close
cách
cách cách cách cách cách

Ý nghĩa và cách thể hiện sự tôn trọng tại nơi làm việc bạn cần biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Sự tôn trọng là một yếu tố thiết yếu nếu muốn xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh. Nó góp phần thúc đẩy quá trình làm việc theo nhóm cũng như gia tăng năng suất làm việc một cách hiệu quả, thuận lợi. Sự tôn trọng tối thiểu cũng sẽ cho nhân viên biết về mức độ họ được đánh giá thông qua năng lực, phẩm chất và thành tích, từ đó cho thấy tầm quan trọng, vai trò của họ với sự thành công của công ty. Việc được tôn trọng và đánh giá cao sẽ thúc đẩy một văn hóa, môi trường làm việc vô cùng tích cực. Ở nơi đó, nhân viên sẽ trung thành, có trách nhiệm, động lực để hoàn thành và thực hiện nhiệm vụ của họ một cách tốt nhất. Mặt khác, những nhân viên không biết tôn trọng đồng nghiệp là những người không chuyên nghiệp và là mối đe dọa cho kỷ cương, văn hóa làm việc tại công ty.

Ý nghĩa của sự tôn trọng tại nơi làm việc

Ý nghĩa của sự tôn trọng tại nơi làm việc

Hãy luôn đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử cùng sự tôn trọng. Hãy nghĩ rằng, giống như bạn, đồng nghiệp, người giám sát và cấp trên của bạn cũng có quyền được đưa ra ý kiến, mong muốn, được thể hiện kinh nghiệm và năng lực làm việc của họ. Họ cũng có thể mắc sai lầm, đơn giản như việc chúng ta cũng cần học tập, tiến bộ theo từng ngày. Họ cũng có những lo lắng, bất an tương tự như bạn. Và mọi người đều có chung một mục tiêu khi đi làm là phải đạt được thành công trong công việc của họ. 

Sự tôn trọng tại nơi làm việc sẽ góp phần tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh. Một văn hóa làm việc chuyên nghiệp với sự tôn trọng sẽ thúc đẩy năng suất và khuyến khích sự phát triển một cách tự nhiên. Nhân viên cũng sẽ làm việc một cách lạc quan, vui vẻ hơn khi biết rằng họ được đánh giá cao và tôn trọng bởi những ý tưởng đóng góp của bản thân cũng như vai trò của họ trong công ty.

Chú ý: Sự tôn trọng tại nơi làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thúc đẩy gia tăng năng suất, sự phát triển và thành công của công ty.

Dấu hiệu của sự tôn trọng tại nơi làm việc

Dấu hiệu của sự tôn trọng tại nơi làm việc

Sự tôn trọng có thể được nhận biết trong giọng nói của một người, trong giao tiếp phi ngôn ngữ cũng như cách họ xưng hô với bạn. Nó có thể được đúc kết, quan sát bằng cách đồng nghiệp, người giám sát lắng nghe câu chuyện, vấn đề của bạn, từ đó đặt ra các câu hỏi để đảm bảo rằng họ hiểu quan điểm của bạn.

Bạn có thể đánh giá sự tôn trọng tại nơi làm việc thông qua cách các tổ chức, cấp trên và đồng nghiệp đối xử với bạn. Nó sẽ được thể hiện rõ ràng qua việc các công ty thiết lập những quy tắc, chính sách mới cũng như cách họ giới thiệu chúng với nhân viên hoặc phương pháp họ sử dụng để bồi thường, ghi nhận thành tích và khen thưởng cho bạn.

Sự tôn trọng có thể được xác định bằng tần suất các công ty, cấp trên hỏi ý kiến, tư vấn bạn về bất kỳ sự thay đổi nào có thể gây ảnh hưởng đến công việc của bạn trước khi bắt tay vào thực hiện chúng cũng như việc giao cho bạn những nhiệm vụ có ý nghĩa, phù hợp.

Ví dụ về cách thể hiện sự tôn trọng tại nơi làm việc

Ví dụ về cách thể hiện sự tôn trọng tại nơi làm việc

Các ý tưởng, phương pháp để bạn thể hiện sự tôn trọng tại nơi làm việc bao gồm:

 • Đối xử với mọi người một cách tử tế, nhã nhặn và lịch sự.

