close
cách
cách cách cách cách cách

Tìm hiểu tia UV là gì? Những thông tin bạn cần biết về tia UV

image

CHIA SẺ BÀI VIẾT

Chúng ta thường nghe nói về tia UV sẽ gây hại cho làn da, gây cháy nắng, làm tổn thương mắt… Tia UV có ở trong ánh nắng mặt trời và nếu không chú ý bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng. Vậy tia UV là gì? Tia UV gây ra những tác hại gì cho làn da. Làm thế nào để hạn chế tác động của tia UV đến làn da trong những ngày hè nắng nóng? Cùng tìm hiểu về những thông tin cực kỳ cần thiết và hữu ích này trong bài viết sau đây nhé!

1. Tia UV là gì? Tìm hiểu về tia UV

1.1. Tia UV là gì?

Tia UV, tia hồng ngoại cùng ánh sáng mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy là 3 nhóm chính trong ánh sáng mặt trời. Trong đó, tia UV còn có tên gọi khác là tia cực tím.

Mắt người không thể nhìn thấy tia UV
Mắt người không thể nhìn thấy tia UV

Tia UV là một loại bức xạ điện từ. Nguồn phát ra tia UV có thể là ánh sáng mặt trời hoặc mỏ hàn, giường tắm nắng và một số nguồn sáng nhân tạo khác. Về bản chất, tia UV có bước sóng ngắn hơn cả ánh sáng màu tím. Chính vì vậy mà mắt người không thể nhìn thấy tia UV.

Người ta chia tia UV thành 3 loại dựa theo bước sóng, đó là:

- Tia UVA, còn có tên gọi là ánh sáng đen hoặc sóng dài, có bước sóng trong khoảng 380 – 315 nm. Tia UVA tác động mạnh nhất đến làn da, là tác nhân gây ra bệnh lão hóa và da nhăn nheo.

- Tia UVB, còn có tên gọi khác là sóng trung, có bước sóng trong khoảng 315 – 280 nm. Tia UVB là tác nhân gây ra cháy nắng, đỏ da hoặc ung thư da.

- Tia UVC, còn có tên gọi là sóng ngắn hoặc sóng có tính tiệt trùng, là tia sáng có bước sóng nhỏ hơn 280 nm. Tia UVC bị ngăn chặn lại bởi tầng ozon.

Ong có thể nhìn thấy tia UV. Bên cạnh đó, một số loài côn trùng, chim hoặc bò sát khác cũng có thể nhìn thấy tia UV. Cũng có một số loài chim có cấu tạo bộ lông rất đặc biệt, trong đó một số hoa văn đặc thù trên bộ lông của chings chỉ có thể được quan sát thấy nếu có tia cực tím chiếu vào.

Tia UV có tác hại đối với làn da
Tia UV có tác hại đối với làn da

Mặc dù chúng ta thường nghe nói là tia UV có hại đối với làn da và cơ thể con người, tuy nhiên tia UV cũng có những công dụng nhất định. Công dụng đầu tiên đó là giúp cơ thể chúng ta tổng hợp vitamin D. Vì vậy mà có lời khuyên rằng dành ra một chút thời gian tắm nắng buổi sáng sớm trước 9h thì sẽ có lợi đối với cơ thể. Tia UV còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và virus. Hơn nữa, ở mức độ vừa đủ thì tia UV còn có khả năng kích thích mọi quá trình hoạt động trong cơ thể.

1.2. Tia UV có những tác hại nào đối với làn da?

1.2.1. Tác nhân gây ung thư da

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ung thư da, nhưng trong số đó thì tia UV được xếp hạng là nguyên nhân hàng đầu. Nếu làn da tiếp xúc quá lâu dài với ánh sáng mặt trời (trong đó có chứa tia UV) thì sẽ có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và hình thành lên những khối u ác tính. Theo thống kê thì số lượng người bị mắc ung thư da do tia UV lên tới 90% tổng số bệnh nhân ung thư da.

Tia UV là tác nhân gây ung thư da
Tia UV là tác nhân gây ung thư da

1.2.2. Tác nhân gây cháy nắng

Tia UV làm tổn thương các tế bào da và gây ra tình trạng cháy bỏng trên da. Đó chính là cháy nắng. Khi làn da của chúng ta hấp thu năng lượng có trên tia UV thì sẽ bị tổn thương. Theo cơ chế chữa thường thì máu sẽ tự động chảy vào các vùng da bị tổn thương để chữa trị. Chính vì vậy mà vùng da bị cháy nắng sẽ có màu đỏ như chúng ta vẫn thường quan sát được.

Một số bạn chưa nhận thức hết tác hại của tia UV vẫn còn tỏ ra khá chủ quan khi da bị cháy nắng. Trên thực tế tác hại của tia UV đối với da không chỉ dừng lại ở đó. Tia UV có khả năng chiếu xuyên qua da và tác động trực tiếp đến DNA, gây ra nguy cơ ung thư da, loãng xương và tạo nếp nhăn trên da.

1.2.3. Tác nhân gây lão hóa da

Như đã đề cập đến ở trên, tia UV có thể xuyên qua lớp biểu bì tác động đến sâu hơn đến lớp mô liên kết. Sau khi xuyên qua da, tia UV sẽ phá hủy lớp mô liên kết, phá hủy cả lớp collagen dưới da. Từ đó làn da sẽ bị mất đi độ đàn hồi tự nhiên. Trên da cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn và các đốm màu nâu.

