close
cách
cách cách cách cách cách

Top các công việc làm thêm cho sinh viên phổ biến và dễ tìm

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Nhu cầu tìm việc làm, kiếm thêm thu nhập không chỉ là của riêng những người đã ra trường mà còn là của cả đối tượng sinh viên. Tuy nhiên, vì phải vừa học vừa làm và kiến thức, kinh nghiệm còn yếu nên các sinh viên gặp khá nhiều khó khăn khi tìm việc. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ đưa ra top công việc làm thêm cho sinh viên để các bạn tìm hiểu.

1. Nhu cầu tìm việc làm của các bạn sinh viên.

Nhu cầu tìm việc làm của các bạn sinh viên

Rất nhiều bạn sinh viên từ năm nhất đã có ý định tự lập, tự kiếm tiền để khỏi phụ thuộc gia đình. Tuy nhiên vì còn thiếu kinh nghiệm nên các bạn chưa tìm được công việc phù hợp, lại dễ vướng vào những cạm bẫy lừa đảo.

Sinh viên tìm việc làm thường vì hai mục đích chính, bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập là nhu cầu được đi thực tập và học hỏi kinh nghiệm. Mức lương cho việc đi thực tập thường không cao, thậm chí không có lương. Bạn cần xác định rõ mục tiêu chính và quan trọng nhất của bản thân.

2. Top công việc làm thêm cho sinh viên.

công việc làm thêm cho sinh viên

Gia sư.

Một trong những công việc giúp cho các bạn sinh viên đỡ vất vả mà có thể đem lại một mức thu nhập tương đối ổn là công việc gia sư tại nhà.Hiện nay mức lương mức lương dạy gia sư thường dao động tầm 80.000 cho tới 300.000 cho một buổi học.

Mức lương của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như độ tuổi học sinh của bạn, mức độ tiếp thu của học sinh, mục tiêu điểm số của học sinh là gì,...Những học sinh tiếp thu kém thì học phí sẽ cao hơn những học sinh tiếp thu tốt, những học sinh có nhu cầu học để thi những kỳ thi lớn, lấy chứng chỉ cao sẽ có học phí đắt đỏ.

Công việc gia sư sẽ giúp cho các bạn sinh viên có một môi trường làm việc thoải mái và an toàn, tuy nhiên cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới giờ giấc học tập và nghỉ ngơi của các bạn, do công việc gia sư thường làm vào chiều muộn đến tối, các bạn cũng mất thời gian soạn bài để dạy.

Bán hàng thuê tại các cửa hàng.

Công việc bán hàng rất đa dạng phân theo nhiều trình độ khác nhau. Những công việc bán hàng đơn giản thường sẽ tại các cửa hàng quán quy mô nhỏ, lương thấp. Những công việc bán hàng phức tạp hơn sẽ là tại các cửa hàng lớn, yêu cầu phải phục vụ khách hàng tốt, giao tiếp tốt và hiểu biết về thông tin sản phẩm. 

Bạn nên tìm công việc bán hàng tại những địa điểm uy tín, an toàn, không nên tìm đến công việc bán hàng tại những nơi xô bồ, nhiều người phức tạp qua lại như quán bar, vũ trường...

Những công việc bán hàng hầu hết sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, cung cấp cho bạn kỹ năng bán hàng, đặc biệt công việc bán hàng ở những cửa hàng cao cấp sẽ cung cấp cho bạn cả kỹ năng marketing và chăm sóc khách hàng – những kinh nghiệm quan trọng cho bạn. 

Không chỉ bán hàng tại các cửa hàng bạn còn có thể bán hàng tại các trung tâm dạy học bán hàng tại các trung tâm giáo dục, nói đúng hơn chính là việc bán khóa học, tư vấn và tiếp thị cho các học viên.

Bán hàng online.

Đây là một công việc rất phù hợp với các bạn muốn có một môi trường làm việc thoải mái, thuận tiện cho việc nghỉ ngơi và chủ động trong giờ giấc của mình. Bạn có thể tự nhập nguồn hàng của mình về hoặc có thể liên hệ để được làm các cộng tác viên bán hàng. 

