close
cách
cách cách cách

Chia sẻ bí quyết về cách học giỏi toán hay cho các bạn học sinh

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Toán học là môn học về những con số và phép tính giúp con người rèn luyện tư duy. Đây là môn học luôn được phụ huynh coi trọng và chú ý cho con chuẩn bị trước khi bước chân vào lớp 1 cho tới cấp 3… Bởi toán học giúp các bạn học sinh khả năng tư duy tốt, phát triển trí thông minh không chỉ để giải những bài toán, phép tính trên lớp mà còn vận dụng nhiều vào trong cuộc sống, công việc. Vậy bí quyết nào giúp các bạn học giỏi Toán hơn. Cùng theo dõi chia sẻ về “cách học giỏi Toán” dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

 1. Cách học giỏi Toán 

1.1. Cách học giỏi Toán ở nhà

Quá trình tự học ở nhà đóng vai trò rất quan trọng, giúp học sinh có thể tự ôn lại kiến thức cũ cũng như nâng cao thêm phần kiến thức mới. Khi tự học ở nhà, các bạn học sinh nên lưu ý thực hiện theo những “cách học giỏi Toán” để có thể tiến bộ hơn nhé. 

1. Học bài và làm bài tập thật nhiều

Học lý thuyết làm nhiều bài tập Toán giúp học sinh nắm chắc kiến thức hơn. Càng làm nhiều dạng bài tập khác nhau, các em học sinh sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm giải các dạng bài Toán khác nhau.

 2. Đọc trước bài mới ở nhà

Xem bài mới trước ở nhà là cách giúp các bạn học sinh có thể tiếp thu bài học tốt hơn. Nếu các bạn học sinh có xem qua, có chuẩn bị bài trước thì khi lên lớp, các bạn sẽ bắt kịp bài thầy cô giảng, hiểu bài học hơn, từ đó học giỏi Toán hơn.

Cách học giỏi Toán

3. Chơi những trò chơi liên quan đến Toán học

Khi ở nhà, thay vì quá căng thẳng trong học tập, các bạn học sinh có thể lựa chọn cách vừa học vừa chơi để vừa được thư giãn lại vừa tự khơi dậy cho mình niềm đam mê và yêu thích học Toán. 

Khi đã yêu thích một môn học nào đó, bạn sẽ học tốt môn này dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó mà các bạn học sinh có thể nhập tâm và nhớ lâu hơn cũng như vận dụng linh hoạt hơn kiến thức trong khi làm bài tập. Vì vậy, các bạn học sinh hãy tập yêu môn Toán, tập tạo cảm hứng mỗi khi học Toán cho mình. Khi học Toán, đừng đặt nhiều áp lực cho mình mà hãy học với tâm thế thoải mái, có niềm hứng thú sẽ giúp bạn học giỏi Toán lúc nào không hay.

1.2. Cách học giỏi Toán ở trường 

Chú tâm học ở nhà thôi chưa đủ, khi đi học ở trường, có sự hướng dẫn của thầy cô, các bạn học sinh cũng cần có phương pháp nhất định để tiếp thu bài học một cách tốt nhất. Dưới đây là cách học giỏi Toán ở trên trường mà bạn cần ghi nhớ:

1. Nắm chắc định nghĩa, lý thuyết toán học

Môn Toán có những định nghĩa, khái niệm, định lý… mà bạn cần phải học thuộc, học thật chắc để hiểu nội dung trong đó và biết cách áp dụng để làm bài tập. 

2. Chăm chú nghe giảng và ghi chép bài cẩn thận

Bài giảng trên lớp của thầy cô chiếm 80% thông tin nằm trong sách giáo khoa và có 20% liên hệ ở ngoài sách nhằm giúp học sinh hiểu bài sâu hơn. Vì vậy, cách học giỏi Toán là ghi chép tất cả những điều thầy cô giảng về bài học đó. Điều này rất cần thiết và giúp ích các em nhiều trong việc học và làm bài tập Toán của mình. Nếu bạn chỉ ngồi nghe mà lười ghi chép sẽ nhanh quên sau đó. Ghi lại tất cả giúp bạn có thể ôn lại khi cần trong chủ đề bài học đó tốt hơn.

3. Không học dồn

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, nhất là môn Toán luôn có sự logic kiến thức lại với nhau. Vì vậy, để học giỏi Toán bạn cần nhớ các kiến thức đã học, nắm vững cái trước mới có thể làm tiền đề, làm nền tảng học tốt cái sau.

Bạn không thể chơi dài cho tới cuối kỳ sau đó ngồi học dồn đối với môn Toán được. Học giỏi Toán là cả một quá trình học tập, trau dồi mỗi ngày. Hơn nữa, bạn cần vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập Toán hàng ngày để có thể ghi nhớ lâu. Các kiến thức Toán luôn liên quan tới nhau nên không thể học dồn, không thể không ôn luyện hàng ngày. Học một cách khoa học sẽ giúp bạn học giỏi Toán.

