close
cách
cách cách cách

Những bí quyết giúp bạn học thuộc bài nhanh nhớ lâu!

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Quá trình học tập đối với mỗi học sinh, mỗi con người đều là cả một quá trình tiếp thu và ghi nhớ kiến thức không hề đơn giản. Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên than thở với Vieclam123.vn rằng “Tại sao mình đã cố gắng học mãi, đọc thật nhiều lần mà kiến thức không thể ở trong đầu” và rất nhiều trường hợp do tâm lý hồi hộp, căng thẳng trong phòng thi nên quên sạch những kiến thức và chẳng nhớ ra được gì. Để quá trình học tập của mình đạt kết quả cao ngoài việc bạn có trí thông minh tốt, sự chăm chỉ học tập thì việc vận dụng những kỹ năng như cách học thuộc nhanh cách nhớ lâu trong quá trình học cũng là một điều rất quan trọng. Trong quá trình học có rất nhiều các môn học và mỗi một môn học lại có những cách học và phương pháp học khác nhau. Những nhìn chung các môn và đặc biệt là những môn học xã hội với các môn như ngữ văn, lịch sử, địa lý,...thì làm cách học thuộc nhanh, nhớ lâu được kiến thức cũng là vấn đề được khá nhiều các bạn quan tâm. Vậy làm sao, làm thế nào để có cách học thuộc nhanh được các kiến thức khó nhớ mời bạn đọc bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.

1. Cần nắm được các nội dung, vấn đề kiến thức bạn cần học thuốc và nghi nhớ

Đây là kỹ năng đầu tiên và là cách nhanh nhất quyết giúp học viên có cách học thuộc nhanh hơn đặc biệt là đối với những môn có lượng kiến thức cần ghi nhớ nhiều như ngữ văn hay lịch sử,.... Nếu như bạn không nắm được vấn đề hay hiểu được các vấn đề cần học thì bạn thuộc bài cũng chỉ có tác dụng chống đối không ghi nhớ lâu được và thường được gọi là học vẹt.

Ghi chép là phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Kiểu như là suốt ngày mồm e đọc ê a “Đầu lòng hai ả tố nga/ Thúy Kiều là chị, em là Thúy Vân” thì không những không vào đầu được chữ nào mà còn kiến bạn mất thời gian, lãng phí. Chính vì vậy mà để có thể bổ trợ được cho quá trình học thuộc thì ngay từ khi học trên giảng đường bạn hãy cố gắng tiếp thu những kiến thức quan trọng mà thầy cô truyền đạt và có những cách học thuộc nhanh nhớ lâu.

Bạn cần nắm rõ những ý chính, hiểu được đúng bản chất của bài học. Nếu không hiểu, hay cần giải đáp những vướng mắc nào bạn nên hỏi ngay giáo viên và ghi chép lại cẩn thận. Khi bạn làm được như vậy có nghĩa là bạn đã học được 50% kiến thức cần nhớ và tiết kiệm được một nửa thời gian cần bỏ ra để học bài đó rồi.

2. Thâu tóm bài học bằng cách đọc sơ qua nội dung cần nhớ

Để bắt đầu vào việc thì cách học thuộc nhanh là bạn hãy đọc một lượt nội dung bài đang cần học từ trên xuống dưới thật chậm rãi, tỉ mỉ. Bạn cần gạch chân dưới những từ, những ý quan trọng có trong nội dung bài học. Hay để việc ghi nhớ tốt hơn bạn có thể có thể soạn lại bài học và trình bày những nội dung quan trọng theo ý hiểu và sở thích của bạn sao cho việc học và cách học thuộc nhanh, ghi nhớ chúng một cách hiệu quả nhất.

Việc bạn tự mình nắm được các phần nội dung quan trọng theo cách tổng thể và toàn diện một cách khái quát sẽ phục vụ rất hiệu quả cho cá nhân bạn trong cách học thuộc nhanh bài học hơn rất nhiều theo kiểu học thụ động. Vì ít nhiều trong đầu bạn đã hình dung ra được kết cấu các ý chính cũng như các kiến thức trọng tâm cần ghi nhớ và có cách học thuộc nhanh các bài học.

3. Những nội dung kiến thức cần nhớ nên chia thành các mục nhỏ

Theo các chuyên gia giáo dục cho biết có cách học thuộc nhanh và ghi nhớ lâu sẽ rất hiệu quả khi bạn phân nội dung bài học thành những mục nhỏ tương ứng với các ý trọng tâm, cụ thể sẽ giúp bạn đưa ra những cách học thuộc bài nhanh hơn cho bản thân mình.

Tưởng tượng lại nhiều kiến thức giúp bạn ghi nhớ lâu hơn

Không chỉ vậy việc chia nhỏ nội dung cần học thành các mục nhỏ sẽ giúp bạn có nhiều thời dành cho việc học những phần khó học thuộc, rất khó nhớ vào đầu. Theo các chuyên gia giáo dục thường gọi đây chính là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”.  Sau khi bạn học thuộc được một mục, hay một ý bạn sẽ như có thêm nhiều động lực, sự hào hứng, hắng say để tiếp tục học những phần khác.