Tia UV có thể gây lão hóa da
Tia UV có thể gây lão hóa da

1.2.4. Tác nhân làm tổn thương hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương nếu tần suất tiếp xúc với tia UV quá nhiều hoặc tiếp xúc với tia UV trong khoảng thời gian dài. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì các tế bào bạch cầu trong cơ thể con người sẽ bị thay đổi vị trí và chức năng trong vòng 24h sau khi cơ thể tiếp xúc với tia UV.

Nếu cứ để tình trạng này lặp đi lặp lại mà không kiểm soát thì hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị rối loạn, mọi chức năng đều bị ức chế và suy yếu.

2. Làm thế nào để hạn chế tác động của tia UV đến da?

Như vậy bạn đã tìm hiểu tia UV là gì và tia UV có những tác động tiêu cực như thế nào đến làn da. Vào những ngày hè nắng nóng, chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một thời gian ngắn thôi bạn đã cảm thấy không thoải mái. Vậy có cách nào để hạn chế tác động của tia UV đến làn da trong những ngày như thế?

2.1. Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng có lẽ là phương án đầu tiên mà bạn sẽ nghĩ tới. Trên thực tế thì đây cũng là cách hiệu quả nhất để hạn chế tác động của tia UV tới làn da.

Sử dụng kem chống nắng để hạn chế tác động của tia UV đến da
Sử dụng kem chống nắng để hạn chế tác động của tia UV đến da

Tuy vậy hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng. Kinh nghiệm lựa chọn kem chống nắng đó là hãy chọn những sản phẩm có chỉ số SPF và chỉ số PA cao. Những sản phẩm như vậy có khả năng chống tia UVB tốt và khả năng chống nắng hiệu quả.

2.2. Tránh tiếp xúc với ánh nắng

Thông thường thì cách tốt nhất để tránh tiếp xúc với ánh nắng là ở trong nhà. Tuy nhiên, nếu có việc phải đi ra ngoài trời thì bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng ở mức tối đa.

Bạn có thể sử dụng áo chống nắng, mũ rộng vành, kính râm, ô che nắng để tránh cho làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Bạn cũng nên thoa thêm kem chống nắng để bảo vệ làn da tốt nhất.

Bên cạnh đó, hãy hạn chế ra ngoài hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 11h đến 14h vì đây là thời điểm ánh nắng mặt trời mạnh nhất và chỉ số tia UV cũng là cao nhất.

Nếu di chuyển bằng ô tô thì bạn nên sử dụng thêm các tấm phim cách nhiệt dán lên cửa kính. Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với các nguồn phát ra bức xạ nhân tọa như máy tính, điện thoại thông minh…

Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

2.3. Chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống

Bên cạnh những biện pháp bảo hộ cơ thể như sử dụng kem chống nắng hoặc sử dụng trang phục bảo hộ như kính râm, áo chống nắng, váy chống nắng… thì bạn cũng cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của bản thân.

Vào những ngày hè nhiều nắng, bạn nên ăn nhiều cà rốt, cam quýt, trà xanh, ớt chuông đỏ… vì trong thành phần của chúng có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Điều này sẽ giúp làn da của bạn khỏe hơn và góp phần hạn chế được tác động của tia UV đến làn da.

Qua những thông tin tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được tia UV là gì và nhận thức được sâu sắc hơn tác động của tia UV đến làn da và cơ thể con người. Tia UV chủ yếu có nguồn gốc từ ánh sáng mặt trời, bởi vậy tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là biện pháp bảo vệ làn da và cơ thể tốt nhất. Bạn cũng có thể kết hợp thêm chế độ ăn uống hoặc sử dụng kem chống nắng để giúp cho làn da khỏe hơn và chịu ít tác động hơn từ tia UV.

Tất niên là gì?

Bạn hiểu Tất niên là gì? Vì sao mọi người thường gặp mặt cuối năm ăn tất niên? Phong tục ăn tất niên ở các vùng miền có đặc điểm như thế nào? Tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tất niên là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Tìm hiểu lý do và cách đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn
Chúng ta cần phải làm gì để đối phó nỗi sợ hãi trong quá trình phỏng vấn? Nỗi sợ hãi sẽ gây ra những điều gì và nguyên nhân của nỗi sợ hãi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết với vieclam123.vn qua bài viết dưới đây.

Kế toán bán hàng xin việc
Cách thức chuẩn bị giúp ứng viên Kế toán bán hàng xin việc hiệu quả
Nhu cầu của công việc Kế toán bán hàng hiện nay như thế nào? Kế toán bán hàng xin việc cần những tố chất gì? Khi xin việc, Kế toán bán hàng cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng bài viết sau đây của vieclam123.vn khám phá.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Khám phá trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay
Làm cách nào để chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh vé máy bay để trả lời một cách hiệu quả? Đặt câu hỏi thông minh trong buổi phỏng vấn đối với vị trí Nhân viên Kinh doanh vé máy bay như thế nào? Hãy cùng vieclam123.vn tìm hiểu.

câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour
Trọn bộ câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour và cách trả lời
Tìm hiểu về những câu hỏi phỏng vấn Nhân viên kinh doanh tour thường gặp nhất và cách trả lời những câu hỏi này theo hướng đi có thể gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng thông qua bài viết dưới đây của vieclam123.vn.