close
cách
cách cách cách cách cách

Yup là gì? Sự bất ngờ trong cách thể hiện nghĩa của yup

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

"Yup! ..." - có một đoạn chat hội thoại ngắn như thế nhưng lại mang đến tín hiệu cho đối phương. Có lẽ bạn sẽ thấy lạ nhưng rất nhiều bạn trẻ thế hệ Z lại vô cùng quen thuộc với cách sử dụng từ ngữ này trong hội thoại hoặc giao tiếp thường ngày. Để không trở thành kẻ lỗi thời, bạn hãy cập nhật ngay Yup là gì ở bài viết dưới đây hoặc ít nhất cũng biết được từ ngữ đình đám này vì sao lại được giới trẻ chuộng dùng đến thế.

1. Làm sáng tỏ Yup là gì?

Yup (|yəp|) vốn là từ tiếng Anh được xem là biến thể của từ YES. Vì vậy mà Yup cũng mang theo nghĩa thể hiện sự đồng tình, đồng ý. Với giá trị thể hiện đó, Yup được dùng để thể hiện sự nhất trí với một ý kiến được đưa ra trong cuộc hội thoại.

Vẫn cùng nghĩa về sự đồng tình, Yup còn có thể gắn với chủ thể người nói với giá trị biểu đạt là bằng lòng, chấp thuận đảm nhận một công việc nào đó được đề xuất, yêu cầu bởi đối phương. Trong tiếng Việt, Yup thay cho hàm ý "ừ, có, được, chuẩn rồi, phải vậy".

Yup là gì? Những thông tin xoay quanh Yup
Yup là gì? Những thông tin xoay quanh Yup

Nhìn chung, yup cũng thể hiện ý nghĩa giống với Yes vì là biến thể từ Yes. Nên ý nghĩa chính của yup hướng tới sự đồng tình, đối lập với sự phản đối.

Tuy nhiên, qua những phân tích vừa nêu, dù là biến thể nhưng Yup không phải là Yes. Yub cũng thể hiện nhiều tầng biểu thị nghĩa khác nhau trong cùng một trường nghĩa. Điều đó đặt ra vấn đề người dùng cần biết cách sử dụng thuật ngữ này đúng văn cảnh, hoàn cảnh để nó phát huy đúng giá trị biểu đạt nghĩa.

Vieclam123.vn sẽ giúp bạn sử dụng Yup một cách hiệu quả ngay ở phần thông tin chia sẻ phía bên dưới.

2. Cách sử dụng của từ Yup

2.1. Yup và Yes - tuy 1 mà 2

Yub với Yes có nghĩa tương tự nhau nhưng cách dùng của cả hai sẽ được cân nhắc sử dụng ở các hoàn cảnh khác nhau, dựa theo tính chất khác nhau. Với người Việt, việc sử dụng Yes hay Yub không quá quan trọng trong nhiều hoàn cảnh nhưng nếu là người bản địa thì sẽ có sự phân biệt rajch ròi khi nào bắt buộc phải dùng yes và khi nào có thể thoải mái sử dụng Yup trong ngôn ngữ.

Yup và yes có khác nhau không?
Yup và yes có khác nhau không?

Cụ thể, người bản địa vẫn thường sử dụng Yes khi tham gia vào các cuộc trò chuyện trang trọng và nghiêm túc. Yup sẽ có giá trị dân dã hơn, nó đóng vai trò như một tiếng lóng và dùng ở nhiều trường hợp đời sống không bị yêu cầu khắt khe về tính chất cuộc trò chuyện. Vì vậy, nơi yup được sử dụng nhiều nhất chính là mạng xã hội, bên cạnh đó còn xuất hiện ở trong các cuộc chat bạn bè, cuộc nói chuyện phiếm trực tiếp với nhau.

2.2. Yup sử dụng trong các trường hợp cụ thể

2.2.1. Ví dụ về những trường hợp có thể sử dụng Yup

Có thể lấy ví dụ về môi trường mà Yup có thể tự do xuất hiện, con người tự do đề cập tới để bạn hiểu cụ thể và biết cách dùng Yup đúng hoàn cảnh:

Trường hợp nào thì nên sử dụng từ Yup?
Trường hợp nào thì nên sử dụng từ Yup?

Trường hợp 1: Đồng nghiệp trò chuyện cùng nhau trong giờ nghỉ giải lao, nghỉ trưa, ở cuộc hẹn ngoài giờ làm việc. Những hoàn cảnh này hoàn toàn có thể tạo những câu chuyện mang tính chất xuề xòa, thoải mái nên dùng Yup còn tăng thêm sự thân thiết và xóa đi khoảng cách giữa đồng nghiệp với nhau.

Trường hợp 2: hai học sinh nói chuyện với nhau. Yup dường như là một sự kết nối vô cùng hiệu quả để gắn kết tình bạn giữa họ. Càng trong giới trẻ, sự thoải mái trong ngôn từ được sử dụng nhiều và làm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa họ.