4. Kết hợp giữa thực tế và việc học để tăng hiệu quả ghi nhớ

Đối với những sự kiện quan trọng với những thời điểm ngày, tháng, năm có trong môn lịch sử hay đặc điểm dân cư, khí hậu, con người hay những đặc trưng cơ bản của một vùng đất nào đó có trong môn lịch sử, cho đến những bài thơ, bài ca, những bài phân tích cần học thuộc củ môn văn là những điều bạn cần nhớ mà thực tế thì nó rất khó để vào đầu.

Có một cách học thuộc nhanh giúp bạn nhớ lâu cho những điều trên là bạn có thể liên tưởng các sự kiện quan trọng của lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân đã trải qua và ghi nhớ thuộc lòng. Bạn hãy nhớ về những chuyến du lịch của bản thân, những điều ấn tượng về một mảnh đất nào đó với khí hậu, con người nơi đó.

Nếu bạn ở Vĩnh Long thì những đặc điểm về kinh tế, con người, khí hậu của vùng Bắc Trung Bộ là quá đơn giản với bạn. Để việc học của bản thân được nhanh hơn trong quá trình học bạn cần kết hợp thêm những liên hệ thực tế với những ví dụ cụ thể sắc nét, sinh động để hỗ trợ cho việc học hiệu quả hơn.

Tạo cho những điều bạn cần nhớ bằng cách gắn nó vào một sự kiện bạn thuộc lòng kèm theo đó là những ví dụ thực tế và cụ thể để tăng sự gợi nhớ có thể khắc sâu vào tâm trí. Làm như vậy rất hiệu quả cho cách học thuộc nhanh.

5. Kết hợp giữa việc vừa ghi chép vừa học

Phương pháp học vừa học vừa ghi giúp bạn nhớ bài sâu hơn, nhanh hơn và có hệ thống và thực hiện học theo cách này giúp khả năng tập trung vào bài học hiệu quả hơn. Đối với những phần bạn cần học thuộc khá dài thì để nhớ được hết và nhanh bạn cần vừa nhẩm bài, vừa ghi lại những câu từ, ý chính ra giấy nháp với nội dung trọng tâm. Còn đối với những công thức toán học hay hóa học,...những định nghĩa quan trọng bạn cần đọc lại nhiều lần kết hợp với việc ghi ra giấy nháp 3 – 4 lần thậm chí có thể ghi nhiều lần để nhớ lâu và sâu hơn.

Vừa học vừa ghi chép giúp bạn nhớ bài hiệu quả

6. Sau khi học song cần tưởng tượng lại nội dung đã học

Một khi nội dung bài đã học bạn đã thuộc thì những những đặc điểm về thứ tự hay cách sắp xếp các ý cho đến cả dấu chấm, dấu phẩy, ngắt câu đều được nhớ rất rõ ràng. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút ít ỏi nhớ về toàn bộ nội dung bài học giúp bạn hệ thống lại được kiến thức một cách sâu sắc hơn.

Cách học thuộc nhanh và cách nhớ lâu đây chính là phương pháp học hỗ trợ hữu hiệu trong các trường hợp bạn đang rất hồi hộp trong quá trình làm bài thi, bài kiểm tra mà tạm thời quên hết kiến thức cần nhớ. Khi bạn đã hồi tưởng lại được thì việc nhớ ra từng câu từng chữ là điều quá đơn giản.

Với việc học theo cách học thuộc nhanh nhớ lâu này bạn hoàn toàn có  thể nhớ được hết tất cả các ý có trong bài thậm chí là những ý phụ nhỏ nhất. Ngoài ra cách này còn giúp bạn khá nhiều trong các cuộc thi, nhất thời không nhớ ra kiến thức, sử dụng phương pháp này là tối ưu nhất.

Chỉ vài bước đơn giản tại Vieclam123 các giáo viên hoàn toàn có thể tìm lớp dạy kèm nhanh chóng bên cạnh đó nếu có gặp khó khăn thắc mắc bạn có thể liên hệ theo hotline 0869.154.226 để được giải đáp.

7. Học thuộc bài nhanh hay chậm tùy thuộc vào không gian xung quanh

Đối với tất cả các môn học không riêng bất cứ môn nào được học trong một không gian yên tĩnh, tập trung không có tác động của bên ngoài, không có người ra vào, ánh sáng và nhiệt độ thích hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong cách học thuộc nhanh và ghi nhớ kiến thức. Để kiến thức có thể được vào đầu nhanh một cách chính xác bạn cần sự tập trung cao độ giúp bạn nắm được nội dung chính toàn bài. Bạn vừa nhẩm bài, vừa ghi chép lại những kiến thức trọng tâm thì những kiến thức ấy sẽ khắc sâu vào trong tâm trí, nhớ lâu hơn. Nếu bạn học trong một môi trường nhiều người qua lại, ồn ào, không đủ ánh sáng sẽ mất tập trung không thể nào vào đầu được những kiến thức cần nhớ. Như vậy không gian học sẽ là vấn đề khá quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cách học thuộc nhanh và ghi nhớ của bạn.

Như vậy trên đây là bẩy phương pháp giúp bạn cách học thuộc nhanh và cách nhớ lâu hơn các kiến thức quan trọng cần nhớ. Bạn có thể tham khảo để có thêm những cách học thuộc nhanh và cách nhớ lâu ở trên để phục vụ hữu ích cho quá trình học tập của mình.

>> Xem thêm bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.