Cách đặt câu hỏi đóng câu hỏi mở phù hợp và đạt hiệu quả

  By   Administrator   24/07/2019

Giao tiếp hiệu quả là kỹ năng mà mỗi học sinh sinh viên không ngừng trau dồi và phát huy. Đặt câu hỏi luôn là yêu cầu cần có trong quá trình giao tiếp, qua cách đặt câu hỏi và cách trả lời, chúng ta biết được năng lực cũng như khả năng của từng người trong việc sử dụng ngôn ngữ của bản thân để ứng xử. Câu hỏi đóng, câu hỏi mở luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm trong việc đặt câu hỏi và cần hiểu được đúng đặc điểm cũng như cách để đưa ra câu hỏi đóng, câu hỏi mở để việc vận dụng vào thực tế đem lại hiệu quả cao.

1. Khái niệm câu hỏi đóng, câu hỏi mở

Câu hỏi luôn là những thắc mắc mà người hỏi mong muốn được giải đáp, đôi khi câu hỏi lại không cần câu trả lời. Nhưng đặc điểm chính của câu hỏi là nhận được câu trả lời đúng với vấn đề đưa ra. Trong giao tiếp, có nhiều dạng câu hỏi xuất hiện và câu hỏi đóng, câu hỏi mở được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong chương trình văn học mà còn trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày. Trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm câu hỏi đóng, câu hỏi mở là gì?

Câu hỏi đóng là dạng câu hỏi mà người trả lời có thể trả lời bằng một từ hoặc một câu ngắn, chúng được dùng để thu nhận những thông tin cụ thể và mang tính sự thật, là câu hỏi khiến cho cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt, thông tin đặt ra khiến cho người trả lời im lặng và không muốn trả lời, không muốn cung cấp thông tin cho người hỏi.

khái niệm câu hỏi đóng câu hỏi mở

Câu hỏi mở là dạng câu hỏi mà có câu trả lời dài hơn, là câu hỏi có thể đưa ra nhiêu cách trả lời và đòi hỏi người trả lời phải trả lời thật chi tiết vào vấn đề được hỏi. Dạng câu hỏi này thường đưa ra quan điểm, ý kiến và quan niệm riêng của từng người, câu hỏi thường mang tính khách quan.

Tùy vào từng tình huống cụ thể, từng chủ đề cần nói tới mà người đặt câu hỏi và người trả lời câu hỏi có sự thống nhất với nhau, nhận biết đâu là câu hỏi đóng, đâu là câu hỏi mở để có cách trả lời phù hợp nhất và câu trả lời đó nhận được sự hài lòng của người đặt câu hỏi.

2. Đặc điểm câu hỏi đóng, câu hỏi mở

Mỗi câu hỏi có một đặc điểm, cách sử dụng riêng và câu hỏi đóng, câu hỏi mở cũng có đặc điểm riêng biệt cụ thể, áp dụng vào những tình huống phù hợp nhất:

2.1. Đặc điểm câu hỏi đóng

- Câu hỏi đóng có đặc điểm là câu trả lời thường là “có” hoặc “không”, hoặc là câu hỏi chỉ có một câu trả lời.

- Là câu hỏi đòi hỏi các kiến thức cần nhớ và khơi gợi lại thông tin liên quan đến người trả lời, thông tin đưa ra đôi khi là để thông báo một hàm ý sâu xa nào đó.

- Chức năng chính của câu hỏi đóng là để đánh giá thường được sử dụng trong phần kết luận hoặc cuối phần giới thiệu một bài viết lại đó. Câu hỏi đóng, câu trả lời là sự đóng lại một vấn đề nên trong nhiều trường hợp câu hỏi đóng dẫn người đọc đến ngõ cụt không biết trả lời như nào cho phù hợp.

- Đôi khi câu hỏi đóng còn được sử dụng trong phần phát triển bài để hiểu kỹ hơn cách tiếp thu bài của học sinh. 

2.2. Đặc điểm câu hỏi mở

- Câu hỏi mở khác với câu hỏi đóng và đôi khi chúng có sự trái ngược nhau. Câu hỏi mở thường có câu trả lời dài, cung cấp thông tin sâu sắc và chi tiết nhất đến người đặt câu hỏi. Người đưa câu hỏi và người trả lời là người có kinh nghiệm trong ứng xử, phong phú trong cách xử lý thông tin, phân tích các dữ liệu khó trong vấn đề.

- Câu hỏi mở còn tạo cho người trả lời sự tự do trong cách diễn đạt ý tưởng của họ, câu trả lời không bắt buộc theo khuôn mẫu định sẵn nhưng thông tin đưa ra phải đầy đủ, dù dài dòng nhưng vẫn phải đưa ra vấn đề chính cần được hỏi. Tuy nhiên, có một số người không có kỹ năng trong cách trả lời một số câu hỏi đòi hỏi sự phân tích nâng cao dẫn đến kết quả đưa thông tin thiếu.

- Câu hỏi mở rủi ro về lạc đề thấp, tránh được sự sai lệch từ phía người trả lời nhưng đôi khi gặp khó khăn sai lệch từ người hỏi. Việc hiểu ý nhau là không phải dễ dàng nếu không có sự rõ ràng trong câu hỏi và câu trả lời.

- Trong học tập thường thấy câu hỏi mở thường được hỏi về kiến thức học tập như câu hỏi “hôm nay buổi học như thế nào?”, “bài tập về nhà gây khó khăn ra sao?”, câu hỏi mở thường đòi hỏi suy nghĩ tư duy cao hơn là câu hỏi đóng.

