close
cách
cách cách cách

Bí kíp bỏ túi cách chữa nói ngọng dành cho tất cả mọi người cần biết

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nói ngọng chính là vấn đề muôn thuở mà chúng ta vẫn hay thường gặp. Và nó có ảnh hưởng rất nhiều trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống của mỗi người.

1. Lời mở đầu về vấn đề nói ngọng

Kể cũng oan thật, nói ngọng như một thứ đặc sản vùng miền mà nó thấm tận vào gan ruột cũng như ngấm vào cơ lưỡi khiến cho chúng ta không thể nào mà bỏ được. Nó đã hình thành là như một bản năng mà khiến cho chúng ta sửa mãi, sửa mãi vẫn không được. Nói về tình trạng nói ngọng chắc chúng ta không khỏi lắc đầu mà mỉm cười khi nhắc đến những miền chiêm trũng miền Bắc như Nam Định, Hải Phòng. Không hẹn mà mọi người cùng nói : “Núa lếp nà núa lếp nàng, núa nên nớp nớp nòng làng no nê’’ họ cứ nói ngọng một cách vô định như đã ăn sâu vào trong tiềm thức. Tuy nhiên nói ngọng lại đem lại biết bao hệ lụy cũng như khó khăn cho người nói.

Ồ bạn hãy thử tưởng tượng xem nào khi bạn là người nói ngọng và đi nói chuyện bàn về công vụ làm ăn với đối tác nhưng khi trao đổi vấn đề thì bạn mắc nói ngọng khiến cho vị khác đối tác phải bật cười. Sự chuyên nghiệp cũng như tài năng của bạn biến đi trong vòng một nốt nhạc. Và tôi cá với bạn rằng thương vụ làm ăn đó sẽ bị thất bại.

Chưa cần nói chuyện gì xa xôi bạn hãy nghĩ đến những cuộc trò chuyện mà người nghe cứ hiểu lầm ý bạn khi bạn nói ngọng đi. Có rất nhiều người còn bị “dị ứng’’ với những người bị nói ngọng. Vậy nên chúng ta hãy cố gắng tìm cách khắc phục nói ngọng bạn nhé!

cách chữa nói ngọng

2. Cách chữa nói ngọng cho âm “l’’ và âm “n’’ ngay tại nhà

2.1. Những lý do khiến cho bạn phát âm nhầm giữa hai âm “l’’ và “n’’

Đầu tiên phải kể đến nguyên nhân đến từ môi trường sống của mỗi người. Theo một báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ 90% những người nói ngọng là do sống trong môi trường hầu hết với người nói ngọng. Hơn thế nữa nó đã hình thành là một bản năng của mỗi người từ lúc sinh ra cho đến khi lớn lên. Do đó mỗi khi nói người ngọng thường phát âm nhầm hai âm này như một phản xạ không điều kiện. Giữa âm “n” và “l’’ cũng không có sự khác biệt về âm quá lớn nên người đọc thường dễ bị nói ngọng hơn là vì thế. Ở những người ngọng thường sẽ không phát hiện được người khác có nói ngọng hay không và chính bản thân mình cũng như vậy.  Tuy nhiên chúng tôi phân ra hai nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn dễ phát âm nhầm giữa âm “n’’ và âm “l’’ như sau:

+ Ngọng do sinh lý: Nguyên nhân này phát sinh chính là do bộ phận phát âm của bạn chính là lưỡi có vấn đề, lỗi bẩm sinh. Có thể ví dụ bằng những hình thức như sau: ngắn lưỡi, đầy lưỡi, hay các khớp cắn ngược... đều là những nguyên nhân dẫn đến phát âm bị sai và không rõ ràng. Nguyên nhân dẫn đến việc nói ngọng là do yếu tố khách quan nên bạn cần phải tự mình cải thiện dần dần.

+ Ngọng do thói quen khi nói: Có rất nhiều người biết mình bị ngọng và có biết cách chữa ngọng nhưng do thói quen lâu ngày nên nó dần hình thành nếp không thể thiếu. Thành ra mỗi khi giao tiếp người nói ngọng sẽ nói không có sự phân biệt giữa âm “n’’ và “l’’ nên khi nói sai thì họ cũng không hề hay biết.

2.2.  Cách để phát âm chuẩn âm “n’’ và “l’’

Khi phát âm “l’’ và “n’’ thì chúng ta đặt vị trí lưỡi khá giống nhau. Lưỡi sẽ để ở vị trí phần lợi bám quanh phía đằng sau chân răng hàm phía trên. Tuy nhiên khi phát âm thì sẽ khác nhau đấy nhé. Nên chúng ta cần phải đặt vị trí lưỡi đúng thì mới có thể phát âm đúng được.

Nếu ai tinh ý có thể nhận thấy khi phát âm hai âm “n’’ và “l’’ thì mũi chúng ta sẽ có những sự khác biệt. Người ta hay gọi âm “n’’ chính là âm mũi không hề sai đâu vì khi nói âm này phần khí sẽ được thoát ra từ đường mũi. Còn đối với âm “l’’ thì khi bạn phát âm phần khí sẽ chạy dọc hai bên lưỡi và được thoát ra phần miệng. Bạn có thể thực hiện thao tác xem có đúng không nhé. Khi muốn kiểm chứng xem mình phát âm có đúng hay không bạn có thể đặt tay lên mũi để xem nhé. Hai cách phát âm khác nhau sẽ dẫn đến hai cách rung khác nhau luôn.

- Đối với âm “n’’ bạn sẽ phát âm như sau: Dùng đầu lưỡi đặt chân răng hàm trên vòm cứng. Khi phát âm thì lưỡi sẽ cứng và bật nhẹ. Hơi thở chỉ thoát ra qua đường mũi.

