close
cách
cách cách cách

Tìm hiểu rõ vấn đề áp lực thi cử trong quá trình học tập của trẻ

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Tiếp thu kiến thức nhân loại luôn là vấn đề khó khăn của các bạn trẻ, khó khăn khi kiến thức ngày một đi lên, khó khăn khi không có đủ điều kiện vật chất phục vụ cho việc học tập. Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn trong học tập và vấn đề quan tâm ở đây là áp lực thi cử. Thi cử là giai đoạn quan trọng mà hầu như các bạn trẻ nào cũng phải trải qua, trải qua nó thành công như một dấu mốc cho sự phát triển đi lên của các bạn, và áp lực thi cử là không tránh khỏi, áp lực thi cử không chỉ là nỗi lo ngại cho học sinh mà còn là sự lo lắng của phụ huynh, lo lắng về quá trình học tập của các bạn trẻ, áp lực thi cử mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với học tập. Phụ huynh cần có giải pháp tốt nhất cho con em mình khi đối diện với các kỳ thi và vieclam123.vn đồng hành với phụ huynh trong việc tìm kiếm gia sư tốt củng cố kiến thức cho các bạn để các bạn tự tin hơn về khả năng bản thân khi bước vào kì thi.

1. Hậu quả mà áp lực thi cử gây ra

Thi cử là thời điểm quan trọng cần sự tập trung cao trong học tập của các bạn trẻ, là các kỳ thi luôn xuất hiện trong chương trình học của học sinh sinh viên . Độ khó về kiến thức vừa gây ra khó khăn cho các bạn về kế hoạch tiếp thu kiến thức vừa mang lại tâm lý sợ hãi cho các bạn trẻ. Khi trẻ không có định hướng hay không có sự sẵn sàng đối diện với kỳ thi hoặc không có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ trước kỳ thi thì nỗi lo sợ là không tránh khỏi, lo về kiến thức mình không có, sự kỳ vọng của cha mẹ sẽ không như mong muốn. Và những hậu quả xảy ra khi trẻ có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực mà áp lực thi cử gây ra :

1.1. Áp lực thi cử gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh

áp lực thi cử ảnh hưởng đến sức khỏe

Sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng phục vụ quá trình học tập của các bạn, sức khỏe tốt thì việc học tập sẽ có kết quả, có sức khỏe trẻ sẽ  có tinh thần thoải mái. Đứng trước vấn đề thi cử, thì áp lực bài vở khiến cho bản thân các bạn lo nghĩ nhiều theo chiều hướng tiêu cực, việc học ngày học đêm là dễ thấy, và  việc làm đó diễn ra trong thời gian dài, thường xuyên thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Những căn bệnh sẽ dần thấy ở độ tuổi của trẻ như đau đầu, suy giảm cân nặng, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, chế độ giờ giấc không khoa học và mắc những căn bệnh nghiêm trọng hơn. Luôn là nỗi lo của phụ huynh khi các trẻ bắt đầu đối diện với kỳ thi, nếu không có sức khỏe trẻ sẽ rất khó tập trung trong học tập, nằm một chỗ vì ốm yếu khiến trẻ càng lo nghĩ nhiều và xuất hiện những căn bệnh nghiêm trọng như trầm cảm, tự kỷ nặng được thấy ở trẻ.

1.2. Áp lực thi cử ảnh hưởng đến tâm lý học sinh

Trường hợp học sinh sinh viên thường xuyên bị ảnh hưởng tâm lý do căng thẳng, áp lực học tập. Khi thấy thời gian thi cử sắp đến gần, thời gian ôn tập không còn nhiều, không tự tin vào khả năng bản thân, thì sự sợ hãi với những câu hỏi tiêu cực luôn xuất hiện như “không biết kỳ thi sẽ như thế nào?” “mình có làm bài được không ?”. Ảnh hưởng tâm lý là khi các bạn thấy rối loạn trong  suy nghĩ của bản thân, không có phương hướng cụ thể cho bản thân, không biết bản thân nên làm gì tại giai đoạn khó khăn này, tâm lý sống nội tâm khiến các bạn không có sự cởi mở trong giao tiếp, sắc thái trên khuôn mặt luôn là sự buồn bã đối với trẻ, và tâm lý chán nản trong việc học tập dễ xảy ra, dễ bỏ cuộc trước những vấn đề khó, áp lực thi cử nặng nề, đặc biệt các kỳ thi quan trọng trong cuộc đời học sinh sinh viên như kỳ thi đại học, cuối cấp. Và tâm lý ảnh hưởng dẫn đến những cư xử không tốt, tính tình thay đổi thất thường thể hiện qua cách ứng xử với mọi người xung quanh hay cáu gắt và đôi khi là sự ít va chạm với môi trường bên ngoài.

1.3. Áp lực thi cử ảnh hưởng đến chất lượng cũng như khả năng học tập

Áp lực thi cử không chỉ ảnh hưởng về mặt sức khỏe hay tâm lý học sinh mà áp lực trong thi cử còn gây ra những hậu quả không tốt trong việc đem lại chất lượng nhận thức bài, sự tiếp thu bài sẽ giảm xuống. Áp lực học tập với bài vở, kiến thức khó, các bạn sẽ có sự nhìn nhận mọi vấn đề một cách phức tạp và hậu quả dẫn đến việc hoàn thành kế hoạch trong học tập sẽ không thực hiện được và không đạt kết quả cao.

2. Nguyên nhân gây ra áp lực thi cử

Những hậu quả mà áp lực thi cử mang đến không hề nhỏ, nó ảnh hưởng đến sự phát triển bản thân các bạn trẻ và xã hội. Thực tế,  bất kỳ vấn đề nào cũng thế, tất cả đều có nguyên nhân dẫn đến hậu quả của nó, dù nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp thì nó cũng là những yếu tố gây ra những tình huống tiêu cực. Nhận biết được nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết kịp thời, áp lực thi cử cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiệm trọng, cụ thể :

2.1.Nguyên nhân từ phía gia đình, thầy cô

Khi cha mẹ và thầy cô luôn có sự kỳ vọng cao cho các bạn trong học tập, sự kỳ vọng đôi khi là sự đòi hỏi về khả năng học tập lớn mà khi đó năng lực các bạn không đủ điều kiện đáp ứng. Khi sự kỳ vọng đặt lên đôi vai của các bạn là trách nghiệm các bạn phải hoàn thành, khi cha mẹ hay thầy con sa sút trong việc học, điểm kém thì la mắng, khiển trách các bạn, lâu dần hình thành những tâm lý không tốt như sợ hãi, căng thẳng và vấn đề áp lực trong học tập là lớn.

2.2. Nguyên nhân từ phía các bạn học sinh

nguyên nhân từ phía các bạn học sinh

Chính sự cạnh tranh trong năng lực học tập, cạnh tranh trong điểm số, cái tôi và lòng tự trọng cao đã khiến các bạn trẻ học tập một cách không có kế hoạch, sự vội vàng quá đôi khi chất lượng đem lại đi ngược với những gì mong muốn. Mục tiêu sự kỳ vọng về bản thân lớn và chưa có sự chuẩn bị kỹ càng cho mọi thứ, tự bản thân tạo cho mình những suy nghĩ tiêu cực, tự bản thân làm mình rơi vào tình trạng áp lực trong học tập, không có hướng giải quyết tốt nhất.

2.3. Nguyên nhân do khối lượng kiến thức nặng nề

Chương trình học tập với kiến thức ngày càng nhiều và khó, nhận thấy được khó khăn đó nhưng các bạn không biết nên học bắt đầu từ đâu, dẫn đến việc rối loạn trong tiếp thu kiến thức. Khi kiến thức cũ chồng lên kiến thức mới, mất gốc kiến thức cơ bản mà không có giải pháp kịp thời, khi đối diện với kỳ thi quan trọng thì áp lực trong việc ôn tập lại cao.

2.4. Nguyên nhân từ phía xã hội

Khi nhu cầu xã hội đòi hỏi cao, sự đòi hỏi trong việc đáp ứng nhu cầu càng tăng cao thì các bạn trẻ càng phải nâng cao kiến thức và trình độ bản thân mình hơn. Khi cứ phải cố chạy theo những điều mà xã hội muốn, khi cứ nghĩ đại học là con đường duy nhất, khi thấy các bạn đang không ngừng phát triển đi lên còn bản thân đang dừng chân tại chỗ thì áp lực học tập lại xuất hiện trong những suy nghĩ tiêu cực.

3. Giải pháp áp lực thi cử

Khi đã nhận thức được những nguyên nhân gây ra áp lực thi cử thì những giải pháp đưa ra là quan trọng. Giải pháp đưa ra càng sớm hậu quả để lại trong thời gian dài càng suy giảm. Cần có những giải pháp phù hợp thì chất lượng mang lại mới đạt hiệu quả.

Một số giải pháp hạn chế áp lực thi cử

3.1. Thay đổi suy nghĩ tích cực cho các bạn trẻ

Điểm số không phải là tất cả không phải phương tiện quyết định mọi vấn đề, đứng trước một tình huống khó khăn cần có những suy nghĩ tích cực để đưa ra đường đi chính xác. Rèn cho các bạn biết suy nghĩ tích cực khi kỳ thi đến, tích cực trong cách ôn luyện, tích cực nghĩ đến những điều tốt đẹp. Phụ huynh nên cần tạo cho các bạn trẻ tâm lý thoải mái nhất, tạo mọi điều kiện, bồi dưỡng cho trẻ để các bạn thấy tự tin trước kỳ thi quan trọng. Suy nghĩ mọi vấn đề một cách đơn giản, dễ dàng thì kết quả đem lại sẽ cao và lúc đó dù công việc có khó đến đâu các bạn đều có thể vượt qua, áp lực thi cử không thấy xuất hiện đối với học sinh sinh viên.

3.2. Phụ huynh nên có sự lựa chọn hướng đi phù hợp với khả năng và sở thích

phụ huynh có hướng đi phù hợp với khả năng sở thích

Làm theo những gì bản thân mình yêu thích và thực sự đam mê thì sự quyết tâm cao và chất lượng đem lại tốt là giải pháp hiệu quả giảm áp lực thi cử xuống. Phụ huynh hãy biết trẻ đang ở mức tiếp thu kiến thức như nào, kiến thức trẻ đến đâu qua sự trao đổi với giáo viên để biết được tình hình học tập của con em mình, để có định hướng tốt nhất, lựa chọn những công việc sau này hay mục tiêu đề ra phù hợp với các bạn. Phù hợp cả về năng lực lẫn những yếu tố khác như sinh khỏe, yếu tố gia đình. Đây là cách giảm áp lực học tập hiệu quả, trẻ sẽ không phải gồng mình chạy theo những nhu cầu vượt xa khả năng của bản thân, không phải lo sợ trước những vấn đề khó mà bắt buộc bản thân vượt qua khi không đủ điều kiện vượt qua. Hãy củng cố kiến thức cho trẻ thật kỹ càng về lĩnh vực môn học trẻ yêu thích để các bạn có sự vượt trội về năng khiếu bản thân và hình thành con đường đi riêng cho mình càng sớm càng tốt.

3.3. Tạo tâm lý tốt qua việc thư giãn, chế độ sinh hoạt khoa học khi kì thi đến

Tâm lý quyết định rất lớn đến kết quả học tập, phụ huynh nên cho con em mình có một khoảng không gian riêng để thư giãn trong thời gian nhất định trước kỳ thi quan trọng diễn ra, lúc này các bạn thấy bình tâm và nghĩ nhiều cho mục tiêu sắp tới hơn là nghĩ kiến thức sách vở. Chơi các môn thể thao bổ ích, nghe một bản nghe khi thấy mệt mỏi hay đơn giản là đi dạo sẽ giúp các bạn đỡ căng thẳng và thấy thoải mái hơn tránh áp lực trong học tập. Có một chế độ sinh hoạt khoa học cũng cần thiết đối với các bạn trước kỳ thi như chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giờ giấc khoa học đảm bảo sức khỏe cho các bạn. Có tâm lý thoải mái cũng như kiến thức chắc chắn thì áp lực thi cử không còn là rào cản đối với các bạn trẻ.

3.4. Gia sư củng cố kiến thức cho các bạn

Kiến thức khó khăn nên việc tiếp thu kiến thức không phải điều đơn giản đối với học sinh sinh viên, đầu tư một gia sư đầy đủ kinh nghiệm chuyên môn về môn học để củng cố chắc chắn kiến thức cho các bạn trẻ là cần thiết. Gia sư sẽ đưa ra phương pháp học tốt nhất cho các bạn để các bạn tránh áp lực học tập, giúp các bạn tự tin thể hiện khả năng, năng lực bản thân trong nhiều trường hợp. Gia sư giúp các bạn chuẩn bị có hành trang tốt nhất để đạt được điểm cao trong kỳ thi và áp lực thi cử sẽ không còn xuất hiện. Và vieclam123.vn luôn hỗ trợ phụ huynh trong việc lựa chọn gia sư chất lượng uy tín cho con em mình.

>> Đọc tiếp:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.