Chia sẻ bí quyết về cách học giỏi toán hay cho các bạn học sinh

  By   Administrator   15/02/2019

Làm cách nào để học giỏi toán? Bí quyết để học tốt Toán là gì? Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp về cách học giỏi Toán hiệu quả dưới đây sẽ mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích mà các bạn học sinh đừng nên bỏ lỡ.

Toán học là môn học về những con số và phép tính giúp con người rèn luyện tư duy. Đây là môn học luôn được phụ huynh coi trọng và chú ý cho con chuẩn bị trước khi bước chân vào lớp 1 cho tới cấp 3… Bởi toán học giúp các bạn học sinh khả năng tư duy tốt, phát triển trí thông minh không chỉ để giải những bài toán, phép tính trên lớp mà còn vận dụng nhiều vào trong cuộc sống, công việc.

1. Phương pháp học toán ở nhà và ở trường học sinh nào cũng cần biết

Để học giỏi Toán, làm tốt các bài tập và đạt điểm thi toán tốt, bạn cần làm gì? Học môn gì cũng vậy và môn Toán không phải là ngoại lệ, yếu tố đầu tiên để học giỏi Toán là sự siêng năng, chăm chỉ. Sự chăm chỉ có thể giúp bạn thành công bất cứ việc gì. Thêm nữa, bạn cần học môn Toán đúng cách, có sự đầu tư đúng hướng sẽ nhận được kết quả khả quan đến không ngờ. Chăm chỉ học ở lớp cũng như ở nhà với phương pháp học tốt chính là chìa khóa giúp học giỏi Toán.

bí quyết cách học giỏi toán sẽ giúp người học tiếp thu kiến thức và vận dụng làm bài tập tốt hơn.

1.1. Bí quyết học tốt môn Toán ở nhà

Học tốt ở trên lớp thôi có thể giúp bạn đạt được điểm đạt theo chương trình học nhưng bạn cũng cần biết cách học Toán ở nhà để làm bài tập thuận lợi, để học giỏi Toán trong lớp nhận được điểm tốt, được thầy cô và bạn bè khen ngợi. Sau đây là những bí kíp giúp bạn học toán ở nhà tốt, bao gồm:

Học bài và làm bài tập thật nhiều

Học lý thuyết thật chắc và làm nhiều bài tập Toán để vận dụng những công thức đã học vào giải. Càng làm nhiều, làm nhiều dạng bài tập khác nhau, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm giải các dạng bài Toán khi gặp phải. Đặc biệt, khi đi thi, bạn có thể gặp dạng bài đó thì sẽ chẳng mấy khó khăn để đạt điểm tối đa cho bài này. Lúc này, bạn sẽ thấy được việc làm bài tập nhiều dạng trước có lợi thế nào.

Đọc trước bài mới ở nhà

Trước khi học bài mới ở trường, bạn nên xem bài mới trước ở nhà. Đây là cách giúp bạn có thể tiếp thu bài học tốt hơn. Vì mỗi tiết học Toán không nhiều và thầy cô sẽ phải giảng dạy một khối lượng kiến thức nhất định trong khung thời gian quy định. Nếu bạn xem qua, có sự chuẩn bị bài trước sẽ giúp bắt kịp bài và hiểu bài học giỏi Toán hơn.

Yêu thích học toán

Một khi đã yêu thích học Toán sẽ giúp bạn học tốt môn này dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ dành nhiều thời gian, tâm trí nghĩ về nó mỗi ngày. Do đó, kiến thức tự nhiên nhập tâm và nhớ lâu hơn cũng như vận dụng linh hoạt hơn trong khi làm bài tập. Vì vậy, bạn hãy tập yêu môn Toán, tập tạo cảm hứng mỗi khi học Toán cho mình. Khi học Toán, bạn đừng đặt nhiều áp lực cho mình mà hãy học với tâm thế thoải mái, có niềm hứng thú sẽ giúp bạn học giỏi Toán lúc nào không hay.

Bạn sẽ có cách học giỏi toán cho mình và không còn lo ngại những con số, phép tính nữa.

1.2. Phương pháp học giỏi môn Toán ở trường lớp

Nhiều bạn học sinh thắc mắc làm thế nào để học tốt Toán? Muốn học giỏi Toán, bạn không thể bỏ qua thời gian học Toán ở trên lớp. Sau đây là kinh nghiệm để học giỏi Toán trên lớp thiết thực dành cho bạn, bao gồm:

Nắm chắc định nghĩa, lý thuyết toán học

Môn Toán có những định nghĩa, khái niệm, định lý… mà bạn cần phải học thuộc, học thật chắc để hiểu nội dung trong đó. Dù không phải học thuộc lòng như các môn xã hội nhưng học gì cũng vậy, có những kiến thức mà bạn cần phải học thuộc lòng trôi chảy. Có nhớ tính chất, định nghĩa, định lý và công thức, bạn mới có thể áp dụng kiến thức đó vào làm bài tập để giải thích, chứng minh và phân tích được. Đó là cơ sở để bạn giải Toán, để học giỏi Toán. Những phần này, bạn có thể học thuộc, nắm chắc trên lớp theo bài giảng của thầy cô.

Chăm chú nghe giảng và ghi chép bài cẩn thận

Bài giảng trên lớp của thầy cô chiếm 80% thông tin nằm trong sách giáo khoa và có 20% liên hệ ở ngoài sách nhằm giúp học sinh hiểu bài sâu hơn. Vì vậy, cách học giỏi Toán là ghi chép tất cả những điều thầy cô giảng về bài học đó. Điều này rất cần thiết và giúp ích các em nhiều trong việc học và làm bài tập Toán của mình. Nếu bạn chỉ ngồi nghe mà lười ghi chép sẽ nhanh quên sau đó. Ghi lại tất cả giúp bạn có thể ôn lại khi cần trong chủ đề bài học đó tốt hơn.

Không học dồn

Các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, nhất là môn Toán luôn có sự logic kiến thức lại với nhau. Vì vậy, để học giỏi Toán bạn cần nhớ các kiến thức đã học, nắm vững cái trước mới có thể làm tiền đề, làm nền tảng học tốt cái sau.

Bạn không thể chơi dài cho tới cuối kỳ sau đó ngồi học dồn đối với môn Toán được. Học giỏi Toán là cả một quá trình học tập, trau dồi mỗi ngày. Hơn nữa, bạn cần vận dụng kiến thức đã học vào làm bài tập Toán hàng ngày để có thể ghi nhớ lâu. Các kiến thức Toán luôn liên quan tới nhau nên không thể học dồn, không thể không ôn luyện hàng ngày. Học một cách khoa học sễ giúp bạn học giỏi Toán.

Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu bài

Thời gian ngồi nghe giảng trên lớp, trong bài giảng có chỗ nào chưa hiểu, chỗ nào còn thắc mắc, bạn hãy mạnh dạn giơ tay hỏi lại thầy cô để được nghe giảng lại hay giải thích cho cặn kẽ lại một lần nữa. Khi bạn đã hiểu sâu, ghi khắc trong tâm trí, bạn sẽ làm bài tập tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn.

Đừng ngại ngùng khi muốn hỏi vì thầy cô sẽ rất vui nếu học sinh dám hỏi thêm kiến thức. Điều này cho thấy các em chịu khó nghe giảng bài và hấp thụ kiến thức mà thầy cô đã giảng trên lớp buổi học hôm đó. Các thầy cô luôn mong muốn truyền đạt hết kiến thức về bài giảng cho học sinh của mình.

Lưu ý những điều này khi bạn học bài, nghe giảng trên lớp để có thể định hướng học toán tốt cho mình ngay trong thời gian học ở trường. Hầu hết những học sinh học giỏi Toán đều áp dụng triệt để những yếu tố ở trên trong quá trình học tập của mình trên lớp. Bạn hãy áp dụng cho bản thân mình ngay hôm nay nhé.

cách học giỏi toán mà ai cũng có thể áp dụng cho bản thân mình

2. Cách học giỏi Toán đơn giản không ngờ

Chắc không ít bạn từng đến trường nhìn thấy những bạn học giỏi Toán nhất nhì lớp, nhất nhì trường mà không khỏi trầm trồ, thán phục và không hiểu sao bạn ấy là học siêu toán như vậy. Trên thực tế, học Toán dễ đối với người này nhưng lại khó với bạn khác.

Điều đó là do bạn chưa có cách học đúng đắn, chưa có phương pháp học hiệu quả cho mình. Tìm hiểu thêm bí quyết học giỏi Toán sau đây sẽ khiến bạn thấy học giỏi Toán là điều hoàn toàn có thể đạt được nếu như bạn cố gắng.

Học giỏi Toán từ một người thầy giỏi

Học Toán ở trường, học sinh chủ yếu tiếp thu kiến thức từ thầy cô của mình. Do đó, học Toán từ thầy cô là cách tuyệt vời để trở nên học giỏi Toán, đạt điểm cao. Tuy nhiên, thời gian dạy trên lớp của thầy cô không nhiều nên ngoài ra, bạn cần rèn luyện kiến thức ở nhà nhiều để có thể học tốt được môn học này. Nếu có thể, bạn nên tìm gia sư Toán là giáo viên hoặc sinh viên giỏi toán về dạy kèm tại nhà. Thật đúng như câu châm ngôn ‘một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi’.

Học chắc lý thuyết và làm nhiều bài tập

Lý thuyết và thực hành trong môn toán luôn đi đôi với nhau. Đây là 2 điều kiện cơ bản giúp học sinh học giỏi Toán hay đối với bất kỳ môn học nào. Môn Toán không có quá nhiều định nghĩa, định lý và công thức. Nội dung lý thuyết của môn Toán đại số hay hình học rất ngắn, súc tích mà bạn cần nắm được cụ thể nội dung bên trong trước khi áp dụng vào làm bài tập.

Song song với hoạt động học thuộc lý thuyết Toán là làm bài tập để áp dụng lý thuyết. Đây là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ lý thuyết đã học. Khi hiểu rõ bản chất, bạn sẽ ghi nhớ một cách sâu sắc hơn. Bạn sẽ khó lòng học giỏi Toán nếu không chịu khó làm bài tập. Mỗi lý thuyết Toán luôn có nhiều dạng bài khác nhau. Học Toán là làm bài tập, là tính toán. Làm bài tập giúp bạn nâng cao khả năng tư duy tốt hơn, tính toán tốt hơn giúp học giỏi Toán.

Bạn nên bắt đầu với những bài toán trong sách giáo khoa trước, sau đó có thể nâng cao với các dạng bài ở sách tham khảo để nhanh chóng tiến bộ hơn với môn học này. Làm bài tập từ dễ tới khó và luôn học hỏi từ bạn bè, thầy cô khi cần. Những điều không biết mà không hỏi ngay sẽ khiến bạn hổng kiến thức nhanh chóng.

Học nhóm giúp bạn học Toán giỏi hơn

Khi học Toán cùng với nhóm bạn tâm đầu ý hợp sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi hơn trong việc học. Bởi khi đó, bạn có thể thoải mái trao đổi kiến thức, chia sẻ và bổ sung những điều mà mình chưa hiểu, còn thiếu cũng như giúp đỡ nhau cùng giải một bài toán khó. Các bạn trong nhóm sẽ luôn có sự phấn đấu, cạnh tranh nhau tạo động lực phát triển, cùng nhau học giỏi Toán.

Tự giác và có phương pháp học Toán cho mình

Bên cạnh tình yêu với toán học, bạn cần luôn tự giác trong việc học Toán mới có thể trở nên học giỏi Toán. Không để ai phải nhắc nhở học bài, học Toán trở thành thói quen, tự giác trong bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn chủ động tìm tòi, vận dụng các kiến thức đã học và trở nên học giỏi Toán hơn.

Tính tự giác giúp bạn học hành khoa học hơn, sắp xếp việc học sao cho phù hợp và đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay khi mà có nhiều trò giải trí khiến các bạn học sinh mải mê bỏ quên việc học tập của mình. Vì vậy, bạn cần rèn luyện đức tính này ít nhất là đối với môn Toán để có thể học giỏi Toán.

Cùng với tính tự giác là phương pháp học Toán. Học Toán hiệu quả một phần là nhờ có phương pháp học phù hợp. Đó không phải là những phương pháp cao siêu, cầu kỳ gì mà cần có đầu óc tư duy tự đánh giá đâu là phương pháp học Toán phù hợp nhất cho bản thân. Chỉ cần bạn lắng nghe tâm tư của bản thân trong quá trình học để tìm ra cách học giỏi Toán.

Khi đó, bạn sẽ biết mình cần phải học những gì vào thời điểm nào cho hiệu quả nhất. Phương pháp học Toán sẽ giúp học sinh học đúng trọng tâm, tạo được thói quen lập kế hoạch khi làm toán hay bất cứ một việc gì cùng khả năng tính toán chính xác những việc cần làm và làm trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Tìm gia sư dạy tại nhà là cách hiệu quả giúp bạn giỏi toán hơn.

Mời gia sư dạy thêm tại nhà

Nếu bạn mong muốn nâng cao khả năng toán học của mình thi vào lớp chọn hay muốn ôn tập lại kiến thức cho hệ thống, theo kịp các bạn ở lớp và cải thiện điểm số tốt hơn có thể tìm gia sư dạy Toán tại nhà. Cách học một thầy một trò sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt học giỏi Toán hơn trong học tập.

Vì không giống như học ở lớp với hàng chục học sinh trong khi chỉ có một thầy dạy, học gia sư sẽ giúp bạn được thầy dạy quan tâm sát sao hơn, có thể dễ dàng đánh giá trình độ Toán hiện tại cũng như tìm ra những yếu kém về môn Toán của bạn để khắc phục và chỉ dạy kịp thời. Khi làm bài tập Toán, bạn sẽ được gia sư hỗ trợ bên cạnh giảng giải cặn kẽ những chỗ không hiểu ngay giúp bạn hiểu kiến thức sâu hơn, khả năng vận dụng kiến thức vào làm bài tập tốt hơn.

Thêm nữa, với những gia sư giỏi giàu kinh nghiệm, bạn còn được tham khảo thêm các dạng bài toán nâng cao trong quá trình học, làm quen với các dạng bài toán khó nhiều hơn. Điều này giúp phát triển tư duy cũng như khả năng làm bài kiểm tra, bài thi đạt kết quả tốt hơn.

Gia sư có thể là giáo viên hoặc sinh viên có bằng cấp và học giỏi Toán. Mức học phí dạy gia sư của các đối tượng này là khác nhau phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm của họ. Bạn nên nhớ không phải giàu kinh nghiệm mới là tốt mà cần tìm gia sư phù hợp cho con em mình, có thể giúp con học tốt. Dạy gia sư cuối cùng là kết quả đạt được mà bạn cần theo dõi để đánh giá.

Như vậy, muốn học giỏi Toán, bạn cần phát huy nhiều yếu tốt và kết hợp lại tạo thành thói quen, niềm yêu thích, đam mê với toán học sẽ giúp bạn học được kết quả tốt. Ai cũng có thể cải thiện khả năng toán học của mình nếu cố gắng học hỏi và thực hành tốt qua những lời khuyên ở trên đây.

Trên đây là những kinh nghiệm học giỏi Toán của nhiều nhà toán học thành công từ xưa tới nay đúc kết lại. Hy vọng những thông tin về cách học giỏi Toán ở trên sẽ giúp bạn cải thiện tình hình học tập của mình, biến môn toán khô khan với những phép tính và con số trở thành môn học yêu thích cho bản thân.

Chia sẻ ngay những bí quyết về cách học giỏi Toán cực hay ở trên để cùng nhau học giỏi Toán nào. Vieclam123.vn chúc bạn thành công như mong đợi.

>> Xem thêm bài viết khác:

Gia sư nổi bật
Phan Lê Huy Hoàng  Hà Nội
Phan Lê Huy Hoàng Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 180,000 vnđ/buổi
Nguyễn Tuấn Anh  Hà Nội
Nguyễn Tuấn Anh Gia sư môn:  Văn Từ: 150,000 vnđ/buổi
Phạm Hải Hà  Hà Nội
Phạm Hải Hà Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Anh Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Hà Nội
khánh linh Gia sư môn:  Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
trần tiến đạt  Hà Nội
trần tiến đạt Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh , Vẽ mỹ thuật Từ: 120,000 vnđ/buổi
kim ngân  Hồ Chí Minh
kim ngân Gia sư môn:  Toán , Tiếng Việt Từ: 180,000 vnđ/buổi
no image  
Nguyễn Văn Thắng Gia sư môn:  Thương lượng
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?