3. Cách để đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở

Để có thể đưa ra câu hỏi đóng câu mở sao cho phù hợp với tình huống, tránh việc trả lời nhầm ý, khi người đặt câu hỏi muốn có câu trả lời chi tiết nhưng người trả lời lại đáp lại bằng một từ ngữ ngắn gọn, không đem lại sự hài lòng trong cuộc giao tiếp. Phải có phương pháp để đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở một cách chính xác.

cách đặt câu hỏi đóng câu hỏi mở

- Để có cách đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở thì việc hiểu ý nghĩa của hai câu hỏi là cần thiết, phân biệt rõ ràng về đặc điểm mà mỗi câu hỏi mang lại để có sự áp dụng hiệu quả cao. Người đặt câu hỏi luôn mong muốn người trả lời sẽ trả lời trọng tâm vấn đề đưa ra, tránh lan man đi ngược với chủ đề đang nói đến. Phải rèn luyện bản thân, trau dồi hiểu biết về các câu hỏi để có sự sinh hoạt trong việc đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời. Ví dụ về câu hỏi mở “Tại sao kiến thức môn Văn lại gây khó khăn cho bạn?"

Ví dụ về câu hỏi đóng “Kiến thức môn Văn có thực sự khó không?” Đều cùng một chủ đề văn học nhưng cách dùng từ ngữ khác nhau, ý câu trả lời cũng sẽ khác nhau. Dù trường hợp nào, những câu hỏi phải phù hợp với câu trả lời thì hiệu quả mới đem lại chất lượng cao

- Nên biết sử dụng câu hỏi đóng, câu hỏi mở tại thời điểm, không gian cụ thể nào. Tránh việc ở đâu cũng áp dụng câu hỏi đó, có trường hợp việc dùng câu hỏi không đúng chủ đề dẫn đến cuộc nói chuyện trở nên nhạt nhẽo. Câu hỏi đóng là câu hỏi thường ít xuất hiện ở các chủ đề thảo luận, thuyết trình, xuất hiện chủ yếu ở vấn đề tâm sự trao đổi hay hỏi han vấn đề nào đó. Xác định thời điểm và nội dung cần nói đến là yêu cầu về sự nhìn nhận vấn đề cao của người đặt câu hỏi và người trả lời đối với mọi người xung quanh.

- Cách để đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở không chỉ ở việc nhớ đặc điểm riêng của từng loại câu hỏi mà còn thể hiện qua việc biết cách sử dụng ngôn từ trong các câu hỏi đóng, câu hỏi mở. Phải biết câu hỏi mở  thường bắt đầu bằng những từ sau “tại sao, làm cách nào, như thế nào, giải thích, hãy kể về…" Đối với câu hỏi đóng thì thường xuất hiện từ “có”, “không” trong ý diễn đạt vấn đề. Cách sử dụng ngôn từ đối với câu hỏi đóng cũng hạn chế ngôn ngữ hơn vì là câu hỏi không được dùng phổ biến như câu hỏi mở.

- Để đưa ra câu hỏi đóng câu hỏi mở áp dụng vào sử dụng không chỉ trong sách vở mà còn ở ngoài xã hội. Rèn luyện để có cách đặt câu hỏi đóng mở phù hợp, rèn luyện qua các bài văn đặt câu liên quan đến câu hỏi đóng, câu hỏi mở hoặc có thể trao đổi trực tiếp với nhau qua  việc đặt câu hỏi về các chủ đề khác lạ. Ý thức học hỏi và nâng cao kiến thức là cần thưởng để các bạn trẻ tự tin vào khả năng của mình trong việc đặt ra những câu hỏi đóng, mở cho người trả lời.

- Hãy biết phân biệt đối tượng để đưa ra những câu hỏi đóng mở phù hợp nhất, đừng hỏi mọi người những câu hỏi quá riêng tư đừng để người đối diện thấy khó chịu về việc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân. Hãy biết ước lượng mức độ thoải mái của người được hỏi để có những câu hỏi phù hợp nhất mà cũng phụ thuộc vào tính cách của mỗi người để có sự tiếp xúc giao tiếp chuẩn mực nhất. Những câu hỏi đóng câu hỏi mở được các bạn trẻ sử dụng thường xuyên trong quá trình sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, việc nghĩ câu hỏi phù hợp giúp các bạn có tự duy, sáng tạo cao, hoàn thiện bản thân trong nhiều lĩnh vực cũng như nhìn nhận sự việc, hiểu biết bản thân là nền tảng cho việc đánh giá năng lực bản thân cũng như cách giao tiếp, ứng xử có văn hóa đối với mọi người xung quanh mình.

>> Tìm hiểu thêm:

Gia sư nổi bật
Nguyễn Anh Dương  Hà Nội
Nguyễn Anh Dương Gia sư môn:  Toán , Hóa , Tiếng Việt Từ: 150,000 vnđ/buổi
no image  Đà Nẵng
Nguyễn Thị Huyền Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 200,000 vnđ/buổi
Nguyễn Hồ Hoàng Mai  Hồ Chí Minh
Nguyễn Hồ Hoàng Mai Gia sư môn:  Toán , Tiếng Anh Từ: 100,000 vnđ/buổi
Nguyễn Ngọc Anh  Hà Nội
Nguyễn Ngọc Anh Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 200,000 vnđ/buổi
Trịnh Thị Hoài  Hà Nội
Trịnh Thị Hoài Gia sư môn:  Tiếng Anh Từ: 160,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Vân Anh  Hà Nội
Nguyễn Thị Vân Anh Gia sư môn:  Toán , Lý , Hóa Từ: 150,000 vnđ/buổi
Nguyễn Thị Thùy Trang  Hà Nội
Nguyễn Thị Thùy Trang Gia sư môn:  Toán , Lý , Tiếng Việt Từ: 120,000 vnđ/buổi
Xem thêm gia sư  

Hotline

0869.154.226

1
Bạn cần hỗ trợ ?