2.2.2. Ví dụ về một vài hoàn cảnh không nên dùng Yup

Các cuộc họp là ví dụ tiêu biểu đầu tiên chúng ta không nên sử dụng từ Yup. Bởi họp hành luôn mang tính chất trang trọng. Nếu muốn thể hiện sự đồng tình, đồng thuận, tất cả các thành viên tham gia trong buổi họp đều cần phải đưa ra câu trả lời là Yes, không phải Yup. Chỉ cần là cuộc họp thì dù quy mô lớn hay nhỏ thì vẫn cần giữ được sự nghiêm túc, trang trọng nhất định, các ngôn từ là tiếng lóng sẽ không được sử dụng.

Yup không nên dùng trong mọi cuộc họp
Yup không nên dùng trong mọi cuộc họp

Không thể trả lời Yup giữa người dưới với người trên. Trong các mối quan hệ như cha mẹ với con cái, lãnh đạo và nhân viên, thầy cô với học sinh, ... người ở thế dưới gồm con cái, nhân viên, học sinh, ... không thể trả lời người ở bề trên bằng từ Yup khi đồng tình với ý kiến của họ.

3. Một số thông tin thú vị khác xoay quanh từ Yup

3.1. Yup cũng có từ đồng nghĩa, ngoài Yes

Tiếng Anh có kho ngôn từ rất đa dạng. Liên quan đến từ Yup, bạn sẽ tìm được nhiều từ cùng thể hiện ý nghĩa của sự đồng ý. Tuy nhiên, cách biểu thị, sắc thái biểu đạt của chúng hoàn toàn khác nhau để ứng dụng dùng trong các hoàn cảnh thích hợp khác nhau.

Mỗi hoàn cảnh, mọi người sẽ cân nhắc lựa chọn những từ đồng nghĩa của Yup sao cho phù hợp để tạo ra được hiệu quả trong giao tiếp. Vậy bạn đã thu thập được bao nhiêu từ đồng nghĩa với từ Yup? Hãy khám phá về vấn đề này vì nó sẽ giúp cho bạn có thêm khả năng ngôn từ phong phú để tăng thêm "gia vị" cho các câu chuyện thú vị giữa bạn và người thân, bạn bè xung quanh.

Những từ đồng nghĩa với Yup
Những từ đồng nghĩa với Yup

Dưới đây là một số từ có cùng nghĩa với Yup:

- Yeah

- Yeb/Yep

- Yah

3.2. Người Việt có ưa chuộng từ Yup trong các cuộc trò chuyện?

Tiếng Việt vốn rất giàu đẹp với kho từ vựng vô cùng phong phú. Để biểu thị cho ý nghĩa đồng tình, bạn có vô số sự lựa chọn nhưng trong đó, không thể thiếu sự du nhập của một từ tiếng Anh là yup. Vì sao vậy?

Yup có cách viết và nói rất nhanh chóng và đơn giản nhưng khả năng biểu đạt thái độ của lời nói lại rất cao. Trong một câu chuyện vui hoặc muốn thể hiện sự đồng ý nhiệt tình, nếu chỉ nói rằng "vâng, dạ, ..." sẽ không thể giúp bạn bộc lộ được hết trạng thái nhiệt tình đó, từ đó làm giảm đi giá trị của cuộc hội thoại. Nhưng bằng cách dùng từ Yup thay vào, bạn sẽ dễ dàng nói cho đối phương biết rằng bạn tiếp nhận vấn đề của họ một cách nồng nhiệt như thế nào. Tuy nhiên, người Việt vẫn luôn gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, đảm bảo nói câu từ có đầy đủ ý nghĩa, các thành phần. Chỉ trong những mối quan hệ thật sự thân thiết, mọi người mới xuề xòa để trao nhau những thái độ thoải mái đủ để từ Yup được sử dụng.

Cách dùng của Yup
Cách dùng của Yup

Như vậy, bài viết không chỉ chỉ ra cho bạn hiểu rõ Yup là gì mà còn đem đến một số bài học về giao tiếp vô cùng quan trọng liên quan đến từ ngữ này và các thông tin thú vị xoay quanh nó. Nếu bạn chưa từng sử dụng từ ngữ này, có thể thử nghiệm trong các cuộc trò chuyện với người thân thiết của mình để cảm nhận cuộc trò chuyện sẽ thú vị như thế nào.

Đi tìm giá trị ẩn trong từ Lý trí

Lý trí là gì? Trong cuộc sống con người, lý trí luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp cho chúng ta cân bằng lại nguồn cảm xúc yếu đuối và quan trọng hơn hết, nó có thể đưa ra mọi quyết định. Ngay cả với tình cảm, lý trí cũng có phần tham gia vào quyết định tình cảm của con người. Khi đối diện trước một số việc, lý trí phải "vào cuộc" để cân bằng và giúp con người đưa ra được quyết định đúng đắn. Thế nên, nếu bạn nhận thấy mình chưa phải là người sống lý trí thì hãy tìm hiểu rõ lý trí là gì để qua đó xây dựng cho bản thân một lối sống tích cực và mạnh mẽ hơn. 

Lý trí là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.