo dục và đào tạo sẽ điều động giảng viên, cán bộ các trường đại học, học viện theo nhóm ngành đào tạo đến hội đồng thi tại các thành phố, tỉnh để phối hợp công tác coi thi. Nguyên tắc chung là trường cao đẳng, đại học không được liên quan và tham gia công tác tổ chức thi tại địa phương mình.

Đồng thời Bộ giáo dục cũng có những quy định chặt chẽ đối với các điểm thi về cách thức bảo quản đề thi, bài thi, quy cách niêm phong túi đựng đề thi. Có camera giám sát tủ đựng đề thi, bài thi, nâng cao tinh thần trách nhiệm của tất cả những người có liên quan trong việc bảo quản đề thi, bài thi tại mỗi hội đồng thi.

- Các môn thi trắc nghiệm sẽ được giao cho các trường đại học đảm nhận việc chấm thi, các môn thi tự luận do sở giáo dục và đào tạo chủ trì, tất cả các phòng chấm thi đều được đặt camera giám sát 24 giờ/ ngày.

Một vài quy chế hoc sinh nên biết khi tham gia kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Nếu học sinh có ý kiến phúc khảo điểm thi, thì hội đồng thi sẽ phải có những thông báo mới về điểm thi và đồng thời thu lại kết quả thi cũ, đảm bảo cho thí sinh có một kết quả chính xác nhất, công bằng nhất.

- Phạm vi nội dung chương trình kiến thức phân bổ trong các bài thi đảm bảo nằm trong chương trình giáo dục trung học phổ thông và chủ yếu tập trung ở kiến thức lớp 12, đảm bảo có mức kiến thức tương đối cơ bản để có thể xét tốt nghiệp và làm cơ sở để các trường đại học và trường giáo dục nghề nghiệp có độ phân hóa tuyển sinh rõ ràng.

- Học sinh cần nắm vững về cách tính điểm (đã nêu ra ở phần 1) để có những chuẩn bị kiến thức thật tốt, cũng như tinh thần thoải mái, xem xét về mức độ điểm mà bản thân cần đạt được.

- Học sinh học theo chương trình giáo dục thường xuyên có tham gia đồng thời chương trình giáo dục văn hóa theo hệ giáo dục thường xuyên đối với chương trình trung cấp cần phải có chứng nhận tốt nghiệp trung cấp, chứng nhận nghề. Và từ các căn cứ này sẽ được tính các điểm cộng khuyến khích ở các mức khác nhau:

Nếu bằng trung cấp đạt loại xuất sắc, loại giỏi hoặc giấy chứng nhận nghề loại giỏi: cộng 2,0 điểm

Nếu bằng trung cấp đạt loại khá hoặc giấy chứng nhận nghề loại khá: cộng 1,5 điểm

Nếu bằng trung cấp đạt loại trung bình hoặc giấy chứng nhận nghề loại trung bình: cộng 1,0 điểm

- Đối với quy chế tuyển sinh mới, các nhóm ngành nghề về sức khỏe, phải được cấp chứng chỉ hành nghề thì Bộ giáo dục và đào tạo sẽ xác định tiêu chí đầu vào. Các trường cao đẳng, đại học chủ động trong việc xây dựng các đề án tuyển sinh. Bên cạnh việc tuyển sinh theo phương thức dùng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia, mỗi trường có thể tự đưa ra các tiêu chí riêng phù hợp.

Trên đây là cách tính điểm tốt nghiệp và một vài quy chế mà học sinh nên biết trước khi tham gia vào kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia mà Vieclam123.vn đã cung cấp. Hy vọng với những thông tin này các em có thể trang bị cho mình một hành trang kiến thức vững chắc, cùng với tâm lý thoải mái tự tin trước khi bước vào kì thi.

>> Xem thêm

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL