Cách dạy trẻ học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

  By   Loan   06/12/2019
Tiếng Anh đang dần khẳng định được tầm quan trọng của nó trong học tập, công việc cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy mà rất nhiều bậc cha mẹ mong muốn cho con em mình theo học bộ môn này từ nhỏ. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 3 phương pháp hay nhất giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.
Xem thêm

1. Phương pháp dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

1.1. Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát 

Học từ vựng tiếng Anh qua bài hát 

Đây là một phương pháp không hề mới thế nhưng lại có rất nhiều các bậc phụ huynh chưa thử áp dụng trong việc hướng dẫn trẻ học từ vựng tiếng Anh. Phương pháp này cũng rất đơn giản, tất cả những việc cha mẹ cần làm đó chính là lựa chọn những bài hát tiếng Anh có nội dung phù hợp với lứa tuổi và trình độ của trẻ để cho trẻ nghe và học theo những từ vựng tiếng Anh trong bài hát.

Cha mẹ có thể tìm kiếm những bài hát tiếng Anh bổ ích, thú vị cho con em mình thông qua ứng dụng Youtube Kids. Đây chính là phiên bản ứng dụng dành riêng cho trẻ em của Youtube. Và chính vì đây là phiên bản dành cho trẻ em nên ứng dụng này có giao diện vô cùng thân thiện với màu sắc và hình ảnh sặc sỡ, sống động và rất dễ dàng cho việc sử dụng.

Đặc biệt hơn, các video được đăng tải trên Youtube Kids đều là những video có nội dung phù hợp với trẻ em. Do vậy, thông qua ứng dụng này, cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiến được những bài hát tiếng Anh phù hợp để làm tư liệu cho việc học từ vựng của con em mình.

1.2. Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh

Học từ vựng tiếng Anh qua phim ảnh

Đây cũng là một phương pháp khá đơn giản và tương tự như phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua bài hát. Theo phương pháp này, cha mẹ nên tìm kiếm những phim ảnh phù hợp với lứa tuổi và trình độ tiếng Anh của con em mình để các bé có tư liệu học tập.

Những bộ phim phù hợp với lứa tuổi và trình độ tiếng Anh của trẻ thường là những bộ phim hoạt hình. Chắc hẳn những nhân vật đáng yêu và những hình ảnh màu sắc đẹp mắt trong phim sẽ chiếm được nhiều tình cảm của các em nhỏ. Từ đây có thể tạo động lực to lớn cho việc học từ vựng tiếng Anh của trẻ em.

Cha mẹ nên lựa chọn những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để các bé có thể tiện theo dõi và hiểu hết được nội dung của bộ phim. Bên cạnh đó, nhờ có phụ đề song ngữ, các bé có thể lưu lại những từ vựng mới qua những cuốn sổ học từ vựng của mình để làm tư liệu cho việc ôn tập từ vựng sau này.

1.3. Học từ vựng tiếng Anh qua sách vở

Học từ vựng tiếng Anh qua sách vở

Đây có thể coi là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua sách vở đã được các nhà ngôn ngữ học chứng minh có những kết quả đáng kể.

Trước hết, việc học từ vựng qua sách vở giúp tạo cho trẻ em ý thức học tập nghiêm túc ngay từ đầu, khác với hai phương pháp “chơi mà học, học mà chơi” ở trên. Khi học từ vựng tiếng Anh với sách vở, các bé sẽ được cung cấp một lộ trình chuyên nghiệp, phù hợp với bản thân mình.

Hơn thế nữa, ngoài những phần lý thuyết về các từ vựng tiếng Anh mới theo chủ đề mà sách cung cấp, những cuốn sách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ còn bao gồm cả phần bài tập thực hành giúp các bé có thể ôn tập ngay lại những bài tập liên quan đến những từ vựng tiếng Anh vừa học. Phương pháp nhắc lại này cũng được coi là một phương pháp quan trọng bậc nhất trong rất nhiều các phương pháp học từ vựng được nghiên cứu trên thế giới.

2. Lưu ý khi dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

2.1. Dạy từ vựng theo chủ đề

Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ, các bậc phụ huynh nên lưu ý dạy từ vựng theo chủ đề thay vì học từng từ riêng lẻ. Ban đầu, phụ huynh nên dạy cho con từ vựng thuộc những chủ đề đơn giản, thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống của trẻ như chủ đề gia đình, trường học, đồ đạc trong nhà, con vật, màu sắc…

Bên cạnh đó, bé chắc chắn cũng sẽ thích những chủ đề như ca nhạc, trái cây, nhân vật hoạt hình, khoa học..Chọn những chủ đề tiếng Anh tùy theo sở thích của từng bé sẽ giúp bé có hứng thú học tập hơn. Vì trẻ em rất mau chán nên các bậc phụ huynh không nên ép trẻ học những thứ chúng không thích.

2.2. Vừa học vừa chơi

Làm bạn cùng con trong quá trình học là cách học giúp bé thoải mái phát huy sự sáng tạo của mình. Đừng bắt trẻ ngay từ đầu đã học những chủ đề rất dài và khó tiếp thu. Cũng đừng biến việc học của trẻ trở thành một áp lực mà hãy biến thời gian học trở thành thời gian bé cảm thấy hứng thú và thích khám phá, ham mê tìm tòi.

Phụ huynh có thể tham khảo những trò chơi giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ từ vựng như trò nhìn tranh đoán chữ, dùng thẻ flash card để sắp xếp từ vựng theo chủ đề. Thậm chí, phụ huynh có thể giúp bé ghi nhớ từ vựng ngay cả khi đang chơi cùng con. Ngay khi bắt gặp một sự vật gì, bố mẹ có thể hỏi con tên tiếng Anh của những vật dụng này. Trẻ sẽ cố gắng nhớ và muốn biết được từ vựng đó bởi nó thiết thực trong cuộc sống.

2.3. Ôn tập, kiểm tra

Không chỉ lên kế hoạch học tập, các bậc phụ huynh cũng cần biết được sự tiến bộ và tiếp thu bài học của con em mình đến đâu bằng cách kiểm tra bé thường xuyên hoặc cho bé làm bài tập trên giấy.

Mỗi cuối tuần, cha mẹ nên dành thời gian để củng cố kiến thức đã học cho bé. Sau mỗi tháng lại có một bài kiểm tra tổng thể. Việc này sẽ giúp bé hệ thống được kiến thức đã học. Nếu có từ nào bé quên, phụ huynh có thể nhắc nhở để bé kịp thời ghi nhớ lại ý nghĩa và cách phát âm nhuần nhuyễn từng từ.

 cách dạy trẻ học từ vựng Tiếng Anh

3. Một số chương trình giúp trẻ hứng thú học từ vựng tiếng Anh

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh tìm kiếm những chương trình TV hay, có nội dung thú vị, vừa mang hướng giáo dục tư duy trẻ, vừa phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ một cách hiệu quả.

3.1. English for Kids

Chương trình học tiếng Anh cho bé thông qua các trò chơi thù vị như nhìn hình đoán tên tiếng Anh, điền từ còn thiếu vào chỗ trống, ghép từ với nghĩa phù hợp. Bé sẽ được học từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau như động vật (animals), nhà cửa (house), gia đình (family), quần áo (clothes), số đếm (numbers).

Giao diện chính của trang web rất dễ nhìn, chỉ cần những lần đúp chuột đơn giản là bé có thể chọn được chuyên mục học ưa thích. Ngay từ phần đầu tiên của trang web, bạn cần chọn cho con trình độ học từ mẫu giáo (kingdergarten) đến những bé lớp 8. Tùy vào lứa tuổi của bé mà phụ huynh có thể lựa chọn cho con những bài học phù hợp.

Có bốn mục học ở trang web như: Từ vựng (Vocabulary), Ngữ pháp (Grammar), Biểu thức (Expressions), Trò chơi (English Fun). Cụ thể:

  • Từ vựng (Vocabulary): Ở phần này, phụ huynh có thể lựa chọn cho bé chủ đề học (Topics), hoạt động (activites), bản in (printables), nội dung (contents).

  • Ngữ pháp (Grammar): Phụ huynh có thể cho bé tập trung vào những điểm chính (points), tài nguyên học (resources), bản in (printables), nội dung học (content).

  • Biểu thức (Expressions): Bé sẽ học được qua các chủ đề (units), qua những câu truyện tranh ngắn (comics), qua bản in (printables), hoặc đọc được nội dung học (contents)

  • Trò chơi (English Fun): Mục tiếng Anh vui cho bé học tiếng Anh theo một số chủ đề như động vật, ngày lễ, các bái hát vui nhộn.

Nhìn chung, kho tài liệu học từ vựng tiếng Anh trên English for Kisds vô cùng phong phú, đa dạng, chắc chắn đáp ứng đủ nhu cầu học hỏi, mở rộng vốn từ vựng của trẻ ở mọi cấp độ.

3.2. Monkey Stories

Monkey stories là ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến phù hợp với trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 15 tuổi, từ những bé mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh đến những bé đã có chút ít kiến thức nền tảng. Ứng dụng có các phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh cho trẻ qua nhiều hình thức học khác nhau để bé có thể lựa chọn được cách học tạo hứng thú nhất như học qua truyện, sách nói, và học qua các môn khoa học tự nhiên. Học tiếng Anh qua Monkey Stories, bé sẽ được phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thông qua việc nhìn tranh ảnh, nghe phát âm và có thể luyện đọc theo.

Các tính năng được thiết kế trong ứng dụng mang tính tương tác cao để kích thích sự ham học hỏi và hứng thú học tập của bé, các nút ấn vô cùng đơn giản, dễ dàng chia làm nhiều mục nhỏ để trẻ có thể dễ dàng sử dụng mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ. Từ phương pháp học này bé cũng có thể dễ dàng tự ghi nhớ và áp dụng những phần nội dung kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống. Các bài giảng trên ứng dụng đều có giọng đọc của người bản xứ nên bé có thể rèn phát âm chuẩn ngay từ khi còn bé cũng như luyện tập để nghe quen với giọng điệu người nước ngoài.

Cách sử dụng ứng dụng Monkey Stories thì vô cùng đơn giản, phụ huynh và học sinh có thể đăng nhập trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính, máy tính bảng, tiến trình học sẽ được lưu giữ ở tài khoản chứ không lưu trên thiết bị học nên phụ huynh và bé có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhiều thiết bị học khác nhau. 

Monkey Stories còn cho phép người dùng tạo nhiều tài khoản người dùng (tối đa 5 tài khoản) khi mua một học phần học bất kì, nhờ cách đó mà các bậc phụ huynh có thể tiết kiệm được rất nhiều lần chi phí học tập sử dụng cho một năm học, tính ra rẻ hơn rất nhiều lần so với việc đưa trẻ đến trung tâm hoặc thuê gia sư kèm cặp mà lại có hiệu quả tương đối cao.

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

Nội dung và phương pháp truyền kiến thức cho bé trên Monkey Stories vô cùng phong phú, đa dạng và hiệu quả chỉ bằng những cách tiếp cận đơn giản như cho bé chọn đáp án đúng, nghe và điền từ còn thiếu, nhìn tranh đoán nghĩa của từ. Từ đó, bé không những có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách toàn diện mà còn cải thiện kiến thức và kỹ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống bởi Monkey Stories mở rộng ra rất nhiều chủ đề, từ những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày đến những chủ đề về khoa học, không gian ngoài hành tinh, lịch sử, địa lí...

Hình ảnh minh họa trên ứng dụng đẹp mắt, nhiều màu sắc, sinh động cũng là một trong những điểm mạnh tạo được ấn tượng với người học, nhất là đối tượng trẻ thơ ham thích những điều mới lạ, thú vị. Chương trình học chia làm nhiều cấp độ khác nhau nên dù bé nhà bạn đang ở trình độ căn bản hay đã giỏi tiếng Anh đều có thể học để cải thiện và mở rộng kiến thức, vì vậy phụ huynh không cần lo lắng kiến thức quá cao siêu hoặc quá dễ mà không phù hợp với sự tiếp thu của trẻ.

Nội dung hiển thị trên truyện mang tính giáo dục, chọn lọc cao, được kiểm duyệt kỹ càng, giúp định hình nhân cách và hành vi đạo đức đúng đắn của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tính năng hiển thị chữ theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và có thể đọc theo để cải thiện kỹ năng nói và rèn giọng đọc chuẩn bản ngữ, cũng như nhận diện mặt chữ của từ vựng.

3.3. Learn English Kids (British Council)

Hội đồng Anh British Council có rất nhiều trang web học tiếng Anh dành cho mọi lưa tuổi và trẻ em là một trong những đối tượng chính được quan tâm. Chính bởi vậy, bên cạnh những video Youtube thú vị mang đến những bài học hữu ích cho trẻ, British Council còn thiết kế trang web “Learnenglishkids.britishcouncil.org” để trẻ có thể dễ dàng truy cập và học bài học theo lộ trình.

Trang web có thiết kế logic, giao diện dễ nhìn, hình ảnh minh họa phù hợp với lứa tuổi của trẻ, trẻ hoàn toàn có thể thực hành ôn tập tiếng Anh trên trang mà không cần đến nhiều sự trợ giúp của phụ huynh.

Trẻ được tiếp thu kiến thức qua nhiều chuyên mục đa dạng bao gồm:

- Video zone: cung cấp những video tiếng Anh vui nhộn giúp bé ghi nhớ từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau. Nhân vật hoạt hình bắt mắt, âm thanh hình ảnh sống động sẽ thu hút sự yêu thích của trẻ.

-Your turn: bé sẽ có cơ hội để thực hành tiếng Anh sau khi xem xong những video hướng dẫn, có thể là những bài tập ngắn chọn đáp án đùng hoặc điền chữ cái còn thiếu vào chỗ trống. 

-Games: Bé sẽ được tham gia những trò chơi vui nhộn, đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi để vừa rèn luyện trí não, tư duy logic, đồng thời cũng để tiếng Anh đến với bé một cách tự nhiên nhất.

-Short stories: Những câu chuyện ngắn không những mở ra một thế giới cổ tích cho bé, lôi cuốn sự quan tâm thích thú của trẻ với các nhân vật thần thoại mà còn giúp định hướng tư duy trẻ một cách nhân văn nhất qua nội dung câu chuyện. 

-Songs: Trẻ có thể cảm thấy thích thú khi nghe những bài hát tiếng Anh ngắn, vui nhộn, hát theo và bắt chước giọng điệu. Cho bé nghe tiếng Anh nhiều là một cách để bé làm quen với phát âm và giọng điệu của người bản ngữ ngay từ khi còn nhỏ.

Trang web của British Council là trang luyện tiếng Anh cho trẻ, giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Đây thực sự là một lựa chọn đúng đắn của các bậc phụ huynh, sẽ không có điều gì phải lo lắng về kiến thức cũng như chất lượng mà trang web này mang lại cho bé nhà mình.

Trên đây là những chia sẻ của mình xung quanh ba phương pháp cơ bản mà cha mẹ có thể áp dụng trong việc dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh. Hy vọng qua bài viên các bẫ phụ huynh có thể tìm ra được một phương pháp phù hợp nhất để hướng dẫn trẻ học tiếng Anh. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

>> Tham khảo thêm:

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226

NULL