Bột Paprika là gì? Tại sao nói Paprika là đặc trưng ẩm thực Hungary?
Bột Paprika là gì? Tại sao nói Paprika là đặc trưng ẩm thực Hungary?
Các sản phẩm bột ớt được sử dụng để làm gia vị ướp và chế biến nhiều món ăn ngon. Bột ớt được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một nơi mà bột ớt trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực thì chỉ có thể là Hungary với bột ớt Paprika. Nếu như bạn chưa biết bột Paprika là gì và tại sao loại bột ớt này lại trở thành nét đặc sắc trong ẩm thực Hungary thì hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau đây nhé!
MỤC LỤC
Paprika là tên gọi của loại bột ớt được sản xuất và sử dụng rất nhiều ở đất nước Hungary. Bột ớt Paprika được sản xuất từ loại ớt Capsicum hoặc ớt cà chua. Người ta sẽ thu hoạch ớt khi các trái đạt đủ độ chín, sau đó mang đi phơi khô. Đợi đến khi ớt khô hoàn toàn thì sẽ nghiền nát để lấy bột ớt.
Bột ớt Paprika có màu đỏ đậm đẹp mắt. Vị cay của bột Paprika có nhiều cấp độ, từ cay nhẹ và hơi ngọt cho đến cấp độ cay nồng cao nhất. Bột Paprika không cay chủ yếu được sản xuất từ phần vỏ quả ớt và chỉ cho thêm một phần nhỏ hạt ớt để tạo vị cay nhè nhẹ. Bột Paprika cay cũng được sản xuất từ vỏ qua, tuy nhiên cho thêm rất nhiều hạt ớt.
Trong khi tìm hiểu bột Paprika là gì, chúng ta đã biết được rằng hiện nay Paprika được coi là nét đặc trưng trong ẩm thực của đất nước Hungary. Vậy có phải bột ớt Paprika có nguồn gốc từ Hungary không?
Đáp án chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ. Mặc dù hiện nay nhắc đến bột Paprika người ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến Hungary, tuy nhiên loại bột ớt này lại không có nguồn gốc từ quốc gia này.
Vào khoảng thế kỷ 16 – 17, người Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm lược và đô hộ Hungary. Trong khoảng thời gian đó, bột Paprika cũng được họ mang tới đây. Các thợ chăn cừu và gia súc là những người đầu tiên sử dụng bột ớt Paprika để chế biến món ăn. Dần dần bột Paprika được người dân ưa thích và phát triển trở thành nét đặc trưng trong ẩm thực Hungary sau này.
Bột Paprika được sử dụng phổ biến trong tầng lớp bình dân. Sau đó, loại bột ớt này đã được giới quý tộc phát hiện ra và ngay lập tức bị ấn tượng bởi màu sắc cũng như vị cay độc đáo của nó. Bột Paprika sau đó đã ngay lập tức được sử dụng phổ biến trong giới quý tộc ở Hungary. Bước sang thế kỷ 19, bột Paprika đã chính thức trở thành gia vị đặc trưng cho nền ẩm thực Hungary.
Szeged và Kalocsa nằm ở phía Nam của Hungary được coi là hai trung tâm sản xuất bột Paprika bởi trong một năm số giờ nắng gay gắt ở hai tỉnh này là nhiều nhất, rất thuận tiện để phơi khô ớt. Ớt trồng ở đây cũng có vị cay ngọt rất độc đáo thích hợp để làm nguyên liệu chế biến bột Paprika.
Trong bột ớt Paprika có chưa hai hóa chất quan trọng là Lutein và Zeaxanthin có tác dụng giúp giảm thiểu nguy cơ bị đục thủy tinh thể lên tới 32%. Hơn nữa, nếu cơ thể thường xuyên hấp thụ hai chất này thì nguy cơ mắc bệnh AMD cũng giảm đi đáng kể.
Trong bột Paprika có chứa một chất gọi là Capsaicin. Chất này sau khi vào cơ thể sẽ có xu hướng liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh. Tổ hợp này có tác dụng làm giảm đau và viêm. Chính vì thế mà bột Paprika có tác dụng ngăn ngừa căn bệnh viêm khớp hoặc các vấn đề trong hệ tiêu hóa ở người.
