Cách bắt chuyện với người nước ngoài một cách hiệu quả

  By   Loan   23/03/2020
Bạn đã biết cách bắt chuyện với người nước ngoài sao cho tự nhiên để có thể rèn luyện trình độ ngoại ngữ của mình chưa. Nếu bạn chưa biết cách nào để có được những trải nghiệm như vậy thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm

1.Các bước bắt chuyện với người nước ngoài

Không phải bất cứ khi nào bạn cũng có cơ hội để gặp gỡ và biết cách bắt chuyện với người nước ngoài cũng như giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với họ. Bạn cần phải có sự chuẩn bị sẵn về tâm lý để có thể bắt chuyện với người nước ngoài một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là một số bước để bắt chuyện với người nước ngoài mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Đối với nhiều bạn, việc giao tiếp với người nước ngoài đôi khi còn khiến họ cảm thấy lo sợ hay thiếu tự tin bởi trình độ tiếng Anh chưa tốt. Tuy nhiên, việc ngại giao tiếp sẽ khiến trình độ tiếng Anh của bạn không có cơ hội được cải thiện tốt hơn. Bạn thực hành nói tiếng Anh càng nhiều, đặc biệt là giao tiếp với người bản xứ thì việc phát âm tiếng Anh của bạn càng chuẩn xác hơn, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ ngày càng nhuần nhuyễn và thành thạo hơn.

Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh tâm lí của mình sao cho có thể tự tin và luôn ở trạng thái thoải mái, vui vẻ nhất.

Bước 2: Chủ động mở lời

Đây là một trong những cách bắt chuyện với người nước ngoài hiệu quả nhất. Hãy đặt bản thân mình ở trạng thái muốn bắt chuyện với người khác để có thể cải thiện tiếng Anh giao tiếp tốt hơn, vậy nên bạn cần phải chủ động. Vào đúng thời điểm, bạn cần đưa ra những câu chào hỏi, mở lời để có thể bắt đầu cuộc trò chuyện. Cách chào hỏi của bạn cần phải lịch sự và thân thiện, tạo cho người đối diện cảm giác an toàn và không bị phiền lòng khi nói chuyện với bạn.

Bước 3: Lắng nghe người đối diện

Người nước ngoài mà bạn đang tiếp xúc là người bạn chưa từng quen trước đó, và cũng không thân thiết, hiểu biết về nhau. Họ sẵn sàng bỏ ra một quãng thời gian để ngồi trò chuyện, tâm sự với bạn là muốn được kết bạn và chia sẻ với bạn những câu chuyện xoay quanh cuộc sống của họ. Vì vậy, hãy thể hiện mình giống như một người bạn mới quen và sẵn sàng lắng nghe chia sẻ của họ. Việc này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm tốt hơn. 

Bước 4: Đáp lại cuộc trò chuyện

Dựa trên những thông tin mà bạn nghe được từ người đối diện, hãy cố gắng đặt ra câu hỏi hoặc đưa ra quan điểm của bạn để duy trì cuộc trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn kéo dài cuộc trò chuyện hơn, có nhiều thời gian tương tác để thực hành tiếng Anh hơn và không để cho cuộc đối thoại của các bạn rơi vào thế lúng túng. Hãy luôn tự tin và trò chuyện như những người bạn để cuộc hội thoại trở nên thú vị hơn.

Cách bắt chuyện với người nước ngoài

Bước 5: Nói lời tạm biệt

Khi bạn nhận thấy người bạn đối diện của bạn có vẻ khá vội và muốn rời đi vì có một lịch trình khác, bạn cũng nên chủ động nói lời tạm biệt để kết thúc cuộc trò chuyện. Hoặc nếu chính bản thân bạn là người bận rộn thì bạn cũng nên biết cách xin phép rời đi sao cho khéo léo. Hãy cảm ơn và chào họ thật lịch sự và thể hiện cho họ biết bạn thực sự tiếc nuối vì không thể trò chuyện cùng họ thêm cũng như nói rằng bạn đã vui như thế nào khi có cơ hội gặp họ. 

Nếu bạn cảm thấy người đối diện cũng thực sự thích thú khi nói chuyện với mình thì có thể xin thêm liên lạc của họ để  trao đổi thêm qua mạng xã hội hay hẹn những buổi gặp gỡ sau, khi cả hai đã có thời gian.

Với các bước tiếp cận trên, chắc hẳn bạn sẽ có một cuộc nói chuyện với người nước ngoài thú vị đấy. Việc này không những cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn mà còn giúp bạn có kỹ năng giao tiếp tốt hơn.

2.Một số nội dung khi bạn bắt chuyện với người nước ngoài

Trước khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, bạn có thể học thêm một số mẫu câu giao tiếp để bạn thực hành tiếng Anh một cách suôn sẻ hơn, linh hoạt hơn và không bị lúng túng trong khi đối thoại. Dưới đây là một số mẫu câu mà bạn có thể tham khảo để có thể bắt chuyện với người nước ngoài.