Mặt hàng bạn bán sẽ quyết định thu nhập của bạn, những bạn bán hàng cao cấp thì thường sẽ có thu nhập khá nhiều, có thể tầm 7- 8 triệu một tháng. Những bạn chỉ bán những hàng quần áo, những mỹ phẩm bình dân thì thường thu nhập sẽ rất ít. 

Công việc này thường dễ dẫn đến những trường hợp thua lỗ do khả năng khách hàng hủy đơn khi đặt hàng online. Khi đó bạn có khả năng sẽ phải chịu hoàn toàn mức phí cước vận chuyển.

Phát tờ rơi.

Đây là công việc thường không thuê nhân viên làm theo tháng cố định mà sẽ thuê linh động theo ngày, bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với lịch học của mình. Bạn sẽ đi phát tờ rơi tại những địa điểm đã được chỉ định. 

Lương công việc này tính theo ngày, thường không quá 300.000/ngày. Tuy nhiên bạn không thể làm lâu dài công việc này được, công việc này cũng không mang lại cho bạn nhiều kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết, môi trường làm việc cũng không ổn định và thoải mái. 

Trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ.

trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ

Đây là một công việc sẽ rất phù hợp với những bạn nào có trình độ ngoại ngữ tốt đặc biệt về mảng giao tiếp (nghe, nói) và đang muốn nâng cao thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm việc phiên dịch của mình để đáp ứng cho công việc tương lai. 

Việc làm thêm này sẽ mang lại cho bạn một mức thu nhập khá khá, môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn, giúp bạn có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài để cải thiện khả năng ngoại ngữ.

Công việc thiết kế website.

Công việc thiết kế website sẽ mang lại cho bạn một mức thu nhập tương đối cao, thường thì bạn có thể nhận làm online. 

Tuy nhiên đây là một công việc khá vất vả và đòi hỏi nhiều chất xám, sự hiểu biết cao về phần mềm, kỹ thuật công nghệ máy tính,…chứ không đơn giản chỉ là thiết kế hình ảnh. Công việc này rất hợp với những bạn sinh viên chuyên ngành thiết kế đồ họa hoặc lập trình, công nghệ máy tính…

Công việc chụp ảnh, quay phim.

Công việc này khá vất vả bởi bạn sẽ cần phải di chuyển liên tục tới nhiều địa điểm để lựa chọn phong cảnh để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bạn cũng sẽ phải đầu tư khá nhiều tiền vào việc mua máy móc và các dụng cụ hỗ trợ để có thể chụp ảnh đẹp. 

Không chỉ cần biết chụp ảnh, bạn còn cần phải biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa ảnh. Một số phần mềm thậm chí còn mất phí trong trường hợp bạn muốn sử dụng những chức năng nâng cao hơn. 

Công việc giao hàng – shipper.

Công việc này chắc chắn sẽ phù hợp với những bạn con trai hơn là các bạn con gái. Công việc giao hàng hay ship hàng này sẽ đòi hỏi bạn cần phải có xe riêng, cần phải biết điều khiển xe an toàn, có bằng lái, thông thuộc đường xá. 

Việc giao hàng sẽ rất vất vả, do vấn đề đường xá, thời tiết. Tuy nhiên thì lương của người giao hàng thuê cũng không phải là cao. 

Để có thể nhận giao hàng cho khách, bạn còn phải đặt cọc trước một số tiền. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp các bạn shipper đã bị lừa tiền, không thể giao hàng cho khách, không trả lại hàng cho chủ được, còn mất một khoản phí đặt công lớn.

Kinh doanh đồ ăn.