Trong một số công trong nghiên cứu, người ta đã chứng minh được rằng bột Paprika có thể giúp tăng lên số lượng Cholesterol tốt có trong cơ thể, từ đó giúp trái tim có đủ năng lượng để hoạt động.
Không chỉ vậy, chất Carotenoids có trong bột Paprika còn có tác dụng ức chế hoạt động của Cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe cho tim mạch.
Lutein, Zeaxanthin và Beta Carotene có trong bột ớt Paprika được gọi là các chất Carotenoit. Những chất này có thể chống lại Oxidative stress – chính là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở người.
Capsaicin có trong bột Paprika không chỉ giúp giảm đau, chống viêm, mà còn có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Điều này là nhờ tác dụng ức chế hoạt động của các enzyme phá vỡ kết cấu các phân tử đường trong cơ thể.
Capsaicin do đó giúp giảm đi đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn. Lượng Insulin trong máu cũng giảm xuống đáng kể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Trong ẩm thực, bột Paprika được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn thông thường. Tác dụng của loại bột ớt này là để tạo ra vị cay cho món hầm, súp, canh… Tùy theo khẩu vị để lựa chọn loại cay hoặc không cay. Đôi khi bột Paprika chỉ được sử dụng với mục đích tạo ra màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
Người ta cũng sử dụng bột Paprika như một loại gia vị ướp dùng để ướp thịt và cá trước khi chế biến. Nếu cho bột Paprika vào chảo và đun ngập dầu thì bạn sẽ thu được một loại hỗn hợp khá kỳ lạ, có vi khá ngon. Nếu kết hợp thêm cả rượu Kadarka vào các món ăn có chứa bột Paprika thì sẽ có được các món ăn ngon tuyệt vời.
Như đã giới thiệu trước đó, bột Paprika được coi là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hungary. Bởi vậy mà trong phần giới thiệu một số món ăn sử dụng bột Paprika, chúng ta sẽ điểm qua những món ăn của người Hungary nhé!
Nếu có cơ hội đến Hungary thì bạn nên dùng thử món ăn này. Đây là món ăn được ưa chuộng bậc nhất ở Hungary vào dịp Noel hoặc cuối năm. Người ta sử dụng cá chép được rửa sạch, cắt khúc, sau đó hầm nhừ trong nồi. Sau đó người ta cho thêm hành củ, bột Paprika và các loại gia vị khác để tạo ra món súp cá hoàn chỉnh.
Trước tiên mang bắp cải đi luộc sơ cho lá cải mềm hơn. Sau đó sử dụng lá bắp cải để gói phần nhân đã chuẩn bị trước đó. Nhân bao gồm thịt heo xay nhỏ, gia vị và thêm bột Paprika. Sau khi gói xong thì đem đi hấp chín. Trước khi thưởng thức thì tưới lên trên một lớp kem chua.
Xúc xích hun khói Kolbász được chế biến từ thịt hun khói, thịt bò, thịt heo, thêm gia vị muối, tiêu, đường, tỏi, kinh giới, hạt nhục đậu khấu, rượu vang hoặc cognac và bột Paprika.
Xúc xích hun khói khi ăn sẽ được cắt lát mỏng và ăn kèm cùng với tương ớt, nước sốt hoặc có thể ăn kèm cùng bánh mì cũng rất ngon.
Như vậy là qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, bạn đã biết được bột Paprika là gì và nguồn gốc của loại bột ớt này. Ớt bột được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, tuy nhiên, bột ớt Paprika lại có vị đặc trưng và được cả thế giới biết đến như là nét độc đáo trong ẩm thực của người Hungary. Nếu có cơ hội đến Hungary thì bạn nên trải nghiệm các món ăn có sử dụng bột Paprika ở đây nhé!
Tinh dầu quế là gì bạn đã biết chưa? Tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn về tinh dầu quế và những công dụng chính cần nắm rõ của loại tinh dầu này.
MỤC LỤC
18/07/2023
17/07/2023
14/07/2023
13/07/2023