2.1 Mẫu câu chào hỏi bằng tiếng Anh

Bạn cần phải học một số câu tiếng Anh để bắt chuyện với người nước ngoài một cách tự nhiên nhất. Khi muốn chào hỏi, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu đơn giản:

-Hi, I’m...Nice to meet you (Chào bạn, tôi là… rất vui được làm quen với bạn)

-Hi, do you have any free time? Can I have a talk with you now? Would you mind? (Chào bạn, bạn có thời gian rảnh không, tôi có thể nói chuyện với bạn không, bạn sẽ vui lòng chứ?)

-Good afternoon, nice to meet you! (Chào buổi chiều, rất vui được gặp bạn)

Sau khi đã chào hỏi, bạn có thể tiếp tục câu chuyện bằng cách hỏi những thông tin cơ bản:

-What is your name? (Tên của bạn là gì?)

-Where are you from? (Bạn từ đâu đến?)

-Where do you live? (Bạn sống ở đâu?)

-What do you do? (Nghề nghiệp của bạn là gì?)

-What are your hobbies? (sở thích của bạn là gì?)

-How long have you been in Vietnam? (Bạn đã ở Việt Nam lâu chưa?)

-What is your favorite season in Vietnam? (Mùa bạn yêu thích nhất ở Việt Nam là gì?)

-How many tourist destinations have you visited in Vietnam? (Có bao nhiêu điểm du lịch ở Việt Nam mà bạn đã đến thăm?)

Cách bắt chuyện với người nước ngoài

-Do you like sports/listening to music/travelling? (Bạn có thích thể thao/ nghe nhạc/ đi du lịch không?)

Để tạo được thiện cảm và ấn tượng tốt với người đối diện, bạn cũng nên đưa ra những lời khen, ví dụ như:

-Your name is very nice (tên của bạn thật đẹp)

-Your country is really beautiful (Đất nước của bạn thật đẹp)

-You are very nice (bạn rất tuyệt)

-You are so beautiful (bạn thật đẹp)

-That must be interesting (Điều này hẳn là phải tuyệt lắm)

-That is great! (điều đó thật tuyệt)

2.2 Mẫu câu chào tạm biệt

Khi đến lúc phải rời đi, bạn có thể nói một số câu để cảm ơn một cách lịch sự, giải thích lí do mình không thể tiếp tục cuộc trò chuyện này và hẹn gặp vào những lần sau. Cụ thể bạn có thể nói như sau:

-It is really nice to talk to you today (Thật sự rất vui khi nói chuyện với bạn ngày hôm nay)

-Thank you so much for spending time with me! See you later (cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành thời gian để nói chuyện với tôi! Hẹn gặp bạn sau)

-Thank you for your help, I think I did improve my English skills a lot, see you tomorrow, bye bye. (cảm ơn bạn rất nhiều vì sự giúp đỡ, tôi nghĩ rằng tôi đã cải thiện trình độ tiếng Anh rất nhiều, hẹn gặp bạn ngày mai, tạm biệt.)

Bạn cũng có thể đưa ra một số yêu cầu để thể hiện sự thân thiện và tiếc nuối của mình như:

-Can I take a photo with you? (Tôi có thể chụp một bức ảnh với bạn được không)

-Can I have your Facebook or Zalo account please? (Tôi có thể có tài khoản Facebook hay Zalo của bạn đi)

-Good luck to you, hope you have a nice day. (Chúc bạn may mắn, hy vọng bạn sẽ có một ngày tuyệt vời.)

-Can I have your phone number? I hope to keep in touch with you. (Tôi có thể có số điện thoại của bạn không, tôi hy vọng để có thể giữ liên lạc với bạn)

Với các cách bắt chuyện với người nước ngoài như trên, hy vọng bạn sẽ tự tin hơn và không ngần ngại khi giao tiếp với người nước ngoài. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình.

>> Tham khảo thêm:

Khóa học mới nhất
[Advanced] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học tối, cuối tuần) Chi tiết
[Advanced] Tiếng Anh Dành Cho Người Bận Rộn (Học tối, cuối tuần)

23,000,000 vnđ 23,000,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/1 Giao Tiếp

Tiếng Anh Thiếu Nhi (6-10 tuổi) Chi tiết
Tiếng Anh Thiếu Nhi (6-10 tuổi)

16,560,000 vnđ 14,904,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 Trẻ em

IELTS Foundation Chi tiết
IELTS Foundation

7,750,000 vnđ 6,587,500vnđ

Tình trạng nhóm : 0/2 IELTS

KHÓA IELTS CHO BẬC PHỔ THÔNG - 36 buổi Chi tiết
KHÓA IELTS CHO BẬC PHỔ THÔNG - 36 buổi

12,000,000 vnđ 10,800,000vnđ

Tình trạng nhóm : 0/3 IELTS

© 2019 vieclam123 All rights reserved

Hotline

0869.154.226