Cách học giỏi Toán

4. Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu bài

Thời gian ngồi nghe giảng trên lớp, trong bài giảng có chỗ nào chưa hiểu, chỗ nào còn thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để được nghe giảng lại hay giải thích cho cặn kẽ lại một lần nữa. Khi bạn đã hiểu sâu, ghi khắc trong tâm trí, bạn sẽ làm bài tập tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Đừng ngại ngùng khi muốn hỏi vì thầy cô sẽ rất vui nếu học sinh dám hỏi thêm kiến thức. Điều này cho thấy các em chịu khó nghe giảng bài và hấp thụ kiến thức mà thầy cô đã giảng trên lớp buổi học hôm đó. Các thầy cô luôn mong muốn truyền đạt hết kiến thức về bài giảng cho học sinh của mình.

Lưu ý những điều này khi bạn học bài, nghe giảng trên lớp để có thể định hướng học toán tốt cho mình ngay trong thời gian học ở trường. Hầu hết những học sinh học giỏi Toán đều áp dụng triệt để những yếu tố ở trên trong quá trình học tập của mình trên lớp. Bạn hãy áp dụng cho bản thân mình ngay hôm nay nhé.

2. Các cách học giỏi Toán 

Chắc không ít bạn từng đến trường nhìn thấy những bạn học giỏi Toán nhất nhì lớp, nhất nhì trường mà không khỏi trầm trồ, thán phục và không hiểu sao bạn ấy là học siêu toán như vậy. Trên thực tế, học Toán dễ đối với người này nhưng lại khó với bạn khác.

Điều đó là do bạn chưa có cách học đúng đắn, chưa có phương pháp học hiệu quả cho mình. Tìm hiểu thêm bí quyết học giỏi Toán sau đây sẽ khiến bạn thấy học giỏi Toán là điều hoàn toàn có thể đạt được nếu như bạn cố gắng.

2.1. Học Toán từ một người thầy giỏi

Người thầy giỏi là người có kiến thức uyên thâm, cách truyền đạt hiệu quả, giàu kinh nghiệm giảng dạy nên học sinh có thể dễ dàng tiếp thu được kiến thức từ thầy. Châm ngôn xưa cũng đã có câu: “Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi” chính là nói về tầm quan trọng của người thầy trong việc trau dồi kiến thức cho học trò của mình. 

2.2. Học Toán từ việc học nhóm 

Học Toán theo nhóm là một phương pháp học tương đối hiệu quả. Khi học Toán cùng nhóm, các bạn học sinh sẽ dễ dàng trao đổi kiến thức, chia sẻ những gì mình nắm vững và bổ sung thêm những điều mà mình chưa hiểu. Các bạn trong nhóm sẽ luôn có sự phấn đấu, cạnh tranh nhau tạo động lực phát triển, cùng nhau học giỏi Toán.

2.3. Tự học 

Cách học giỏi Toán

Để có thể học giỏi Toán, tinh thần tự học là hết sức quan trọng. Tinh thần tự giác giúp bạn luôn chủ động tìm tòi, vận dụng các kiến thức đã học, giúp bạn học tập một cách khoa học hơn, sắp xếp việc học sao cho phù hợp và đạt được kết quả tốt. 

Tuy nhiên trong thời đại ngày nay khi mà có nhiều trò giải trí khiến các bạn học sinh mải mê bỏ quên việc học tập của mình. Vì vậy, bạn cần rèn luyện đức tính này ít nhất là đối với môn Toán để có thể học giỏi Toán.

2.4. Học cùng gia sư dạy thêm tại nhà

Cách học một thầy một trò khi mời gia sư về dạy thêm tại nhà sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn trong việc học Toán.

Khi học với gia sư, các bạn học sinh sẽ được quan tâm sát sao hơn, theo sát tiến trình học hơn, từ đó có thể dễ dàng đánh giá trình độ Toán hiện tại cũng như tìm ra những yếu kém về môn Toán của bạn để khắc phục và chỉ dạy kịp thời. Khi làm bài tập Toán, bạn sẽ được gia sư hỗ trợ bên cạnh giảng giải cặn kẽ những chỗ không hiểu ngay giúp bạn hiểu kiến thức sâu hơn, khả năng vận dụng kiến thức vào làm bài tập tốt hơn.

Thêm nữa, với những gia sư giỏi giàu kinh nghiệm, bạn còn được tham khảo thêm các dạng bài toán nâng cao trong quá trình học, làm quen với các dạng bài toán khó nhiều hơn. Điều này giúp phát triển tư duy cũng như khả năng làm bài kiểm tra, bài thi đạt kết quả tốt hơn.

Như vậy, muốn học giỏi Toán, bạn cần phát huy nhiều yếu tốt và kết hợp lại tạo thành thói quen, niềm yêu thích, đam mê với toán học sẽ giúp bạn học được kết quả tốt. Ai cũng có thể cải thiện khả năng toán học của mình nếu cố gắng học hỏi và thực hành tốt qua những lời khuyên ở trên đây.

Trên đây là những kinh nghiệm học giỏi Toán của nhiều nhà toán học thành công từ xưa tới nay đúc kết lại. Hy vọng những thông tin về cách học giỏi Toán ở trên sẽ giúp bạn cải thiện tình hình học tập của mình, biến môn toán khô khan với những phép tính và con số trở thành môn học yêu thích cho bản thân.

Chia sẻ ngay những bí quyết về cách học giỏi Toán cực hay ở trên để cùng nhau học giỏi Toán nào. Vieclam123.vn chúc bạn thành công như mong đợi.

>> Xem thêm bài viết khác:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.