Công việc này rất phù hợp với những bạn nấu ăn ngon, có tài bếp núc. Việc kinh doanh đồ ăn ở đây là những món các bạn có thể tự làm hoặc nhập về, rồi đem ship cho khách hàng ở những nơi xa. Rất nhiều sinh viên đã tìm tới công việc này với đa dạng các mặt hàng như đồ ăn vặt, nước uống, hoa quả sấy, một số món ăn hấp dẫn khác như quẩy, thịt, chả nem,…

Điểm bất tiện của công việc này đó là bạn sẽ phải bỏ rất nhiều chi phí ra để mua nguyên liệu về chế biến. Những ngày bạn không bán hết được thực phẩm của mình, điều đó có nghĩa là thức ăn rất dễ bị hỏng và phải đem vứt đi, sẽ rất lãng phí tiền của.

Việc ship đồ ăn đi xa cũng bất tiện vì dễ khiến thức ăn xóc, đổ, mất hình dạng đẹp ban đầu,… Nếu như bạn không có điều kiện đi lại, bạn còn tốn thêm chi phí thuê shipper.

Cộng tác viên viết báo, viết content

Cộng tác viên viết báo, viết content.

Công việc này sẽ phù hợp với những bạn có khả năng viết tốt, khả năng dẫn dắt và hiểu biết về nhiều vấn đề. Công việc này thường bạn có thể nhận làm tại nhà và gửi bài viết online, điều kiện làm việc sẽ thoải mái và thuận tiện cho bạn hơn.

Mức thu nhập được tính theo bài, không cố định theo tháng nếu bạn chỉ làm thêm. Tùy thuộc vào chủ đề viết, đơn vị, tổ chức mà bạn viết báo hoặc viết content cho, bạn sẽ có những mức thu nhập khác nhau.

Tuy nhiên bạn sẽ phải bỏ một lượng chất xám khá lớn ra để nghĩ ý tưởng viết bài, thời gian chỉnh sửa bài viết. 

Người mẫu ảnh.

Hiện nay rất nhiều shop thời trang đang tuyển dụng một số bạn trẻ có ngoại hình hút mắt hoặc dễ nhìn để tạo dáng cho các bộ ảnh quảng cáo về thời trang (quần áo, giày dép, phụ kiện, …) hoặc làm tóc, trang điểm.

Lương của các bạn cho một buổi chụp hình ít nhất cũng vài trăm nghìn, hoặc cao hơn là vài triệu. Công việc này không quá vất vả cho các bạn vì hầu hết chi phí ăn ở, đi lại đã được lo trước. Bạn vừa có thể kiếm tiền được, vừa có thể chụp ảnh với những bộ trang phục mới đẹp, được làm tóc và trang điểm miễn phí.

Công việc thực tập tại các công ty doanh nghiệp.

Đây là công việc rất tốt, có thể cung cấp rất nhiều kinh nghiệm cho các bạn sinh viên cho công việc tương lai. Công việc thực tập có nhiều loại, tùy theo trình độ và chuyên môn của bạn.

Một số công việc thực tập cho sinh viên năm nhất hoặc chưa có kinh nghiệm, kiến thức gì sẽ không trả lương hoặc có mức lương rất thấp. Tuy nhiên nếu như bạn đi làm thêm với mục đích kiếm kinh nghiệm thì không nên đòi hỏi quá nhiều về thu nhập.

Ngoài ra còn một số công việc làm thêm đặc thù khác dành cho các bạn đặc biệt nổi trội về một số lĩnh vực riêng. Ví dụ như công việc vẽ tranh chân dung với thu nhập vài trăm đến vài triệu một bức, công việc trang điểm thuê, làm đồ thủ công mỹ nghệ tại nhà,…

Với bài viết trên, tôi đã cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin hữu ích xoay quanh top công việc làm thêm cho sinh viên. Các bạn sinh viên có rất nhiều lựa chọn cho việc làm làm thêm, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ công việc phù hợp với lịch trình học tập của mình để không ảnh hưởng tới nhau, và cân nhắc công việc phù hợp với khả năng, sức lực của mình. Hy vọng những thông tin mà tôi cung cấp trong bài viết đã giúp ích nhiều cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài, hãy luôn đồng hành cùng vieclam123.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về gia sư!

>> Bài liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.