- Đối với âm “l’’ bạn sẽ thực hiện phát âm như sau: Đầu lưỡi được đặt trên vòm họng cứng. Khi nói hãy cố gắng làm lưỡi cong lên, bật mạnh và rơi tự do xuống phía dưới. Hơi thở sẽ chỉ qua đường miệng.

cách chữa nói ngọng bẩm sinh

2.3. Chữa ngọng tại nhà với phương pháp truyền thống hữu ích

Đương nhiên việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải xác định được mình phải làm gì để chữa ngọng đã. Bạn phải thực hiện đúng được cách thức phát âm đúng thì mới có thể chữa ngọng được. Nếu không bạn sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian để tập luyện mà chẳng thu lại được lợi ích gì.

Phương pháp truyền thống mà chúng ta vẫn hay thường dùng để chữa ngọng chính là tự tập luyện một loạt từ vựng có liên quan đến hai âm “l’’ và “n’’ để tự rèn luyện trau dồi cũng như kiểm tra được kỹ năng phát âm của mình.

Ví dụ mỗi ngày bạn sẽ bỏ ra khoảng 15 – 20 phút để tập luyện chuỗi ký tự sau:

“ Nếu như bạn không im lặng tôi sẽ nặng lời với bạn đấy!’’

“Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng no nê’’

“Im lặng là lúc chúng ta có thời gian suy nghĩ nhiều hơn”

Chữa ngọng chúng ta phải cải thiện và khắc phục dần dần và có sự kiên trì chứ không thể nào nói ngày một ngày hai là có thể chữa được. Đặc biệt là những người đã bị mắc ngọng từ hồi nhỏ thì càng mất nhiều thời gian thì mới có thể chữa được. Lửa thử vàng, gian nan thử sức’’ nên chúng ta hãy cố gắng gọt dũa và rèn luyện bản thân mình nhiều hơn thì chắc chắn thành công sẽ mỉm cười đến với các bạn.

3. Tại sao chúng ta phải chữa ngọng?

3.1. Cơ hội việc làm rộng mở hơn bao giờ hết

Như các bạn đã biết kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng cơ bản cũng là quan trọng nhất hiện nay. Với những bạn giỏi kỹ năng giao tiếp thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm được các bạn tiếp cận đến như MC (dẫn chương trình), tổ chức sự kiện, chăm sóc khách hàng, giao dịch viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch, dạy học...

Khi không có được kỹ năng giao tiếp tốt thì chúng ta sẽ bị giới hạn rất nhiều cơ hội. Vậy nên hãy tự cải thiện việc mình bị nói ngọng dần dần bạn nhé. Có như vậy bạn mới gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống được.

3.2. Nói năng lưu loát, không ngọng sẽ giúp bạn có sự chuyên nghiệp hơn

Hãy thử tưởng tượng xem mỗi khi bạn nói chuyện với mọi người xung quanh mà nói ngọng khiến mọi người cười phá lên bạn có còn cảm thấy tự tin nữa hay không? Khi nói ngọng bạn cũng bị giảm đi sự chuyên nghiệp của mình trong công việc. Đặc biệt là khi nói chuyện với đối tác hay khách hàng mà chúng ta bị ngọng chắc chắn khách hàng sẽ phải phì cười và cảm thấy chúng ta kém duyên dáng, thanh lịch cũng như không có được kỹ năng giao tiếp trôi chảy.

tại sao chúng ta phải chữa ngọng

3.3. Nói không bị ngọng giúp bạn tìm kiếm được nhiều người bạn hơn

Sự ấn tượng đầu tiên để dễ bắt chuyện hay làm quen với người khác đó là có được giọng nói dễ thương và đương nhiên là không bị ngọng rồi. Có rất nhiều người đặc biệt bị dị ứng với những người nói ngọng nên khi chúng ta muốn làm quen với họ thì chúng ta phải biết tự thay đổi bản thân mình, chữa được cách nói ngọng đi để dễ kết bạn và thân thiết với mọi người hơn.

Chúng ta không được chọn môi trường sống nhưng chúng ta được chọn cách chúng ta sống như thế nào. Đối với nhiều người nói ngọng không phải là vấn đề to tát. Tôi cho rằng đó là nhận định sai lầm bởi vì nếu bản thân chúng ta hoàn thiện hơn sẽ không phải là điều tốt đẹp hơn sao? Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách chữa ngọng đã giúp bạn có được cái nhìn tích cực cũng như kiến thức để chữa ngọng cho bản thân mình nhé.

>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kế hoạch truyền thông sự kiện
Timeline kế hoạch truyền thông sự kiện mà bạn không nên bỏ lỡ
Tổng quan về kế hoạch truyền thông sự kiện. Tổng quan về timeline truyền thông sự kiện. Tìm hiểu các giai đoạn trong timeline truyền thông sự kiện.

mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể và một số quy định
Mẫu đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Thanh toán tiền bảo hiểm thân thể. Nội dung đơn đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm thân thể.

ARC là gì
ARC là gì? ARC được dùng phổ biến ở những lĩnh vực nào?
ARC là gì? Vốn là một thuật ngữ mang nhiều nghĩa, vậy nên bạn cần tìm hiểu rõ về thuật ngữ này để có cách sử dụng hiệu quả trong từng hoàn cảnh khác nhau.

mẫu biên bản xác minh
Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh đúng chuẩn và chi tiết nhất
Mẫu biên bản xác minh được sử dụng để làm những gì? Làm thế nào viết mẫu biên bản xác minh cho đúng chuẩn? Hướng dẫn viết mẫu biên bản xác minh.