 • Khuyến khích đồng nghiệp chủ động bày tỏ quan điểm và ý tưởng của họ.

 • Hãy lắng nghe những gì người khác nói trước khi bày tỏ quan điểm của bản thân. Không bao giờ chen ngang hoặc ngắt lời người khác. Hãy tập trung vào việc lắng nghe và ngưng thói quen hình thành những lời bác bỏ hoặc phản đối trong đầu khi điều bạn cần làm chú tâm lắng nghe lời người khác nói.

 • Tiếp thu những ý tưởng tốt và lời phê bình để thay đổi hoặc cải tiến hơn trong công việc. Cho nhân viên biết rằng bạn đã sử dụng ý tưởng của họ và đưa ra lời khuyên cũng như khuyến khích họ dũng cảm thực hiện theo những ý tưởng đạt chuẩn của bản thân. 

 • Không bao giờ xúc phạm, sử dụng tên gọi theo cách chế giễu, chê bai hoặc coi thường con người cũng như ý tưởng của họ.

 • Đừng liên tục chỉ trích, phán xét, hạ thấp nhân phẩm, hoặc quá chú ý vào chỉ một nhân viên. Một loạt các hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt tích lại theo thời gian sẽ tạo ra hành vi bắt nạt .

 • Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, phong thái và cách thể hiện của bạn trong tất cả các cơ hội tương tác, giao tiếp tại nơi làm việc. Mọi người sẽ chú ý tất cả về bạn chứ không phải chỉ mỗi lời bạn nói. Vì vậy, chỉ một hành động nhỏ cũng có thể gây ra hiểu lầm rằng bạn đang không tôn trọng người nghe. 

 • Cải thiện kỹ năng tương tác của bạn với cấp trên và đồng nghiệp dựa trên những nhận thức về cách bạn muốn được đối xử và tôn trọng như thế nào cũng như nhờ vào trí tuệ cảm xúc của bạn (sự nhạy bén trong giao tiếp do bản năng và được tích lũy theo thời gian). Điều này sẽ giúp bạn trở nên đồng cảm và có thể hiểu rõ hơn về những người cùng làm việc với bạn.

 • Hãy đối xử với nhân viên một cách công bằng và bình đẳng. Sự không công bằng, đối xử đặc biệt hay tạo đặc cách cho một số nhân viên có thể gây ra sự ganh ghét, đố kị, phân biệt đối xử và môi trường làm việc thù địch trong công ty. Trong một vài trường hợp, chúng cũng có thể được coi là hành vi quấy rối nhân viên. 

 • Hãy tạo điều kiện cho tất cả các nhân viên cần thiết tham gia vào cuộc họp, buổi hội thảo hay các sự kiện đào tạo của công ty. Mặc dù không phải lúc nào tất cả mọi người trong công ty đều có thể cùng nhau tham gia vào mọi hoạt động, đừng loại trừ hoặc gạt bỏ bất kỳ ai ra khỏi sự kiện. Hãy thông báo cho họ biết về tạo điều kiện hết mình để nhân viên có thể cùng nhau tham gia cũng như cùng nhau phát triển. Hãy cố gắng trong khâu tuyên truyền để thu hút được tình nguyện viên và sự chú ý từ mọi người. 

 • Đừng tiếc lời khen ngợi. Hãy khuyến khích thái độ trân trọng, biết công nhận thành tích giữa các nhân viên cùng công ty cũng như giữa cấp trên và nhân viên. 

Tầm quan trọng của sự tôn trọng tại nơi làm việc

Sự tôn trọng là điều kiện tiên quyết để mỗi công ty có được một môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp - nơi mà mọi nhân viên đều cảm thấy được đánh giá cao khi cống hiến hết mình với những điều thiết thực, có ý nghĩa cho công ty của họ. Một môi trường làm việc lành mạnh sẽ giúp tăng khả năng giữ chân nhân viên cũng như nâng cao danh tiếng công ty trên thị trường, từ đó thu hút được nhiều nhân tài đến với công ty hơn.

Sự tôn trọng tại nơi làm việc thể hiện ở việc bạn tôn trọng đồng nghiệp xung quanh, sự tôn trọng của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy hãy cố gắng thể hiện thái độ tôn trọng với mọi người tại công ty nhé.

>> Tìm hiểu thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.